આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
29 જૂન 2023ના રોજ પ્રો . પી. સી. મહાલનોબિસની જન્મજયંતિ નિમિત્તે 17મા આંકડા દિવસની ઉજવણી
29 JUN 2023 7:38PM by PIB Ahmedabad
સ્વતંત્રતા પછીના યુગમાં દેશના સત્તાવાર આંકડાશાસ્ત્ર અને આર્થિક આયોજનના ક્ષેત્રમાં ( સ્વ.) પ્રોફેસર પ્રશાંત ચંદ્ર મહાલનોબિસ દ્વારા આપવામાં આવેલા નોંધપાત્ર યોગદાનને માન્યતા આપવા માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરે 2007થી દર વર્ષે 29 જૂનના રોજ આંકડા દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવે છે. આ વર્ષે DES, ગાંધીનગર દ્વારા CPL બિલ્ડિંગ કોન્ફરન્સ હોલમાં FOD(RO-Ahmedabad) અને DPD (DPC-અમદાવાદ) સાથે જોડાણમાં 17મા આંકડા દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી.
આ પ્રસંગે આમંત્રિત મહેમાનોના હસ્તે સમારોહનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રી રાકેશ આર. પંડ્યા, નિયામક, DES, ગાંધીનગર સ્વાગત પ્રવચન કર્યું હતું. શ્રી એસ.કે. ભાણાવતે, ડીડીજી, એનએસએસઓ(FOD), RO, અમદાવાદએ મુખ્ય સંબોધન કર્યું અને ડો. રાહુલ એસ. જગતાપ, DDG, NSSO, DPC, અમદાવાદે આંકડાશાસ્ત્રના ક્ષેત્રમાં સ્વ. પ્રો. પી.સી. મહાલનોબિસના યોગદાન અને સિદ્ધિઓથી શ્રોતાઓને પ્રબુદ્ધ કર્યા. શ્રી એસ.કે. હુડ્ડા, ભૂતપૂર્વ નિયામક, DES, ગુજરાત સરકાર, ડૉ. બી.બી. જાની, નિવૃત્ત વડા (આંકડાશાસ્ત્ર વિભાગ) અને શ્રીમતી. ચેતના ભાવસાર, હેડ ઓફ ડિપાર્ટમેન્ટ (સ્ટેટિસ્ટિક્સ), ગુજરાત યુનિવર્સિટી, તેમની અમૂલ્ય ઉપસ્થિતિ અને વિષય પર મૂલ્યવાન વક્તવ્યો દ્વારા સમારોહને શોભાવ્યો હતો.
આ વર્ષે આંકડા દિવસની થીમ 'સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ (SDG) મોનિટરિંગ માટે નેશનલ ઈન્ડિકેટર ફ્રેમવર્ક સાથે સ્ટેટ ઈન્ડિકેટર ફ્રેમવર્કનું સંરેખણ' હતી. દેશના વિકાસ માટે સામાજિક - આર્થિક આયોજન અને નીતિ ઘડતરમાં આંકડાઓની ભૂમિકા અને મહત્વ અંગે ખાસ કરીને યુવા પેઢીમાં જનજાગૃતિ કેળવવા આંકડાકીય દિવસની ઉજવણીનો ઉદ્દેશ્ય વિદ્યાર્થીઓ અને ઈન્ટર્ન્સની હાજરીથી પૂરો થયો. સ્પષ્ટ સંખ્યામાં ઉજવણી દરમિયાનની એક મુખ્ય ઘટના એ " જીલ્લા અંકડા અધિકારીશ્રીની કચેરીની કાર્યપ્રણાલી " અને "બિઝનેસ રજિસ્ટર ક્ષેત્રમન વર્ષ-2022 તેમજ વર્ગીકરણ (રાજકોટ પ્રદેશ)" પરના પુસ્તકોનું ઉદ્ઘાટન/લોન્ચિંગ હતું જે જાહેર જનતા તેમજ વહિવત્કારો અને અંતિમ વપરાશકારોના લાભ માટે આંકડાકીય ક્ષેત્રના ડોમેન પર મૂકવામાં આવશે. કારકિર્દી તરીકે આંકડાશાસ્ત્ર/અર્થશાસ્ત્રને અનુસરતા સ્થાનિક વિદ્યાર્થીઓ, આ ખાસ દિવસની ઉજવણી કરતી ત્રણ હોસ્ટ ઓફિસમાં અભ્યાસ માટે નિયુક્ત કરાયેલા ઇન્ટર્ન અને અન્ય આમંત્રિતોe આ ઇવેન્ટમાં ભાગ લીધો. આ પ્રસંગે સત્તાવાર આંકડા, SDG વગેરે વિષયો પર પ્રશ્નોત્તરી, અંતાક્ષરી, રંગોળી, વકતૃત્વ સ્પર્ધા વગેરેનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત મહાનુભાવોના હસ્તે વિજેતા સ્પર્ધકોને ઇનામ વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું. યજમાન કચેરીઓના અધિકારીઓ દ્વારા કેટલાક ટેકનિકલ સત્રો અને વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા થીમ અને NSSO દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા વિવિધ સર્વેક્ષણો પર પ્રસ્તુતિઓ આંકડા દિવસની ઉજવણીના સહભાગીઓ માટે ગોઠવવામાં આવ્યા હતા. ખાસ કરીને વિદ્યાર્થીઓમાં આંકડા વિશેની જાગરૂકતા વધારવા માટે 17મા આંકડા દિવસની ઉત્સાહપૂર્વક ઉજવણી કરવામાં આવી હતી.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Celebration of 17th Statistics Day on the occasion of birth anniversary of Prof. P. C. Mahalanobis on 29th June 2023
29 JUN 2023 7:38PM by PIB Ahmedabad
Statistics Day is celebrated on 29th June every year since 2007 at national level in recognition of the notable contributions made by (Late) Professor Prasanta Chandra Mahalanobis in the field of Official Statistics and Economic Planning of the country in the post-independence era. This year 17th Statistics Day was celebrated by DES, Gandhinagar in conjugation with FOD(RO-Ahmedabad) & DPD(DPC-Ahmedabad) in the CPL building conference hall.
The ceremony was inaugurated by the esteemed guests invited on the occasion. Shri Rakesh R. Pandya, Director, DES, Gandhinagar delivered the welcome address. Shri S. K. Bhanawat, DDG, NSSO(FOD), RO, Ahmedabad delivered the key note address and Dr. Rahul S. Jagtap, DDG, NSSO(DPD) –DPC, Ahmedabad enlightened the audience with the contributions and achievements of the Late Prof. P. C. Mahalanobis in the field of Statistics. Shri S. K. Hudda, Ex-Director, DES, Govt. of Gujarat, Dr. B. B. Jani, Retired Head of Department (Statistics) and Dr. Chetana Bhavsar, Head of Department (Statistics), Gujarat University, graced the ceremony with their precious presence and valuable speeches on the subject. The theme of the Statistics Day this year was, ‘Alignment of State Indicator Framework with National Indicator Framework for Monitoring Sustainable Development Goals(SDG)’.
The objective of celebrating Statistics Day of creating of public awareness, especially among the younger generation, on the role and importance of statistics in socio-economic planning and policy formulation for the development of the country was well met by the presence of the students and interns in conspicuous numbers. One of the major event during the celebration was the inauguration/launching of books on “Jilla Aankada Adhikarishrini kacherini karyapranali” and “Business Register Kshetraman varsh-2022 antit falo temaj vargikaran (Rajkot Region)” to be put on the domain of Statistical arena for the benefit of public at large as well as administrators and end-users. Local students pursuing Statistics/ Economics as a career, interns deputed for studies in three host offices celebrating the day and other invitees participated in this event. Quiz, antakshari, rangoli, elocution competitions etc. on topics such as official statistics, SDGs etc. were organised on this occasion. Prizes were distributed to winner participants by the renowned dignitaries present on the occasion. Some technical sessions by the officials from the host offices and presentations by the students on the Theme and the various surveys conducted by the NSSO were arranged for the participants of the Statistics Day celebration. The 17th Statistics Day was celebrated with vigorous enthusiasm enhancing the awareness about Statistics especially among students.