ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਵੰਤ ਖੁਬਾ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਕੈਮੀਕਲਜ਼ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲਜ਼ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
23 MAY 2023 3:17PM by PIB Chandigarh
ਕੈਮੀਕਲਜ਼ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲਜ਼ ਵਿਭਾਗ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਕੈਮੀਕਲਜ਼ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਸੈਕਟਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਸੀਆਈਆਈ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬੀ20 ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਵੰਤ ਖੁਬਾ, ਸਕੱਤਰ, ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਜੀ-20 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕਰਨਗੇ।
ਭਾਰਤ ਤੋਂ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੈਲੀਗੇਟ ਅਤੇ ਬੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗ/ਐਸ਼ੋਸੀਏਸ਼ਨ/ਸੰਘ ਦੇ ਨਿਗਰਾਨ, ਸਰਕਾਰੀ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਜਰਮਨੀ, ਮੈਕਸੀਕੋ, ਰੂਸ, ਹੰਗਰੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ, ਬੈਲਜੀਅਮ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡੀ-ਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਸਰਕੂਲਰ ਇਕੋਨਮੀ, ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਚਾਰ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਸਾਇਣਾਂ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਕੈਮੀਕਲ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਸਾਇਣਕ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਦਰਪੇਸ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਹੱਲਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਸੰਭਾਵੀ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰਿਟੀ 'ਤੇ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਗਿਆਨ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਉਦਯੋਗ, ਭਾਰਤੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਲਾਈਡ ਡਾਊਨਸਟ੍ਰੀਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਬਿਲਡਿੰਗ ਬਲਾਕ ਅਤੇ ਕੱਚਾ ਮਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲੱਭਦਾ ਹੈ। ਸਮੁੱਚੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਜੀ20 ਮੈਂਬਰਾਂ ਕੋਲ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਵੱਡੇ ਮੌਕੇ ਹਨ।
ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ, ਰਸਾਇਣ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ; ਰਸਾਇਣਕ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ/ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਟੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਰਗ; ਆਰਐਂਡਡੀ, ਰਸਾਇਣ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਟਰਾਂਸਫੌਰਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੁਨਰ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਜੀ20 ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਡਸਟਰੀ (ਸੀਆਈਆਈ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੈਮੀਕਲਜ਼ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਵਿਭਾਗ 24 ਮਈ 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੈਮੀਕਲਜ਼ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲਜ਼: ਗ੍ਰੀਨਟੈਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਪਰਿਵਰਤਨ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ 'ਤੇ ਪੂਰਵ ਬੀ20 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਿਜ਼ਨਿਸ਼ 20 (ਬੀ20) ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਅਧਿਕਾਰਤ ਜੀ20 ਸੰਵਾਦ ਫੋਰਮ ਹੈ। ਬੀ20 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈ ਯੋਗ ਨੀਤੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਹਨ :
• ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮੂਹਿਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣਾ ਜੋ ਬੀ20 ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਗੈਰ-ਗੱਲਬਾਤ ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਰਹੇ।
• ਸਰਕਾਰ, ਉਦਯੋਗ, ਅਕਾਦਮਿਕ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਤ ਬੀ20 ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਰਸਾਇਣਕ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਸਵੀਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਅਰਥ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ।
• ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਨਤ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ-ਕਲਾਸ ਸਮਾਰਟ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
· ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕੂਲਰ ਇਕੋਨੌਮੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਲਈ ਵੈਲਿਯੂ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਰੀਸਾਈਕਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
· ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਨਤੀਜੇ ਹਨ:
• ਗਲੋਬਲ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਨ ਲਈ ਮੀਡੀਅਮ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬੀ20 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ।
• ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਟੈਨਨੋਲੌਜੀ ਦੀ ਜਾਣ-ਪਛਾਣ ਦੁਆਰਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਟਿਕਾਊ ਬਣਾਉਣਾ ।
• ਉੱਤਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ।
• ਟਿਕਾਊ ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨ ਲਈ: ਬੁਨਿਆਦੀ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੇ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਗ੍ਰੀਨ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ (ਸੀਓ2), ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ (ਸੀਓ2) ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਵਰਤੋਂ / ਸਟੋਰੇਜ ਆਦਿ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Shri Bhagwanth Khuba to inaugurate International Conference on Chemicals and Petrochemicals tomorrow at New Delhi
23 MAY 2023 3:17PM by PIB Delhi
Department of Chemicals and Petrochemicals is organizing a B20 conference for the global business community, in collaboration with Confederation of Indian Industry (CII) with focus on the Chemicals & Petrochemical sector at New Delhi tomorrow. The event will be inaugurated by Minister of State for Chemicals and Fertilizers & New and Renewable Energy Shri Bhagwanth Khuba in the presence of Secretary, Department of Chemicals and Petrochemicals and various representatives of G20 member countries.
More than 500 delegates from India and Oversees from Industry/Association/Federation across B20 Nations, Government representatives will participate in the conference. Industry representatives from Germany, Mexico, Russia, Hungary, United States of America, Belgium, Singapore, United Arab Emirates and South Korea are expected to participate in the conference.
The aim of the Conference is to improve the safety and sustainable ecosystem for chemicals and petrochemicals industry across the four pillars of De-carbonization, Circular Economy, Biodiversity and Water Conservation. The conference is an effort to promote sustainable development in chemical and petrochemical sector and to deliberate upon sustainable solutions of various issues being faced by the industry. The conference will facilitate in identifying potential opportunities, exchange of knowledge amongst G20 countries on sustainability and circularity.
Chemicals & Petrochemical industry being one of the fastest growing industries, is playing a instrumental role in development the Indian economy. It finds application in providing building blocks and raw materials for allied downstream products. Given the sector's significant potential to overall economic development and nation building, G20 members have huge opportunities to increase the capacity and capability for achieving ambitious growth targets.
During the event, the discussion will be held on the topics such as Sustainability in the Chemicals Industry; Pathways to achieve Net Zero/Sustainability in Chemical Industry; R&D, Technology and Digital Transformation in the Chemicals Industry and Inclusive & Adaptive Skill for Sustainable Ecosystem.
During India's presidency of G20, Department of Chemicals & Petrochemicals in association with Confederation of Indian Industry (CII) is organising B20 engagement on International Conference on Chemicals and Petrochemicals: Sustainable Transitions through Greentech & Digitalization on 24th May 2023, New Delhi, India. The Business20 (B20) is the official G20 dialogue forum with the global business community. The B20 acts as a platform for dialogue among policymakers, the civil society and businesses at international level. It aims to deliver concrete actionable policy recommendations on priority to spur economic growth and development.
Objectives of the Conference are to:
• Create a strong collective ecosystem for compliance and regulatory excellence that can remain as one of the non-negotiable agenda for the B20 members.
• Change the present connotation with a positive image of chemical industry and its products by engaging government, industry, academia, and other concerned B20 stakeholders.
• Promotion of best-in-class smart manufacturing to transform the industry by promoting advanced, innovative manufacturing and operational efficiency to produce better quality products at competitive prices.
The conference will showcase the Govt. of India's commitment for playing a key role in the systemic transition to circular economy and sustainable development, in which resources and materials are continuously recycled to eliminate waste while creating value for all.
Expected Outcome of the Conference are:
• To enhance manufacturing capabilities of B20 members in medium and long term to become competitive in the global market.
• Making the industry more sustainable by introduction to green technologies to circumvent the environmental impact.
• To strengthen synergy and collaboration between industry and government administration to encourage transfer and adoption of best safety & sustainability practices.
• To envision a collective action plan & strategy for sustainable chemistry: Develop Green Carbon Dioxide (CO2) from natural sources for synthesis of basic chemicals, Reduction in Carbon footprint with manufacturing process efficiency and Technologies for Carbon capture (CO2) and its long-term usage / storage etc.