ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਸੁਗਮਤਾ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਰਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਕਾਨੂੰਨ 2016 ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ ਸਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੇ
16 MAY 2023 6:26PM by PIB Chandigarh
ਆਰਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਕਾਨੂੰਨ 2016 ਦੀ ਧਾਰਾ 40 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੁੱਖ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਕੇ ਉਪਯੁਕਤ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਬਾਹਰੀ ਪਰਿਵੇਸ਼, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਮਿਆਰ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਨਿਯਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, 20 ਮੰਤਰਾਲੇ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਸਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼/ਮਾਪਦੰਡ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ/ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਥਿਤੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
ਨਿਯਮ 15 ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਰਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਮਾਪਦੰਡ/ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼
1.
ਆਈਸੀਟੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ
2.
ਬੈਰੀਅਰ ਫ੍ਰੀ ਬਿਲਟ ਇਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ 2016 ਲਈ ਸੁਸੰਗਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਸਬੰਧੀ ਮਿਆਰ,
3.
ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਲਈ ਬੱਸ ਬਾਡੀ ਕੋਡ ਮਾਪਦੰਡ,
ਆਰਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਡਰਾਫਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇਣਾ
4.
31.05.2023 ਤੱਕ ਭਾਰਤ 2021 ਵਿੱਚ ਸਰਵਭੌਮਿਕ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਸੁਸੰਗਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਸਬੰਧੀ ਮਾਪਦੰਡ
5.
10.06.2023 ਤੱਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਲਈ ਪੁਹੰਚਯੋਗ ਮਾਪਦੰਡ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼
6.
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਖੇਤਰ (ਸਮਾਰਕ/ਸਾਈਟਾਂ/ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਸ/ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ) ਲਈ 10.06.2023 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਮਾਪਦੰਡ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼
7.
ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ 10.06.2023 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਖੇਡ ਕੰਪਲੈਕਸ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ
ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਜ਼ਟ ਵਿੱਚ ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼
8.
ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਮਾਪਦੰਡ
ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਜ਼ਟ ਵਿੱਚ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਉਡੀਕ ਹੈ
9.
ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਚਲੱਣ-ਫਿਰਣ ਵਿੱਚ ਦਿੱਕਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ’ਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼
10.
ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਾਪਦੰਡ
11.
ਬੱਸ ਟਰਮੀਨਲਾਂ ਅਤੇ ਬੱਸ ਸਟੌਪਸ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼
12.
ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿਭਾਗ
ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ’ਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼
13.
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
14.
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
15.
ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
16.
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
17.
ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
18.
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
19.
ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (disabilityaffairs.gov.in) ’ਤੇ ਸੁਸੰਗਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Government Implements RPwD Act 2016 to Establish Accessibility Standards for Persons with Disabilities
Ministry of Social Justice and Empowerment Ensures Accessibility Guidelines Across Multiple Sectors for Persons with Disabilities
16 MAY 2023 6:26PM by PIB Delhi
Under the provision of section 40 of RPwD Act 2016, the Central Government in consultation with the Chief Commissioner formulate rules for persons with disabilities laying down the standards of accessibility for the physical environment, transportation, information and communication, including appropriate technologies and systems and other facilities and services provided to the public in urban and rural areas. Under this provision, 20 ministries are involved in making Accessibility guidelines/standards for their respective sector. The formulations of these guidelines/standards are regularly monitored by the DEPwD, Ministry of Social Justice and Empowerment. Regular review meetings are taken up at various levels and Minister Social Justice and Empowerment review the progress recently.
The detailed status of these guidelines is as follows:
Standards/Guidelines notified in RPwD Rules under Rule 15
1.
Accessibility for the ICT products and services
2.
Harmonised Guidelines and Space Standard for Barrier Free Built Environment 2016,
3.
Standard for Bus Body Code for Transportation system,
Guidelines under Draft notification in RPwD Rules and inviting public and other stakeholder comments
4.
Harmonised Guidelines and Space Standards for universal accessibility in India 2021 by 31.05.2023
5.
Accessibility Standards and Guidelines for Civil Aviation by 10.06.2023
6.
Accessibility standards and guidelines for the Culture sector (monuments/sites/museums/libraries by 10.06.2023
7.
Accessible Sport complex and residential facilities for sports person with disabilities by 10.06.2023
Guidelines notified in Gazette of India by concerned Ministries/Departments
8.
Accessibility standards for health care
Guidelines awaited for notification in Gazette of India by concerned Ministry/Department
9.
Guidelines on accessibility of Indian Railways stations and facilities at stations for differently abled persons and passengers with reduced mobility
10.
Accessibility Guidelines and Standards for Higher Education Institutions and Universities
11.
Accessibility Guidelines for Bus Terminals and Bus Stops
12.
Department of Drinking Water and Sanitation
Guidelines at various stages in the concerned Departments
13.
Ministry of Home Affairs
14.
Ministry of Rural Development
15.
Ministry of Port, Shipping and Waterways
16.
Ministry of Tourism
17.
Department of Financial Service
18.
Ministry of Information and Broadcasting
19.
Department of School Education and Literacy
All the information is regarding the harmonized guidelines is available in the website of DEPwD department (disabilityaffairs.gov.in)