अर्थ मंत्रालय
तामिळनाडूतील दोन प्रकरणांमध्ये महसूल गुप्तचर संचालनालय आणि भारतीय तटरक्षक दलाने 20.21 कोटी रुपयांचे 32 किलो सोने केले जप्त
01 JUN 2023 10:06PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 जून 2023
महसूल गुप्तचर संचालनालयाने (DRI), एका संयुक्त कारवाईत, भारतीय तटरक्षक दल (ICG) मंडपम आणि रामनाड सीमाशुल्क, प्रतिबंधक विभागाच्या मदतीने दोन मासेमारी नौका अडवून 32.869 किलो परदेशी स्त्रोत असलेले सोने जप्त केले. या सोन्याची किंमत 20.21 कोटी रुपये असून ते श्रीलंकेतून तस्करी करुन तटवर्ती भागातून भारतात आणले जात होते.
विविध टोळ्यांद्वारे मासेमारी नौकांचा वापर करून श्रीलंकेतून तामिळनाडूतील रामनाड येथील वेधलाई किनारपट्टीद्वारे परदेशी सोन्याची तस्करी केली जात असल्याची माहिती महसूल गुप्तचर संचालनालयाच्या चेन्नई विभागाने विशिष्ट विकसित गुप्तचरांकडून मिळवली होती. त्यानुसार, महसूल गुप्तचर संचालनालयाच्या अधिकाऱ्यांनी भारतीय तटरक्षक दलाच्या मदतीने किनारपट्टीवर व्यापक पाळत ठेवली आणि संशयित मासेमारी नौका शोधून काढली.
समुद्रात पाठलाग केल्यानंतर 30 मे 2023 रोजी सकाळी महसूल गुप्तचर संचालनालयाचे अधिकारी आणि तटरक्षक दलाचे अधिकारी यांच्या संयुक्त पथकाने एक संशयित मासेमारी नौका अडवली. नौका अडवल्यानंतर मासेमारी बोटीतील व्यक्तींनी प्रतिबंधित पार्सल समुद्रात टाकले. 7.13 कोटी रुपये किंमतीचे 11.6 किलो परदेशी सोने असलेले प्रतिबंधित पार्सल तटरक्षक दलाच्या तज्ञ पाणबुड्यांच्या मदतीने समुद्राच्या तळातून परत मिळवण्यात आले आणि सोन्याच्या तस्करीसाठी वापरण्यात आलेली बोट देखील जप्त करण्यात आली.
30 मे 2023 च्या रात्री, दुसरी संशयित मासेमारी बोट शोधून काढण्यात आली. त्यानंतर, महसूल गुप्तचर संचालनालयाचे अधिकारी भारतीय सीमाशुल्क गस्ती नौकेवरुन संशयित मासेमारी बोटीकडे रवाना झाले. बोटीवरचे लोक किनाऱ्यावर थांबलेल्या दोन व्यक्तींकडे हे पार्सल सुपूर्द करत असल्याचे या अधिकाऱ्यांनी दूरून पाहिले. भारतीय सीमाशुल्क गस्ती बोट समुद्राच्या बाजूने आपल्या जवळ येत असल्याचे दिसल्यावर किनाऱ्यावरील या दोन्ही व्यक्तींनी तस्करीचे सोने घेऊन पळून जाण्याचा प्रयत्न केला. मात्र या अधिकाऱ्यांनी अंधारातही त्यांचा पाठलाग करून त्यांना ताब्यात घेतले.
या व्यक्तींची झडती घेतली असता त्यांच्याकडे असलेल्या जॅकेटमध्ये आठ पाकिटे आढळून आली. सविस्तर तपासणीनंतर या व्यक्तींकडून 13.08 कोटी रुपये किमतीचे 21.269 किलो परदेशी सोने जप्त करण्यात आले. यासोबतच, सोन्याची तस्करी करण्यासाठी वापरण्यात आलेली बोट आणि एक दुचाकी देखील जप्त करण्यात आली.
या प्रकरणाचा पुढील तपास सुरू आहे.

Ministry of Finance
DRI and India Coast Guards seize over 32 kg gold worth Rs 20.21 crore in two cases in Tamil Nadu
01 JUN 2023 7:34PM by PIB Delhi
In a joint operation, the Directorate of Revenue Intelligence (DRI), with the help of Indian Coast Guard (ICG), Mandapam & Ramnad Customs, Preventive Division, intercepted two fishing boats and seized 32.869 kg of foreign origin gold valued at Rs. 20.21 crore that was smuggled into India from Sri Lanka through the coast.
Specific intelligence was developed by DRI, Chennai, that foreign origin gold is being smuggled from Sri Lanka through Vedhalai coast in Ramnad (TN) by different gangs using fishing boats. Accordingly, the DRI officers mounted extensive coastal surveillance with the help of ICG and identified the suspected fishing boats.
One of the suspected fishing boats was intercepted by a team of DRI officers and Coast Guard officers in the morning of 30th May 2023 after a chase in the sea. During the course of interception, the persons in the fishing boat dropped the contraband parcel into the sea. The contraband parcel containing 11.6 kg of foreign origin gold valued at Rs. 7.13 crore was retrieved from the seabed with the help of Coast Guard expert divers and the same was seized along with the boat used for smuggling the gold.
In the night of 30th May 2023, a second suspected fishing boat was identified. Thereafter, the DRI Officers onboarded an Indian customs patrol boat and approached towards the suspected fishing boat and saw from a distance that inmates of the boat were handing over a parcel to two receivers waiting on the shore. On spotting the Indian Customs boat fast approaching them from the sea side, both the receivers tried to escape into dark by running away with the smuggled gold. The officers chased the receivers in the dark and nabbed them.
On examination of the persons, eight packets were found inside a jacket carried by them. Detailed examination led to the recovery of 21.269 kg of foreign origin gold valued at Rs. 13.08 crore from the persons and the same was seized along with the boat and a two wheeler used for smuggling the gold.
Further investigation is under progress.