Ministry of Finance
Reserve Bank of India- Consumer Education and Protection– Customer Protection Hub at Mahatma Mandir Convention Centre, Gandhinagar – July 14-18, 2023
18 JUL 2023 1:04PM by PIB Ahmedabad
Consumer education and protection is an integral component of Reserve Bank of India (RBI)’s full-service central banking functions.
Customer protection, one of the developmental roles of RBI, is undertaken through Consumer Education and Protection Department (CEPD). RBI offers Alternate Grievance Redress (AGR) mechanism to the customers of its Regulated Entities (REs) primarily through its Offices of RBI Ombudsman (ORBIOs) which function under the scope of Reserve Bank – Integrated Ombudsman Scheme, 2021 (RB-IOS, 2021).
The Reserve Bank – Integrated Ombudsman Scheme (RB-IOS) along with the CRPC and Contact Center was launched on November 12, 2021 by the Hon’ble Prime Minister of India.
Consumer education is imparted through financial awareness campaigns such as awareness programmes/town hall meetings, through pamphlets, brochures, hoardings, television, radio and newspaper advertisements, etc. It is done, interalia, to ensure that the customers do not fall prey to financial frauds, vishing, phishing, identity thefts and other scams and adopt safe banking practices to mitigate the risks.
RBI has set up a Customer Protection Hub at the venue of the G-20 meetings in Gandhinagar from July 14-18, 2023 wherein dignitaries are offered a glimpse of RBI’s various customer centric initiatives, evolution of the Ombudsman Scheme, glimpse of the state-of-the-art web-based integrated Complaint Management System (CMS) application, salient features of the RB-IOS, 2021, safe banking practices and awareness initiatives by the Central Bank. The Hub is set up at Stall No.10 and 15 in Exhibition Hall No.3, Mahatma Mandir Convention Centre, Gandhinagar.
Some photos of the kiosk are appended below:
RBI Governor Shri Shaktikanta Das visiting RBI Customer Protection Hub
RBI Deputy Governor Shri Michael Patra visiting RBI Customer Protection Hub
RBI Customer Protection Hub

નાણા મંત્રાલય
G20 બેઠક અંતર્ગત રિઝર્વ બેંક ઓફ ઈન્ડિયાનું- ગ્રાહક શિક્ષણ અને સુરક્ષા- ગ્રાહક સુરક્ષા કેન્દ્ર, મહાત્મા મંદિર કન્વેન્શન સેન્ટર, ગાંધીનગર ખાતે ઊભું કરાયું
આરબીઆઈના ગવર્નર શ્રી શક્તિકાંત દાસે આરબીઆઈ ગ્રાહક સુરક્ષા હબની મુલાકાત લઈ ગ્રાહક શિક્ષણ અને ગ્રાહક સુરક્ષાની પહેલને બિરદાવી
ઉપભોક્તા શિક્ષણ અને સુરક્ષા એ ભારતીય રિઝર્વ બેંક (RBI) ના સંપૂર્ણ સેવા કેન્દ્રીય બેંકિંગ કાર્યોનો એક અભિન્ન ઘટક છે
18 JUL 2023 1:04PM by PIB Ahmedabad
ઉપભોક્તા શિક્ષણ અને સુરક્ષા એ ભારતીય રિઝર્વ બેંક (RBI) ના સંપૂર્ણ સેવા કેન્દ્રીય બેંકિંગ કાર્યોનો એક અભિન્ન ઘટક છે.
ગ્રાહક સુરક્ષા, RBIની વિકાસલક્ષી ભૂમિકાઓમાંની એક, ગ્રાહક શિક્ષણ અને સુરક્ષા વિભાગ (CEPD) દ્વારા હાથ ધરવામાં આવે છે. આરબીઆઈ તેની રેગ્યુલેટેડ એન્ટિટીઝ (આરઈ) ના ગ્રાહકોને મુખ્યત્વે આરબીઆઈ ઓમ્બડ્સમેન (ઓઆરબીઆઈઓ)ની ઓફિસો દ્વારા વૈકલ્પિક ફરિયાદ નિવારણ (એજીઆર) મિકેનિઝમ ઓફર કરે છે જે રિઝર્વ બેંક - ઈન્ટિગ્રેટેડ ઓમ્બડ્સમેન સ્કીમ, 2021 (આરબી-આઈઓએસ, 2012) ના કાર્યક્ષેત્ર હેઠળ કાર્ય કરે છે.
CRPC અને સંપર્ક કેન્દ્ર સાથે રિઝર્વ બેંક - ઈન્ટીગ્રેટેડ ઓમ્બડ્સમેન સ્કીમ (RB-IOS) 12 નવેમ્બર, 2021 ના રોજ ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી હતી.
ગ્રાહક શિક્ષણ નાણાકીય જાગૃતિ ઝુંબેશ જેમ કે જાગૃતિ કાર્યક્રમો/ટાઉન હોલ મીટિંગ્સ, પેમ્ફલેટ, બ્રોશર્સ, હોર્ડિંગ્સ, ટેલિવિઝન, રેડિયો અને અખબારોની જાહેરાતો વગેરે દ્વારા આપવામાં આવે છે. જેમાં ગ્રાહકો નાણાકીય છેતરપિંડી, વિશિંગ, ફિશિંગ, ઓળખની ચોરી અને અન્ય કૌભાંડો ભોગ ન બને તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે અને જોખમોને ઘટાડવા માટે સલામત બેંકિંગ પદ્ધતિઓ અપનાવવાના મુદ્દા આવરી લેવાય છે.
આરબીઆઈએ 14-18 જુલાઈ, 2023 દરમિયાન ગાંધીનગરમાં જી-20 મીટિંગના સ્થળે ગ્રાહક સુરક્ષા હબની સ્થાપના કરી છે જેમાં મહાનુભાવોને આરબીઆઈની વિવિધ ગ્રાહક કેન્દ્રીત પહેલ, લોકપાલ યોજનાના વિકાસ, રાજ્યની ઝલક ઓફર કરવામાં આવે છે. જેમાં અદ્યતન વેબ-આધારિત ઇન્ટિગ્રેટેડ કમ્પ્લેઇન્ટ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (CMS) એપ્લિકેશન, RB-IOS, 2021ની મુખ્ય વિશેષતાઓ, સેન્ટ્રલ બેંક દ્વારા સુરક્ષિત બેંકિંગ પ્રથાઓ અને જાગૃતિ પહેલનું નિદર્શન કરવામાં આવ્યું છે. આ હબ એક્ઝિબિશન હોલ નં.3, મહાત્મા મંદિર કન્વેન્શન સેન્ટર, ગાંધીનગરમાં સ્ટોલ નંબર 10 અને 15 પર સ્થાપિત થયેલ છે.
કિઓસ્કના કેટલાક ફોટા નીચે જોડવામાં આવ્યા છે:
આરબીઆઈના ગવર્નર શ્રી શક્તિકાંત દાસ આરબીઆઈ ગ્રાહક સુરક્ષા હબની મુલાકાત લઈ રહ્યા છે
આરબીઆઈના ડેપ્યુટી ગવર્નર શ્રી માઈકલ પાત્રા આરબીઆઈ ગ્રાહક સુરક્ષા હબની મુલાકાત લઈ રહ્યા છે
આરબીઆઈ ગ્રાહક સુરક્ષા હબ