ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਡਿਸਏਬੀਲਿਟੀਜ਼ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦਾ ਦੌਰਾ
ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਨੇਤਰਹੀਨ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਬਾਲਗ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ
30 MAY 2023 9:47PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫੌਰ ਦ ਇੰਪਾਵਰਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਪਰਸਨਸ ਵਿਦ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਡਿਸਏਬੀਲਿਟੀਜ਼ (ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ) ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਨੇਤਰਹੀਨ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਮਾਜ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਪਰ ਉਹ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਬੋਰਡ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਯੂਪੀਐੱਸਸੀ ਜਿਹੀ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਨੇਤਰਹੀਨ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਬਾਲਗਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਨਿਤ ਨਵੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਜਿਹੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਣ।
ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਮੈਡੀਕਲ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨ ਡਾ ਸੁਰੇਂਦਰ ਢਾਲਵਾਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜੋ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਅੱਖਾਂ ਗੁਆ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨੇਤਰਹੀਨ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਬੋਰਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਇੱਕ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਕਾਲਜ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਨੇਤਰਹੀਨ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ ਤੱਕ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਾਈਸ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਅਮਿਤ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਥੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕਲਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 254 ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਚੁਣਿਆਂ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਬੱਚੇ ਕਾਲਜ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੋਸਟਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਹਿ ਕੇ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸਮੇਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਉਕਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕਾਲਜ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਰਿਜਲਟ ਵੀ ਮਿਲਿਆ। ਬਿਹਤਰ ਸਿੱਖਿਆ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਚਲਦੇ ਸੀਬੀਐੱਸਸੀ ਬੋਰਡ ਨੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਇਸ ਕਾਲਜ ਨੂੰ ਏ ਪਲੱਸ ਕੈਟੇਗਰੀ ਦਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਵਾਈਸ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਲਦੀ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਥੇ ਸੀਬੀਐੱਸਸੀ ਬੋਰਡ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਵੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਆਮ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇੰਨਫੋਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵੀ ਨੇਤਰਹੀਨ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੰਪਿਊਟਰ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇਖ ਕੇ ਲਗਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਨੇਤਰਹੀਨ ਹਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਦ ਇੰਪਾਵਰਮੈਂਟ ਵਿਦ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਡਿਸਏਬੀਲਿਟੀਜ਼ (ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ) ਵਿੱਚ ਆਮ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਕਿਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੇ ਕੰਮ ਅਤੇ ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਬ੍ਰੇਲ (Braille) ਪ੍ਰੈੱਸ ਵੀ ਹੈ। ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੈਲਟ ਵੀ ਇਸੇ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਇੱਥੇ ਬੀ.ਐੱਡ ਅਤੇ ਡੀ.ਐੱਡ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਪਾਸ ਆਊਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨੇਤਰਹੀਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਨੇਤਰਹੀਨ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਖਾਸ ਚੇਸ ਬੋਰਡ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Visit to National Institute for the Empowerment of Persons with Visual Disabilities
Institute conducts research activities and prepares resources for visually impaired children and adults
30 MAY 2023 9:47PM by PIB Delhi
The National Institute for the Empowerment of Persons with Visual Disabilities (Divyangjan) is located in Dehradun and falls under the Ministry of Social Justice and Empowerment. Its primary focus is on educating and training visually impaired children. Over the years, the institute has successfully integrated these children into mainstream society and has seen them achieve impressive ranks in various examinations such as the CBSE Board and even civil services like UPSC.
Additionally, the institute conducts ongoing research to develop training programs for individuals with different disabilities, not limited to visual impairments. This broadens their scope of assistance beyond visually impaired children and adults. Furthermore, the institute aims to cultivate human resources capable of sharing their knowledge and helping others in different regions of the country.
The Assistant Professor of Medical Psychology at the institute, Dr. Surendra Dhalwal, explained that the institute was originally established by the British to assist soldiers who had lost their vision during the war. After India gained independence, the government transformed it into a national institute, focusing on research and training for all types of disabilities, particularly for visually impaired children.
Presently, the institute not only conducts research and training but also houses an intermediate level college affiliated with the CBSE board. This college provides education from primary to intermediate levels to visually impaired children from all over the country. The Vice Principal of the college, Amit Kumar Sharma, mentioned that there are currently 254 registered children across different classes. These children are selected at a young age through online applications and reside in the hostel within the college campus.
During the Covid pandemic, online education was introduced for the first time to ensure continuous learning for these children. Furthermore, in 2021, the students from this college achieved exceptional results in the CBSE board exams, earning the college an A+ category certificate from the CBSE board in recognition of their outstanding educational outcomes.
According to Vice-Principal Mr. Sharma, the implementation of Artificial Intelligence in the CBSE Board curriculum will soon commence at the institute. Currently, visually impaired children are not only taught general subjects but also subjects like Information Technology. The proficiency displayed by these children in computer education is remarkable, making their visual impairment inconspicuous.
In addition to academic education, the National Institute for the Empowerment of Persons with Visual Disabilities (Divyangjan) conducts skill development activities and houses the Central Braille Press. The institute is also responsible for producing special ballots used in General Elections. It provides training for B.Ed and D.Ed, enabling graduates to train visually impaired individuals nationwide. Research holds a significant position within the institute, which has even developed a special chess board for blind children.