ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਏਮਸ, ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸੈਰੇਮਨੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸਪੀ ਸਿੰਘ ਭਗੇਲ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਮਿਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ 150 ਬੈਡਾਂ ਵਾਲੇ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਬਲਾਕ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰੋ. ਐੱਸਪੀ ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਦੂਨ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿੱਚ ਕੈਥ ਲੈਬ, ਆਈਸੀਯੂ, ਮੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਰੇਡੀਓਗ੍ਰਾਫੀ ਮਸ਼ੀਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਗਵਾਹ‘ਤੇ ਜਰਨਲ, ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਐਂਥਮ ਅਤੇ ਪਤ੍ਰਿਕਾ “ਸਵਾਸਥਯ ਚੇਤਨਾ”ਦਾ ਵਿਮੋਚਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਵਪਾਰ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਸੇਵਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਨਾਗਰਿਕ ਇੱਕ ਸਵਸਥ (ਸਿਹਤਮੰਦ) ਸਮਾਜ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਵਸਥ (ਸਿਹਤਮੰਦ) ਸਮਾਜ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ: ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤਾ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗੀ: ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ
ਸਿੱਖਣਾ ਇੱਕ ਆਜੀਵਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਿੱਖਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਹੀ ਆਪਣੇ ਪੇਸ਼ੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅੱ
13 JUL 2023 10:48PM by PIB Chandigarh
“ਸਿੱਖਣਾ ਇੱਕ ਆਜੀਵਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਿੱਖਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਹੀ ਆਪਣੇ ਪੇਸ਼ੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।” ਇਹ ਗੱਲ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸੈਰੇਮਨੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਹੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ, ਅਤੇ ਪ੍ਰੋ. ਐੱਸਪੀ ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਵਿੱਤਰ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਤੋਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰੇਮਚੰਦ ਅਗਰਵਾਲ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਧਨ ਸਿੰਘ ਰਾਵਤ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸਪੀ ਸਿੰਘ ਭਗੇਲ ਦੇ ਨਾਲ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਦੇ ਮੇਧਾਵੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਚਡੀ ਡਿਗਰੀ ਅਤੇ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ।
ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਗਿਆਨ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦਿਲ ਨਾਲ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਕ ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਉਤਸਵ ਦਾ ਦਿਨ ਸੀ। ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਬਣਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡਾਕਟਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਵਸਥ (ਸਿਹਤਮੰਦ) ਸਮਾਜ ਹੀ ਇੱਕ ਸਵਸਥ (ਸਿਹਤਮੰਦ) ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੋਹਰਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਵਪਾਰ ਦਾ ਨਵੀਂ ਬਲਕਿ ਸੇਵਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਦੇ ਦੂਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।”
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਿਹਤ ਮਾਡਲ ਹਨ, ਹਾਲਾਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਖੁਦ ਦਾ ਸਿਹਤ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਜੈਨੇਟਿਕਸ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਭੂਗੋਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਹਾਦ੍ਵੀਪਾਂ ਪੈਟਰਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਵੇ। ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਆਗ੍ਰਹ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਆਗਾਮੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਬਿਰਾਦਰੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਨੁਭੂਤੀ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਵੰਚਿਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵਸਥ (ਸਿਹਤਮੰਦ) ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਬਾਰੀਕੀਆਂ ਨੂੰ ਚਿਨ੍ਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 150 ਬੈਡਾਂ ਵਾਲੇ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਬਲਾਕ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜਰਨਲ ਔਨ ਮੈਡੀਕਲ ਐਵੀਡੈਂਸ, ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਐਂਥਮ, ਅਤੇ ਸਵਾਸਥਯ (ਸਿਹਤਮੰਦ) ਚੇਤਨਾ ਪਤ੍ਰਿਕਾ ਦਾ ਵਿਮੋਚਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰੋ. ਐੱਸਪੀ ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਦੁਆਰਾ ਸਰਕਾਰੀ ਦੂਨ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿੱਚ ਕੈਥ ਲੈਬ, ਆਈਸੀਯੂ, ਮੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਰੇਡੀਓਗ੍ਰਾਫੀ ਮਸ਼ੀਨ ਦਾ ਉਦਘਟਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਭਾ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਸ਼ ਬੰਸਲ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਨ ਸਿੰਘ ਰਾਵਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਕਈ ਵਿਧਾਇਕ ਵੀ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਕੈਥ ਲੈਬ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਸਰਕਾਰੀ ਕੈਥ ਲੈਬ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ।
ਦੂਨ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਸੀਟਾਂ ਹੁਣ 1,07,000 ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 700 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਥਾਪਿਤ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਨਰਸਾਂ, ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਇਲਾਜ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦਾ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤੰਤਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।”
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸਵਸਥ (ਸਿਹਤਮੰਦ)ਯ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਦੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰੇ ‘ਤੇ ਹਨ। ਸਵਾਸਥਯ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya presides over the 3rd convocation ceremony of AIIMS Rishikesh
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya in the presence of Dr. Bharti Pravin Pawar and Prof. S.P Singh Bhagel laid the foundation stone of 150 bedded Critical Care Blocks under the Pradhan Mantri Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM)
Dr. Mansukh Mandaviya inaugurates the Cath Lab, ICU, Mammography and Digital Radiography Machine at Government Doon Medical College, Dehradun, in the presence of the Chief Minister of Uttarakhand, Shri Pushkar Singh Dhami, and Union minister of State for Health and Family Welfare, Prof. SP Singh Baghel
Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya releases Journal on Medical Evidence, Institute Anthem and Magazine “Swasthya Chetna’’
Health in India is not commerce but a service. Healthy citizens make a healthy society, and a healthy society makes a prosperous nation: Dr Mansukh Mandaviya
Medical education in collaboration with the government will play a profound role in making healthcare affordable and accessible: Dr Mansukh Mandaviya
Learning is a lifelong process, only those who keep learning, continue to grow in both their profession, as well as their lives: Dr Mansukh Mandaviya
13 JUL 2023 10:48PM by PIB Delhi
“Learning is a lifelong process, only those who keep learning, continue to grow in both their profession, as well as their lives.” This was stated by Union Minister of Health and Family Welfare Dr. Mansukh Mandaviya as he presided over the 3rd convocation ceremony of AIIMS Rishikesh today. The event was attended by Ministers of State for Health and Family Welfare Dr. Bharati Pravin Pawar, and Prof. SP Singh Baghel, Minister of Finance for Uttarakhand, and the Member of Legislative Assembly from Rishikesh, Shri Premchand Aggarwal, and the Uttarakhand Higher Education Minister Dhan Singh Rawat.
As part of the convocation ceremony. the Union Health Minister, alongwith Dr. Bharti Pravin and Prof S.P Singh Bhagel distributed Ph.D degrees and awarded gold medals to meritorious students of AIIMS Rishikesh.
Congratulating students at the convocation, the Union Health Minister urged them to wholeheartedly take up the opportunity of service and responsibility that medical science brings. Dr. Mandaviya highlighted the role played by faculty, and families in ensuring the success of these students, and said that this was a day of celebration for them, as well as the students. Dr. Mandaviya lauded the crucial role a doctor plays in the progress of the country by making health affordable and accessible for all. He emphasized that our sense of responsibility should align with our service to humanity, accentuating that a healthy society makes for a healthy nation. The Union Health Minister reiterated that health in India is not a matter of commerce but one of service. He further added, “People of our country see doctors as messengers of God. We respect and value our doctors immensely.”
Speaking on the occasion, Dr. Mandaviya stressed that the world has many health models, however India should develop it’s own health model which is aligned with Indian genetics, and continental patterns of diseases relevant to its geography. The Health Minister also affirmed his confidence in the medical education system of India. Urging their participation, he cited that medical education in collaboration with the government will play a profound role in making healthcare affordable and accessible for the underserved by way of instilling empathy in the upcoming healthcare fraternity. He further encouraged healthcare professionals to serve in the districts and villages of India which will serve to illustrate the nuances of providing healthcare as a service to the nation and building a healthier tomorrow for all.
The foundation stone for 150 bedded Critical Care block under PM ABHIM was laid as part of the event. The Journal on Medical Evidence, the Institute Anthem, the magazine Swasthya Chetna were also released at the event.
This was followed by the inauguration of Cath Lab, ICU, Mammography and Digital Radiography Machine at Government Doon Medical College, Dehradun, by Dr. Mandaviya, in the presence of the Chief Minister of Uttarakhand, Shri Pushkar Singh Dhami, and Union minister of State for Health and Family Welfare, Prof. SP Singh Baghel. The event was attended by Rajya Sabha MP Shri Naresh Bansal, and Uttarakhand Minister for Health, and Higher Education, Shri Dhan Singh Rawat, as well as several MLAs from Uttarakhand. This was followed by a visit of the Cath Lab facilities at the Medical College. This is the first government Cath Lab facility in Uttarakhand.
At the Doon Medical College, Dr. Mandaviya said, “We are seeing increased facilities for medical education in India, with MBBS seats in the country now 1,07,000, and around 700 medical colleges set up across the country.” He further added, “It shows that we are building a necessary ecosystem of healthcare in India with doctors, nurses, paramedics, hospitals, medical colleges, as well as quality and affordable treatment.”
Dr. Mansukh Mandaviya is on a two-day visit to Dehradun, as part of the Swasthya Chintan Shivir being held in the state. The Swasthya Chintan Shivir is expected to see participation from Health Ministers from all states, and UTs, as well as senior officials of the Health Ministry.