Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Forest coverage in the country
20 JUL 2023 5:29PM by PIB Delhi
Forest Survey of India (FSI), Dehradun, an organization under the Ministry carries out the assessment of forest cover biennially, since 1987 and the findings are published in India State of Forest Report (ISFR). As per latest ISFR 2021, the total forest cover of the country is 7,13,789 square kilometer which is 21.71% of the geographical area of the country. The forest cover has increased by 1,540 square kilometer between ISFR 2019 and ISFR 2021 assessment. The State/UTs wise details of forest cover as per ISFR 2021 are given in Annexure.
To protect and improve the forest cover in the country, afforestation and tree plantation activities are undertaken by States/UTs. The Ministry provides financial assistance to States/UTs under various Centrally Sponsored Schemes namely Green India Mission (GIM) to support and supplement the efforts of States and Union Territories. GIM activities were started in the Financial Year 2015-16. During the last five years, the amount of Rs. 755.68 Crores has been released to seventeen States and one union territory for taking up the afforestation activities.
The Ministry has also implemented Centrally Sponsored Scheme, National Afforestation programme for regeneration of degraded forest and adjoining areas in the country.Under the scheme, an amount of Rs. 108.57 crore has been released during the years 2019-20 to 2021-22. National Afforestation Programme is now stands merged with Green India Mission.
The Ministry is implementing Nagar Van Yojana (NVY) since the year 2020 which envisages creation of 600 Nagar Vans and 400 Nagar Vatika in the country during the period 2020-21 to 2024-25 under the funds available under Compensatory Afforestation Fund (CAMPA). The Nagar Van Yojana aims to enhance the green cover in the urban and peri-urban areas including biological diversity, provide ecological benefits and improve the quality of life of city dwellers. So far, the Ministry has approved 270 projects under Nagar Van Yojana with the total cost of Rs.238.64 Crore.
The Compensatory Afforestation Fund (CAMPA fund) is being utilized by States/UTs for taking up compensatory afforestation as per approved Annual Plan of Operations for compensating the loss of forest & tree cover due to diversion of forest land for developmental projects as per provisions of Compensatory Afforestation Fund Act, 2016 (CAF Act) and CAF Rules, 2018. During the last five years, an amount of Rs. 55,394.16 Crore has been released to State/UT Forest Department under CAMPA funds.
Afforestation activities are also taken up under various programmes and schemes of line Ministry such as Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme, National Bamboo Mission, Sub-Mission on Agroforestry etc. and under schemes of State Government/UT Administration through different departments, Non-Government Organizations, Civil Society, Corporate bodies etc. The multi departmental efforts have yielded good results in conserving and enhancing forest cover in the country.
The Ministry takes various steps to combat forest fires. The Ministry supports the efforts of the States/UTs in prevention and control of forest fire by providing financial assistance for various forest fire prevention and management measures such as modern tools for fire extinguishing, use of communication and information technology, etc. creation and maintenance of fire lines in forest areas, engagement of fire watchers, creation of water storage structures in forest areas, strengthening of forest infrastructure, procurement of firefighting equipment, soil and moisture conservation works in high risk areas, awareness creation, incentivizing villages/communities for protection against forest fire etc. under the Centrally Sponsored Forest Fire Prevention and Management Scheme.
Annexure
Annexure referred to in reply to part (a) of the Rajya Sabha Unstarred Question No. 45 due for answer on 20.07.2023 regarding ‘Forest coverage in the country’
State/UTs details of Forest Cover as per ISFR 2021
(Area in square kilometer)
S. No.
State/UT
Geo-graphical Area (GA)
Total Forest Cover
Percentage of Geographical area
Change in Forest Cover w.r.t. ISFR 2019
Change Percentage
w.r.t. 2019 assessment
Scrub
1
Andhra Pradesh
1,62,968
29,784
18.28
647
2.22
8,276
2
Arunachal Pradesh
83,743
66,431
79.33
-257
-0.39
797
3
Assam
78,438
28,312
36.09
-15
-0.05
228
4
Bihar
94,163
7,381
7.84
75
1.03
236
5
Chhattisgarh
1,35,192
55,717
41.21
106
0.19
615
6
Delhi
1,483
195.00
13.15
-0.44
-0.23
0.38
7
Goa
3,702
2,244
60.62
7
0.31
0
8
Gujarat
1,96,244
14,926
7.61
69
0.46
2,828
9
Haryana
44,212
1,603
3.63
1
0.06
159
10
Himachal Pradesh
55,673
15,443
27.73
9
0.06
322
11
Jharkhand
79,716
23,721
29.76
110
0.47
584
12
Karnataka
1,91,791
38,730
20.19
155
0.40
4,611
13
Kerala
38,852
21,253
54.70
109
0.52
30
14
Madhya Pradesh
3,08,252
77,493
25.14
11
0.01
5,457
15
Maharashtra
3,07,713
50,798
16.51
20
0.04
4,247
16
Manipur
22,327
16,598
74.34
-249
-1.48
1,215
17
Meghalaya
22,429
17,046
76.00
-73
-0.43
663
18
Mizoram
21,081
17,820
84.53
-186
-1.03
1
19
Nagaland
16,579
12,251
73.90
-235
-1.88
824
20
Odisha
1,55,707
52,156
33.50
537
1.04
4,924
21
Punjab
50,362
1,847
3.67
-2
-0.11
34
22
Rajasthan
3,42,239
16,655
4.87
25
0.15
4,809
23
Sikkim
7,096
3,341
47.08
-1
-0.03
296
24
Tamil Nadu
1,30,060
26,419
20.31
55
0.21
758
25
Telangana
1,12,077
21,214
18.93
632
3.07
2,911
26
Tripura
10,486
7,722
73.64
-4
-0.05
33
27
Uttar Pradesh
2,40,928
14,818
6.15
12
0.08
563
28
Uttarakhand
53,483
24,305
45.44
2
0.01
392
29
West Bengal
88,752
16,832
18.96
-70
-0.41
156
30
A & N Islands
8,249
6,744
81.75
1
0.01
1
31
Chandigarh
114
22.88
20.07
0.85
3.86
0.38
32
Dadra & Nagar Haveli
and Daman & Diu
602
227.75
37.83
0.10
0.04
4.85
33
Jammu & Kashmir
2,22,236
21,387
39.15
29
0.14
284
34
Ladakh
2,272
1.35
18
0.80
279
35
Lakshadweep
30
27.10
90.33
0.00
0.00
0.00
36
Puducherry
490
53.30
10.88
0.89
1.70
0.00
Total
32,87,469
7,13,789
21.71
1,540
0.22
46,539
This information was given by Union Minister of State for Environment, Forest and Climate Change Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply in the Rajya Sabha.

சுற்றுச்சூழல் மற்றும் வனத்துறை அமைச்சகம்
நாட்டில் வனப்பரப்பு
20 JUL 2023 5:29PM by PIB Chennai
வனம் மற்றும் சுற்றுச்சூழல் அமைச்சகத்தின் கீழ் டேராடூனில் செயல்படும் இந்திய வன கணக்கெடுப்பு (எஃப்.எஸ்.ஐ) அமைப்பு, 1987 முதல் இரண்டு ஆண்டுகளுக்கு ஒரு முறை வனப்பரப்பு மதிப்பீட்டை மேற்கொள்கிறது. இதன் கண்டறிதல்கள் இந்திய வன அறிக்கை (ஐ.எஸ்.எஃப்.ஆர்)யில் வெளியிடப்படுகின்றன. சமீபத்திய ஐ.எஸ்.எஃப்.ஆர் 2021-ன் படி, நாட்டின் மொத்த வனப்பரப்பு 7,13,789 சதுர கிலோமீட்டர். இது நாட்டின் புவிப் பரப்பில் 21.71% ஆகும். ஐ.எஸ்.எஃப்.ஆர் 2019 மற்றும் ஐ.எஸ்.எஃப்.ஆர் 2021 மதிப்பீட்டிற்கு இடையில் காடுகளின் பரப்பளவு 1,540 சதுர கிலோமீட்டர் அதிகரித்துள்ளது. ஐ.எஸ்.எஃப்.ஆர் 2021 இன் படி மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்கள் வாரியான வனப்பரப்பு விவரங்கள் இணைப்பில் கொடுக்கப்பட்டுள்ளன.
நாட்டின் வனப்பரப்பைப் பாதுகாக்கவும் மேம்படுத்தவும், வன வளர்ப்பு மற்றும் மரம் வளர்ப்பு நடவடிக்கைகள் மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களால் மேற்கொள்ளப்படுகின்றன. மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களின் முயற்சிகளுக்கு ஆதரவளிக்கவும், துணைபுரியவும் பசுமை இந்தியா இயக்கம் (ஜிஐஎம்) போன்ற பல்வேறு மத்திய நிதியுதவி திட்டங்களின் கீழ் மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு அமைச்சகம் நிதி உதவி அளிக்கிறது. 2015-16 நிதியாண்டில் ஜிஐஎம் செயல்பாடுகள் தொடங்கப்பட்டன. கடந்த ஐந்தாண்டுகளில் பதினேழு மாநிலங்கள் மற்றும் ஒரு யூனியன் பிரதேசத்திற்கு ரூ.755.68 கோடி வன வளர்ப்புப் பணிகளை மேற்கொள்வதற்காக விடுவிக்கப்பட்டுள்ளது.
நாட்டில் சீரழிந்த காடுகள் மற்றும் அதனைச் சுற்றியுள்ள பகுதிகளை மீளுருவாக்கம் செய்வதற்காக மத்திய அரசின் நிதியுதவித் திட்டம், தேசிய காடு வளர்ப்புத் திட்டம் ஆகியவற்றை அமைச்சகம் செயல்படுத்துகிறது. இத்திட்டத்தின் கீழ், 2019-20 முதல் 2021-22 வரை ரூ.108.57 கோடி விடுவிக்கப்பட்டுள்ளது. தேசிய காடு வளர்ப்பு திட்டம் தற்போது பசுமை இந்தியா இயக்கத்துடன் இணைக்கப்பட்டுள்ளது.
2020 ஆம் ஆண்டு முதல் நகர் வன யோஜனா (என்.வி.ஒய்) திட்டத்தை இந்த அமைச்சகம் செயல்படுத்தி வருகிறது. இது 2020-21 முதல் 2024-25 வரையிலான காலத்தில் நாட்டில் 600 நகர்ப்புற வனங்கள் மற்றும் 400 நகர்ப்புற தோட்டங்கள் உருவாக்குவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. நகர்ப்புற வனத் திட்டம் என்பது பல்லுயிர் பெருக்கம் உட்பட சிறிய மற்றும் பெரிய நகர்ப்புறங்களில் பசுமைப் பரப்பை அதிகப்படுத்துவதையும், சுற்றுச்சூழல் நலன்கள் வழங்குவதையும், நகரவாசிகளின் வாழ்க்கைத் தரத்தை மேம்படுத்துவதையும் நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. இதுவரை ரூ.238.64 கோடி மதிப்பீட்டில் நகர்ப்புற வனத் திட்டத்தின் கீழ் 270 திட்டங்களுக்கு அமைச்சகம் ஒப்புதல் அளித்துள்ளது.
வன நிலங்களை வளர்ச்சித் திட்டங்களுக்கு மாற்றுவதால் ஏற்படும் வனம் மற்றும் மரங்கள் இழப்பை ஈடுசெய்ய அங்கீகரிக்கப்பட்ட வருடாந்திர செயல்பாட்டுத் திட்டத்தின் கீழ் ஈடுசெய்யும் காடு வளர்ப்பு நிதிச் சட்டம், 2016 (சிஏஎஃப் சட்டம்) மற்றும் சிஏஎஃப் 2018 விதிகளின் படி, ஈடுசெய்யும் காடு வளர்ப்பை மேற்கொள்ள மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களால் ஈடுசெய்யும் காடு வளர்ப்பு நிதி (காம்பா நிதி) பயன்படுத்தப்படுகிறது. கடந்த ஐந்து ஆண்டுகளில் மாநிலங்கள்/ யூனியன் பிரதேசங்களின் வனத்துறைகளுக்கு காம்பா நிதியின் கீழ் ரூ.55,394.16 கோடி விடுவிக்கப்பட்டுள்ளது.
மகாத்மா காந்தி தேசிய ஊரக வேலை உறுதியளிப்புத் திட்டம், தேசிய மூங்கில் இயக்கம், வேளாண் காடுகள் குறித்த துணை இயக்கம் போன்ற அமைச்சகத்தின் பல்வேறு திட்டங்களின் கீழ் காடு வளர்ப்பு நடவடிக்கைகள் மேற்கொள்ளப்படுகின்றன. பல்வேறு துறைகள், அரசு சாரா நிறுவனங்கள், சிவில் சமூகம், கார்ப்பரேட் நிறுவனங்கள் போன்றவற்றின் மூலம் மாநில அரசு / யூனியன் பிரதேச நிர்வாகத் திட்டங்களின் கீழ். நாட்டின் வனப்பரப்பைப் பாதுகாப்பதிலும், அதிகரிப்பதிலும் பல்துறை முயற்சிகள் நல்ல பலனைத் தந்துள்ளன.
காட்டுத் தீயை கட்டுப்படுத்த, மத்திய அரசின் நிதியுதவியுடன் செயல்படுத்தப்படும் காட்டுத் தீ தடுப்பு மற்றும் மேலாண்மைத் திட்டத்தின் கீழ் காட்டுத் தீயை அணைப்பதற்கான நவீன கருவிகள், தகவல் தொடர்பு மற்றும் தகவல் தொழில்நுட்பத்தின் பயன்பாடு போன்ற பல்வேறு காட்டுத் தீ தடுப்பு மற்றும் மேலாண்மை நடவடிக்கைகளுக்கு நிதி உதவி அளிப்பதன் மூலம் காட்டுத் தீயைத் தடுப்பதற்கும் கட்டுப்படுத்துவதற்கும் மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களின் முயற்சிகளுக்கு அமைச்சகம் ஆதரவளிக்கிறது. வனப் பகுதிகளில் தீத்தடுப்பு கோடுகளை (மரங்கள் இல்லாத நிலப்பகுதியை ) உருவாக்குதல் மற்றும் பராமரித்தல், தீயணைப்பு காவலர்களை ஈடுபடுத்துதல், வனப் பகுதிகளில் நீர் சேமிப்பு கட்டமைப்புகளை உருவாக்குதல், வன உள்கட்டமைப்பை வலுப்படுத்துதல், தீயணைப்பு உபகரணங்கள் வாங்குதல், அதிக ஆபத்துள்ள பகுதிகளில் மண் மற்றும் ஈரப்பத பாதுகாப்பு பணிகள், விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்துதல், காட்டுத் தீயிலிருந்து பாதுகாக்க கிராமங்கள் / சமூகங்களை ஊக்குவித்தல் போன்ற பல்வேறு நடவடிக்கைகளை அமைச்சகம் எடுத்து வருகிறது.
இணைப்பு
மாநிலங்களவையில் 20.07.2023 அன்று 'நாட்டில் வனப்பரப்பு' என்ற தலைப்பில் கேள்வி எண் 45-ன் பகுதி (அ)க்கு அளிக்கப்பட்ட பதிலில் குறிப்பிடப்பட்ட இணைப்பு
ஐ.எஸ்.எஃப்.ஆர் 2021 இன் படி வனப் பரப்பின் மாநில / யூனியன் பிரதேசங்களின் விவரங்கள்
(பரப்பளவு சதுர கிலோமீட்டர்)
எஸ். எண்.
மாநிலம்/ யூனியன் பிரதேசம்
புவி வரைகலை பகுதி (GA)
மொத்த வனப்பரப்பு
புவியியல் பரப்பளவின் சதவீதம்
ஐ.எஸ்.எஃப்.ஆர் 2019 முதல் வனப் பரப்பில் மாற்றம்
சதவீதத்தை மாற்று
W.R.T. 2019 மதிப்பீடு
தூறு
1
ஆந்திரப் பிரதேசம்
1,62,968
29,784
18.28
647
2.22
8,276
2
அருணாச்சலப் பிரதேசம்
83,743
66,431
79.33
-257
-0.39
797
3
அசாம்
78,438
28,312
36.09
-15
-0.05
228
4
பீகார்
94,163
7,381
7.84
75
1.03
236
5
சத்தீஸ்கர்
1,35,192
55,717
41.21
106
0.19
615
6
தில்லி
1,483
195.00
13.15
-0.44
-0.23
0.38
7
கோவா
3,702
2,244
60.62
7
0.31
0
8
குஜராத்
1,96,244
14,926
7.61
69
0.46
2,828
9
ஹரியானா
44,212
1,603
3.63
1
0.06
159
10
இமாச்சலப் பிரதேசம்
55,673
15,443
27.73
9
0.06
322
11
ஜார்க்கண்ட்
79,716
23,721
29.76
110
0.47
584
12
கர்நாடகா
1,91,791
38,730
20.19
155
0.40
4,611
13
கேரளா
38,852
21,253
54.70
109
0.52
30
14
மத்தியப் பிரதேசம்
3,08,252
77,493
25.14
11
0.01
5,457
15
மகாராஷ்டிரா
3,07,713
50,798
16.51
20
0.04
4,247
16
மணிப்பூர்
22,327
16,598
74.34
-249
-1.48
1,215
17
மேகாலயா
22,429
17,046
76.00
-73
-0.43
663
18
மிசோராம்
21,081
17,820
84.53
-186
-1.03
1
19
நாகாலாந்து
16,579
12,251
73.90
-235
-1.88
824
20
ஒடிசா
1,55,707
52,156
33.50
537
1.04
4,924
21
பஞ்சாப்
50,362
1,847
3.67
-2
-0.11
34
22
ராஜஸ்தான்
3,42,239
16,655
4.87
25
0.15
4,809
23
சிக்கிம்
7,096
3,341
47.08
-1
-0.03
296
24
தமிழ்நாடு
1,30,060
26,419
20.31
55
0.21
758
25
தெலங்கானா
1,12,077
21,214
18.93
632
3.07
2,911
26
திரிபுரா
10,486
7,722
73.64
-4
-0.05
33
27
உத்தரப் பிரதேசம்
2,40,928
14,818
6.15
12
0.08
563
28
உத்தராகண்ட்
53,483
24,305
45.44
2
0.01
392
29
மேற்கு வங்கம்
88,752
16,832
18.96
-70
-0.41
156
30
& என் தீவுகள்
8,249
6,744
81.75
1
0.01
1
31
சண்டிகர்
114
22.88
20.07
0.85
3.86
0.38
32
தாத்ரா & நாகர் ஹவேலி
மற்றும் டாமன் & டையூ
602
227.75
37.83
0.10
0.04
4.85
33
ஜம்மு & காஷ்மீர்
2,22,236
21,387
39.15
29
0.14
284
34
லடாக்
2,272
1.35
18
0.80
279
35
லட்சத்தீவு
30
27.10
90.33
0.00
0.00
0.00
36
புதுச்சேரி
490
53.30
10.88
0.89
1.70
0.00
மொத்தம்
32,87,469
7,13,789
21.71
1,540
0.22
46,539
இத்தகவலை மத்திய சுற்றுச்சூழல், வனம் மற்றும் பருவநிலை மாற்றத் துறை இணையமைச்சர் அஸ்வினி குமார் சௌபே மாநிலங்களவையில் எழுத்துபூர்வமாக அளித்த பதிலில் தெரிவித்தார்.