Ministry of Environment, Forest and Climate Change
e-Waste Management
20 JUL 2023 5:20PM by PIB Delhi
Central Pollution Control Board (CPCB) estimates the e-waste generation at national level based on the countrywide sales data provided by producers, and average life of notified electrical and electronic equipment (EEE), as mandated under the E-waste Management Rules, 2016. As per the information available with CPCB, e-waste generated in the country from twenty-one (21) types of EEE notified under the E-Waste (Management) Rules, 2016 in the financial year (FY) 2020-21 and 2021-22 was estimated as 13,46,496.31 Tonnes and 16,01,155.36 tonnes respectively, which is not substantial as compared to other major economies of the world.
Ministry has comprehensively revised the previous set of Rules and notified the E-Waste (Management) Rules, 2022 in November, 2022 and the same is enforce since 1st April, 2023. These new rules intend to manage e-waste in an environmentally sound manner and put in place an improved Extended Producer Responsibility (EPR) regime for e-waste recycling wherein all the manufacturer, producer, refurbisher and recycler are required to register on portal developed by CPCB. The new provisions would facilitate and channelize the informal sector to formal sector for doing business and ensure recycling of E-waste in environmentally sound manner. Provisions for environment compensation and verification & audit has also been introduced. These rules also promote Circular Economy through EPR regime and scientific recycling/disposal of the e-waste.
An Action Plan for enforcement of E-Waste (Management) Rules, across the country is in place and is being implemented by all the States/UTs and State Pollution Control Boards (SPCBs)/Pollution Control Committees (PCCs). An e-waste Management review portal has also been developed for uploading status and progress of e-waste action plan. The quantity of e-waste collected and processed during FY 2021-22 is 5,27,131.57 Tonnes. The details of e-waste collected and processed during FY 2021-22 States/UTs wise is given at Annexure I.
Annexure-I
States/UTs wise details of e-waste collected and processed during FY 2021-22
S. No.
Name of the State
E-Waste collected and processed
(in Tonnes)
1.
Andhra Pradesh
2021.19
1.
Assam
67.00
1.
Andaman &Nicobar Island
0.78
1.
Bihar
41.07
1.
Chhattisgarh
4167.90
1.
Chandigarh
67.92
1.
Delhi
2130.79
1.
Dadra and Nagar Haveli & Daman Diu
12.34
1.
Gujarat
30569.32
1.
Haryana
245015.82
1.
Himachal Pradesh
373.20
1.
Jammu & Kashmir
561.61
1.
Jharkhand
366.71
1.
Karnataka
39150.63
1.
Kerala
1249.61
1.
Madhya Pradesh
553.59
1.
Maharashtra
18559.30
1.
Mizoram
14.85
1.
Odisha
477.54
1.
Punjab
28375.27
1.
Puducherry
31.77
1.
Rajasthan
27998.77
1.
Sikkim
8.47
1.
Tamil Nadu
31143.21
1.
Telangana
42297.68
1.
Tripura
13.67
1.
Uttarakhand
51541.12
1.
West Bengal
320.44
Total
5,27,131.57
This information was given by Union Minister of State for Environment, Forest and Climate Change Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply in the Rajya Sabha.

சுற்றுச்சூழல் மற்றும் வனத்துறை அமைச்சகம்
மின்னணு கழிவு மேலாண்மை
20 JUL 2023 5:20PM by PIB Chennai
மின்னணு கழிவு மேலாண்மை விதிகள், 2016-ன்படி, உற்பத்தியாளர்கள் வழங்கிய நாடு தழுவிய விற்பனை தரவுகள் மற்றும் அறிவிக்கை செய்யப்பட்ட மின் மற்றும் மின்னணு உபகரணங்களின் (ஈ.இ.இ) சராசரி ஆயுட்காலம் ஆகியவற்றின் அடிப்படையில் தேசிய அளவில் மின்னணு கழிவு உற்பத்தியை மத்திய மாசு கட்டுப்பாட்டு வாரியம் மதிப்பிடுகிறது. மத்திய மாசுக்கட்டுப்பாட்டு வாரியத்திடம் உள்ள தகவல்களின்படி, 2020-21 மற்றும் 2021-22 நிதியாண்டுகளில் மின்னணு கழிவுகள் (மேலாண்மை) விதிகள், 2016 இன் கீழ் அறிவிக்கப்பட்ட 21 (21) வகை ஈஇஇ வகைகளில் இருந்து நாட்டில் உற்பத்தியாகும் மின்னணு கழிவுகள் முறையே 13,46,496.31 டன் மற்றும் 16,01,155.36 டன்கள் என்று மதிப்பிடப்பட்டுள்ளது.
அமைச்சகம் முந்தைய விதிகளின் தொகுப்பை விரிவாக திருத்தி, மின்னணு கழிவு (மேலாண்மை) விதிகள், 2022 ஐ நவம்பர், 2022 இல் அறிவித்தது, இது 2023 ஏப்ரல் 1 முதல் செயல்படுத்தப்படுகிறது. இந்த புதிய விதிகள் மின்னணு கழிவுகளை சுற்றுச்சூழலுக்கு உகந்த முறையில் நிர்வகிக்கவும், மின்னணு கழிவு மறுசுழற்சிக்கான மேம்பட்ட நீட்டிக்கப்பட்ட உற்பத்தியாளர் பொறுப்பு (ஈபிஆர்) முறையை ஏற்படுத்துவதையும் நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளன, இதில் அனைத்து உற்பத்தியாளர், புதுப்பிப்பாளர் மற்றும் மறுசுழற்சியாளர் ஆகியோர் மத்திய மாசுக்கட்டுப்பாட்டு வாரியத்தால் உருவாக்கப்பட்ட போர்ட்டலில் பதிவு செய்ய வேண்டும். புதிய விதிகள் முறைசாரா துறையை வணிகம் செய்வதற்கான முறையான துறைக்கு வழிநடத்தவும், சுற்றுச்சூழலுக்கு உகந்த முறையில் மின்னணு கழிவுகளை மறுசுழற்சி செய்வதை உறுதி செய்யவும் உதவும். சுற்றுச்சூழல் இழப்பீடு மற்றும் சரிபார்ப்பு மற்றும் தணிக்கைக்கான ஏற்பாடுகளும் அறிமுகப்படுத்தப்பட்டுள்ளன. இந்த விதிகள் ஈ.பி.ஆர் ஆட்சி மற்றும் மின்னணு கழிவுகளை விஞ்ஞான ரீதியாக மறுசுழற்சி / அகற்றுதல் மூலம் சுற்றுப் பொருளாதாரத்தை ஊக்குவிக்கின்றன.
மின்னணு கழிவு (மேலாண்மை) விதிகளை நாடு முழுவதும் அமல்படுத்துவதற்கான செயல் திட்டம் நடைமுறையில் உள்ளது மற்றும் அனைத்து மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்கள் மற்றும் மாநில மாசு கட்டுப்பாட்டு வாரியங்கள் (எஸ்.பி.சி.பி) / மாசு கட்டுப்பாட்டு குழுக்கள் (பி.சி.சி) மூலம் செயல்படுத்தப்பட்டு வருகிறது. மின்னணு கழிவு மேலாண்மை செயல் திட்டத்தின் நிலை மற்றும் முன்னேற்றத்தை பதிவேற்றம் செய்வதற்காக மின்னணு கழிவு மேலாண்மை மறுஆய்வு போர்ட்டலும் உருவாக்கப்பட்டுள்ளது. 2021-22 நிதியாண்டில் சேகரிக்கப்பட்ட மற்றும் பதப்படுத்தப்பட்ட மின்னணு கழிவுகளின் அளவு 5,27,131.57 டன் ஆகும். 2021-22 நிதியாண்டில் சேகரிக்கப்பட்ட மற்றும் பதப்படுத்தப்பட்ட மின்னணு கழிவுகளின் விவரங்கள் இணைப்பு 1 இல் கொடுக்கப்பட்டுள்ளன.
இணைப்பு-1
2021-22 நிதியாண்டில் சேகரிக்கப்பட்ட மற்றும் பதப்படுத்தப்பட்ட மின்னணு கழிவுகளின் மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்கள் வாரியான விவரங்கள்
வரிசை எண்.
மாநிலத்தின் பெயர்
மின்னணு கழிவுகள் சேகரிக்கப்பட்டு நிர்வகிக்கப்பட்டன
(டன் கணக்கில்)
ஆந்திரப் பிரதேசம்
2021.19
அசாம்
67.00
அந்தமான்&நிக்கோபார் தீவுகள்
0.78
பீகார்
41.07
சத்தீஸ்கர்
4167.90
சண்டிகர்
67.92
டெல்லி
2130.79
தாத்ரா மற்றும் நாகர் ஹவேலி&டாமன் டையூ
12.34
குஜராத்
30569.32
ஹரியானா
245015.82
இமாச்சலப் பிரதேசம்
373.20
ஜம்மு&காஷ்மீர்
561.61
ஜார்க்கண்ட்
366.71
கர்நாடகா
39150.63
கேரளா
1249.61
மத்தியப் பிரதேசம்
553.59
மகாராஷ்டிரா
18559.30
மிசோரம்
14.85
ஒடிசா
477.54
பஞ்சாப்
28375.27
புதுச்சேரி
31.77
ராஜஸ்தான்
27998.77
சிக்கிம்
8.47
தமிழ்நாடு
31143.21
தெலங்கானா
42297.68
திரிபுரா
13.67
உத்தராகண்ட்
51541.12
மேற்கு வங்காளம்
320.44
மொத்தம்
5,27,131.57
இத்தகவலை மத்திய சுற்றுச்சூழல், வனம் மற்றும் பருவநிலை மாற்றத் துறை இணையமைச்சர் அஸ்வினி குமார் சவுபே மாநிலங்களவையில் எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் தெரிவித்துள்ளார்.