ગૃહ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU)નું NFTs, AI અને Metaverse ના યુગમાં અપરાધ અને સુરક્ષા પર G20 કોન્ફરન્સમાં સક્રિયપણે યોગદાન
14 JUL 2023 5:30PM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં ગુરુગ્રામ ખાતે, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU)NFTs, AI, અને Metaverseના યુગમાં અપરાધ અને સુરક્ષા પરની અત્યંત પ્રતિષ્ઠિત G20 કોન્ફરન્સમાં ભાગ લીધો હતો, અને સમગ્ર દેશમાં સાયબર સ્થિતિસ્થાપકતા અને ડિજિટલ સલામતીને મજબૂત કરવા તરફ તેમની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી હતી. 13 અને 14 જુલાઈ, 2023 દરમિયાન કોન્ફરન્સ યોજાઈ હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે સાયબર સ્વયંસેવક સ્ક્વોડની શરૂઆત સાથે કોન્ફરન્સમાં એક મહત્વપૂર્ણ ઘટનાની શરૂઆત કરી, જે આરઆરયુના વિદ્યાર્થીઓ અને અન્ય છ સંસ્થાઓ દ્વારા ચેમ્પિયન બનેલી પહેલ છે. આ સાયબર યોદ્ધાઓને સાયબર જાગૃતિને મજબૂત કરવા, હાનિકારક ઓનલાઈન સામગ્રી સામે લડવા અને આપણા રાષ્ટ્રના સાયબર સંરક્ષણને મજબૂત બનાવવાનું મિશન સોંપવામાં આવ્યું છે. આ પહેલ RRUની પ્રતિભાને ઉછેરવામાં નેતૃત્વને રેખાંકિત કરે છે જે આપણા ડિજિટલ યુગના પડકારોને નેવિગેટ કરી શકે છે. રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી, ગાંધીનગર, ગુજરાતના 18 વિદ્યાર્થીઓને આ પહેલ માટે પસંદ કરવામાં આવ્યા છે, જેણે સાયબર સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભર્યું છે. આ સમર્પિત સ્વયંસેવકો અમારા ડિજિટલ સમુદાયોમાં સાયબર જાગૃતિ વધારવા, હાનિકારક સામગ્રીનો સામનો કરવા અને ઑનલાઇન સલામતીને મજબૂત કરવાના મિશન પર છે.
આને પૂરક બનાવીને, યુનિવર્સિટીએ કોન્ફરન્સમાં તકનીકી પ્રવચનમાં પણ તેની હાજરીનો અનુભવ કરાવ્યો. RRU ખાતે સ્કૂલ ઑફ ઇન્ફર્મેશન ટેક્નોલોજી, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને સાયબર સિક્યુરિટીના કર્નલ નિધિશ ભટનાગરે, ‘ સિક્યુરિંગ ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) એમિડ્સ્ટ એન અનપ્રિસેન્ડેન્ટેડ સ્કેલ ઓફ ડિજિટાઈઝેશનઃ ડિઝાઈન, આર્કિટેક્ચર, પોલિસીઝ એન્ડ પ્રિપેર્ડનેસ’ સત્ર દરમિયાન તેમની નિષ્ણાત આંતરદૃષ્ટિ રજૂ કરી: ડિઝાઇન, આર્કિટેક્ચર, નીતિઓ. , અને તૈયારી". તેમની નિષ્ણાત કોમેન્ટ્રીએ ઝડપી ડિજિટાઈઝેશનના સામનોમાં આપણા ડીપીઆઈની સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવાની જરૂરી જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
G20 કોન્ફરન્સ RRU માટે તેના શૈક્ષણિક પરાક્રમ અને તકનીકી જ્ઞાન-કેવી રીતે પ્રદર્શિત કરવા માટેનું સ્થળ હતું. તેનું આયોજન ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. કર્નલ ભટનાગરે ઉમેર્યું હતું કે માનનીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે અમારા પ્રદર્શનની મુલાકાત લેવી અને અમારા પ્રતિનિધિઓ સાથે વાત કરવી એ ખરેખર RRU માટે ગર્વની ક્ષણ હતી. આ દર્શાવે છે કે RRU એ સાયબર સિક્યુરિટીના ક્ષેત્રમાં કેટલી નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે.
જેમ જેમ આપણે આપણા જીવનને ડિજિટલ ક્ષેત્રમાં વધુ ઊંડે સુધી એકીકૃત કરવાનું ચાલુ રાખીએ છીએ, તેમ સાયબર સ્વયંસેવકોની ટુકડી જેવી પહેલો અને આજના વિશ્વમાં સાયબર ક્રાઈમ અને ધમકીઓ પર સમજદાર ચર્ચાઓ તેમજ નીતિઓ, ડિઝાઇન, આર્કિટેક્ચર વિકસાવવાની અને કર્મચારીઓને તાલીમ આપવાની જરૂરિયાત વધુને વધુ બની રહી છે. નિર્ણાયક આ માત્ર આપણી ડિજિટલ જગ્યાઓનું રક્ષણ કરવામાં જ મદદ કરતું નથી પરંતુ સાયબર સુરક્ષા પરના પ્રવચનને આકાર આપવામાં પણ મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવે છે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીની સ્કૂલ ઑફ ઇન્ફર્મેશન ટેક્નોલોજી, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને સાયબર સિક્યુરિટી વિદ્યાર્થીઓને શીખવા અને સંશોધન કરવા માટેનું વાતાવરણ પ્રદાન કરે છે. સારી રીતે વિચારેલા અભ્યાસક્રમ માટે વિદ્યાર્થીઓએ અભ્યાસક્રમોના વ્યાપક સ્પેક્ટ્રમ લેવા જરૂરી છે અને સાથે સાથે તેમને વિશેષતાના ઇચ્છિત ક્ષેત્રો પર ભાર મૂકવાની મંજૂરી આપી છે. શાળાનો ઉદ્દેશ્ય વાસ્તવિક દુનિયાની જટિલતાઓને પહોંચી વળવા અને આવનારી પેઢીઓની ક્ષમતા અને ક્ષમતાનું નિર્માણ કરીને વિશ્વના પડકારોનો ઉકેલ પૂરો પાડવા માટે શિક્ષણ અને સંશોધનને એકીકૃત કરવાનો છે.

Ministry of Home Affairs
Rashtriya Raksha University (RRU) Actively Contributes to the G20 Conference on Crime and Security in the Age of NFTs, AI, and Metaverse
14 JUL 2023 5:30PM by PIB Ahmedabad
In Gurugram, India, Rashtriya Raksha University (RRU) participated in the highly esteemed G20 Conference on Crime and Security in the Age of NFTs, AI, and the Metaverse, demonstrating their commitment towards strengthening cyber resilience and digital safety across the nation. Conference was held between July 13 and 14, 2023.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, initiated a momentous event in the conference with the launch of the Cyber Volunteers Squad, an initiative championed by the students of RRU along with six other institutions. These cyber warriors are entrusted with the mission to fortify cyber awareness, combat harmful online content, and bolster our nation's cyber defences. This initiative underscores RRU's leadership in nurturing talent that can navigate the challenges of our digital age. 18 students from Rashtriya Raksha University, Gandhinagar, Gujarat, have been chosen for this initiative, taking a significant step forward in the sphere of cybersecurity. These dedicated volunteers are on a mission to boost Cyber Awareness across our digital communities, combat harmful content, and fortify online safety.
Complementing this, the university also made its presence felt in the technological discourse at the conference. Col. Nidhish Bhatnagar, Director, School of Information Technology, Artificial Intelligence, and Cyber Security at RRU, brought forward his expert insights during the session on "Securing Digital Public Infrastructure (DPI) amidst an Unprecedented Scale of Digitization: Design, Architecture, Policies, and Preparedness". His expert commentary emphasised the pressing need to bolster our DPI's resilience in the face of rapid digitization.
The G20 conference was a venue for RRU to showcase its academic prowess and technological know-how. It was organised by the Ministry of Home Affairs, Government of India. Col. Bhatnagar added that the Honourable Home Minister, Shri Amit Shah, visiting our displays and speaking with our representatives was truly a proud moment for RRU. This demonstrates how significantly RRU has advanced the field of cybersecurity.
As we continue to integrate our lives deeper into the digital realm, initiatives like the Cyber Volunteers Squad and insightful discussions on cybercrime and threats in today’s world, as well as the need to evolve policies, designs, architecture, and train the workforce, become increasingly crucial. These not only aid in protecting our digital spaces but also play a pivotal role in shaping the discourse on cybersecurity.
The School of Information Technology, Artificial Intelligence, and Cyber Security of Rashtriya Raksha University offers an atmosphere for students to learn and carry out research. The well-thought-out curriculum requires the students to take up a broad spectrum of courses while simultaneously allowing them to emphasise desired areas of specialisation. The School aims to integrate education and research in order to cater to the complexities of the real world and provide solutions to the world’s challenges by building up the capacity and capability of generations to come.