పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
2023 ప్రథమార్ధంలో అంటే జనవరి - జూన్ మధ్య కాలంలో, ఢిల్లీ 8 సంవత్సరాలలో అంటే 2016 నుండి 2023 వరకు (కోవిడ్ ప్రభావిత సంవత్సరం 2020 మినహా) అత్యుత్తమ గాలి నాణ్యతను నమోదు చేసింది.
గత ఏడేళ్లతో పోలిస్తే 2023లో ఢిల్లీలో రోజువారీ సగటు ఎ క్యు ఐ అత్యల్పంగా నమోదైంది.
జూన్ 30 నాటికి, ఢిల్లీ సగటు గాలి నాణ్యత ‘తటస్థ‘ కేటగిరీలో ఉంది, అంటే 200 ఎ క్యు ఐ కంటే తక్కువగా ఉంది, ఇది ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయి.
అనుకూలమైన వాతావరణ పరిస్థితులు ఈ ప్రాంతంలో వాయు కాలుష్యాన్ని నివారించడానికి, నియంత్రించడానికి, తగ్గించడానికి క్షేత్ర స్థాయిలో జరుగుతున్న నిరంతర ప్రయత్నాలు 2023 లో మెరుగైన గాలి నాణ్యతకు దారితీస్తాయి.
వివిధ భాగస్వామ్య సంస్థల ద్వారా కొనసాగుతున్న పటిష్టమైన పర్యవేక్షణ అమలు చర్యలు వాయు కాలుష్య నియంత్రణ చర్యలను మెరుగ్గా అమలు చేయడానికి దారితీస్తాయి
30 JUN 2023 5:25PM by PIB Hyderabad
జూన్ 30 నాటికి, ఢిల్లీ సగటు గాలి నాణ్యత ' తటస్థ ' కేటగిరీలో అంటే 200
ఎ క్యు ఐ కంటే తక్కువగా ఉంది. అనుకూలమైన వాతావరణ/ శీతోష్ణ పరిస్థితులు, జాతీయ రాజధాని ప్రాంతం (ఎన్ సి ఆర్ ) లో వాయు కాలుష్యాన్ని నియంత్రించడానికి కమిషన్ ఫర్ ఎయిర్ క్వాలిటీ మేనేజ్ మెంట్ (సి ఎ క్యు ఎం), వివిధ భాగస్వాములు చేస్తున్న స్థిరమైన, సమగ్రమైన , సమిష్టి ప్రయత్నాలు ప్రస్తుత సంవత్సరం మొదటి అర్ధభాగంలో ఢిల్లీలో మెరుగైన మొత్తం గాలి నాణ్యతను సాధించడంలో సహాయపడ్డాయి.
ప్రస్తుత ఏడాది తొలి ఆరు నెలల్లో ఎయిర్ క్వాలిటీ ఇండెక్స్ (ఎ క్యు ఐ ) లో 'గుడ్ టు మోడరేట్'గా వర్గీకరించిన రోజుల సంఖ్య గణనీయంగా పెరిగింది. ఎనిమిది సంవత్సరాలలో అంటే 2016 నుండి 2023 వరకు (జనవరి - జూన్ కాలానికి), ఢిల్లీ ప్రస్తుత సంవత్సరంలో (గ్రాఫ్ లో చిత్రీకరించిన విధంగా కోవిడ్ -19 లాక్ డౌన్ కారణంగా 2020 సంవత్సరంలో చాలా తక్కువ మానవ సంబంధ, పారిశ్రామిక , వాణిజ్య కార్యకలాపాల కాలాలను మినహాయించి) అత్యధిక సంఖ్యలో 'గుడ్ టు మోడరేట్' ఎయిర్ క్వాలిటీ రోజులను నమోదు చేసింది.
2016-2023 మధ్య ప్రతి సంవత్సరం మొదటి అర్ధ సంవత్సర కాలంలో కనిపించిన 'గుడ్ టు మోడరేట్' గాలి నాణ్యత ఉన్న రోజుల తులనాత్మక చార్ట్ క్రింద చూడవచ్చు
2016 సంవత్సరం మొదటి అర్ధ సంవత్సర కాలంలో (అంటే జనవరి నుండి జూన్ వరకు) 'గుడ్ టు మోడరేట్' ఎయిర్ క్వాలిటీ డేస్ సంఖ్య 30; 2017లో 57; 2018లో 65; 2019లో 78; 2020లో 126; 2021లో 84; 2022లో 54; ప్రస్తుత సంవత్సరం 2023 లో 101 ఉన్నాయి.
2016 నుండి గత ఏడు సంవత్సరాల కాలంతో పోలిస్తే (2020 - కోవిడ్ కారణంగా లాక్ డౌన్ సంవత్సరం మినహా) 2023 లో ఢిల్లీ 'పేలవమైన స్థాయి నుండి తీవ్రమైన' గాలి నాణ్యతతో తక్కువ రోజులను నమోదు చేసింది. మొదటి అర్ధ సంవత్సరానికి (జనవరి నుంచి జూన్ వరకు) 'పేలవమైన స్థాయి నుంచి తీవ్రమైన' గాలి నాణ్యత రోజుల సంఖ్య కూడా 2016 సంవత్సరంలో 147 నుండి ప్రస్తుత సంవత్సరం 2023 నాటికి 80 కి క్రమంగా తగ్గుతోంది.
ఈ కాలంలో ఢిల్లీ సగటు ఎ క్యు ఐ కూడా మోడరేట్ ఎ క్యు ఐ కేటగిరీలో అంటే 200 కంటే తక్కువగా ఉంది. గత ఏడు సంవత్సరాలుగా అంటే 2016 (2020 మినహా - గ్రాఫ్ లో చూపించిన విధంగా కోవిడ్ కారణంగా లాక్ డౌన్ సంవత్సరం మినహా) తో పోలిస్తే ప్రస్తుత సంవత్సరం (జనవరి - జూన్) లో ఢిల్లీ అత్యల్ప ఎ క్యు ఐ ని నివేదించింది.
ఈ క్రింది చార్ట్ ఎనిమిది సంవత్సరాల (2016-2023) మొదటి అర్ధ సంవత్సర కాలానికి సగటు ఎ క్యు ఐ ని వివరిస్తుంది:
రోజువారీ సగటు పిఎం 10 , పిఎం 2.5 గాఢత స్థాయిలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటే, 2016 నుండి (2020 మినహా - గ్రాఫ్ లో చిత్రీకరించిన విధంగా కోవిడ్ కారణంగా లాక్ డౌన్ సంవత్సరం మినహా)
గత ఏడు సంవత్సరాల పోలిస్తే 2023 మొదటి అర్ధ సంవత్సర కాలంలో, ఢిల్లీ రోజువారీ సగటు పిఎం 10 , పిఎం 2.5 గాఢత అత్యల్ప స్థాయిలను చూసింది,
ఎనిమిది సంవత్సరాల (2016-2023) లో మొదటి అర్ధ సంవత్సర కాలానికి పిఎమ్ 10 , పిఎమ్ 2.5 రన్నింగ్ సగటును (μg/m3) వివరించే తులనాత్మక చార్ట్ ను క్రింద చూడవచ్చు.
ఈ మెరుగుదల వాయు కాలుష్య కారకాలలో గణనీయమైన తగ్గింపును సూచిస్తుంది, తక్కువ స్థాయిలో ధూళి కణాలు (పిఎమ్ 2.5 , పిఎమ్ 10) ,
ఇతర హానికరమైన ఉద్గారాలు. ఈ క్షీణత ధోరణి గణనీయమైన కాలంగా కొనసాగింది. ఢిల్లీ- ఎన్ సి ఆర్ మొత్తం గాలి నాణ్యతను మెరుగుపరచడానికి
సి ఎ క్యు ఎం , వివిధ వాటాదారులు తీసుకున్న నిబద్ధతకు, చర్యకు నిదర్శనం.
రానున్న రోజుల్లో ఢిల్లీ- ఎన్ సి ఆర్ లో మెరుగైన గాలి నాణ్యత కోసం కృషి చేయడం చాలా అవసరమని కమిషన్ పునరుద్ఘాటించింది. వాయు కాలుష్య నివారణ, నియంత్రణ , తగ్గింపు కోసం సమర్థవంతమైన చర్యలు తీసుకోవడానికి, ఈ ప్రాంతంలో మొత్తం గాలి నాణ్యతను మెరుగుపరచడానికి సి ఎ క్యు ఎం సంబంధిత వివిధ భాగస్వాములతో కలిసి పనిచేస్తోంది.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
The first half of 2023 i.e., for the period between January – June, Delhi registers best ever air quality during the 8 years i.e., from 2016 to 2023 (barring the COVID affected year 2020)
Delhi records its lowest daily average AQI in 2023 as compared to the corresponding period for the last 7 years
As on 30th June, the average air quality of Delhi is in ‘Moderate’ Category i.e. below 200 AQI, a significant milestone
Favourable meteorological conditions and continual efforts at the ground level to prevent, control and abate air pollution in the region result in better air quality during 2023
Ongoing strict monitoring and enforcement actions through various stakeholder agencies lead to better implementation of the air pollution control measures
30 JUN 2023 5:25PM by PIB Delhi
As on 30th June, the average air quality of Delhi is in ‘Moderate’ Category i.e. below 200 AQI. Favourable meteorological/ weather conditions coupled with consistent, comprehensive and concerted efforts by Commission for Air Quality Management in NCR and Adjoining Areas (CAQM) and various stakeholders to control air pollution in the National Capital Region (NCR) helped in achieving better overall air quality in Delhi during the first half of current year.
During the first six months of current year, Delhi experienced a remarkable increase in the number of days categorized as 'Good to Moderate' on the Air Quality Index (AQI). During the 08 years i.e. from 2016 to 2023 (for the period January – June), Delhi registers its best air quality during current year (barring the periods of very low anthropogenic, industrial and commercial activities during the year 2020 due to Covid-19 lockdown as depicted in the graph) with highest number of ‘Good to Moderate’ Air Quality Days.
A comparative chart for days with ‘Good to Moderate’ Air Quality witnessed during the first half-year period of each year between 2016-2023 is depicted below:
The number of ‘Good to Moderate’ Air Quality Days for the first half-year period (i.e. January to June) was 30 in the year 2016; 57 in 2017; 65 in 2018; 78 in 2019; 126 in 2020; 84 in 2021; 54 in 2022; and 101 in the current year 2023.
During this period, Delhi has also experienced least number of days with ‘Poor to Severe’ Air Quality in 2023, as compared to the corresponding period of last 07 years since 2016 (barring 2020 – the year of lockdown due to Covid). The number of ‘Poor to Severe’ Air Quality Days for the first half-year period (January to June) have also been progressively reducing from 147 in the year 2016 to 80 in the current year 2023.
The average AQI for Delhi during this period also remained in Moderate AQI category i.e. below 200. Delhi has reported its lowest Average AQI during current year (January – June) compared to the corresponding period for the last 07 years i.e. from 2016 (barring 2020 – the year of lockdown due to Covid as depicted in the graph).
The chart below depicts the Average AQI for the first half-year period during the 08 years (2016-2023):
Considering the daily average PM10 and PM2.5 concentration levels, during the first half-year period of 2023, Delhi has witnessed the lowest levels of daily average PM10 and PM2.5 concentration, as compared to the corresponding period for last 07 years i.e. from 2016 (barring 2020 – the year of lockdown due to Covid as depicted in the graph).
A comparative chart depicting PM10 and PM2.5 running average (µg/m3) for the first half-year period during the 08 years (2016-2023) is placed below:
This improvement signifies a substantial reduction in air pollutants, with lower levels of particulate matter (PM2.5 and PM10) and other harmful emissions. This declining trend has been sustained over a considerable period and is a testament to the commitment and action taken by CAQM and various stakeholders to improve the overall air quality of Delhi-NCR.
The Commission reiterates that it is essential to maintain the momentum and continue to strive for better air quality in Delhi-NCR in the days to come. CAQM is working closely with various stakeholders concerned to take effective measures for prevention, control and abatement of air pollution and to improve the overall air quality in the region.