ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో పారిశ్రామిక కారిడార్ అభివృద్ధికి $141.12 మిలియన్ల రుణంపై సంతకం చేసిన ఏడిబి, భారతదేశం
25 MAY 2023 6:04PM by PIB Hyderabad
ఆసియన్ డెవలప్‌మెంట్ బ్యాంక్ (ఏడిబి) మరియు భారత ప్రభుత్వం 23.05.2023న ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రంలోని మూడు పారిశ్రామిక క్లస్టర్‌లలో రోడ్లు, నీటి సరఫరా వ్యవస్థలు మరియు విద్యుత్ పంపిణీ నెట్‌వర్క్ వంటి అధిక నాణ్యత అంతర్గత మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి మద్దతుగా $141.12 మిలియన్ రుణంపై సంతకం చేశాయి. ఈ ఫైనాన్సింగ్ రాష్ట్రంలోని విశాఖపట్నం మరియు శ్రీకాళహస్తి-చిత్తూరు నోడ్‌లలోని మూడు పారిశ్రామిక క్లస్టర్లలో మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడానికి 2016లో ఏడిబి ఆమోదించిన ప్రోగ్రామ్ కోసం $500 మిలియన్ల మల్టీ-ట్రాంచ్ ఫైనాన్సింగ్ ఫెసిలిటీ (ఎంఎఫ్‌ఎఫ్‌) యొక్క రెండవ విడత.
మల్టీ సెక్టోరల్ విధానాన్ని అవలంబించడం ద్వారా ఈ ఏడిబి ఫైనాన్సింగ్ రాష్ట్ర స్థూల జాతీయోత్పత్తిలో తయారీ రంగం వాటాను పెంచడానికి, పోటీతత్వాన్ని పెంపొందించడానికి మరియు ప్రాజెక్ట్ లక్ష్య ప్రాంతాలలో ఉద్యోగాలను సృష్టించడానికి పారిశ్రామికీకరణను ప్రోత్సహించడంలో రాష్ట్రానికి సహాయపడుతుంది. ప్రత్యేకించి ఈ ఫైనాన్సింగ్ విశాఖపట్నం నోడ్‌లో 160-హెక్టార్ల రాంబిల్లి మరియు 441హెక్టార్ల విస్తీర్ణంలో ఉన్న నక్కపల్లి పారిశ్రామిక సమూహాలలో అంతర్గత మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధితో పారిశ్రామిక మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడానికి సహాయపడుతుంది. అచ్యుతాపురం-అనకాపల్లి రహదారి 13.8-కిలోమీటర్లు (కిమీ) విస్తరణ మరియు నక్కపల్లి క్లస్టర్‌కు 4.4-కిమీ యాక్సెస్ రోడ్డును మెరుగుపరచడం వీటిలో ఉన్నాయి. ప్రతిపాదిత క్లస్టర్లలో అంతర్గత మౌలిక సదుపాయాలు అంతర్గత రహదారులు, తుఫాను నీటి కాలువలు, నీటి సరఫరా వ్యవస్థలు మరియు విద్యుత్ విద్యుత్ పంపిణీ వ్యవస్థలను కలిగి ఉంటాయి. శ్రీకాళహస్తి-చిత్తూరు నోడ్‌లో 938 హెక్టార్ల విస్తీర్ణంలో ఉన్న చిత్తూరు-దక్షిణ ఇండస్ట్రియల్ క్లస్టర్ యొక్క ప్రారంభ ప్రాంతాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి మరియు చిత్తూరు-దక్షిణ ఇండస్ట్రియల్ క్లస్టర్‌కు 9.5-కిమీ యాక్సెస్ రహదారిని మరియు నాయుడుపేట ఇండస్ట్రియల్ క్లస్టర్‌లో 8.7-కిమీ యాక్సెస్ రహదారిని మెరుగుపరచడానికి ఈ ప్రాజెక్ట్ సహాయపడుతుంది.
పెట్టుబడి ప్రమోషన్ కోసం నవీకరించబడిన మార్కెటింగ్ కార్యాచరణ ప్రణాళికను రూపొందించడంలో ఈ ప్రాజెక్ట్ రాష్ట్రానికి మద్దతు ఇస్తుంది మరియు సామాజికంగా మరియు ఆర్థికంగా బలహీన వర్గాలతో సహా వ్యక్తుల నైపుణ్యాలను మెరుగుపరుస్తుంది. తీవ్రమైన వాతావరణంలో పారిశ్రామిక క్లస్టర్ స్థితిస్థాపకతను బలోపేతం చేయడానికి, ప్రాజెక్ట్ గ్రీన్ కారిడార్ మోడల్ కార్యాచరణ మార్గదర్శకాలను ఏర్పాటు చేయడంలో మరియు విపత్తు ప్రమాద నిర్వహణ ప్రణాళికను అభివృద్ధి చేయడంలో సహాయపడుతుంది. దీర్ఘకాలిక సుస్థిరత కోసం ఈ కార్యక్రమం ప్రారంభ పారిశ్రామిక క్లస్టర్‌ల నిర్వహణ మరియు నిర్వహణను మెరుగుపరచడానికి ఒక ప్రణాళికను రూపొందిస్తుంది మరియు ప్రక్కనే ఉన్న ప్రాంతాలలో పరిశ్రమ గృహాలతో సహా పారిశ్రామిక మరియు పట్టణ ప్రణాళికలను ఏకీకృతం చేయడానికి లింగ ప్రతిస్పందించే మరియు సామాజికంగా కలుపుకొని ఉన్న మార్గదర్శకత్వంతో కూడిన టూల్‌కిట్‌ను రూపొందిస్తుంది.

Ministry of Finance
ADB, India sign $141.12 million loan for industrial corridor development in Andhra Pradesh
25 MAY 2023 6:04PM by PIB Delhi
The Asian Development Bank (ADB) and the Government of India signed, on 23.05.2023, a $141.12 million loan to support the development of high-quality internal infrastructure such as roads, water supply systems and electricity distribution network in three industrial clusters in the state of Andhra Pradesh. This financing is the second tranche of the $500 million multi-tranche financing facility (MFF) for the program approved by ADB in 2016 to build infrastructure in three industrial clusters in the Visakhapatnam and Srikalahasthi-Chittoor nodes in the state.
The ADB financing through adopting multi sectoral approach will help the state in promoting industrialization to increase the share of manufacturing in the state’s gross domestic product, build competitiveness and creating jobs in the project target areas. Specifically, this financing will help strengthen industrial infrastructure in Visakhapatnam node with the development of internal infrastructure in the start-up area of the 160-hectare (ha) Rambilli and 441-ha Nakkapalli industrial clusters, widening of 13.8-kilometer (km) of the Atchuthapuram–Anakapalli road and improvement of 4.4-km access road to the Nakkapalli cluster. Internal infrastructure in the proposed clusters will include internal roads, storm water drains, water supply systems, and electric power distribution systems. In Srikalahasthi-Chittoor node, the project will help develop the start-up area of the 938-ha Chittoor–South industrial cluster, and improve a 9.5-km access road to the Chittoor-South industrial cluster and an 8.7-km access road to the Naidupeta industrial cluster.
Among the outputs, the project will support the state in rolling out an updated marketing action plan for investment promotion, and enhance skills of people including the socially and economically vulnerable sections. To strengthen industrial cluster resilience under extreme weather, the project will help establish a green corridor model operational guidelines and develop a disaster risk management plan. For long term sustainability, the program will formulate a plan to improve operation and maintenance of start-up industrial clusters, and will roll out a toolkit with gender-responsive and socially inclusive guidance to integrate industrial and urban planning including industry housing in areas adjacent to industrial clusters.