નાણા મંત્રાલય
નાણાકીય સાક્ષરતા પર રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સ્તરીય અખિલ ભારતીય આરબીઆઈ ક્વિઝ
11 JUL 2023 7:10PM by PIB Ahmedabad
જી-20ના ભારતના પ્રમુખપદના નેજા હેઠળ તથા 14-18 જુલાઈ, 2023 દરમિયાન ગાંધીનગરમાં આયોજિત નાણામંત્રીઓ અને સેન્ટ્રલ બેંક ગવર્નર્સ (એફએમસીબીજી) તથા ફાયનાન્સ અને સેન્ટ્રલ બેંક ડેપ્યુટીઝ (એફસીબીડી)ની ત્રીજી બેઠકના અનુસંધાનમાં સમગ્ર શિક્ષા અભિયાન, સ્ટેટ પ્રોજેક્ટ ઓફિસ, ગાંધીનગરના સહયોગથી રિઝર્વ બેંક ઓફ ઈન્ડિયા, અમદાવાદ દ્વારા 07 જુલાઈ, 2023ના રોજ અમદાવાદ ખાતે ગુજરાતની શાળાના બાળકો તથા દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવના બાળકો માટે નાણાકીય સાક્ષરતા પર રાજ્ય / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સ્તરીય ક્વિઝ સ્પર્ધાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ ક્વિઝ આઠમા, નવમા અને દસમા ધોરણના સરકારી શાળાના વિદ્યાર્થીઓ માટે નાણાકીય જાગૃતિ અને સાક્ષરતા પર આધારિત હતી. આ ક્વિઝમાં ગુજરાતના 33 જિલ્લા અને દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ એમ ત્રણ જિલ્લામાંથી કુલ 72 જેટલા વિદ્યાર્થીઓએ ભાગ લીધો હતો. અગાઉ રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં યોજાયેલી તાલુકા અને જિલ્લા કક્ષાની ક્વિઝ સ્પર્ધાના આધારે ટીમોને શોર્ટલિસ્ટ કરવામાં આવી હતી.
આ ક્વિઝ નાણાકીય સાક્ષરતાના પ્રયત્નોને વધુ વેગ આપવાના અને આર્થિક રીતે જાગૃત અને સશક્ત ભારતના નિર્માણના દ્રષ્ટિકોણને પૂર્ણ કરવાના હેતુથી હાથ ધરવામાં આવી હતી. ક્વિઝમાં આવરી લેવામાં આવેલા વિષયો જી -20, બેંકિંગ અને નાણાકીય ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત હતા. વિદ્યાર્થીઓનો હર્ષ અને ઉત્સાહ આનંદકારક હતો. આ કાર્યક્રમમાં વિદ્યાર્થિનીઓની પ્રોત્સાહક ભાગીદારી જોવા મળી હતી.
સરકારી ઉચ્ચતર માધ્યમિક સ્કૂલ - સેલવાસ, , સરકારી ઉચ્ચતર માધ્યમિક સ્કૂલ - બુચડવાડા (દીવ) અને સરકારી ઉચ્ચતર માધ્યમિક સ્કૂલ - મોટી દમણવાડા(દમણ) એ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ ના સ્તરે અનુક્રમે પ્રથમ, દ્વિતીય અને તૃતીય સ્થાન મેળવ્યું હતું. સરકારી પ્રાથમિક શાળા - ભુજ, શ્રી નાની કુંડલ માધ્યમિક શાળા - બાબરા (અમરેલી) અને દેર કન્યા પ્રાથમિક શાળા – પાટણ એ ગુજરાત રાજ્ય કક્ષાની ક્વિઝ માટે અનુક્રમે પ્રથમ, દ્વિતીય અને તૃતીય સ્થાન મેળવ્યું હતું. ટોચની વિજેતા ટીમો ઓગસ્ટ ૨૦૨૩ (કામચલાઉ ધોરણે) માં યોજાનારા ઝોનલ સ્તરીય રાઉન્ડમાં ભાગ લેશે. ત્યારબાદ, ઝોનલ સ્તરીય ક્વિઝની વિજેતા ટીમોમાંથી રાષ્ટ્રીય સ્તરની ક્વિઝ યોજાશે.
આ પ્રસંગે આરબીઆઈના મ.પ્ર. (ઓ-આઈ-સી) શ્રી અશોક પરીખ, આરબીઆઈના ઉ.મ.પ્ર. શ્રીમતી તનુશ્રી નીતિન ડોલારે, એસબીઆઈના મ.પ્ર. શ્રી પ્રણય રંજન દ્વિવેદી, નાબાર્ડના ઉ.મ.પ્ર. શ્રી એમ. પી. સિંહ અને સ્ટેટ પ્રોજેક્ટ કાર્યાલયના સમગ્ર શિક્ષા અભિયાનના સચિવ શ્રી મહેશ મહેતા ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમની ઝાંખી નીચે મુજબ છેઃ

Ministry of Finance
All India RBI Quiz on Financial Literacy at State/UT Level
11 JUL 2023 7:10PM by PIB Ahmedabad
Under the aegis of India’s Presidency of the G20 and in the run-up to the 3rd Finance Ministers and Central Bank Governors (FMCBG) and Finance and Central Bank Deputies (FCBD) meetings, scheduled from July 14-18, 2023 in Gandhinagar, with a view to creating wider awareness and involvement, Reserve Bank of India, Ahmedabad in collaboration with Samagra Shiksha Abhiyan, State Project Office, Gandhinagar has conducted a State/UT Level Quiz competition on Financial Literacy for school kids of Gujarat and Dadar and Nagar Haveli & Daman and Diu in Ahmedabad on July 07, 2023.
The quiz was themed on financial awareness and literacy for the government school students of class VIII, IX and X. A total of around 72 students participated in the quiz from 33 districts of Gujarat and three districts of Dadar and Nagar Haveli & Daman and Diu. The teams were shortlisted after Block and District level quiz competition held earlier in the State / UT.
The quiz was conducted with a motive to give further impetus to financial literacy efforts and fulfil the vision of creating a financially aware and empowered India. The topics covered in the quiz were related to G-20, banking and financial sector. The zeal and fervour of the students were heartening. The event witnessed encouraging participation of girl students.
Govt Higher Secondary School, Silvasa, Government Higher Secondary School, Buchadwada (Diu) and Government Higher Secondary School, Moti Damanwada (Daman) secured the first, second and third positions respectively for the UT Level Quiz of DNH & DD. Govt Primary School, Bhuj, Shree Nani Kundal Secondary School, Babara (Amreli) and Der Kanya Primary School, Patan, secured the first, second and third positions respectively for the State Level Quiz of Gujarat. Top winning teams will participate in Zonal Level Round to be held tentatively in August 2023. Eventually, there will be a National Level Quiz from the winning teams of Zonal Level Quiz
Shri Ashok Parikh, GM (O-i-C), RBI, Smt. Tanushri Nitin Dolare, DGM, RBI, Shri Pranay Ranjan Dwivedi, GM, SBI, Shri M.P. Singh, DGM, NABARD and Shri Mahesh Mehta, Secretary, Samagra Shiksha Abhiyan, State Project Office were present during the event.
Glimpses of the event are as follows: