કાપડ મંત્રાલય
ટેક્સટાઇલ મંત્રાલય અને ગુજરાત સરકારે નવસારી જિલ્લામાં વાંસી ખાતે પ્રધાનમંત્રી મિત્ર પાર્ક માટે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રી પિયુષ ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મિત્ર પાર્કનું ધ્યાન ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રમાં ગુણવત્તા, વ્યાપ અને સ્થિરતા લાવવા પર કેન્દ્રિત છે
આ પાર્કથી 10 લાખ કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ આકર્ષિત થવાની અને 3 લાખ લોકો માટે રોજગારીનું સર્જન થવાની સંભાવના છે
13 JUL 2023 8:39PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રીનાં 5F વિઝન – ફાર્મ ટુ ફાઇબર ટુ ફેબ્રિક ટુ ફેશન ટુ ફોરેનથી પ્રેરિત થઈને ગુજરાત ભારત સરકાર પાસેથી ઔપચારિક મંજૂરી મેળવ્યા બાદ નવસારી જિલ્લાના જલાલપોર તાલુકાનાં વાંસી ગામમાં પીએમ મિત્ર પાર્કની સ્થાપના કરી રહ્યું છે. ભારત સરકાર (ટેક્સટાઇલ મંત્રાલય) અને ગુજરાત સરકાર વચ્ચે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવાનો કાર્યક્રમ તા.13/07/2023ના રોજ ગુજરાતના સુરતમાં યોજાયો હતો. આ કાર્યક્રમમાં ગુજરાતના માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઇ પટેલ, ટેક્સટાઇલ, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ અને ગ્રાહકોની બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલ, માનનીય કેન્દ્રીય કાપડ અને રેલવે રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી દર્શના વિક્રમ જરદોશ, ગુજરાતના માનનીય ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી બળવંતસિંહ રાજપૂત, માનનીય રાજ્ય મંત્રી શ્રી હર્ષભાઈ સંઘવી તથા રાજ્ય સરકારના અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ તકે કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, સુરતનો સર્વાંગી વિકાસ જોઇને મને કોઇ શંકા નથી કે પીએમ મિત્ર પાર્ક માટે તેની પસંદગી થઇ છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીની સરકારનાં 9 વર્ષના ટૂંકા ગાળામાં આજે આપણે વિશ્વની ટોચની 5 અર્થવ્યવસ્થાઓમાં સામેલ છીએ. કારણ કે આ બધા માટે પીએમની પોતાની વિચારસરણી છે કે તેઓ સમસ્યાનાં મૂળમાં જઈને કોઈ સમાધાન શોધે. આ સાથે જ આ તમામ માટે વિવિધ નીતિઓ અને યોજનાઓ પણ બનાવવામાં આવી છે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, એક્સપોર્ટ ઇન્ડેક્સ, લોજિસ્ટિક્સ, ગુડ ગવર્નન્સ અને ઇઝ ઑફ ડુઇંગ બિઝનેસમાં ગુજરાત આગળ છે. આ પીએમ મિત્ર પાર્કની કલ્પના ટેક્સટાઇલ સેક્ટરમાં ગુણવત્તા, સ્કેલ અને ટકાઉ ટેક્સટાઇલ્સને ધ્યાનમાં રાખીને કરવામાં આવી છે. ગુજરાતના નવસારીમાં આ પાર્ક આવવાથી લાખો લોકોને રોજગારી મળશે.
આ મેગા પાર્ક ગુજરાતના નવસારી જિલ્લાના વાંસી ગામમાં 1142 એકર જમીન પર બનાવવામાં આવી રહ્યો છે. જમીન જી.આઈ.ડી.સી.ના કબજા હેઠળ છે. આ સ્થળ સુરત ટેક્સટાઇલ્સ ક્લસ્ટરની નજીકમાં છે. તે સુરતથી 55 કિલોમીટરનાં અંતરે આવેલું છે. આ પાર્ક સુરત એરપોર્ટથી 55 કિલોમીટર, નજીકનાં બંદર હજીરાથી 66 કિલોમીટર, નજીકનાં રેલવે સ્ટેશન નવસારીથી 19 કિલોમીટરનાં અંતરે આવેલું છે. આ પાર્ક ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કૉરિડોર (ડીએફસી)ના પ્રસ્તાવિત રૂટ મારફતે મુંબઈ અને દિલ્હી સુધી ઉત્કૃષ્ટ કનેક્ટિવિટી ધરાવશે.
આ પાર્કમાં રસ્તાઓ અને પાર્કિંગ, સ્ટોર્મ વૉટર ડ્રેનેજ સિસ્ટમ, પાણી પુરવઠા વ્યવસ્થા, સુએઝ કલેક્શન અને ટ્રીટમેન્ટ સિસ્ટમ, પાવર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સાઇનેજ અને લેન્ડસ્કેપિંગ અને એડમિનિસ્ટ્રેશન કોમ્પ્લેક્સ જેવી સામાન્ય માળખાગત સુવિધાઓ હશે. તેમાં સેન્ટર ઑફ એક્સલન્સ, કોમન પ્રોસેસિંગ સુવિધા, મટિરિયલ હેન્ડલિંગ સુવિધાઓ, સ્ટીમ જનરેશન પ્લાન્ટ અને વર્કર્સ હોસ્ટેલ અને હાઉસિંગ જેવી વિશેષ માળખાગત સુવિધાઓ પણ હશે. તદુપરાંત, ઊંડા સમુદ્રમાં ટ્રીટેડ ગંદાં પાણીને છોડવાં માટે ઊંડા સમુદ્રની પાઇપલાઇનની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે, જે નદી અને જમીનનું પ્રદૂષણ ઘટાડીને સ્વચ્છ પર્યાવરણ પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરશે. આ માળખાગત સુવિધાઓની હાજરીથી ઉત્પાદનનો ખર્ચ ઘટાડવામાં મદદ મળશે અને ઉદ્યોગોને રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક બજાર માટે સ્પર્ધાત્મક ભાવો હાંસલ કરવામાં મદદ મળશે.
આ પીએમ મિત્ર પાર્કથી 3,00,000થી વધુ લોકો માટે કુલ રોજગારીનું સર્જન થશે, જેનો સીધો લાભ સમગ્ર ગુજરાતને મળશે. તદુપરાંત, તે ભારતીય ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રની સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો કરશે અને વિશ્વભરના અગ્રણી રોકાણકારોને આકર્ષિત કરશે. આ પાર્ક ભારતભરના અગ્રણી કાપડ અને ગારમેન્ટ જૂથો પાસેથી આશરે રૂ. 10,00,000 કરોડનાં રોકાણની અપેક્ષા રાખે છે.
ગુજરાતને ભારતનાં ટેક્સટાઇલ હબ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. રાજ્ય તેનાં વ્યવસાય-મૈત્રીપૂર્ણ વાતાવરણ અને રોકાણને ટેકો આપતી પહેલ માટે પણ જાણીતું છે. ક્ષેત્રીય વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તેમાં વિવિધ બારીક રીતે ટ્યુન કરેલી નીતિઓ છે. ટેક્સટાઇલ સેક્ટરમાં ઇકો-સિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, ગુજરાત ટેક્સટાઇલ પોલિસી, 2019 હેઠળ વ્યાજ સબસિડી, પાવર ટેરિફમાં રાહત, ટેક્નૉલોજી અપગ્રેડેશન અને અન્ય ઘણાં પ્રોત્સાહનો પ્રદાન કરવામાં આવે છે. તદુપરાંત, ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રને આત્મનિર્ભર ગુજરાત યોજના 2022 હેઠળ "થ્રસ્ટ સેક્ટર" તરીકે ઓળખવામાં આવ્યું છે, જે ઉદ્યોગપતિઓને વધારાના આકર્ષક લાભો પ્રદાન કરે છે.
કેન્દ્ર સરકારે પીએમ મેગા ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેક્સટાઇલ રિજન્સ એન્ડ એપરલ (પીએમ મિત્ર) યોજના હેઠળ સાત મેગા ટેક્સટાઇલ પાર્ક્સ સ્થાપવાની યોજનાની જાહેરાત કરી હતી. ગુજરાત ઉપરાંત તમિલનાડુ, તેલંગાણા, કર્ણાટક, મહારાષ્ટ્ર, મધ્ય પ્રદેશ અને ઉત્તર પ્રદેશમાં પણ આ પાર્ક્સ સ્થપાઇ રહ્યા છે.

Ministry of Textiles
Ministry of Textile and Gujarat Government signed MoU for PM MITRA PARK at Vansi in Navsari district
Union Textile Minister Piyush Goyal said Focus of PM MITRA PARK is to bring quality, scale and sustainability in textile sector
The park is likely to attract the investment of Rs. 10 lakh crore and create employment for 3 lakh people
13 JUL 2023 8:39PM by PIB Ahmedabad
Inspired by the 5F vision of the Hon’ble Prime Minister - Farm to Fibre to Fabric to Fashion to Foreign, Gujarat is setting-up PM MITRA Park in Vansi village, Jalalpore Taluka in Navsari District after receiving formal approval from the Government of India. The program for MoU signing between Government of India (Ministry of Textiles) and Government of Gujarat was held in Surat, Gujarat on 13.07.2023. The event was attended by dignitaries namely Hon’ble Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, Hon’ble Union Minister of Textiles, Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Piyush Goyal, Hon’ble Union Minister of State for Textiles and Railways, Smt. Darshana Vikram Jardosh, Hon’ble Minister of Industries, Gujarat, Shri Balvantsinh Rajput, Hon’ble Minister of State, Shri Harshbhai Sanghvi and officials of State Government.
On this occasion, Textiles Minister Sh. Piyush Goyal told that seeing the all-round development of Surat, I have no doubt that it has been selected for PM MITRA PARK. In the short span of 9 years of Prime Minister Modi's government, today we are among the top 5 economies of the world. Because for all this the PM has his own thinking to go to the root of the problem and find a solution. Along with this, various policies and schemes have also been made for all these.
He further said that Gujarat is ahead in Export Index, Logistics, Good Governance and Ease of Doing Business. This PM MITRA PARK has been conceived keeping in mind quality, scale and sustainable textiles in the textile sector. With the coming of this park in Navsari, Gujarat, lakhs of people will get employment.
This mega park is being set up on 1142 acres of land at Vansi Village in Navsari District of Gujarat. The land parcel is under the possession of GIDC. This site is in near vicinity to the Surat Textiles Cluster. It is located at a distance of 55 kms from Surat. The park is at a distance of 55 kms from Surat airport, 66 kms from nearest port, Hazira, 19 kms from nearest railway station, Navsari. The park shall have excellent connectivity to Mumbai & Delhi via proposed route of Dedicated Freight Corridor (DFC).
The Park will have common infrastructure like roads and parking, storm water drainage system, water supply system, sewage collection and treatment systems, power infrastructure, signage and landscaping and administration complex. It shall also have special infrastructure like Centre of Excellence, common processing facility, material handling facilities, steam generation plant and workers’ hostel & housing. Additionally, a deep-sea pipeline is proposed to discharge the treated effluents in deep sea which will help to achieve clean environment by minimizing the river and land pollution. Presence of these infrastructure facilities will help reduce the cost of manufacturing and support industries to achieve competitive pricing for national and global market.
The PM MITRA Park will create total employment for more than 3,00,000 people which will directly benefit the entire Gujarat. Moreover, it will increase the competitiveness of the Indian textile sector and attract the leading investors from across the world. The park is expecting investment of approximately INR 10,00,00 crore from prominent textiles and garment groups across India.
Gujarat is known as the textile hub of India. The state is also well-known for its business-friendly environment and investment supportive initiatives. It has various finely tuned policies to promote sectoral growth. To promote the eco-system in the textile sector, various incentives like interest subsidy, concession in power tariff, technology upgradation, and other many others are provided under Gujarat Textile Policy, 2019. Moreover, the textile sector has been identified as a “thrust sector” under Aatmanirbhar Gujarat Scheme 2022, which provides additional lucrative benefits to industrialists.
The Central Government had announced plans to set up seven mega textile parks under the PM Mega Integrated Textile Regions and Apparel (PM MITRA) scheme. In addition to Gujarat, these parks are being established in Tamil Nadu, Telangana, Karnataka, Maharashtra, Madhya Pradesh, and Uttar Pradesh.