NITI Aayog
Export Preparedness Index (EPI) Report, 2022
14 JUL 2023 1:52PM by PIB Delhi
NITI Aayog is releasing the third edition of Export Preparedness Index (EPI) for States/UTs of India for the year 2022 on July 17, 2023.
The report discusses India’s export performance amid the prevailing global trade context in FY22, followed by an overview of the country’s sector-specific export performance. The report further highlights the need to develop our districts as export hubs in the country and undertakes a district-level analysis of merchandise exports in the country.
EPI is a comprehensive tool which measures the export preparedness of the States and UTs in India. Exports are vital for simulating economic growth and development in a country, which necessitates understanding the factors which influence export performance. The index undertakes a comprehensive analysis of States and UTs across export-related parameters in order to identify their strengths and weaknesses. Developing the methodology for the index is an evolving process which constantly incorporates stakeholder feedback. Thus, the results and rankings published in this edition are not directly comparable to the previous editions, however EPI, with its insights, continues to seek to assist the States and UTs in driving policy changes which are relevant to address their specific challenges.
EPI assess the performance of the States and UTs across four pillarsPolicy, Business Ecosystem, Export Ecosystem, and Export Performance. Each pillar is composed of sub-pillars, which in turn capture a state’s performance using relevant indicators.
• Policy Pillar evaluates states and UTs’ performance based on its adoption of export-related policy ecosystem at a state and district level as well as the institutional framework surrounding the ecosystem.
• Business Ecosystem assesses the prevailing business environment in a state/UT, along with the extent of business-supportive infrastructure, and a state/UTs’ transport connectivity.
• Export Ecosystem focuses on the export-related infrastructure in a state/UT along with the trade support provided to the exporters, and the prevalence of Research and Development in the state/UT to foster innovation.
• Export Performance is an output-based indicator which gauges the growth of a state’s export over the previous year and analyses its export concentration and footprint on the global markets.
The report will be released by Vice Chairman, NITI Aayog
With its ranking and scorecards, the report aims to present a comprehensive picture of a states and UT’s export preparedness. It also highlights the achievements of states/UTs and encourages peer-learning among the states/UTs to uphold the spirit of competitive federalism. By improving collaboration among states, and between state and Centre, India can aspire to achieve sustained economic growth and leverage its heterogeneity to foster development at national and sub-national levels.

నీతి ఆయోగ్
ఎగుమతి సన్నద్ధత సూచిక (ఈపీఐ) నివేదిక, 2022
14 JUL 2023 1:52PM by PIB Hyderabad
నీతి ఆయోగ్ 2022 సంవత్సరానికి గాను భారతదేశంలోని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల కోసం జూలై 17, 2023న ఎగుమతి సన్నద్ధత సూచిక (ఈపీఐ) యొక్క మూడవ ఎడిషన్‌ను విడుదల చేస్తోంది.
2022 ఆర్థిక సంవత్సరానికి సంబంధించి ప్రపంచ వాణిజ్యం నేపథ్యంలో భారతదేశం యొక్క ఎగుమతి పనితీరును ఈ నివేదిక చర్చిస్తుంది. అంతేకాకుండా ఆయా రంగాల వారీగా
దేశం యొక్క ఎగుమతి పనితీరును అవలోకనం చేస్తుంది. దేశంలో ఎగుమతి కేంద్రాలుగా మన జిల్లాలను అభివృద్ధి చేయవలసిన అవసరాన్ని నివేదిక మరింత నొక్కి చెబుతోంది. అంతేకాకుండా దేశంలోని సరుకుల ఎగుమతులపై జిల్లా స్థాయి విశ్లేషణను కూడా ఈ నివేదిక చేపట్టింది.
ఈపీఐ అనేది భారతదేశంలోని రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ఎగుమతి సంసిద్ధతను కొలిచే ఒక సమగ్ర సాధనం. దేశంలో ఆర్థిక వృద్ధి మరియు అభివృద్ధిని అనుకరించడానికి ఎగుమతులు చాలా ముఖ్యమైనవి, ఇందుకోసం ఎగుమతి పనితీరును ప్రభావితం చేసే అంశాలను అర్థం చేసుకోవడం అవసరం. రాష్ట్రాలు మరియు యుటిల బలాలు మరియు బలహీనతలను గుర్తించడానికి ఎగుమతి- సంబంధిత పారామితులలో విషయసూచిక సమగ్ర విశ్లేషణను చేపట్టింది. ఇండెక్స్ కోసం మెథడాలజీని అభివృద్ధి చేయడం అనేది ఒక అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రక్రియ, ఇది వాటాదారుల అభిప్రాయాన్ని నిరంతరం కలుపుతుంది. అందువల్ల, ఈ ఎడిషన్‌లో ప్రచురించబడిన ఫలితాలు మరియు ర్యాంకింగ్‌లు మునుపటి ఎడిషన్‌లతో నేరుగా పోల్చదగినవి కావు, అయితే ఈపీఐ, దాని అంతర దృష్టులతో, రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రాపాలిత ప్రాంతాలు వారి నిర్దిష్ట సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి సంబంధించిన డ్రైవింగ్ పాలసీ మార్పులలో సహాయం చేయడానికి ప్రయత్నిస్తూనే ఉంది.
ఈపీఐ బిజినెస్ ఎకో సిస్టమ్, ఎక్స్పోర్ట్ ఎకోసిస్టమ్, ఎగుమతి పనితీరుతో నాలుగు స్తంభాల విధానంలో రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల పనితీరును అంచనా వేస్తుంది. ప్రతి స్తంభం.. ఉప స్తంభాలతో కూడి ఉంటుంది. ఇది సంబంధిత సూచికలను ఉపయోగించి రాష్ట్ర పనితీరును సంగ్రహిస్తుంది.
పాలసీ పిల్లర్ రాష్ట్రాలు, జిల్లా స్థాయిలో ఎగుమతి సంబంధిత పాలసీ ఎకో సిస్టమ్ను స్వీకరించడంతోపాటు ఎకో సిస్టమ్ చుట్టూ ఉన్న ఇన్స్టిట్యూషనల్ ఫ్రేమ్ వర్క్ ఆధారంగా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల పనితీరును పాలసీ పిల్లర్ అంచనా వేస్తుంది.
బిజినెస్ ఎకోసిస్టమ్ వ్యాపార -సహాయక మౌలిక సదుపాయాల పరిధి మరియు రాష్ట్రం/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల రవాణా కనెక్టివిటీతో పాటు రాష్ట్రం/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో ప్రబలంగా ఉన్న వ్యాపార వాతావరణాన్ని అంచనా వేస్తుంది.
ఎక్స్పోర్ట్ ఎకో సిస్టమ్ ఎగుమతిదారులకు అందించబడిన వాణిజ్య మద్దతుతో పాటు రాష్ట్రం/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో ఎగుమతి సంబంధిత మౌలిక సదుపాయాలపై దృష్టి పెడుతుంది. అంతేకాకుండా ఆవిష్కరణను ప్రోత్సహించడానికి రాష్ట్రం/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి యొక్క ప్రాబల్యం పెంచుతుంది.
ఎగుమతి పనితీరు అనేది ఒక అవుట్‌పుట్-ఆధారిత సూచిక. ఇది గత సంవత్సరం కంటే రాష్ట్ర ఎగుమతి వృద్ధిని అంచనా వేస్తుంది. అంతేకాకుండా ప్రపంచ మార్కెట్‌లలో దాని ఎగుమతి లక్ష్యాలను, ప్రధాన అంశాలను విశ్లేషిస్తుంది.
నివేదికను నీతి ఆయోగ్ వైస్ చైర్మన్ విడుదల చేస్తారు
ఈ ర్యాంకులు, స్కోర్ కార్డులతో రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ఎగుమతి సంసిద్ధత యొక్క సమగ్ర చిత్రాన్ని ప్రదర్శించడాన్ని ఈ నివేదిక లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
ఇది రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల విజయాలను కూడా హైలైట్ చేస్తుంది. అంతేకాకుండా పోటీ సమాఖ్య స్ఫూర్తిని నిలబెట్టడానికి రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల మధ్య పీర్-లెర్నింగ్‌ను ప్రోత్సహిస్తుంది. రాష్ట్రాల మధ్య మరియు రాష్ట్ర మరియు కేంద్రం మధ్య సహకారాన్ని మెరుగుపరచడం ద్వారా, భారతదేశం స్థిరమైన ఆర్థిక వృద్ధిని సాధించాలని మరియు జాతీయ మరియు ఉప-జాతీయ స్థాయిలలో అభివృద్ధిని పెంపొందించడానికి దాని వైవిధ్యతను ఉపయోగించుకోవాలని ఆకాంక్షిస్తుంది.