ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਆਯ ਵਿਕਾਸ ਪੋਰਟਲ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਅਮਲ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ
05 JUN 2023 8:34PM by PIB Chandigarh
ਨਆਯ ਵਿਕਾਸ ਪੋਰਟਲ ਲੌਗਇਨ ਕਰਨ ਦੇ ਚਾਰ ਕੁਸ਼ਲ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਫੰਡਿੰਗ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਨ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੱਕ ਸਹਿਜ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਨਆਯ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ: ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ 1993-94 ਤੋਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧੀਨ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਸਕੀਮ (ਸੀਐੱਸਐੱਸ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਅਧੀਨ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੇ ਨਿਆਂਇਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ/ਜੱਜਾਂ ਲਈ ਅਦਾਲਤੀ ਹਾਲ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ/ਯੂਟੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। 31.03.2021 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਕੀਮ ਦੇ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਵਕੀਲਾਂ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਕੋਰਟ ਹਾਲਾਂ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਯੂਨਿਟਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੁਝ ਨਵੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਕੀਲ ਹਾਲ, ਟਾਇਲਟ ਕੰਪਲੈਕਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕੰਪਿਊਟਰ ਰੂਮ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦਾ ਪੈਟਰਨ 60:40 ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਫੰਡ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪੈਟਰਨ 90:10 ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ 100% ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਅਮਲ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Law and Justice
Nyaya Vikas Portal created for monitoring the implementation of Centrally Sponsored Schemes
05 JUN 2023 8:34PM by PIB Delhi
Nyaya Vikas Portal allows four efficient ways of logging into the portal, thereby empowering stakeholders with seamless access to information pertaining to funding, documentation, project monitoring and approval.
About Nyaya Vikas: The Department of Justice has been implementing the Centrally Sponsored Scheme (CSS) for Development of Infrastructure Facilities for Districts and Subordinate Judiciary since 1993-94.
Under the Scheme, central assistance is provided to the State Government / UT Administrations for construction of court halls and residential units for Judicial Officers / Judges of District and Subordinate Courts. With further extension of the scheme beyond 31.03.2021, some new features like Lawyers Hall, Toilet complexes and Digital computer rooms have been added to the scheme for the convenience of lawyers and litigants, besides court halls and residential units.
The funds sharing pattern under the Scheme for Center and State is 60:40 in respect of States other than North Eastern and Himalayan States. The funds sharing pattern is 90:10 in respect of North Eastern and Himalayan States; and 100% in respect of Union Territories. This portal has been created for monitoring the implementation of this Scheme.