ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨਿਗਮ ਬਿਜਲੀ ਵਿਕਰੀ ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਿਡਕੋ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੂੰ 600 ਮੈਗਾਵਾਟ ਪੌਣ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰੇਗੀ
09 JUN 2023 6:55PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨਿਗਮ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਸਈਸੀਆਈ) ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗ੍ਰਿਡਕੋ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬਿਜਲੀ ਵਿਕਰੀ ਸਮਝੌਤੇ (ਪੀਐੱਸਏ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਿਡਕੋ ਓਡੀਸ਼ਾ ਟ੍ਰਾਂਚ - ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ (ਇੰਟਰ ਸਟੇਟ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ) ਕਨੈਕਟਿਡ ਵਿੰਡ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਕੀਮ ਦੇ XIII ਦੇ ਅਧੀਨ ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਤੋਂ 600 ਮੈਗਾਵਾਟ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਖਰੀਦੇਗਾ। ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਰਾਜ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਬਿਜਲੀ ਨੂੰ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿਡਕੋ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਅੱਜ, 9 ਜੂਨ, 2023 ਨੂੰ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ, ਉੜੀਸਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਐੱਨ ਬੀ ਧਾਲ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਓਡੀਸ਼ਾ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਗ੍ਰਿਡਕੋ ਵਲੋਂ 600 ਮੈਗਾਵਾਟ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਿਧਾਂਤਕ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਨਾਲ ਪਾਵਰ ਪਰਚੇਜ਼ ਐਗਰੀਮੈਂਟ (ਪੀਪੀਏ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 24 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬਿਜਲੀ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਲਈ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਥਿਤ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਵਲੋਂ 600 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਕੇਂਦਰੀ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਮਿਨੀਰਤਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ-1 ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਉੱਦਮ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਲ 2011 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਅਮਲ ਏਜੰਸੀ ਹੈ।
ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਨੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਨੇ 58 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਪੀਐੱਮਸੀ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਰਗਰਮ ਹੈ। ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਨੂੰ ਏਏਏ ਦੀ ਆਈਸੀਆਰਏ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰੇਟਿੰਗ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਗ੍ਰਿਡਕੋ ਲਿਮਟਿਡ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਰਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਚਾਰ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਥੋਕ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਥੋਕ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਲੱਗਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੁਆਂਢੀ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਪਾਰੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਵਾਧੂ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਵਪਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of New and Renewable Energy
Solar Energy Corporation of India to supply 600 MW Wind Power to GRIDCO Odisha under Power Sale Agreement
09 JUN 2023 6:55PM by PIB Delhi
Solar Energy Corporation of India Limited (SECI), Ministry of New and Renewable Energy, Government of India has signed a Power Sale Agreement (PSA) with GRIDCO Odisha, Government of Odisha under which GRIDCO Odisha will purchase 600 MW of wind power from SECI under Tranche – XIII of ISTS (Inter State Transmission System) Connected Wind Power Projects Scheme. Under the ISTS scheme of the Ministry of New & Renewable Energy, power generated from a state rich in renewable energy resources could be transmitted to states deficient in renewable energy resources.
The agreement between SECI and GRIDCO was signed in Bhubaneshwar today, June 9, 2023, in the presence of Additional Chief Secretary, Department of Energy, Government of Odisha, N. B. Dhal.
Odisha Electricity Regulatory Commission has already given in-principle approval for procurement of 600 MW wind power by GRIDCO. Power is scheduled to be commissioned within 24 months from the date of signing the Power Purchase Agreement (PPA) with Project Developers.
The aggregate capacity of 600 MW is likely to be installed by developers based in Gujarat, Karnataka and Maharashtra.
SECI is a Miniratna Category-I Central Public Sector Enterprise under the Union Ministry of New & Renewable Energy, incorporated in the year 2011. It is the primary implementing agency of the Ministry for Renewable Energy schemes and projects towards fulfilment of India's international commitments.
Till date, SECI has awarded Renewable Energy project capacity of over 58 GW. SECI is also active in setting up of projects through its own investments as well as for other public sector entitites as a Project Management Consultant (PMC). SECI enjoys an ICRA credit rating of AAA.
GRIDCO Limited is presently engaged in bulk purchase and bulk sale of power to the four Distribution Companies inside the State of Odisha and trading of surplus power through traders to promote exchange of power with neighbouring States in the country.