మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
పశుసంవర్థక , పాడిపరిశ్రమ శాఖ తొమ్మిది సంవత్సరాల ముఖ్య విజయాలు కార్యక్రమాలపై ఆ శాఖ మంత్రి శ్రీ పురుషోత్తం రూపాల మీడియా సమావేశం
ప్రధాన పశువ్యాధుల సంపూర్ణ నియంత్రణ, నిర్మూలన , మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కోసం డిపార్ట్ మెంట్ అనేక కార్యక్రమాలను అమలు చేస్తోంది: శ్రీ రూపాల
ఎ.హెచ్.డి రైతులకు 27.65 లక్షలకు పైగా కొత్త కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డుల మంజూరు : శ్రీ రూపాలా
భారతదేశం ప్రపంచంలో గుడ్ల ఉత్పత్తిలో 3 వ స్థానంలో, మాంసం ఉత్పత్తిలో 8 వ స్థానంలో ఉంది: శ్రీ పురుషోత్తం రూపాల
27 JUN 2023 5:33PM by PIB Hyderabad
భారతదేశంలో పశుసంపద , పౌల్ట్రీ వనరులు విస్తారంగా ఉన్నాయి, ఇవి గ్రామీణ ప్రజల సామాజిక-ఆర్థిక పరిస్థితులను మెరుగుపరచడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. పశుసంపద ఒక ముఖ్యమైన జీవనోపాధి కార్యకలాపాన్ని ఏర్పరుస్తుంది, ఆదాయాలకు అనుబంధంగా, ఉపాధి అవకాశాలను అందిస్తుంది. పశుపోషణ ద్వారా వ్యవసాయ వైవిధ్యం గ్రామీణ ఆదాయాల పెరుగుదలకు ప్రధాన చోదకశక్తిగా ఉంది.
కేంద్ర పశుసంవర్థక , పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పురుషోత్తం రూపాల మీడియాతో మాట్లాడుతూ, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ శాఖ గత తొమ్మిదేళ్లలో ప్రతి పశు ఉత్పాదకతను మెరుగుపరచడానికి అనేక ముఖ్యమైన కార్యక్రమాలను చేపట్టిందన్నారు. ఉత్పాదకత పెరగడం వల్ల దేశీయ మార్కెట్, ఎగుమతి మార్కెట్ కోసం ఎక్కువ పాలు, మాంసం , పశు ఉత్పత్తుల ఉత్పత్తికి సహాయపడుతుంది.
ప్రధాన పశువ్యాధుల సంపూర్ణ నియంత్రణ , నిర్మూలన , మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కోసం డిపార్ట్ మెంట్ అనేక కార్యక్రమాలను అమలు చేస్తోంది. పశుసంవర్ధక రంగం ద్వారా రైతులు తమ ఆదాయాన్ని పెంచుకోవడంలో సహాయపడాలనే ఉమ్మడి లక్ష్యం నేపధ్యంలో ఈ శాఖ ఇతర మంత్రిత్వ శాఖలు భాగస్వాములతో కూడా ప్రయత్నాలను సమన్వయం చేస్తోంది.
పశుసంవర్ధక ,పాడిపరిశ్రమ శాఖ భాగస్వాములందరితో కలిసి పనిచేయడానికి కట్టుబడి ఉంది. రైతుల ఇంటి వద్ద నాణ్యమైన సేవలను అందించడానికి పూర్తి మద్దతును అందిస్తుంది.
తొమ్మిదేళ్లలో పశుసంవర్థక , పాడిపరిశ్రమ శాఖ వివిధ పథకాలు, కార్యక్రమాల కింద సాధించిన ముఖ్య విజయాలు , చొరవలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
పశుసంవర్ధక రంగం
భారత ఆర్థిక వ్యవస్థలో పశుసంవర్ధక రంగం వ్యవసాయంలో ఒక ముఖ్యమైన ఉప విభాగం. 2014-15 నుంచి 2020-21 వరకు (స్థిర ధరల వద్ద) 7.93 శాతం వార్షిక వృద్ధి రేటు (సి ఎ జి ఆర్) తో వృద్ధి చెందింది. మొత్తం వ్యవసాయం, అనుబంధ రంగాల్లో పశుసంపద వాటా 12:11:5027-06-2023 విలువ జోడించిన (జీవీఏ) (స్థిర ధరల వద్ద) 24.38 శాతం (2014-15) నుంచి 30.87 శాతానికి (2020-21) పెరిగింది. 2020-21లో మొత్తం జీవీఏలో పశుసంవర్ధక రంగం వాటా 6.2 శాతంగా ఉంది.
పశు జనాభా
దేశంలో 20వ పశుగణన ప్రకారం 303.76 మిలియన్ల పశువులు (పశువులు, గేదెలు, మిథున్, యాక్), 74.26 మిలియన్ల గొర్రెలు, 148.88 మిలియన్ ల మేకలు, 9.06 మిలియన్ ల పందులు, 851.81 మిలియన్ ల కోళ్లు ఉన్నాయి.
పాడి పరిశ్రమ రంగం
పాడి పరిశ్రమ జాతీయ ఆర్థిక వ్యవస్థలో ఐదు శాతం భాగస్వామ్యం వహిస్తూ, ఎనిమిది కోట్లకు పైగా రైతులకు ప్రత్యక్షంగా ఉపాధి కల్పిస్తోంది. ప్రపంచ పాల ఉత్పత్తిలో 23 శాతం తో భారత్ మొదటి స్థానంలో ఉంది. పాల ఉత్పత్తి 2014-15లో 146.3 మిలియన్ టన్నుల నుంచి 2021-22లో 221.06 మిలియన్ టన్నులకు గత ఎనిమిదేళ్లలో 51.05 శాతం పెరిగింది. గత ఎనిమిదేళ్లుగా పాల ఉత్పత్తి వార్షిక వృద్ధి రేటు (సీఏజీఆర్) 6.1 శాతం ఉండగా, ప్రపంచ పాల ఉత్పత్తి ఏడాదికి 1.2 శాతం పెరుగుతోంది. తలసరి పాల లభ్యత 2021-22లో రోజుకు 444 గ్రాములు కాగా, 2021లో ప్రపంచ సగటు రోజుకు 394 గ్రాములు.
గుడ్లు, మాంసం ఉత్పత్తి
ఫుడ్ అండ్ అగ్రికల్చర్ ఆర్గనైజేషన్ కార్పొరేట్ స్టాటిస్టికల్ డేటాబేస్ (ఎఫ్ ఎ ఒ ఎస్ టి ఎ టి) ఉత్పత్తి డేటా (2020) ప్రకారం, భారతదేశం ప్రపంచంలో గుడ్ల ఉత్పత్తిలో మూడవ స్థానంలో , మాంసం ఉత్పత్తిలో 8 వ స్థానంలో ఉంది. దేశంలో గుడ్ల ఉత్పత్తి 2014-15లో 78.48 బిలియన్ ల నుంచి 2021-22లో 129.60 బిలియన్ లకు పెరిగింది. దేశంలో గుడ్డు ఉత్పత్తి ఏడాదికి 7.4 శాతం (సీఏజీఆర్) పెరుగుతోంది. 2021-22లో తలసరి గుడ్డు లభ్యత సంవత్సరానికి 95 గుడ్లు. దేశంలో మాంసం ఉత్పత్తి 2014-15లో 6.69 మిలియన్ టన్నుల నుంచి 2021-22లో 9.29 మిలియన్ టన్నులకు పెరిగింది.
పశుసంవర్ధక , పాడి పరిశ్రమ పథకాలు
రాష్ట్రీయ గోకుల్ మిషన్: స్వదేశీ గో జాతుల అభివృద్ధి, పరిరక్షణ కోసం
రాష్ట్రీయ గోకుల్ మిషన్ ప్రధాన విజయాలు/జోక్యాలు
దేశవ్యాప్త కృత్రిమ గర్భధారణ కార్యక్రమం- రైతుల ఇంటి వద్దకే కృత్రిమ గర్భధారణ సేవలు: ఇప్పటి వరకు 5.71 కోట్ల పశువులకు టీకాలు, 7.10 కోట్ల కృత్రిమ గర్భధారణ; 3.74 కోట్ల మంది రైతులు ఈ పథకం కింద లబ్ధి పొందారు.
దేశంలో ఐవీఎఫ్ టెక్నాలజీకి ప్రోత్సాహం: ఇప్పటివరకు 19248 ఆచరణీయ పిండాలు ఉత్పత్తి అయ్యాయి, 8661 ఆచరణీయ పిండాలు బదిలీ చేయబడ్డాయి. 1343 దూడలు ఈ కార్యక్రమం కింద జన్మించాయి.
లింగ క్రమీకరించిన వీర్యం ఉత్పత్తి: దేశంలో 90% కచ్చితత్వంతో ఆడ దూడల ఉత్పత్తి కోసం సెక్స్ క్రమబద్ధీకరించిన వీర్యం ఉత్పత్తిని ప్రవేశపెట్టారు. ఈ పథకం కింద రైతులకు రూ.750 సబ్సిడీ లేదా గర్భధారణపై వీర్యం ఖర్చులో 50 శాతం సబ్సిడీ లభిస్తుంది.
డీఎన్ ఏ ఆధారిత జీనోమిక్ ఎంపిక: దేశీయ జాతులకు చెందిన ఎలైట్ జంతువుల ఎంపిక కోసం నేషనల్ డెయిరీ డెవలప్ మెంట్ బోర్డ్ ఇండస్ చిప్ ను అభివృద్ధి చేసింది . రిఫరల్ జనాభాను సృష్టించడానికి చిప్ ఉపయోగించి 25000 జంతువులను జన్యురూపం చేసింది. ప్రపంచంలో మొట్టమొదటిసారిగా, గేదెల జన్యు ఎంపిక కోసం బఫ్ చిప్ ను అభివృద్ధి చేశారు. ఇప్పటివరకు, రిఫరల్ జనాభాను సృష్టించడానికి 8000 గేదెలను జన్యురూపం చేశారు.
జంతు గుర్తింపు ట్రేసబిలిటీ: 53.5 కోట్ల జంతువులను (పశువులు, గేదెలు, గొర్రెలు, మేకలు ,పందులు) గుర్తించి 12 అంకెల యుఐడి నెంబరుతో పాలియురేథేన్ ట్యాగ్ లను ఉపయోగించి నమోదు చేస్తున్నారు.
సంతాన పరీక్ష , వంశపారంపర్య ఎంపిక: గిర్, షైవాల్ స్వదేశీ జాతి పశువులు, ముర్రా, మెహ్సానా స్వదేశీ జాతి గేదెలకు సంతాన పరీక్ష కార్యక్రమం అమలు చేశారు.
నేషనల్ డిజిటల్ లైవ్ స్టాక్ మిషన్: భారత ప్రభుత్వ పశుసంవర్ధక ,పాడి పరిశ్రమ శాఖ ఎన్ డి డి బి తో కలిసి "నేషనల్ డిజిటల్ లైవ్ స్టాక్ మిషన్ (ఎన్ డిఎల్ఎమ్) అనే డిజిటల్ మిషన్ ను చేపట్టింది. ఇది జంతువుల ఉత్పాదకతను మెరుగుపరచడానికి, జంతువులు , మానవులను ప్రభావితం చేసే వ్యాధులను నియంత్రించడానికి, పశు సంపద నాణ్యత ను, దేశీయ , ఎగుమతి మార్కెట్లకు నాణ్యమైన పశువులను నిర్ధారించడానికి సహాయపడుతుంది.
బ్రీడ్ మల్టిప్లికేషన్ ఫామ్స్: బ్రీడ్ మల్టిప్లికేషన్ ఫామ్స్ ఏర్పాటు కోసం ఈ పథకం కింద ప్రైవేటు ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకు మూలధన వ్యయం (భూమి ధర మినహాయించి) పై 50% (ఒక్కో పొలానికి రూ.2 కోట్ల వరకు) సబ్సిడీ ఇస్తారు. ఇప్పటి వరకు 76 దరఖాస్తులను డీఏహెచ్ డీ ఆమోదించి రూ.14.22 కోట్లను సబ్సిడీ కింద ఎన్ డీడీబీకి విడుదల చేసింది.
పాడిపరిశ్రమ అభివృద్ధి కోసం జాతీయ కార్యక్రమం:
రైతును వినియోగదారుడితో అనుసంధానించే కోల్డ్ చైన్ మౌలిక సదుపాయాలతో సహా నాణ్యమైన పాల కోసం మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టించడం , బలోపేతం చేయడం, .రైతును వినియోగదారుడితో అనుసంధానించే కోల్డ్ చైన్ మౌలిక సదుపాయాలతో సహా నాణ్యమైన పాల కోసం మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టించడం,బలోపేతం చేయడం.
2014-15 నుంచి 2022-23 (20.06.2023) వరకు మొత్తం రూ.3015.35 కోట్ల (కేంద్ర వాటా రూ.2297.25 కోట్లు) వ్యయంతో 28 రాష్ట్రాలు, 2 కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో 185 ప్రాజెక్టులకు ఆమోదం తెలిపింది. 20.06.2023 వరకు ఈ పథకం కింద ఆమోదించిన కొత్త ప్రాజెక్టుల అమలు కోసం మొత్తం రూ.1769.29 కోట్లు విడుదల చేశారు. ఆమోదం పొందిన ప్రాజెక్టుల కింద రూ.1314.42 కోట్లు వినియోగించారు.
డెయిరీ కార్యకలాపాలలో నిమగ్నమైన పాడి సహకార సంఘాలు , రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంస్థలకు మద్దతు :
తీవ్రమైన ప్రతికూల మార్కెట్ పరిస్థితులు లేదా ప్రకృతి వైపరీత్యాల కారణంగా సంక్షోభాన్ని అధిగమించడానికి మృదువైన వర్కింగ్ క్యాపిటల్ రుణాన్ని అందించడం ద్వారా పాడి కార్యకలాపాలలో నిమగ్నమైన సహకార సంఘాలు ,రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంస్థలకు సహాయపడటం. 30.04.2023 నాటికి, 2020-21 నుండి, ఎన్ డి డి బి దేశవ్యాప్తంగా 60 పాల సంఘాలకు రూ .37,008.89 కోట్ల వర్కింగ్ క్యాపిటల్ రుణ మొత్తంపై రూ .513.62 కోట్ల వడ్డీ రాయితీ మొత్తాన్ని మంజూరు చేసింది. రూ .373.30 కోట్లు (రూ .201.45 కోట్ల అదనపు వడ్డీ రాయితీగా మరియు రూ .201.45 కోట్ల అదనపు వడ్డీ రాయితీగా) విడుదల చేసింది.
డెయిరీ ప్రాసెసింగ్ అండ్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ డెవలప్మెంట్ ఫండ్ (డిఐడిఎఫ్):
మిల్క్ ప్రాసెసింగ్, శీతలీకరణ , విలువ ఆధారిత ఉత్పత్తుల సౌకర్యాలు మొదలైన కాంపోనెంట్ ల కోసం పాల ప్రాసెసింగ్, శీతలీకరణ ,విలువ జోడింపు మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టించడం/ ఆధునీకరించడం.
డిఐడిఎఫ్ కింద 31.05.2023 నాటికి మొత్తం రూ.6776.86 కోట్లతో 37 ప్రాజెక్టులకు ఆమోదం లభించగా, రూ.4575.73 కోట్ల రుణం లో రూ.2353.20 కోట్ల రుణం పంపిణీ చేశారు. నాబార్డుకు వడ్డీ రాయితీ కింద రూ.88.11 కోట్లు విడుదల చేశారు.
జాతీయ పశుసంవర్థక మిషన్:
ఉపాధి కల్పన, వ్యవస్థాపకత అభివృద్ధిపై ఈ పథకం దృష్టి సారించింది. ప్రతి జంతు ఉత్పాదకతను పెంచడం , తద్వారా మాంసం, మేక పాలు, గుడ్డు , ఉన్ని ఉత్పత్తిని పెంచడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
జాతీయ పశుసంవర్థక మిషన్ కింద తొలిసారిగా కేంద్ర ప్రభుత్వం వ్యక్తులు, స్వయం సహాయక సంఘాలు, జేఎల్జీలు, ఎఫ్పీవోలు, సెక్షన్ 8 కంపెనీలు, ఎఫ్సీఓలకు హేచరీలు, బ్రూడర్ మదర్ యూనిట్లతో పౌల్ట్రీ ఫారాలు, గొర్రెలు, మేకల పెంపకం ఫారం, పందుల పెంపకం ఫారం, దాణా, పశుగ్రాసం యూనిట్లను ఏర్పాటు చేయడానికి నేరుగా 50 శాతం సబ్సిడీని అందిస్తోంది. ఇప్పటి వరకు 661 దరఖాస్తులను డీఏహెచ్ డీ ఆమోదించి 236 మంది లబ్ధిదారులకు సబ్సిడీ కింద రూ.50.96 కోట్లు విడుదల చేసింది.
పశుసంవర్ధక మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి నిధి:
(1) డెయిరీ ప్రాసెసింగ్, విలువ జోడింపు మౌలిక సదుపాయాలను ఏర్పాటు చేయడం, (ii) మాంసం ప్రాసెసింగ్ విలువ జోడింపు, మౌలిక సదుపాయాలు (iii) ఏనిమల్ ఫీడ్ ప్లాంట్ (iv) పశువులు/ గేదెలు/ గొర్రెలు/ మేకలు/ పందుల కోసం బ్రీడ్ ఇంప్రూవ్ మెంట్ టెక్నాలజీ ,బ్రీడ్ మల్టిప్లికేషన్ ఫారాలు , సాంకేతికంగా సహాయం పొందిన పౌల్ట్రీ ఫారాలు ఏర్పాటుకు వ్యక్తిగత ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలు, ప్రైవేటు కంపెనీలు, ఎంఎస్ఎంఈలు, ఫార్మర్స్ ప్రొడ్యూసర్స్ ఆర్గనైజేషన్స్ (ఎఫ్పీఓలు), సెక్షన్ 8 కంపెనీల ద్వారా పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించడం. ఇప్పటివరకు బ్యాంకులు మంజూరు చేసిన 309 ప్రాజెక్టులకు మొత్తం ప్రాజెక్టు వ్యయం రూ.7867.65 కోట్లు కాగా, మొత్తం ప్రాజెక్టు వ్యయంలో రూ.5137.09 కోట్లు టర్మ్ లోన్. వడ్డీ రాయితీ కింద రూ.58.55 కోట్లు విడుదల చేశారు.
పశువుల ఆరోగ్యం - వ్యాధుల నియంత్రణ కార్యక్రమం:
వ్యాక్సినేషన్ ద్వారా ఆర్థిక , జూనోటిక్ ప్రాముఖ్యత కలిగిన జంతు వ్యాధుల నివారణ, నియంత్రణ , అదుపు కోసం. ఇప్పటి వరకు ట్యాగ్ చేసిన మొత్తం జంతువుల సంఖ్య 25.04 కోట్లు. రెండో విడత ఎఫ్ ఎం డీలో ఇప్పటివరకు 24.18 కోట్ల పశువులకు టీకాలు వేశారు. మూడో విడత ఎఫ్ ఎండీ వ్యాక్సినేషన్ కొనసాగుతోంది. ఇప్పటివరకు 4.66 కోట్ల పశువులకు టీకాలు వేశారు. ఇప్పటివరకు 2.19 కోట్ల పశువులకు బ్రూసెల్లా వ్యాక్సిన్ వేశారు. 16 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో 1960 సంచార పశువైద్య యూనిట్లను (ఎంవీయూ) ప్రారంభించారు. వీటిలో 10 రాష్ట్రాల్లో 1181 ఎంవీయూలు పనిచేస్తున్నాయి.
పశువుల గణన -ఇంటిగ్రేటెడ్ శాంపిల్ సర్వే పథకం:
ఇంటిగ్రేటెడ్ శాంపిల్ సర్వే: పాలు, గుడ్డు, మాంసం ,ఉన్ని వంటి ప్రధాన పశువుల ఉత్పత్తుల (ఎం ఎల్ పి ) అంచనాలను తీసుకురావడం. ఈ అంచనాలను డిపార్ట్ మెంట్ కు చెందిన బేసిక్ యానిమల్ హజ్బెండరీ స్టాటిస్టిక్స్ (బీఏహెచ్ ఎస్ ) వార్షిక ప్రచురణలో ప్రచురించారు. 2021-22 కాలానికి సంబంధించి బేసిక్ యానిమల్ హజ్బెండరీ స్టాటిస్టిక్స్ (బీఏహెచ్ఎస్)-2022ను ఇటీవల ప్రచురించింది.
పశుగణన: పశువుల జనాభా, జాతుల వారీగా, బ్రీడ్ వారీగా, వయస్సు, లింగ కూర్పు తదితర సమాచారాన్ని అందించడం. గ్రామీణ, పట్టణ ప్రాంతాల్లో కుటుంబ స్థాయి వరకు.. ఇటీవల, అన్ని రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పశుసంవర్ధక శాఖ భాగస్వామ్యంతో 2019 సంవత్సరంలో 20 వ పశుగణన పూర్తయింది. జాతుల వారీగా, రాష్ట్రాల వారీగా పశుసంపద జనాభాతో కూడిన '20వ పశుగణన-2019' పేరుతో అఖిల భారత నివేదికను ప్రచురించింది. వీటితో పాటు పశుసంపద, పౌల్ట్రీ (20వ పశుగణన ఆధారంగా) పై బ్రీడ్ వైజ్ రిపోర్టును కూడా డిపార్ట్ మెంట్ ప్రచురించింది.
పాల సహకార సంస్థలు, పాల ఉత్పత్తిదారుల కంపెనీల పాడి రైతులకు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డులు (కేసీసీ):
ఇప్పటివరకు ఎ హెచ్ డి రైతులకు 27.65 లక్షలకు పైగా కొత్త కేసీసీలు మంజూరయ్యాయి.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Shri Parshottam Rupala briefs media on 9 Years' Key achievements and initiatives of Department of Animal Husbandry and Dairying
Department is implementing several programs for complete control and eradication of major livestock diseases and Infrastructure Development: Shri Rupala
More than 27.65 lakh fresh Kisan Credit Cards were sanctioned for AHD Farmers : Shri Rupala
India ranks 3rd in Egg Production and 8th in meat production in the world: Shri Parshottam Rupala
27 JUN 2023 5:33PM by PIB Delhi
India has vast resource of livestock and poultry, which play a vital role in improving the socio-economic conditions of rural masses. Livestock forms an important livelihood activity, supplementing incomes, offering employment opportunities. Agriculture diversification through animal husbandry is one of the primary drivers of growth in rural incomes.
Union Minister Shri Parshottam Rupala said while addressing media that the Department of Animal Husbandry and Dairying has taken several important initiatives during the last nine years for improvement of per animal productivity. Increase in productivity will help in production of more Milk, meat and livestock products for the domestic market and export market. Department is implementing several programs for complete control and eradication of major livestock diseases and Infrastructure Development. The Department is also dovetailing and synergizing efforts with other Ministries and stakeholders especially in the context of common objective of helping the farmers increase their income through the livestock sector.
The Department of Animal Husbandry and Dairying stands committed to work with all the stakeholders and will provide maximum support for delivering the Quality Services at Farmers’ Doorstep.
Key achievements and initiatives of the Department of Animal Husbandry and Dairying under various Schemes, Programmes are as follows:
Livestock Sector
Livestock Sector is an important subsector of agriculture in the Indian economy. It grew at a Compound annual growth rate (CAGR) of 7.93 per cent during 2014-15 to 2020-21 (at constant prices). The contribution of livestock in total agriculture and allied sector Gross v12:11:5027-06-2023alue added (GVA) (at constant prices) has increased from 24.38 per cent (2014-15) to 30.87 per cent (2020-21). Livestock sector contributed 6.2 per cent of total GVA in 2020-21.
Livestock Population
There are about 303.76 million bovines (cattle, buffalo, mithun and yak), 74.26 million sheep, 148.88 million goats, 9.06 million pigs and about 851.81 million poultry as per 20th Livestock Census in the country.
Dairy Sector
Dairy is the single largest agricultural commodity contributing 5 per cent of the national economy and employing more than 8 crore farmers directly. India is ranked 1st in milk production contributing 23 percent of global milk production. Milk production has increased by 51.05% over the past 8 years from 146.3 million tonnes during 2014-15 to 221.06 million tonnes during 2021-22. Milk production is growing at the annual growth rate (CAGR) of 6.1% over the past 8 years whereas world milk production is growing at 1.2% per annum. The per capita availability of milk is 444 grams per day in 2021-22 as against the world average of 394 grams per day during 2021.
Egg and Meat Production
According to Food and Agriculture Organization Corporate Statistical Database (FAOSTAT) production data (2020), India ranks 3rd in Egg Production and 8th in meat production in the world. Egg production in the country has increased from 78.48 billion in 2014-15 to 129.60 billion Nos. in 2021-22. Egg production in the country is growing at the rate (CAGR) of 7.4% per annum. The per capita availability of egg is at 95 eggs per annum in 2021-22. Meat production in the country has increased from 6.69 million tonnes in 2014-15 to 9.29 million tonnes in 2021-22.
Animal Husbandry and Dairying Schemes
RASHTRIYA GOKUL MISSION: For development and conservation of indigenous bovine breeds
Major Achievements/Interventions of Rashtriya Gokul Mission
• Nationwide Artificial Insemination Programme- Delivery of Artificial Insemination Services at Farmers Doorstep: As on date, 5.71 crore animals have been covered, 7.10 crore Artificial Insemination have been performed and 3.74 crore farmers benefitted under the programme.
• Promotion of IVF Technology in the country: So far, 19248 viable embryos produced, 8661 viable embryos transferred and 1343 calves are born under the programme.
• Sex sorted semen production: Sex sorted semen production has been introduced in the country for production of only female calves upto 90% accuracy. Under the programme, subsidy of Rs 750 or 50% of the cost of sorted semen on assured pregnancy is available to farmers.
• DNA based Genomic selection: National Dairy Development Board has developed INDUSCHIP for selection of elite animals of indigenous breeds and 25000 animals have been genotyped using the chip for creating referral population. For the first time in the World, BUFFCHIP has been developed for genomic selection of buffaloes and so far, 8000 buffaloes have been genotyped for creating referral population.
• Animal Identification and traceability: 53.5 crore animals (cattle, buffalo, sheep, goats and pigs) are being identified and registered using polyurethane tags with 12 digit UID No.
• Progeny testing and Pedigree selection: Progeny Testing Programme has been implemented for Gir, Shaiwal indigenous breed of cattle and Murrah, Mehsana indigenous breed of buffalo.
• National Digital Livestock Mission: Department of Animal Husbandry & Dairying, Government of India has taken up a digital mission, “National Digital Livestock Mission (NDLM) with NDDB. This will help in improving the productivity of the animals, control diseases that affect both animals and humans, ensure quality livestock and livestock both for domestic and export markets.
• Breed Multiplication Farms: Subsidy of 50% (up to Rs 2 crore per farm) on capital cost (excluding land cost) is provided to private entrepreneurs under this scheme for establishment of breed multiplication farms. Till date, 76 applications has been approved by DAHD and an amount of Rs. 14.22 crore has been released to NDDB as subsidy.
NATIONAL PROGRAMME FOR DAIRY DEVELOPMENT: To create and strengthen infrastructure for quality milk including cold chain infrastructure linking the farmer to the consumer. 185 projects in 28 States and 2 Union Territory have been approved with the total cost of Rs. 3015.35 crore (Central Share Rs. 2297.25 crore) from 2014-15 to 2022-23 (20.06.2023). A total sum of Rs. 1769.29 crore has been released for implementation of new projects approved under the scheme up to 20.06.2023. An amount of Rs. 1314.42 crore has been utilized under the projects approved.
SUPPORTING DAIRY COOPERATIVES AND FARMER PRODUCER ORGANIZATIONS ENGAGED IN DAIRY ACTIVITIES: To assist the Cooperative Societies and farmer producer organizations engaged in dairy activities by providing soft working capital loan to tide over the crisis on account of severely adverse market conditions or natural calamities. As on 30.04.2023, since 2020-21, NDDB has conveyed sanction of Interest Subvention amount of Rs 513.62 crore against working capital loan amount of Rs 37,008.89 Cr @ 2% p.a for 60 milk unions across the country and released Rs 373.30 Cr (Rs 201.45 Cr as regular interest subvention and Rs 171.85 Cr as additional interest subvention amount).
DAIRY PROCESSING & INFRASTRUCTURE DEVELOPMENT FUND (DIDF): To create/ modernize the milk processing, chilling and value addition infrastructure towards components Milk processing, Chilling and Value added Products facilities, etc. Under DIDF, as on 31.05.2023, 37 projects are approved with total outlay of Rs. 6776.86 Crore and Rs. 2353.20 Crore loan has been disbursed against loan of Rs. 4575.73 Crore. An amount of Rs. 88.11 Crore has been released as interest subvention to NABARD.
NATIONAL LIVESTOCK MISSION: The focus of the scheme is towards employment generation, entrepreneurship development; increase in per animal productivity and thus targeting increased production of meat, goat milk, egg and wool. Under National Livestock Mission, for the first time, the Central Government is providing direct 50% subsidies to the Individuals, SHGs, JLGs, FPOs, Section 8 Companies, FCOs to establish Poultry Farms with Hatcheries and brooder mother units, sheep and goat breed multiplication farm, piggery farm and feed and fodder units. Till date, 661 applications have been approved by DAHD and Rs 50.96 Crore has been released as subsidy to 236 beneficiaries.
ANIMAL HUSBANDRY INFRASTRUCTURE DEVELOPMENT FUND: For incentivizing investments by individual entrepreneurs, private companies, MSME, Farmers Producers Organizations (FPOs) and Section 8 companies to establish (i) the dairy processing and value addition infrastructure, (ii) meat processing and value addition infrastructure and (iii) Animal Feed Plant.(iv) Breed improvement Technology and Breed Multiplications farms for Cattle/ Buffalo/Sheep/Goat/ Pig and technologically assisted Poultry farms. So far, 309 Projects sanctioned by banks with total project cost is Rs. 7867.65 crore and out of the total project cost Rs. 5137.09 crore is term loan. An amount of Rs. 58.55 Cr. has been released as Interest Subvention.
LIVESTOCK HEALTH AND DISEASE CONTROL PROGRAMME: For prevention, control and containment of animal diseases of economic and zoonotic importance by vaccination. Till date, total number of animals ear tagged are nearly 25.04 crores. So far, 24.18 crore animals have been vaccinated in second round of FMD. Round III of FMD vaccination is going on and so far, 4.66 crore animals are vaccinated. So far, 2.19 crore animals have been vaccinated against Brucella. 1960 Mobile Veterinary Units (MVUs) have been flagged off in 16 States/ UTs. Out of which, 1181 MVUs are operational in 10 States.
LIVESTOCK CENSUS & INTEGRATED SAMPLE SURVEY SCHEME:
Integrated Sample Survey:To bring out estimates of Major Livestock Products (MLP) such as Milk, Egg, Meat and Wool. The estimates are published in Annual Publication of Basic Animal Husbandry Statistics (BAHS) of the Department. Recently, the Basic Animal Husbandry Statistics (BAHS)-2022 for the period 2021-22 is published.
Livestock Census: To provide information on livestock population, species-wise and breed-wise along with age, sex-composition etc. up to household level in rural and urban areas. Recently, 20th Livestock Census has been completed in the year 2019 with the participation of Animal Husbandry Department of all the States/UTs. The All-India report namely “20th Livestock Census-2019” containing Species-wise and State-wise population of livestock has been published. In addition to the above, the Department has also Published Breed-wise report on Livestock and Poultry (based on 20th livestock Census).
KISAN CREDIT CARDS (KCC) FOR DAIRY FARMERS OF MILK COOPERATIVES AND MILK PRODUCER COMPANIES: So far, more than 27.65 lakh fresh KCCs were sanctioned for AHD Farmers.