Ministry of Tourism
4th G20 Tourism Working Group Meeting, Goa and Tourism Ministers Meeting, Goa 19th – 22nd June 2023
18 JUN 2023 3:59PM by PIB Mumbai
The concluding and last G20 Tourism Working Group meeting alongwith the Tourism Ministerial Meeting, is being held from 19th to 22nd June 2023 in Goa. Side events on crucial initiatives of Cruise Tourism, Global Tourism Plastic Initiative and Public Private Sector are also being organized by Ministry of Tourism, GOI on the side lines of the main Tourism Working Group meeting, involving delegates from G20 member countries, central government Ministries, various State Governments and International Organizations.
​​​​​​
The two key deliverables of the Tourism Working Group are GOA Roadmap for tourism as a vehicle for achieving sustainable development goals and G20 Tourism Ministers’ Declaration. Ministry of Tourism has made positive progress on finalizing the two key deliverables of the Tourism Working Group. Under India’s G20 Tourism Track, the Tourism Working Group is working on five inter-connected priority areas, which are Green Tourism, Digitalization, Skills, Tourism MSMEs, and Destination Management. These priorities are key building blocks for accelerating the transition of the tourism sector and achieving the targets for 2030 SDGs. During the concluding meeting, G20 member countries, invited countries, and international organizations would welcome and endorse the nearly finalized versions of both the document.
The G20 Tourism Working Group meeting and Tourism Ministerial Meeting in Goa aims to strengthen economic growth, preserve cultural heritage, and promote sustainable development of the region. ​​​​​​​
The Ministry of Tourism is committed to create a lasting legacy from India's G20 Presidency by harnessing the potential of tourism in achieving the Sustainable Development Goals (SDGs). In line with the aspirations and ongoing work of the G20 Tourism Working Group, Ministry is pleased to announce the upcoming launch of the G20 Tourism and SDG Dashboard, a pioneering initiative developed in collaboration with UNWTO, our esteemed knowledge partner for co-creating the GOA Roadmap for tourism, under India's G20 Presidency. ​​​​​​​
This first-of-its-kind online dashboard is a testament to the commitment of leveraging tourism's potential in accelerating the progress for achieving the United Nations Sustainable Development Goals 2030. The public dashboard will showcase the best practices and case studies from G20 countries based on the five priorities of the G20 Tourism Working Group.
​​​​​​​A side event on 'Making Cruise Tourism a Model for Sustainable & Responsible Travel' is being organized on 19th June 2023, focusing on strategies to promote cruise tourism. The event will see the participation of G20 member countries, invited countries, international organizations, and industry stakeholders. The event will witness deliberations on the challenges and opportunities in the growth of cruise tourism globally. A panel discussion featuring esteemed speakers from G20 Member countries and guest countries will shed light on country specific policies and initiatives on varied aspects of cruise tourism, its growth and need to make cruise tourism sustainable and responsible.​​​​​​​
Along the sidelines of the main event on 20th June 2023, a national level side event is being organized which will focus on 'Making India a Hub for Cruise Tourism', to deliberate on various challenges and opportunities for developing Cruise Tourism in the country following the principles of sustainability. Multiple facets of Cruise Tourism (Coastal, Island, Regional and Yachting), perspectives from Coastal States, private and public stakeholders in inland waterways, perspectives from riverine States will be the focus areas of discussion during the event. The event will see the participation of key States and Union Territories, Industry Stakeholders, national and international experts.​​​​​​​
In addition, a side event ‘Towards a circular economy of plastics in tourism – the Global Tourism Plastics Initiative’ in collaboration with the United Nations Environment Programme (UNEP) and United Nations World Tourism Organization (UNWTO) is being held on 19th June. The side event will focus on encouraging engagement of tourism stakeholders to address plastic pollution through circular approaches across the tourism value chain. The event will encompass high-level introductory remarks and a keynote presentation on the action framework proposed by the Global Tourism Plastics Initiative (GTPI). These interventions will be followed by a panel discussion with tourism stakeholders and a signing ceremony to welcome the adherence of several organizations to the GTPI.​​​​​​​
Further, a ‘Public Private Dialogue: Importance of Travel & Tourism to the G20 Economies’ is also being co-organized by the Ministry of Tourism in Goa on 21st June 2023 in association with World Travel and Tourism Council (WTTC) and United Nations World Tourism Organization (UNWTO). The Dialogue is an opportunity for participants to share their priorities and concerns and identify opportunities for mutual support and greater public-private partnership. This discussion will align and provide a private sector perspective on the 5 priority areas set out for the G20 tourism track. ​​​​​​​
A special Yoga session has been planned on the occasion of 'International Day of Yoga' on June 21, which coincides with the G20 4th Tourism Working Group Meeting and Tourism Ministerial Meeting by the State Government of Goa. Delegates will also have the opportunity to experience the rich heritage of tourist attractions of Goa. Excursion visits have been planned to the UNESCO World Heritage sites of the State viz. the Basilica of Bom Jesus, Church of St Francis of Assisi and Se Cathedral, Lower Aguada Fort and Jail Museum etc. ​​​​​​​
Art and Craft Bazaar are being organized by the State Government showcasing local handicrafts and artisans, signifying the importance of community participation. DIY Activities at the Craft Bazaar have been planned to give hands on experience. The ODOP products of Goa would be presented as souvenirs to the delegates for promotion of local crafts.

पर्यटन मंत्रालय
19 ते 22 जून 2023 दरम्यान गोवा येथे जी-20 पर्यटन कार्यगटाची चौथी बैठक आणि पर्यटन मंत्र्यांची बैठक
18 JUN 2023 3:59PM by PIB Mumbai
गोव्यात 19 ते 22 जून 2023 दरम्यान पर्यटन मंत्रीस्तरीय बैठकीसह G20 पर्यटन कार्यगटाची समारोपाची आणि शेवटची बैठक आयोजित करण्यात आली आहे. पर्यटन कार्यगटाच्या बैठकीच्या मुख्य कार्यक्रमाच्या निमित्ताने क्रूझ टुरिझम, ग्लोबल टुरिझम प्लॅस्टिक इनिशिएटिव्ह आणि सार्वजनिक खाजगी क्षेत्रांच्या महत्त्वाच्या उपक्रमांसंदर्भात देखील पर्यटन मंत्रालयाकडून उप-कार्यक्रमांचे आयोजन करण्यात येत आहे. यामध्ये जी20 सदस्य देश, केंद्र सरकारची मंत्रालये, विविध राज्य सरकारे आणि आंतरराष्ट्रीय संघटनांचा सहभाग आहे.
शाश्वत विकासाची उद्दिष्टे साध्य करण्याकरिता गोवा आराखडा आणि जी20 पर्यटन मंत्र्यांचा जाहीरनामा हे पर्यटन कार्यगटाचे अतिशय महत्त्वाचे दोन उपक्रम आहेत. पर्यटन मंत्रालयाने पर्यटन कार्यगटाच्या या दोन प्रमुख उपक्रमांना अंतिम करण्याच्या दिशेने सकारात्मक प्रगती केली आहे. भारताच्या जी20 पर्यटन ट्रॅक अंतर्गत पर्यटन कार्यगट एकमेकांशी संलग्न असलेल्या हरित पर्यटन, डिजिटलायजेशन, कौशल्ये, पर्यटन एमएसएमई आणि गंतव्य स्थान व्यवस्थापन या पाच प्राधान्य क्षेत्रांवर काम करत आहे. पर्यटन क्षेत्राला गतिमान करण्यासाठी आणि 2030ची शाश्वत विकासाची उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी ही प्राधान्याची क्षेत्रे याच्या पायाच्या आधारशिळा आहेत. या समारोपाच्या बैठकीत जी20 सदस्य देश, निमंत्रित देश आणि आंतरराष्ट्रीय संघटना दोन्ही दस्तावेजांच्या अंतिम आवृत्तींचे स्वागत आणि पुरस्कार करतील.
या भागाची आर्थिक वृद्धी बळकट करणे, सांस्कृतिक वारशाचे संवर्धन करणे आणि शाश्वत विकासाला चालना देणे हे गोव्यामध्ये होत असलेल्या जी20 पर्यटन कार्यगटाच्या बैठकीचे उद्दिष्ट आहे.
शाश्वत विकासाची उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी पर्यटनाच्या क्षमतेचा पुरेपूर वापर करून भारताच्य जी20 अध्यक्षतेचा चिरंतन वारसा निर्माण करण्यासाठी पर्यटन मंत्रालय वचनबद्ध आहे. जी20 पर्यटन कार्यगटाच्या आकांक्षा आणि सध्या सुरू असलेले काम यांच्या अनुषंगाने आगामी काळात जी20 पर्यटन आणि एसडीजी डॅशबोर्डची घोषणा करताना मंत्रालयाला आनंद होत आहे. भारताच्या जी20 अध्यक्षते अंतर्गत पर्यटनासाठी गोवा आराखडा तयार करण्यासाठी आमची अतिशय प्रतिष्ठेची ज्ञान भागीदार यूएनडब्लूटीओच्या सहकार्याने विकसित करण्यात आलेला हा एक अग्रणी उपक्रम आहे.
हा अशा प्रकारचा पहिला-वहिला ऑनलाईन डॅशबोर्ड संयुक्त राष्ट्रांची शाश्वत विकास उद्दिष्टे 2030 साध्य करण्यासाठी विकासाला गती देण्यासाठी पर्यटनाच्या क्षमतेचा लाभ घेण्याच्या वचनबद्धतेचा दाखला आहे. हा सार्वजनिक डॅशबोर्ड जी20 पर्यटन कार्य गटाच्या पाच प्राधान्यक्रमांवर आधारित जी20 देशांमधील सर्वोत्तम पद्धती आणि प्रत्यक्ष प्रकरणांचे अध्ययन प्रदर्शित करेल.
क्रूझ पर्यटनाला चालना देणाऱ्या धोरणांवर लक्ष केंद्रित करून, 19 जून 2023 रोजी 'मेकिंग क्रूझ टुरिझम अ मॉडेल फॉर सस्टेनेबल आणि रिस्पॉन्सिबल ट्रॅव्हल' या विषयावर एका उप-कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले आहे. या कार्यक्रमात जी20 सदस्य देश,निमंत्रित देश, आंतरराष्ट्रीय संस्था आणि उद्योग क्षेत्रातील हितधारक सहभागी होतील. या कार्यक्रमात जागतिक स्तरावर क्रूझ पर्यटनाच्या विस्तारामधील आव्हाने आणि संधी यावर चर्चा केली जाईल. जी20 सदस्य देश आणि अतिथी देशांमधील मान्यवर वक्त्यांचा समावेश असलेल्या पॅनेल चर्चेत क्रूझ पर्यटन, त्याची वाढ आणि क्रूझ पर्यटन शाश्वत आणि जबाबदार बनवण्यासाठी आवश्यक असलेले विविध पैलू यावर देशांनुसार तयार होणारी धोरणे आणि उपक्रम यावर भर दिला जाईल.
20 जून 2023 ला होणाऱ्या मुख्य कार्यक्रमाव्यतिरिक्त, राष्ट्रीय पातळीवरील इतरही कार्यक्रम आयोजित करण्यात आले असूण, त्यात भारताला क्रूझ पर्यटनाचे केंद्र बनवण्यावरलक्ष केंद्रीत केले जाणार आहे. यात, शाश्वत विकासाच्या तत्वांचे पालन करत भारतात क्रूझ पर्यटन विकसित करण्यात असलेली आव्हाने आणि संधी यावर चर्चा केली जाणार आहे. क्रूझ पर्यटनाचे विविध पैलू, (किनारी, बेटांवरील, प्रादेशिक आणि योटिंग पर्यटन) किनारी राज्यांचे दृष्टिकोन, आंतरदेशीय जलमार्ग व्यवस्थेत खाजगी आणि सार्वजनिक भागीदार, नदी असलेल्या राज्यांचा दृष्टिकोन, अशा अनेक गोष्टींवर या कार्यक्रमात भर दिला जाणार आहे. या कार्यक्रमात, महत्वाची राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश, उद्योगक्षेत्रातील हितसंबंधीय तसेच राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय तज्ञ सहभागी होणार आहेत.
त्याशिवाय, आणखी एका कार्यक्रमात, पर्यटन क्षेत्रातील प्लॅस्टिकच्या चक्राकार अर्थव्यवस्थेकडे जागतिक प्लॅस्टिकविषयक पुढाकार या विषयावर, संयुक्त राष्ट्र पर्यटन कार्यक्रम (UNEP) आणि संयुक्त राष्ट्र पर्यटन संघटना (UNWTO) या विषयावर 19 जून रोजी चर्चा होणार आहे. या कार्यक्रमात, पर्यटन क्षत्रांशी संबंधित लोकांना, त्यांच्या चक्राकार अर्थव्यवस्थेच्या दृष्टिकोनातून संपूर्ण पर्यटन विषयक मूल्यसाखळीतील प्लॅस्टिक प्रदूषण कमी करण्यासाठी कसे प्रोत्साहन देता येईल, यावर चर्चा केली जाणार आहे. या कार्यक्रमात, उच्चस्तरीय प्रास्ताविक होईल तसेच, ग्लोबल टुरिझम प्लॅस्टिक इनिशीएटीव्ह (GTPI) यांनी प्रस्तावित केलेल्या कृती आराखड्याविषयी सादरीकरण केले जाईल. या उपक्रमानंतर लगेचच, पर्यटन क्षेत्राशी संबंधित लोकांचे चर्चासत्र होणार आहे, तसेच, GTPI मध्ये जोडल्या जाणाऱ्या विविध संस्थांच्या करारनाम्यावर स्वाक्षरया आणि स्वागत असा कार्यक्रम होईल.
त्यापुढे, सरकारी खाजगी संवाद: जी-20 अर्थव्यवस्थांसाठी प्रवास आणि पर्यटनाचे महत्त्व या विषयावर संवादसत्र होणार आहे. 21 जून 2023 रोजी गोवा सरकारच्या पर्यटन विभागाच्या सहविद्यमाने, जागतिक प्रवास आणि पर्यटन परिषद (WTTC) आणि संयुक्त राष्ट्र पर्यंटन संस्था (UNWTO) यांनी या कार्यक्रमाचे आयोजन केले आहे. ह्या संवादाद्वारे दोन्ही क्षेत्रांना आपापल्या चिंता आणि प्राधान्यक्रमे मांडता येतील, तसेच, अधिक व्यापक खाजगी-सार्वजनिक भागीदारीसाठी परस्पर सहकार्याच्या संधीही शोधता येतील. या चर्चेमुळे, खाजगी क्षेत्रांना जेए-20 पर्यटन ट्रॅकद्वारे निश्चित करण्यात आलेल्या पाच प्राधान्यक्षेत्रांशी जोडता येईल, आणि त्यांचा दृष्टिकोनही समजून घेता येईल.
21 जून रोजी 'आंतरराष्ट्रीय योग दिना'च्या निमित्ताने एका विशेष योग सत्राचे आयोजन करण्यात आले आहे, जे जी 20 पर्यटन कार्यगटाची चौथी बैठक आणि गोवा राज्य सरकारच्या पर्यटन मंत्रीस्तरीय बैठकीच्याच दरम्यान होणार आहे. प्रतिनिधींना गोव्यातील पर्यटन स्थळांचा समृद्ध वारसा अनुभवण्याची संधीही मिळणार आहे. प्रतिनिधींसाठी बॅसिलिका ऑफ बॉम जिझस, चर्च ऑफ सेंट फ्रान्सिस ऑफ असिसी आणि सेंट कॅथेड्रल, लोअर अगुआदा किल्ला आणि कारागृह संग्रहालय इ. राज्यातील युनेस्कोच्या जागतिक वारसा स्थळांची सफर घडवण्याचे नियोजन आहे.
जनसहभागाचे महत्त्व अधोरेखित करणारे स्थानिक हस्तकला आणि कारागिरांच्या उत्पादनांचे प्रदर्शन भरवण्यासाठी राज्य सरकारतर्फे कलाआणि हस्तकला प्रदर्शन आयोजित केले जात आहेत . हस्तकला प्रदर्शनात डीआयवाय उपक्रमांचा अनुभव देण्यासाठी नियोजन करण्यात आले आहे.
गोव्यातील एक जिल्हा एक उत्पादन अंतर्गत असलेली उत्पादने स्थानिक हस्तकलेच्या प्रचारासाठी प्रतिनिधींना स्मृतिचिन्ह म्हणून प्रदान केली जातील.