Ministry of Women and Child Development
SCHEMES FOR EMPOWERMENT OF RURAL WOMEN
21 JUL 2023 2:22PM by PIB Delhi
The Government gives utmost priority to the safety, security and empowerment of women including rural women. The Government has adopted multi-pronged approach to address the issue of women on a life-cycle continuum basis for their educational, social, economic and political empowerment so that they become equal partners in fast paced and sustainable national development.
Through the 73rd amendment to the Constitution of 1/3rd seats in the Panchayati Raj Institutions (PRIs) have been reserved for women. However, today there are more than 14.50 lakh Elected Women Representatives (EWRs) in PRIs, which is approximately 46% of the total elected representatives. The Government is providing training to the EWRs from time to time to build on their capacity.
Besides, in the past few years, a number of initiatives have been taken for holistic development and empowerment of women. The Government of India implements various schemes / programmes for welfare of women/ girls in which community participation plays an important role. Under National Rural Livelihoods Mission (NRLM), nearly 9.00 crore women are connected with around 83.5 lakh women’s self-help groups that are transforming rural socio-economic landscape in several innovative and socially and ecologically responsible ways, also availing governmental support including through collateral free loans. The Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act, 2005 (MGNREGA) mandates that at least one third of the jobs generated under the scheme (MGNREGS) should be given to women.
National Agriculture Market or e-NAM, an online trading platform for agricultural commodities is helping women overcome or compensate the barriers they face in accessing markets. National Cooperative Development Corporation (NCDC) is playing a significant role to uplift women cooperatives as large number of women are engaged and involved in cooperatives dealing with activities related to food grain processing, plantation crops, oilseeds processing, fisheries, dairy & livestock, spinning mills, handloom and power loom weaving, Integrated Cooperative Development Projects, etc. Other schemes include Beti Bachao Beti Padhao (BBBP), Samagra Shiksha, Babu Jagjivan Ram Chhatrawas Yojna, Swacch Vidyalaya Mission, Swachchh Bharat Mission, etc. In order to enhance the employability of female workers, the Government is providing training to them through a network of Women Industrial Training institutes, National Vocational Training Institutes and Regional Vocational Training Institutes. To ensure economic independence of women through skill development and vocational training, the Government has also introduced Skill India Mission.
The Anganwadi Services under Mission Poshan 2.0 is a universal scheme under which pregnant women and lactating mothers are eligible for the services including the Supplementary Nutrition Programme (SNP). For partial compensation of wages and for promoting health seeking behavior among pregnant women and lactating mothers, Government has implemented Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY) which aims to promote appropriate practice, care and institutional service utilization during pregnancy, delivery and lactation by providing cash incentives in Direct Benefit Transfer (DBT) mode to pregnant and lactating mothers. Benefits have been extended to over 3.20 crore women through this scheme.
Construction of over 11.00 crore toilets under ‘Swachchh Bharat Mission’, clean cooking gas connections to nearly 9.58 crore women below poverty line under ‘UjjawalaYojana’ and connecting over 12.59 crores out of 19.46 crores rural household with tap drinking water connections under ‘Jal Jeevan Mission’ have transformed the lives of women by reducing the drudgery and care burden. Prime Minister’s Rural Digital Literacy Campaign (Pradhan Mantri Gramin Digital Sakasharta Abhiyan (PMGDISHA) that seeks to make 6 crore persons digitally literate, by covering one member from every eligible household. Over 53% of the beneficiaries under PMGDISHA are women.
The Ministry of Women and Child Development implements ‘Mission Shakti’, an Integrated Women Empowerment Programme, as Umbrella Scheme for the Safety, Security and Empowerment of Women. The 'Mission Shakti' has two sub-schemes namely "Sambal" for safety and security of women and "Samarthya" for empowerment of women. Under 'Samarthya' sub- scheme, a new component i.e., Hub for Empowerment of Women (HEW) has been included with the aim to facilitate inter-sectoral convergence of schemes and programs meant for women at the Central, State/ UT and District levels for creating an environment in which women are able to realize their full potential. The support under the HEW provides for guiding, linking and hand holding women to various institutional and schematic set ups for their empowerment and development including access to healthcare, quality education, career and vocational counselling/ training, financial inclusion, entrepreneurship, backward and forward linkages, health and safety for workers, social security and digital literacy at districts/ Blocks/ Gram Panchayats level across the country including Karnataka and Gujarat.
This information was given by the Union Minister for Women & Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani in a written reply in the Lok Sabha today.

பெண்கள் மற்றும் குழந்தை நலன் அமைச்சகம்
கிராமப்புற மகளிர் மேம்பாட்டிற்கான திட்டங்கள்
21 JUL 2023 2:22PM by PIB Chennai
கிராமப்புற பெண்கள் உட்பட பெண்களின் பாதுகாப்பு, மற்றும் அதிகாரமளித்தலுக்கு அரசு அதிக முன்னுரிமை அளிக்கிறது. விரைவான மற்றும் நிலையான தேசிய வளர்ச்சியில் பெண்கள் சமமான பங்காளிகளாக மாறும் வகையில் அவர்களின் கல்வி, சமூக, பொருளாதார மற்றும் அரசியல் அதிகாரமளித்தலுக்காக வாழ்க்கை சுழற்சி அடிப்படையில் பெண்களின் பிரச்சினையை தீர்க்க அரசு பன்முக அணுகுமுறையைக் கையாண்டுள்ளது.
அரசியலமைப்பின் 73வதுதிருத்தத்தின் மூலம் பஞ்சாயத்து ராஜ் நிறுவனங்களில் மூன்றில்ஒரு பங்கு இடங்கள் பெண்களுக்கு ஒதுக்கப்பட்டுள்ளன. இன்று பஞ்சாயத்து ராஜ் நிறுவனங்களில் 14.50 லட்சத்துக்கும் அதிகமான தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட பெண் பிரதிநிதிகள் உள்ளனர், இது மொத்த தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட பிரதிநிதிகளில் சுமார் 46% ஆகும். பொருளாதாரத்தில் பின்தங்கியோருக்கு அவர்களின் திறனை வளர்த்துக் கொள்ள அரசு அவ்வப்போது பயிற்சி அளித்து வருகிறது.
மேலும், கடந்த சில ஆண்டுகளில், பெண்களின் முழுமையான வளர்ச்சி மற்றும் அதிகாரமளித்தலுக்காக பல முயற்சிகள் எடுக்கப்பட்டுள்ளன. பெண்கள் மற்றும் சிறுமிகளின் நலனுக்காக மத்திய அரசு பல்வேறு திட்டங்களை செயல்படுத்தி வருகிறது, இதில் சமூகத்தின் பங்களிப்பு முக்கிய பங்கு வகிக்கிறது. தேசிய ஊரக வாழ்வாதார இயக்கத்தின் கீழ், சுமார் 9.00 கோடி பெண்கள் சுமார் 83.5 லட்சம் மகளிர் சுய உதவிக் குழுக்களுடன் இணைக்கப்பட்டுள்ளனர், அவை கிராமப்புற சமூக-பொருளாதார நிலப்பரப்பை பல புதுமையான மற்றும் சமூக மற்றும் சுற்றுச்சூழல் பொறுப்புள்ள வழிகளில் மாற்றி வருகின்றன, மேலும் பிணையில்லா கடன்கள் உட்பட அரசாங்க ஆதரவையும் பெறுகின்றன. மகாத்மா காந்தி தேசிய ஊரக வேலை உறுதியளிப்புச் சட்டம், 2005 (எம்.ஜி.என்.ஆர்.இ.ஜி.ஏ) திட்டத்தின் கீழ் உருவாக்கப்படும் வேலைகளில் மூன்றில் ஒரு பங்கு பெண்களுக்கு வழங்கப்பட வேண்டும் என்று கட்டாயப்படுத்துகிறது.
தேசிய வேளாண் சந்தை அல்லது இ-நாம், வேளாண் பொருட்களுக்கான ஆன்லைன் வர்த்தக தளமான இ-நாம், சந்தைகளை அணுகுவதில் பெண்கள் எதிர்கொள்ளும் தடைகளை கடக்க அல்லது ஈடுசெய்ய உதவுகிறது. உணவு தானிய பதப்படுத்துதல், தோட்டப் பயிர்கள், எண்ணெய் வித்துக்கள் பதப்படுத்துதல், மீன்வளம், பால்பண்ணை மற்றும் கால்நடைகள், நூற்பாலைகள், கைத்தறி மற்றும் விசைத்தறி நெசவு, ஒருங்கிணைந்த கூட்டுறவு வளர்ச்சித் திட்டங்கள் போன்ற செயல்பாடுகளைக் கையாளும் கூட்டுறவு அமைப்புகளில் ஏராளமான பெண்கள் ஈடுபடுத்தப்பட்டு ஈடுபட்டுள்ளதால், மகளிர் கூட்டுறவுச் சங்கங்களை உயர்த்துவதில் தேசிய கூட்டுறவு வளர்ச்சிக் கழகம் (என்.சி.டி.சி) முக்கிய பங்கு வகிக்கிறது. பெண் குழந்தைகளைக் காப்போம், பெண் குழந்தைகளுக்கு கற்பிப்போம் (பிபிபிபி), சமக்ரா சிக்ஷா, பாபு ஜெகஜீவன் ராம் சத்ரவாஸ் யோஜனா, ஸ்வச் வித்யாலயா மிஷன், ஸ்வச் பாரத் மிஷன் போன்றவை பிற திட்டங்களில் அடங்கும். பெண் தொழிலாளர்களின் வேலைவாய்ப்பை அதிகரிக்கும் வகையில், மகளிர் தொழிற்பயிற்சி நிலையங்கள், தேசிய தொழிற்பயிற்சி நிலையங்கள் மற்றும் மண்டல தொழிற்பயிற்சி நிலையங்கள் மூலம் அரசு அவர்களுக்கு பயிற்சி அளித்து வருகிறது. திறன் மேம்பாடு மற்றும் தொழிற்பயிற்சி மூலம் பெண்களின் பொருளாதார சுதந்திரத்தை உறுதி செய்வதற்காக, திறன் இந்தியா இயக்கத்தையும் அரசு அறிமுகப்படுத்தியுள்ளது.
ஊட்டச்சத்து இயக்கம் 2.0 இன் கீழ் அங்கன்வாடி சேவைகள் ஒரு உலகளாவிய திட்டமாகும், இதன் கீழ் கர்ப்பிணிப் பெண்கள் மற்றும் பாலூட்டும் தாய்மார்கள் துணை ஊட்டச்சத்து திட்டம் (எஸ்.என்.பி) உள்ளிட்ட சேவைகளுக்கு தகுதியுடையவர்கள். கர்ப்பிணிகள் மற்றும் பாலூட்டும் தாய்மார்களுக்கு நேரடி பணப்பரிமாற்ற முறையில் பண ஊக்கத்தொகை வழங்குவதன் மூலம் கர்ப்பம், பிரசவம் மற்றும் பாலூட்டும் போது பொருத்தமான நடைமுறை, பராமரிப்பு மற்றும் நிறுவன சேவை பயன்பாட்டை ஊக்குவிப்பதை நோக்கமாகக் கொண்ட பிரதான் மந்திரி மாத்ரு வந்தனா யோஜனா (பி.எம்.எம்.வி.ஒய்) திட்டத்தை அரசு செயல்படுத்தியுள்ளது. இந்த திட்டத்தின் மூலம் 3.20 கோடி பெண்களுக்கு சலுகைகள் வழங்கப்பட்டுள்ளன.
'தூய்மை இந்தியா' திட்டத்தின் கீழ் 11.00 கோடிக்கும் அதிகமான கழிவறைகள் கட்டுதல், 'உஜ்வாலா யோஜனா' திட்டத்தின் கீழ் வறுமைக் கோட்டுக்குக் கீழே உள்ள சுமார் 9.58 கோடி பெண்களுக்கு சுத்தமான சமையல் எரிவாயு இணைப்புகள் மற்றும் 'ஜல் ஜீவன் மிஷனின்' கீழ் 19.46 கோடி கிராமப்புற குடும்பங்களில் 12.59 கோடிக்கும் அதிகமான வீடுகளுக்கு குழாய் குடிநீர் இணைப்புகள் மூலம் இணைத்தல் ஆகியவை பெண்களின் பணிச்சுமை மற்றும் பராமரிப்பு சுமையைக் குறைப்பதன் மூலம் பெண்களின் வாழ்க்கையை மாற்றியமைத்துள்ளன. பிரதமரின் கிராமப்புற டிஜிட்டல் கல்வியறிவு இயக்கம் (பிரதான் மந்திரி கிராமப்புற டிஜிட்டல் சகாஷர்தா அபியான் (பி.எம்.ஜி.டி.ஐ.எஸ்.ஏ) 6 கோடி நபர்களை டிஜிட்டல் கல்வியறிவு பெற்றவர்களாக மாற்ற முயற்சிக்கிறது. பி.எம்.ஜி.டி.ஐ.எஸ்.ஏ திட்டத்தின் கீழ் பயனாளிகளில் 53% க்கும் அதிகமானோர் பெண்கள்.
மகளிர் மற்றும் குழந்தைகள் மேம்பாட்டு அமைச்சகம் ஒருங்கிணைந்த மகளிர் அதிகாரமளித்தல் திட்டமான 'மிஷன் சக்தி'யை பெண்களின் பாதுகாப்பு, பாதுகாப்பு மற்றும் அதிகாரமளித்தலுக்கான குடை திட்டமாக செயல்படுத்துகிறது. 'மிஷன் சக்தி'யில் பெண்களின் பாதுகாப்புக்காக "சம்பல்" மற்றும் பெண்களுக்கு அதிகாரமளிப்பதற்காக "சமர்த்தியா" என இரண்டு துணைத் திட்டங்கள் உள்ளன. மத்திய, மாநில/ யூனியன் பிரதேச மற்றும் மாவட்ட அளவில் பெண்களுக்கான திட்டங்கள் மற்றும் திட்டங்களை ஒருங்கிணைத்து, பெண்கள் தங்கள் முழு திறனையும் உணரக்கூடிய சூழலை உருவாக்கும் நோக்கில், 'சமர்த்தியா' உப திட்டத்தின் கீழ், மகளிர் அதிகாரமளித்தல் மையம் (எச்.இ.டபிள்யூ) என்ற புதிய கூறு சேர்க்கப்பட்டுள்ளது. சுகாதாரம், தரமான கல்வி, தொழில் மற்றும் தொழில் ஆலோசனை / பயிற்சி, நிதி சேர்க்கை, தொழில்முனைவோர், பின்தங்கிய மற்றும் முன்னேறிய இணைப்புகள், தொழிலாளர்களுக்கான சுகாதாரம் மற்றும் பாதுகாப்பு, கர்நாடகா மற்றும் குஜராத் உட்பட நாடு முழுவதும் மாவட்டங்கள் / வட்டாரங்கள் / கிராம பஞ்சாயத்துகள் மட்டத்தில் சமூக பாதுகாப்பு மற்றும் டிஜிட்டல் கல்வியறிவு உள்ளிட்ட பல்வேறு நிறுவன மற்றும் மேம்பாட்டுக்கான பல்வேறு நிறுவன மற்றும் திட்ட அமைப்புகளுடன் பெண்களை வழிநடத்துதல், இணைத்தல் மற்றும் கைகோர்த்தல் ஆகியவற்றிற்கு ஹெச்.இ.டபிள்யூ.வின் கீழ் ஆதரவு வழங்குகிறது.
இத்தகவலை மத்திய பெண்கள் மற்றும் குழந்தைகள் நலத்துறை அமைச்சர் ஸ்மிருதி இரானி மக்களவையில் இன்று எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் தெரிவித்துள்ளார்.