ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵੑ ਸੋਸ਼ਲ ਡਿਫੈਂਸ (ਐੱਨਆਈਐੱਸਡੀ) ਵਿਖੇ 'ਔਟਿਜ਼ਮ ਕਨਕਲੇਵ' ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
31 MAY 2023 6:51PM by PIB Chandigarh
ਔਟਿਜ਼ਮ, ਸੇਰੇਬ੍ਰਲ ਪਾਲਸੀ, ਬੌਧਿਕ ਅਪੰਗਤਾ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਅਯੋਗਤਾ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟਰੱਸਟ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਪਾਹਜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਦਿਵਿਆਂਗਜਨ) ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾ, ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵੑ ਸੋਸ਼ਲ ਡਿਫੈਂਸ (ਐੱਨਆਈਐੱਸਡੀ), ਦਵਾਰਕਾ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ 30 ਮਈ 2023 ਨੂੰ 'ਔਟਿਜ਼ਮ ਕਨਕਲੇਵ' ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ, ਵਿਭਿੰਨ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਪ੍ਰੋਫਸ਼ਨਲਸ, ਰੋਲ ਮੋਡਲਾਂ ਅਤੇ ਔਟਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਕਨਕਲੇਵ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗਰਵਾਲ, ਸਕੱਤਰ, ਅਪਾਹਜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਦਿਵਿਆਂਗਜਨ) ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਸ਼ੈਫਾਲੀ ਗੁਲਾਟੀ, ਮੁਖੀ, ਚਾਈਲਡ ਨਿਊਰੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਏਮਜ਼, ਦਿੱਲੀ, ਡਾ. ਨਿਮੇਸ਼ ਦੇਸਾਈ, ਸੀਨੀਅਰ ਸਲਾਹਕਾਰ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਮੁਖੀ ਆਈਬੀਐੱਚਏਐੱਸ, ਦਿੱਲੀ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੈਰੀ ਬਰੂਆ, ਐਕਸ਼ਨ ਫਾਰ ਔਟਿਜ਼ਮ ਆਦਿ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ 120 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਫਸ਼ਨਲਾਂ, ਔਟਿਜ਼ਮ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਸਕੱਤਰ, ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ 3 ਕਾਰਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ, ਸਾਡੇ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਨਹੀਂ" ਵਾਕੰਸ਼ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਹਿਲ ਲਈ ਬਹੁਤ ਢੁਕਵਾਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਸਹੀ ਵਿਅਕਤੀ ਹਨ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਕਨਕਲੇਵ ਦੀ ਖਾਸ ਗੱਲ ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਪਾਲ ਮੈਥਿਊ, ਇੱਕ ਗੈਰ-ਮੌਖਿਕ ਕਿਸ਼ੋਰ ਔਟਿਜ਼ਮ, ਟਾਈਪਰ-ਕਮਿਊਨੀਕੇਟਰ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਚਿੰਤਕ, ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰਕਸ਼ਿਤਾ ਸ਼ੇਖਰ, ਔਟਿਜ਼ਮ ਵਾਲੀ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਪਰਪਲ ਅੰਬੈਸਡਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਭਾਸ਼ਣ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਪਾਲ ਨੇ ਲਿਖਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੇ ਜਦਕਿ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰਕਸ਼ਿਤਾ ਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਔਟਿਜ਼ਮ ਵਾਲੇ ਕਈ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਭਾਸ਼ਣ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਸ਼ੈਫਾਲੀ ਗੁਲਾਟੀ, ਮੁਖੀ, ਚਾਈਲਡ ਨਿਊਰੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਏਮਜ਼ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਔਟਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਗਲੋਬਲ ਖੋਜਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਔਟਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਪੀੜ੍ਹਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਪਿਆਂ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਜੋ ਅਕਸਰ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਿਊਰੋਲੋਜੀਕਲ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਨਿਮੇਸ਼ ਦੇਸਾਈ, ਸਲਾਹਕਾਰ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਐੱਚਬੀਏਐੱਸ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਔਟਿਜ਼ਮ ਪੀੜਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਆਪਣਾ ਲੰਮਾ ਤਜਰਬਾ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਬਾਰੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੋਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਲੋਕ ਸਮਾਜ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕਣ। ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੈਰੀ ਬਰੂਆ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐਕਸ਼ਨ ਫਾਰ ਔਟਿਜ਼ਮ, ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਇਸ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਕਰਨਲ (ਡਾ.) ਅਪਰਾਜਿਤਾ ਗੁਪਤਾ, ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਆਰਮੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਔਟਿਜ਼ਮ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਛੁਪੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਹੋਰ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਨੂੰ ਔਟਿਜ਼ਮ ਪੀੜਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਲਿਜਾਣ ਵਿੱਚ ਸੰਕੋਚ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
'Autism Conclave' organised at National Institute of Social Defence (NISD)
31 MAY 2023 6:51PM by PIB Delhi
National Trust for the Welfare of Persons with Autism, Cerebral Palsy, Intellectual Disability and Multiple Disability, a statutory body under Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan), Ministry of Social Justice & Empowerment, Government of India organised 'Autism Conclave' at National Institute of Social Defence (NISD), Dwarka, New Delhi on 30th may 2023 in which various experts, professionals, role models and parents of persons with Autism participated. The conclave was inaugurated by Sh. Rajesh Aggarwal, Secretary, Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan) and persons in the field like Dr. Sheffali Gulati, Head, Child Neurology Department, AIIMS, Delhi, Dr. Nimesh Desai, Senior Consultant Psychiatrist and Former Head IBHAS, Delhi, Ms. Merry Barua, Action for Autism etc. participated. The conclave was attended by more than 120 Professionals, Parents of persons with Autism and Experts.
The Secretary, DEPwD in his inaugural address said that Awareness, Accessibility and Affordability are the 3 factors which need to be addressed in order to improve the quality of life of Divyangjan. He emphasized the need for convergence among all departments of DEPwD working in the sector. He also said that the phrase ‘ Nothing about us without us’ is very much relevant for making any initiative for Divyangjan, as they are the real persons who can give input about their need.
The main highlight of the conclave was the speech given by Mr. Tarun Paul Mathew, a non-verbal teenager with Autism, Typer- Communicator and Free thinker and Ms. Rakshita Shekhar, a person with Autism and a Purple Ambassador. Mr. Tarun Paul expressed his views by writing whiling Ms. Rakshita Shekhar informed that she made her speech by collecting views of several Persons with Autism.
Dr. Shefali Gulati, Head, Child Neurology Dept., AIIMS Delhi informed about various global research taking place in Autism and said that alongwith taking care of Persons with Autism, there is a need to take care of Parents also, who often develop neurological issues while caring their child. Dr. Nimesh Desai, Consultant Psychiatrist and Former Director, IHBAS Delhi shared his long experience on working with Persons with Autism and said that different way of thinking of these persons need to be educated to the community so that these persons are integrated in the society. Ms. Merry Barua, Director, Action for Autism, Delhi stressed the need for community awareness on the issue. Col. (Dr.) Aparajita Gupta, Associate Professor, Army Hospital Delhi said that Persons with Autism have hidden talents which need to be recognized by all of us.
Other speakers also expressed similar views and requested the audience to sensitize the community on the special characteristics of Persons with Autism. The experts also said that Parents of these persons should not shy on taking their children outside their house and trained them to associate themselves with their peers and in the community.