Ministry of Housing & Urban Affairs
Meri LiFE, Mera Swachh Seher Campaign gains momentum
~Thousands of Reduce Reuse Recycle (#RRR) Centres set up for the LiFE campaign~
20 MAY 2023 4:55PM by PIB Delhi
Every city, every ward is echoing the mantra of #RRR. Urban India is adopting the manta of 3R for transforming Waste to Wealth. Launched by the Union Minister, Shri Hardeep S. Puri on 15th May, 2023, ‘Meri LiFE, Mera Swachh Shehar campaign gained momentum as Cities pushed for sustainability and better LiFE. The nationwide campaign aims to nudge cities to set up RRR Centres, one stop collection centres, for citizens to contribute clothes, shoes, old books, toys and used plastic to be reused or recycled.
The Goodwill or Impact Centres in the west have been the central hub for sustainability initiatives. From recycling electronic items, clothes, old books, shoes to upscaling used items the goodwill centres paved way for sustainability in the urban world. Both donating to Goodwill and buying used clothes and other items help to keep these goods from going to landfills. Keeping in line with the Goodwill Centres, Indian urban sanitation ecosystem moves towards Reduce, Reuse, Recycle Centres or the RRR Centres.
7000 RRR Centres have been launched across the country so far, as lakhs of citizens participate in mega collection drives to deposit old, unused goods. From door-to-door collection with RRR on wheels to creatively setting up an RRR Centre with recycled goods, from innovative methods to disseminate information on RRR Centres to brand ambassadors participating in collection drives, the cities have ramped up their RRR initiatives. The newly opened RRR Centres in Agra, Rewa, Indore are not just attracting enthusiastic crowd eager to deposit unused goods, old books, shoes, clothes toys, but are also capturing the essence of jan andolan.
To promote its citizens, while the RRR Centre set up in Madhya Pradesh’s Rewa put together a brilliant idea of not only asking citizens to deposit old, unused goods but also set up a counter for people who need these old books, clothes shoes to come and collect it; Dewas flagged off RRR on Wheels – collection vans for citizens to donate old toys, books, electronic items, clothes & other reusable items. Some cities are using collection vans to create awareness, while others have created animations to disseminate the message of RRR. Some cities of Telangana, Maharashtra, Jharkhand and Tripura have also geo-tagged their RRR Centres to guide contributors to the nearest centre for collection. Various wards have been showcasing enthusiasm to promote the RRR Centres and have started depositing unused items from citizines. To push the collection drives, cities are planning to launch multiple RRR Centres across wards. 20th May, 2023 onwards, while Vijayawada Municipal Corporation has planned 67 RRR Centres, Chandigarh has initiatied plans for 35 RRR Centres. While Tripura finalised 17 locations for RRR Centres, Karnataka will be launching 170 RRR Centres during the campaign period and Mizoram is setting up 19 RRR Centres and are using educational videos to spread awareness regarding 'Reuse, Reduce, and Recycle'. Within the next 15 days Telangana plans to open 1600 RRR Centres and 400 RRR on Wheels.
Championing the 3Rs of waste, Kanpur reused old plant pots to store water for animals and birds to quench their thirst at their RRR Centre. Indore not only set up a beatiful RRR Cente, but it also also turned into a hub for children to come and play with toys or read books.
Capturing the essence of RRR, the young champions of Tamil Nadu went door-to-door educating people about RRR Centres, while Bhopal launched an eco-friendly Green RRR Centre right, in the middle of the park. Contributing to the creative initiatives, Uttarakhand’s Joshimath created chairs, tables and dustbins made out of recycle plastic waste to set up their RRR Centre.
The passion for Swachhata coupled with the conscious effort of conserving the resources is clearly visible on ground has cities launch RRR Centres and conduct large scale collection drives under Meri LiFE, Mera Swachh Shehar.

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
జోరందుకున్న ‘మేరీ లైఫ్, మేరా స్వచ్ఛ్ షెహెర్’ ప్రచారం
లైఫ్ ప్రచారం కోసం వేలాది రీడ్యూస్ రీయూజ్ రీసైకిల్ (#ఆర్ఆర్ఆర్) కేంద్రాల ఏర్పాటు
20 MAY 2023 4:55PM by PIB Hyderabad
ప్రతి నగరం, ప్రతి వార్డులో #ఆర్ఆర్ఆర్ మంత్రాన్ని ప్రతిధ్వనిస్తోంది. వ్యర్థాలను సంపదగా మార్చడానికి అర్బన్ ఇండియా 3ఆర్ యొక్క పంథాను అవలంబిస్తోంది. 15 మే, 2023న కేంద్ర మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ ఎస్ పురి ప్రారంభించిన ‘మేరీ లైఫ్, మేరా స్వచ్ఛ్ షెహర్’ ప్రచారం క్రమంగా ఊపందుకుంటోంది. నగరాలు స్థిరత్వం మరియు మెరుగైన జీవనం కోసం ముందుకు సాగుతున్నాయి. పౌరులు బట్టలు, పాదరక్షలు, పాత పుస్తకాలు, బొమ్మలు మరియు ఉపయోగించిన ప్లాస్టిక్ను పునర్వినియోగం చేయడానికి లేదా రీసైకిల్ చేసేలా అందించడానికి దేశవ్యాప్తంగా ఆర్ఆర్ఆర్ కేంద్రాలను ఒక స్టాప్ సేకరణ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయడానికి నగరాలను ప్రోత్సహించడం ప్రచారం లక్ష్యం. పశ్చిమంలో ఉన్న గుడ్విల్ లేదా ఇంపాక్ట్ సెంటర్లు సుస్థిరత కార్యక్రమాలకు కేంద్ర కేంద్రంగా ఉన్నాయి. ఎలక్ట్రానిక్ వస్తువులు, బట్టలు, పాత పుస్తకాలు, బూట్లు రీసైక్లింగ్ చేయడం నుండి ఉపయోగించిన వస్తువులను సమీకరణ పెంచడం వరకు సద్భావన కేంద్రాలు పట్టణ ప్రపంచంలో సుస్థిరతకు మార్గం సుగమం చేశాయి. గుడ్విల్కు విరాళం ఇవ్వడం మరియు ఉపయోగించిన బట్టలు మరియు ఇతర వస్తువులను కొనుగోలు చేయడం రెండూ ఈ వస్తువులను పల్లపు ప్రాంతాలకు వెళ్లకుండా ఉంచడంలో సహాయపడతాయి. గుడ్విల్ సెంటర్లకు అనుగుణంగా, భారతీయ పట్టణ పారిశుద్ధ్య పర్యావరణ వ్యవస్థ తగ్గింపు, పునర్వినియోగం, రీసైకిల్ కేంద్రాలు లేదా ఆర్ఆర్ఆర్ కేంద్రాల వైపు కదులుతోంది. పాత, ఉపయోగించని వస్తువులను డిపాజిట్ చేయడానికి లక్షలాది మంది పౌరులు మెగా సేకరణ డ్రైవ్లలో పాల్గొంటున్నందున ఇప్పటివరకు దేశ వ్యాప్తంగా 7000 ఆర్ఆర్ఆర్ కేంద్రాలు ప్రారంభించబడ్డాయి. ఆర్ఆర్ఆర్ ఆన్ వీల్స్తో ఇంటింటి సేకరణ ద్వారా రీసైకిల్ చేసిన వస్తువుల తరలించడం నుంచి ఆర్ఆర్ఆర్ సెంటర్ను సృజనాత్మకంగా ఏర్పాటు చేయడం వరకు.., ఆర్ఆర్ఆర్ సెంటర్లపై సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేసే వినూత్న పద్ధతుల నుండి కలెక్షన్ డ్రైవ్లలో పాల్గొనే బ్రాండ్ అంబాసిడర్ల వరకు.. నగరాలు తమ ఆర్ఆర్ఆర్ కార్యక్రమాలను వేగవంతం చేశాయి. ఆగ్రా, రేవా, ఇండోర్లలో కొత్తగా ప్రారంభించబడిన ఆర్ఆర్ఆర్ కేంద్రాలు ఉపయోగించని వస్తువులు, పాత పుస్తకాలు, బూట్లు, బట్టల బొమ్మలు డిపాజిట్ చేయడానికి ఉత్సాహంగా ఉన్న వారిని ఆకర్షించడమే కాకుండా, జన ఆందోళన యొక్క సారాంశాన్ని కూడా సంగ్రహిస్తున్నాయి. దాని పౌరులను ప్రోత్సహించడానికి, మధ్యప్రదేశ్లోని రేవాలో ఏర్పాటు చేసిన ఆర్ఆర్ఆర్ కేంద్రం పాత, ఉపయోగించని వస్తువులను డిపాజిట్ చేయమని పౌరులను కోరడమే కాకుండా ఈ పాత పుస్తకాలు, బట్టలు షూలు మరియు ఇలాంటి వారి కోసం ఒక కౌంటర్ను కూడా ఏర్పాటు చేసింది. దానిని సేకరించండి; దేవాస్ ఆర్ఆర్ఆర్ ఆన్ వీల్స్ను అందుబాటులోకి తెచ్చింది – ఇది పౌరులు పాత బొమ్మలు, పుస్తకాలు, ఎలక్ట్రానిక్ వస్తువులు, బట్టలు & ఇతర పునర్వినియోగ వస్తువులను విరాళానికి సౌలభ్యంగా ఉండేలా వ్యాన్ సౌకర్యాన్ని అందుబాటులోకి తెచ్చింది. కొన్ని నగరాలు అవగాహన కల్పించడానికి సేకరణ వ్యాన్లను ఉపయోగిస్తున్నాయి. మరికొన్ని ఆర్ఆర్ఆర్ సందేశాన్ని వ్యాప్తి చేయడానికి యానిమేషన్లను సృష్టించాయి. తెలంగాణ, మహారాష్ట్ర, జార్ఖండ్ మరియు త్రిపురలోని కొన్ని నగరాలు కూడా తమ ఆర్ఆర్ఆర్ కేంద్రాలను జియో-ట్యాగ్ చేసి, సేకరణ కోసం సమీపంలోని కేంద్రానికి సహాయకులకు మార్గనిర్దేశం చేశాయి. వివిధ వార్డులు ఆర్ఆర్ఆర్ కేంద్రాలను ప్రోత్సహించడానికి ఉత్సాహాన్ని ప్రదర్శిస్తున్నాయి. పౌరుల నుండి ఉపయోగించని వస్తువులను డిపాజిట్ చేయడం ప్రారంభించాయి. సేకరణ డ్రైవ్లను పెంచడానికి, నగరాలు వార్డులలో బహుళ ఆర్ఆర్ఆర్ కేంద్రాలను ప్రారంభించాలని యోచిస్తున్నాయి. మే 20, 2023 నుండి, విజయవాడ మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ 67 ఆర్ఆర్ఆర్ కేంద్రాలను ప్లాన్ చేయగా, ఛండీగఢ్ 35 ఆర్ఆర్ఆర్ కేంద్రాల కోసం ప్రణాళికలను ప్రారంభించింది. త్రిపుర ఆర్ఆర్ఆర్ కేంద్రాల కోసం 17 స్థానాలను ఖరారు చేయగా, కర్ణాటక ప్రచార వ్యవధిలో 170 ఆర్ఆర్ఆర్ కేంద్రాలను ప్రారంభించనుంది. మిజోరం 19 ఆర్ఆర్ఆర్ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేస్తోంది. 'పునరుపయోగం, తగ్గించడం మరియు రీసైకిల్' గురించి అవగాహన కల్పించడానికి విద్యా వీడియోలను ఉపయోగిస్తోంది. రాబోయే 15 రోజుల్లో 1600 ఆర్ఆర్ఆర్ సెంటర్లు మరియు 400 ఆర్ఆర్ఆర్ ఆన్ వీల్స్ తెరవాలని తెలంగాణ యోచిస్తోంది.
3ఆర్ల వ్యర్థాలను సమర్థిస్తూ, కాన్పూర్ తమ RRR ఆర్ఆర్ఆర్ దాహం తీర్చుకోవడానికి జంతువులు మరియు పక్షులకు నీటిని నిల్వ చేయడానికి పాత మొక్కల కుండలను తిరిగి ఉపయోగించింది. ఇండోర్ అందమైన ఆర్ఆర్ఆర్ సెంటర్ను ఏర్పాటు చేయడమే కాకుండా, పిల్లలు వచ్చి బొమ్మలతో ఆడుకోవడానికి లేదా పుస్తకాలు చదవడానికి కేంద్రంను కూడా ఏర్పాటు చేసింది. ఆర్ఆర్ఆర్ యొక్క సారాంశాన్ని సంగ్రహిస్తూ, తమిళనాడు యువ ఛాంపియన్‌లు ఇంటింటికీ వెళ్లి ప్రజలకు ఆర్ఆర్ఆర్ కేంద్రాల గురించి అవగాహన కల్పించారు. భోపాల్ పార్క్ మధ్యలో పర్యావరణ అనుకూల గ్రీన్ ఆర్ఆర్ఆర్ కేంద్రాన్ని ప్రారంభించారు. సృజనాత్మక కార్యక్రమాలకు సహకరిస్తూ, ఉత్తరాఖండ్‌లోని జోషిమఠ్ తమ ఆర్ఆర్ఆర్ కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేయడానికి రీసైకిల్ ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలతో తయారు చేసిన కుర్చీలు, టేబుల్‌లు మరియు డస్ట్‌బిన్‌లను రూపొందించారు. స్వచ్ఛత పట్ల ఉన్న మక్కువతో పాటు వనరులను పరిరక్షించే చేతనైన కృషి క్షేత్ర స్థాయిలో స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది. మేరీ లైఫ్, మేరా స్వచ్ఛ్ షెహర్ కింద నగరాలు ఆర్ఆర్ఆర్ కేంద్రాలను ప్రారంభిస్తున్నాయి మరియు పెద్ద ఎత్తున సేకరణ డ్రైవ్లను నిర్వహిస్తున్నాయి.