Ministry of Social Justice & Empowerment
Government Implements RPwD Act 2016 to Establish Accessibility Standards for Persons with Disabilities
Ministry of Social Justice and Empowerment Ensures Accessibility Guidelines Across Multiple Sectors for Persons with Disabilities
16 MAY 2023 6:26PM by PIB Delhi
Under the provision of section 40 of RPwD Act 2016, the Central Government in consultation with the Chief Commissioner formulate rules for persons with disabilities laying down the standards of accessibility for the physical environment, transportation, information and communication, including appropriate technologies and systems and other facilities and services provided to the public in urban and rural areas. Under this provision, 20 ministries are involved in making Accessibility guidelines/standards for their respective sector. The formulations of these guidelines/standards are regularly monitored by the DEPwD, Ministry of Social Justice and Empowerment. Regular review meetings are taken up at various levels and Minister Social Justice and Empowerment review the progress recently.
The detailed status of these guidelines is as follows:
Standards/Guidelines notified in RPwD Rules under Rule 15
1.
Accessibility for the ICT products and services
2.
Harmonised Guidelines and Space Standard for Barrier Free Built Environment 2016,
3.
Standard for Bus Body Code for Transportation system,
Guidelines under Draft notification in RPwD Rules and inviting public and other stakeholder comments
4.
Harmonised Guidelines and Space Standards for universal accessibility in India 2021 by 31.05.2023
5.
Accessibility Standards and Guidelines for Civil Aviation by 10.06.2023
6.
Accessibility standards and guidelines for the Culture sector (monuments/sites/museums/libraries by 10.06.2023
7.
Accessible Sport complex and residential facilities for sports person with disabilities by 10.06.2023
Guidelines notified in Gazette of India by concerned Ministries/Departments
8.
Accessibility standards for health care
Guidelines awaited for notification in Gazette of India by concerned Ministry/Department
9.
Guidelines on accessibility of Indian Railways stations and facilities at stations for differently abled persons and passengers with reduced mobility
10.
Accessibility Guidelines and Standards for Higher Education Institutions and Universities
11.
Accessibility Guidelines for Bus Terminals and Bus Stops
12.
Department of Drinking Water and Sanitation
Guidelines at various stages in the concerned Departments
13.
Ministry of Home Affairs
14.
Ministry of Rural Development
15.
Ministry of Port, Shipping and Waterways
16.
Ministry of Tourism
17.
Department of Financial Service
18.
Ministry of Information and Broadcasting
19.
Department of School Education and Literacy
All the information is regarding the harmonized guidelines is available in the website of DEPwD department (disabilityaffairs.gov.in)

సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
వైకల్యాలున్న వ్యక్తుల కోసం యాక్సెసిబిలిటీ స్టాండర్డ్స్‌ను ఏర్పాటు చేయడానికి ఆర్‌పిడబ్ల్యుడి చట్టం 2016 ని అమలు చేస్తున్న కేంద్రం
వైకల్యాలున్న వ్యక్తుల కోసం బహుళ రంగాలలో అవకాశాలపై మార్గదర్శకాలను నిర్ధారించిన
సామాజిక న్యాయం, సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
16 MAY 2023 6:26PM by PIB Hyderabad
ఆర్‌పిడబ్ల్యుడి చట్టం 2016 సెక్షన్ 40 ప్రకారం, కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రధాన కమిషనర్‌తో సంప్రదింపులు జరిపి వికలాంగులకు భౌతిక వాతావరణం, రవాణా, సమాచారం, కమ్యూనికేషన్‌కు తగిన సాంకేతికతలు, వ్యవస్థలు, పట్టణ, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ప్రజలకు అందించే సౌకర్యాలు, సేవలు ఇతర వాటితో సహా ప్రాప్యత ప్రమాణాలను నిర్దేశిస్తూ నియమాలను రూపొందించింది. ఈ నిబంధన కింద, 20 మంత్రిత్వ శాఖలు తమ సంబంధిత రంగానికి యాక్సెసిబిలిటీ మార్గదర్శకాలు/ప్రమాణాలను రూపొందించడంలో పాలుపంచుకున్నాయి. ఈ మార్గదర్శకాలు/ప్రమాణాల సూత్రీకరణలను డీఈపిడబ్ల్యుడి, సామాజిక న్యాయం, సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ క్రమం తప్పకుండా పర్యవేక్షిస్తుంది. వివిధ స్థాయిలలో నిరంతరం సమీక్ష సమావేశాలు నిర్వహిస్తారు. మరియు సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత మంత్రి ఇటీవల పురోగతిని సమీక్షించారు.
ఈ మార్గదర్శకాలు వివరణాత్మక స్థితిగతులు:
ఆర్‌పిడబ్ల్యుడి రూల్ 15 కింద నోటిఫై అయిన ప్రమాణాలు/మార్గదర్శకాలు
1.
ఐసీటీ ఉత్పత్తులు, సేవలకు ప్రాప్యత
2.
బారియర్ ఫ్రీ బిల్ట్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ 2016 కోసం హార్మోనైజ్డ్ గైడ్‌లైన్స్, స్పేస్ స్టాండర్డ్
3.
రవాణా వ్యవస్థ కోసం బస్ బాడీ కోడ్ ప్రమాణం
ఆర్‌పిడబ్ల్యుడి నియమాలలో ముసాయిదా నోటిఫికేషన్ క్రింద మార్గదర్శకాలు, పబ్లిక్, ఇతర వాటాదారుల వ్యాఖ్యలను ఆహ్వానించడం
4.
31.05.2023 నాటికి భారతదేశం 2021లో సార్వత్రిక ప్రాప్యత కోసం శ్రావ్యమైన మార్గదర్శకాలు మరియు ఉన్నత ప్రమాణాలు
5.
10.06.2023 నాటికి పౌర విమానయానానికి ప్రాప్యత ప్రమాణాలు, మార్గదర్శకాలు
6.
10.06.2023 నాటికి సాంస్కృతిక రంగానికి (స్మారక చిహ్నాలు/సైట్‌లు/మ్యూజియంలు/లైబ్రరీలు) ప్రాప్యత ప్రమాణాలు మరియు మార్గదర్శకాలు
7.
10.06.2023 నాటికి వైకల్యాలున్న క్రీడాకారులకు అందుబాటులో ఉండే క్రీడా సముదాయం, నివాస సౌకర్యాలు
సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాల ద్వారా గెజిట్ ఆఫ్ ఇండియాలో పేర్కొన్న మార్గదర్శకాలు
8.
ఆరోగ్య సంరక్షణ కోసం యాక్సెసిబిలిటీ ప్రమాణాలు
సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖ/డిపార్ట్‌మెంట్ ద్వారా గెజిట్ ఆఫ్ ఇండియాలో నోటిఫికేషన్ కోసం ఎదురుచూస్తున్న మార్గదర్శకాలు
9.
భారతీయ రైల్వే స్టేషన్‌ల యాక్సెస్‌బిలిటీపై మార్గదర్శకాలు, విభిన్న వికలాంగులు, \తక్కువ చలనశీలత ఉన్న ప్రయాణికుల కోసం స్టేషన్‌లలో సౌకర్యాలు
10.
ఉన్నత విద్యా సంస్థలు, విశ్వవిద్యాలయాల కోసం యాక్సెసిబిలిటీ మార్గదర్శకాలు, ప్రమాణాలు
11.
బస్ టెర్మినల్స్, బస్ స్టాప్‌ల కోసం యాక్సెసిబిలిటీ మార్గదర్శకాలు
12.
తాగు నీరు, పారిశుద్ధ్య విభాగం
సంబంధిత శాఖల్లో వివిధ దశల్లో మార్గదర్శకాలు
13.
హోమ్ మంత్రిత్వ శాఖ
14.
గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
15.
పోర్ట్, షిప్పింగ్, జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ
16.
పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ
17.
ఆర్థిక సేవల విభాగం
18.
సమాచార ప్రసారాల మంత్రిత్వ శాఖ
19.
పాఠశాల విద్యా, అక్షరాస్యత విభాగం
ఈ మార్గదర్శకాలకు సంబంధించిన సమాచారం అంతా వెబ్ సైట్ లో అందుబాటులో ఉంది. (disabilityaffairs.gov.in)