ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ‘ਪਾਵਰ ਹਬ’ ਬਣੇਗਾ
03 JUN 2023 7:13PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਂਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੁ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ “ਪਾਵਰ ਹਬ” ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਲਗਭਗ 6,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਨਾਗਸੇਨੀ ਅਤੇ ਦੱਛਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਜਨਤਕ ਰੈਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੁਖਦ ਟ੍ਰੇਨ ਦੁਰਘਟਨਾ ਦੇ ਪੀੜਿਤਾਂ ਦੇ ਸਤਿਕਾਰ ਵਿੱਚ ਦੋਨਾਂ ਰੈਲੀਆਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਅਤੇ ਡੋਡਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਬੈਠਕ ਬੁਲਾਈ। ਐੱਚਐੱਚਪੀਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਵਿਸ਼ਨੋਈ, ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦੇਵਾਂਸ਼ ਯਾਦਵ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਛਨ ਦੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਸ਼ਰਮਾ, ਡੀਡੀਸੀ ਮੈਂਬਰ, ਸਥਾਨਕ ਪੀਆਰਆਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜਨੀਤਕ ਨੇਤਾ, ਭਾਜਪਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਚੁੰਨੀ ਲਾਲ, ਸੀਨੀਅਰ ਨੇਤਾ ਤਾਰਿਕ ਕੀਨ, ਪ੍ਰਦੀਪ ਪਰਿਹਾਰ, ਕੈਪ ਹੁਕੁਮ ਕੁਝ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਈ ਰਾਜਨੀਤਕ ਲੋਕ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਨ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ,ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਾ ਕੇਵਲ ਯੂਟੀ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਿਨਾਬ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 60-65 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਕੀਤਾ, ਨੇ ਉਚਿਤ ਉਪਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਾਵਰ ਹਬ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਕੁਸ਼ਲ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ 100 ਫੀਸਦੀ ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ ਦਾ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਜਰੂਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਪਾਕਲ ਦੁਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 1000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 8,11212 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਲੋੜੀਂਦਾ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ 2025 ਹੈ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 624 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਕਿਰੂ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਰੁ. 4,28559 ਕਰੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵੀ 2025 ਹੈ।
ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 43 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 624 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਕਵਾਰ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 452612 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ 54 ਮਹੀਨੇ ਹੈ। ਕਿਰੂ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਗਭਗ 25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਪਸਟ੍ਰੀਮ ਵਿੱਚ 930 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੀਰਥਾਈ-II ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ।
ਉੱਥੇ ਹੀ, 850 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਰਤਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਮੌਜੂਦਾ ਦੁਲਹਸਤੀ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ 390 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੁਲਹਸਤੀ-II ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 260 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੋਵੇਗੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾ ਕੇਵਲ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਭਾਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੌਕੇ ਵੀ ਵਧਾਏਗਾ।
ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਦਾ ਸੜਕੀ ਸਫ਼ਰ ਔਖਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮਾਮੂਲੀ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ, ਡੋਡਾ-ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਸੜਕ ਜਾਮ ਹੋ ਗਈ ਪਰ ਅੱਜ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਦੀ ਸੜਕ ਸਫ਼ਰ ਕਠਿਨ ਸੀ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹੀ -ਜਿਹੀ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ‘ਤੇ ਡੋਡਾ - ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਸੜਕ ਜਾਮ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ, ਜੰਮੂ ਤੋਂ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਤੱਕ ਸੜਕ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ 2014 ਦੇ 7 ਘੰਟੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਘੱਟ ਹੋ ਕੇ ਹੁਣ 5 ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ 9 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਡਾਨ ਮੈਪ ‘ਤੇ ਆਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਕਿਸੇ ਨੇ ਕਦੇ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਯੁਸ਼ ਹਸਪਤਾਲ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਾਦਾਰ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਰੁਸਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਯਾਲਯ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਤਤਕਾਲੀਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਮਨਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਖਿਲਾਨੀ- ਸੁਧਮਹਾਦੇਵ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਸਹਿਤ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ, ਡਿਗਰੀ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ, ਮਚੈਲ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਇਲ ਟਾਵਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕੇ ਵੀ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਅਧਿਕਤਮ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਭਦ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਣਛੂਹੇ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ , ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ 60-65 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਅਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨੁਕਸਾਨ ਉਠਾਉਣਾ ਪਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਤਾ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ 2014 ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਵੀ ਖੇਤਰ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਿਛੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਧਿਕ ਵਿਕਸਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕਾਰਜ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਗ਼ਰੀਬ- ਸਮਰਥਕ ਅਤੇ ਜਨ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਡਿਜਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਜਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਜਾਤੀ, ਪੰਥ, ਧਰਮ ਜਾਂ ਵੋਟ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਅੰਤਿਮ ਪੰਕਤੀ ਵਿੱਚ ਅੰਤਿਮ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਮਕਾਲੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਭਰਦੇ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਮੋਦੀ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਕਮਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ, ਜਨ ਧਨ, ਉੱਜਵਲਾ, ਸ਼ੌਚਾਲਯ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ, ਹਰ ਘਰ ਜਲ, ਹਰ ਘਰ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਵਰਗੀਆਂ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਜਿਵੇਂ ਪਹਾੜੀ ਅਤੇ ਦੁਰਗਮ ਇਲਾਕਿਆਂ ਸਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਭੇਦਭਾਵ ਦੇ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਦੋਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਨੀਤੀ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਸੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘੋਰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਚੰਗੁਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਜੀਵਨ ਦਿੱਤਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਜਿੱਥੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਹੇ ਅਣਪਛਾਤੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। 2047 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 100ਵੇਂ ਸਾਲ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਹ ਇਲਾਕੇ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਪੰਕਤੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Kishtwar to be North India's major 'power hub'
03 JUN 2023 7:13PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space Dr. Jitendra Singh today said that Jammu and Kashmir’s Kishtwar will become North India’s major "power hub" generating around 6,000 MW of power after the completion of the ongoing power projects.
Dr Jitendra Singh who was scheduled to address two public rallies at Nagseni and Dachhan respectively, cancelled both the rallies as a mark of respect to the victims of tragic train accident in Odisha and instead convened a detailed meeting to review the progress of various Hydroelectric power projects in the Kisthwar and Doda districts. NHPC Chairman Rajiv Vishnoi, Deputy Commissioner Kishtwar Devansh Yadav and officials of Central and UT governments updated the Minister about the progress of the projects.
Later, Dr Jitendra Singh also visited remote, far flung,hilly region of Dachhan
Former J&K Minister Sunil Sharma, DDC Members, local PRI representatives and prominent political leaders, BJP President Chuni Lal, senior leaders Tariq Keen,Pradeep Parihar, Cap Hukum Chand as well as a number of political persons of the region accompanied the visit during the visit.
Dr Jitendra Singh said, the surplus power from Kishtwar will not only be utilised for other parts of the UT, but could also be availed by other States. He lamented that the rich natural resources of Chenab were not exploited by the previous governments which ruled J&K for 60-65 years.
This, the Minister said, makes Kishtwar region as a major power hub of North India. He also assured 100 percent reservation for locals in unskilled jobs for these projects and promised to give preference to local talent in skilled manpower requirements.
Pertinent to mention that the largest capacity project is Pakal Dul with a capacity of 1000 MW. Its estimated cost, as of now, is Rs. 8,112.12 crores and expected timeline of competition is 2025. Another major project is Kiru Hydroelectric project with a capacity of 624 MW. The estimated cost of the project is Rs. 4,285.59 crores and the timeline in this case is also 2025.
Another Project located about 43 km from Kishtwar is Kwar Hydroelectric project with a capacity of 624 MW. The estimated cost of this project is Rs.4526.12 crore and the timeline of competition is 54 months. About 25 kilometers upstream of Kiru Hydroelectric project is another Hydroelectric project Kirthai II Hydroelectric project with a capacity of 930 MW.
At the same time, 850 MW Ratle project has been revived as a joint venture between the centre and UT of J&K. In addition, the existing Dulhasti power station has an installed capacity of 390 MW, while Dulhasti II Hydroelectric project will have a capacity of 260 MW.
Dr Jitendra Singh said these projects shall not only augment the power supply position thereby making up for the shortage of power supply in the UT of J&K , but the huge investment being made for construction of these projects is also a boost for direct as well as indirect opportunities for the local people.
Dr Jitendra Singh said, before 2014, road travel to Kishtwar was cumbersome and on the slightest landside, the Doda-Kishtwar road got blocked. But today, the road travel time from Jammu to Kishtwar has reduced from over 7 hours in 2014 to less than 5 hours now. Similarly, he said, during these 9 years, Kishtwar has come up on the Aviation Map of India and has been sanctioned an airport under Centre’s UDAAN Scheme, which nobody had ever imagined.
The Minister said, Kishtwar has got an AYUSH Hospital, while Padar was given a Kendriya Vidyalaya under Centre’s RUSA scheme, because the then State Government had declined to do so.
Similarly, Dr Jitendra singh said, three new national highways including Khilani-Sudhmahadev Highway, a series of Degree Colleges, mobile towers enroute Machail Yatra and other remote areas have also come up during the Modi government, he said.
Dr Jitendra Singh called upon the citizens to motivate the youth to avail maximum benefit of the StartUp avenues under Aroma Mission which has already picked up in the neighbouring Bhaderwah and is seen as a hitherto unexplored source of livelihood.
Dr Jitendra Singh said that areas like Jammu & Kashmir, North-Eastern States and other hilly States suffered on many counts during the last 60-65 years, due to myopic policies of the successive Central Governments, but soon after the Modi government took over in 2014, Prime Minister had stated that every effort would be made to bring the North Eastern region, J&K and other backward regions at par with the more developed regions of the country.
Dr Jitendra Singh said here today that Prime Minister Narendra Modi will always be credited for having introduced a new work culture in India wherein each of the pro-poor and public welfare schemes were designed in such a manner so as to reach the most needy or the last man in the last queue, regardless of cast, creed, religion or vote consideration. Similarly, considering the emerging scenario of contemporary India, Modi has constantly boosted StartUps who should be capable of earning their own livelihood, he said.
Dr Jitendra Singh said revolutionary schemes like Gareeb Kalyan Anna Yojana, Jan Dhan, Ujjawala, Sauchalaya, PM Aawas, Har Ghar Jal, Har Ghar Bijli and Ayushman have reached every nook and corner of the country including in hilly and difficult terrains like Kishtwar. He said, people are getting the benefits of welfare schemes without any discrimination, unlike in the past, when appeasement policy was rampant. The Minister emphasised that these welfare measures brought crores of people out of the clutches of abject poverty and gave them a life of dignity.
Dr Jitendra Singh said, areas with unexplored potential like Kishtwar, North-East and other hilly regions will play a pivotal role in the next 25 years of India’s journey and these regions, rather than the saturated states, will propel India as a frontline nation in the world, when it celebrates 100th year of independence in 2047.