Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Climate change impact assessment
20 JUL 2023 5:17PM by PIB Delhi
Climate change is a cross-cutting issue spanning various Ministries/ Departments and institutions under them. Studies on adverse impacts of climate change is mainly sponsored by the Department of Science and Technology (DST), Ministry of Earth Sciences (MoES), Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC), Indian Space Research Organisation (ISRO), Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, and Council of Scientific and Industrial Research (CSIR). Sectoral aspects of climate change are also studied by different Ministries/Departments concerning sectors like agriculture, water resources, human health, power, renewable energy, transport, urban, etc. Further, a large number of universities and government research institutions such as the Indian Institute of Technologies (IITs), Indian Institute of Science (IISc), Central and State Universities and their departments also carry out climate change related research.
The Government of India through its various organizations such as Wadia Institute of Himalayan Geology, National Centre for Polar and Ocean Research (NCPOR), Geological Survey of India, Indian Space Research Organization (ISRO), G. B. Pant National Institute of Himalayan Environment, Central Water Commission, and National Institute of Hydrology has been carrying out regular scientific studies to monitor the changes in Himalayan glaciers. One such study conducted by MoEFCC and ISRO, monitored 2,018 glaciers between years 2000 to 2011, which showed that 87% of the glaciers showed no change, 12% retreated and 1% glaciers have advanced.
Climate change and its impact on glaciers remains a global challenge which requires global efforts and actions. Government of India is committed to protect the glaciers and has made efforts to reduce the impact through several adaptation and mitigation measures. This includes a number of programmes under National Action Plan on Climate Change. Various R&D projects are being supported for studying Himalayan Glaciers under the National Mission for Sustaining Himalayan Ecosystem and National Mission on Strategic Knowledge for Climate Change. Several areas in the Himalayan States have also been declared as National Parks or Protected Areas, such as, Gangotri National Park, Nanda Devi Biosphere Reserve, and Great Himalayan National Park.
There is no established study for India providing a quantified attribution of climate change leading to increased outbreak of floods. While many studies monitor disasters such as floods, drought and heat, the science of attribution of these changes particularly to climate change is far more complex and currently an evolving subject. Most studies so far have relied on mathematical modelling of climate change impacts but these are not empirically verified.
The occurrence of floods can be attributed to various factors, including wide variations in rainfall both in time and space with frequent departures from the normal pattern, inadequate carrying capacities of rivers, river bank erosion and silting of river beds, landslides, poor natural drainage in flood prone areas, snowmelt and glacial lake out-bursts.
This information was given by Union Minister of State for Environment, Forest and Climate Change Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply in the Rajya Sabha.

சுற்றுச்சூழல் மற்றும் வனத்துறை அமைச்சகம்
காலநிலை மாற்ற தாக்க மதிப்பீடு
20 JUL 2023 5:17PM by PIB Chennai
காலநிலை மாற்றம் என்பது பல்வேறு அமைச்சகங்கள் / துறைகள் மற்றும் அவற்றின் கீழ் உள்ள நிறுவனங்களை உள்ளடக்கிய ஒரு பல்துறை சார்ந்த பிரச்சினையாகும். காலநிலை மாற்றத்தின் பாதகமான விளைவுகள் குறித்த ஆய்வுகள் முக்கியமாக அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத் துறை (டி.எஸ்.டி), புவி அறிவியல் அமைச்சகம் (எம்.ஓ.இ.எஸ்), சுற்றுச்சூழல், வனம் மற்றும் காலநிலை மாற்ற அமைச்சகம் (எம்.ஓ.இ.எஃப்.சி.சி), இந்திய விண்வெளி ஆராய்ச்சி அமைப்பு (இஸ்ரோ), விவசாயம் மற்றும் விவசாயிகள் நல அமைச்சகம் மற்றும் அறிவியல் மற்றும் தொழில்துறை ஆராய்ச்சி கவுன்சில் (சி.எஸ்.ஐ.ஆர்) ஆகியவற்றால் கையாளப்படுகின்றன. வேளாண்மை, நீர்வளம், மனித ஆரோக்கியம், மின்சாரம், புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி, போக்குவரத்து, நகர்ப்புறம் போன்ற துறைகள் தொடர்பான பல்வேறு அமைச்சகங்கள் / துறைகளால் காலநிலை மாற்றத்தின் துறைசார் அம்சங்களும் ஆய்வு செய்யப்படுகின்றன. மேலும், இந்திய தொழில்நுட்ப நிறுவனம் (ஐஐடி), இந்திய அறிவியல் நிறுவனம் (ஐஐஎஸ்சி), மத்திய மற்றும் மாநில பல்கலைக்கழகங்கள் மற்றும் அவற்றின் துறைகள் போன்ற ஏராளமான பல்கலைக்கழகங்கள் மற்றும் அரசு ஆராய்ச்சி நிறுவனங்களும் காலநிலை மாற்றம் தொடர்பான ஆராய்ச்சிகளை மேற்கொள்கின்றன.
வாடியா இமயமலை புவியியல் நிறுவனம், துருவ மற்றும் பெருங்கடல் ஆராய்ச்சிக்கான தேசிய மையம் (என்.சி.பி.ஓ.ஆர்), இந்திய புவியியல் ஆய்வு மையம், இந்திய விண்வெளி ஆராய்ச்சி அமைப்பு (இஸ்ரோ), ஜி.பி.பந்த் தேசிய இமயமலை சுற்றுச்சூழல் நிறுவனம், மத்திய நீர் ஆணையம் மற்றும் தேசிய நீரியல் நிறுவனம் போன்ற பல்வேறு அமைப்புகள் மூலம் இந்திய அரசு இமயமலை பனிப்பாறைகளில் ஏற்படும் மாற்றங்களை கண்காணிக்க வழக்கமான அறிவியல் ஆய்வுகளை மேற்கொண்டு வருகிறது. 2000 முதல் 2011 வரை 2,018 பனிப்பாறைகளை கண்காணித்த மத்திய சுற்றுச்சூழல் அமைச்சகம் மற்றும் இஸ்ரோ நடத்திய ஆய்வில், 87% பனிப்பாறைகள் எந்த மாற்றத்தையும் காட்டவில்லை, 12% உருகி மறைந்தன மற்றும் 1% பனிப்பாறைகள் முன்னேறியுள்ளன என்பதைக் காட்டியது.
காலநிலை மாற்றம் மற்றும் பனிப்பாறைகளில் அதன் தாக்கம் ஒரு உலகளாவிய சவாலாக உள்ளது, இதற்கு உலகளாவிய முயற்சிகள் மற்றும் நடவடிக்கைகள் தேவைப்படுகின்றன. பனிப்பாறைகளைப் பாதுகாக்க இந்திய அரசு உறுதிபூண்டுள்ளது மற்றும் பல தழுவல் மற்றும் தணிப்பு நடவடிக்கைகள் மூலம் பாதிப்பைக் குறைப்பதற்கான முயற்சிகளை மேற்கொண்டுள்ளது. பருவநிலை மாற்றம் குறித்த தேசிய செயல் திட்டத்தின் கீழ் பல திட்டங்கள் இதில் அடங்கும். இமயமலை சுற்றுச்சூழலை நிலைநிறுத்துவதற்கான தேசிய இயக்கம் மற்றும் காலநிலை மாற்றத்திற்கான உத்திபூர்வ அறிவுக்கான தேசிய இயக்கம் ஆகியவற்றின் கீழ் இமயமலை பனிப்பாறைகளை ஆய்வு செய்வதற்காக பல்வேறு ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டு திட்டங்கள் ஆதரிக்கப்படுகின்றன. இமயமலை மாநிலங்களில் கங்கோத்ரி தேசிய பூங்கா, நந்தா தேவி உயிர்க்கோள காப்பகம் மற்றும் கிரேட் ஹிமாலயன் தேசிய பூங்கா போன்ற பல பகுதிகள் தேசிய பூங்காக்கள் அல்லது பாதுகாக்கப்பட்ட பகுதிகளாக அறிவிக்கப்பட்டுள்ளன.
பருவநிலை மாற்றம் வெள்ளப் பெருக்குக்கு வழிவகுக்கிறது என்பதற்கான அளவுகோலை வழங்கும் எந்தவொரு நிறுவப்பட்ட ஆய்வும் இந்தியாவைப் பற்றி இல்லை. வெள்ளம், வறட்சி மற்றும் வெப்பம் போன்ற பேரழிவுகளை பல ஆய்வுகள் கண்காணித்தாலும், இந்த மாற்றங்களை குறிப்பாக காலநிலை மாற்றத்திற்குக் காரணம் காட்டும் அறிவியல் மிகவும் சிக்கலானது மற்றும் தற்போது வளர்ந்து வரும் ஒரு விஷயமாகும். இதுவரை பெரும்பாலான ஆய்வுகள் காலநிலை மாற்ற தாக்கங்களின் கணித மாதிரியை நம்பியுள்ளன, ஆனால் இவை அனுபவ ரீதியாக சரிபார்க்கப்படவில்லை.
மழைப்பொழிவால் காலத்திலும் இடத்திலும் ஏற்படும் மாறுபாடுகள், இயல்பான முறையிலிருந்து அடிக்கடி விலகுதல், ஆறுகளின் போதுமான தாங்கும் திறன், ஆற்றங்கரை அரிப்பு மற்றும் ஆற்றுப்படுகைகளின் வண்டல் மண், நிலச்சரிவு, வெள்ளம் ஏற்படக்கூடிய பகுதிகளில் மோசமான இயற்கை வடிகால், பனிப்பொழிவு மற்றும் பனிப்பாறை ஏரி வெடிப்பு உள்ளிட்ட பல்வேறு காரணிகளால் வெள்ளப்பெருக்கு ஏற்படலாம்.
இத்தகவலை மத்திய சுற்றுச்சூழல், வனம் மற்றும் பருவநிலை மாற்றத் துறை இணையமைச்சர் அஸ்வினி குமார் சவுபே மாநிலங்களவையில் எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் தெரிவித்துள்ளார்.