सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
राष्ट्रीय एमएसएमई परिषदेची पहिली बैठक नवी दिल्ली इथे संपन्न, एमएसएमई कार्यप्रदर्शन कार्यक्रम (रॅम्प) विकास आणि गती, यावर विशेष भर
10 MAY 2023 8:06PM by PIB Mumbai
भारत सरकारच्या सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग (एमएसएमई) मंत्रालयाने 10 मे 2023 रोजी विज्ञान भवन, नवी दिल्ली येथे राष्ट्रीय एमएसएमई परिषदेची पहिली बैठक आयोजित केली होती. राष्ट्रीय एमएसएमई परिषद, ही आंतर-केंद्रीय मंत्रालये/विभागीय समन्वय, केंद्र- राज्य समन्वय आणि रेझिंग अँड एक्सेलरेटिंग एमएसएमई परफॉर्मन्स (RAMP), अर्थात एमएसएमई कार्यप्रदर्शन कार्यक्रम विकास आणि गती, या कार्यक्रमासह एमएसएमई क्षेत्रात अनिवार्य केलेल्या सुधारणांवर सूचना देण्यासाठी /निरीक्षण करण्यासाठी, एक प्रशासकीय आणि कार्यात्मक संस्था म्हणून स्थापन करण्यात आली आहे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी जून 2022 मध्ये सुरू केलेल्या केंद्रीय क्षेत्र योजनेच्या "रेझिंग अँड एक्सेलरेटिंग एमएसएमई परफॉर्मन्स" अंतर्गत हा कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला होता. RAMP कार्यक्रमाचे उद्दिष्ट, बाजार आणि पतपुरवठ्यात सुधारणा करणे, संस्थांना बळकट करणे, केंद्र आणि राज्यामधील प्रशासन, केंद्र-राज्य संबंध आणि भागीदारी सुधारणे, विलंबित देयके आणि हरित एमएसएमई निर्माण करण्यामधील समस्यांचे निराकरण करणे, हे आहे.
केंद्रीय एमएसएमई मंत्री नारायण राणे यांच्या अध्यक्षतेखाली ही बैठक झाली. सहभागींना संबोधित करताना, त्यांनी सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना एमएसएमई क्षेत्राला प्रोत्साहन देण्यासाठी आणि त्याच्या विकासासाठी काम करण्याचे आवाहन केले, जेणेकरून त्यांच्या प्रयत्नांमुळे या क्षेत्रामधील उत्पन्न आणि रोजगार वाढेल आणि देशाच्या आर्थिक विकासाला हातभार लागेल.
एमएसएमई राज्यमंत्री भानु प्रताप सिंग वर्मा, हे यावेळी राष्ट्रीय एमएसएमई परिषदेचे उपाध्यक्ष म्हणून उपस्थित होते. जागतिक स्तरावर स्पर्धात्मक बनण्यासाठी एमएसएमईंना पाठिंबा देण्याच्या गरजेचा त्यांनी पुनरुच्चार केला, आणि केंद्र आणि राज्यस्तरीय उपक्रमांमध्ये समन्वय विकसित करण्याच्या गरजेवर भर दिला. ते पुढे म्हणाले की, राष्ट्रीय एमएसएमई परिषदेची यामध्ये महत्त्वाची भूमिका असेल आणि यामुळे केंद्र आणि राज्यांच्या प्रयत्नांचे एकत्रीकरण होईल.
या बैठकीला केंद्रीय मंत्रालये/विभागांचे सचिव आणि 24 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशातील प्रधान सचिव आणि नोडल अधिकारी उपस्थित होते. एमएसएमई सचिव बीबी स्वेन यांनी परिषदेला संबोधित करताना, राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशातील प्रतिनिधींना या प्रकल्पात सक्रियपणे सहभागी होण्यासाठी आणि एमएसएमई विकासाच्या राष्ट्रीय एमएसएमई उद्दिष्टाचा एक भाग होण्यासाठी या संधीचा लाभ घेण्याचे आवाहन केले आणि प्रोत्साहन दिले.
राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशातील प्रतिनिधींनी या प्रकल्पाबद्दल उत्साह दर्शवला आणि कार्यक्रम यशस्वी करण्यासाठी त्यांच्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
First meeting of National MSME Council held with emphasis on RAISING AND ACCELERATING MSME PERFORMANCE PROGRAMME (RAMP)
10 MAY 2023 8:06PM by PIB Delhi
The Ministry of Micro, Small and Medium Entreprises, Government of India organised the first meeting of the National MSME Council at Vigyan Bhawan, New Delhi on 10th May 2023. The National MSME Council has been set up to work as an administrative and functional body to oversee inter-Central Ministerial/Departmental co-ordination, Centre State synergies and advise / monitor progress on the reforms mandated in the MSME sector including the RAMP programme.
The event was organised under the aegis of the Central Sector Scheme "Raising and Accelerating MSME Performance" which was launched by the Prime Minister Shri Narendra Modi in June 2022. The RAMP programme aims at improving access to market and credit, strengthening institutions and governance at the Centre and State, improving Centre-State linkages and partnerships, addressing issues of delayed payments and greening of MSMEs.
The meeting was chaired by Union Minister for MSME, Shri Narayan Rane. Addressing the participants, The Minister exhorted all the States / UTs to work towards promotion and development of MSME Sector so that their efforts could result in increase in income and employment in the sector and contribute towards country’s economic growth.
Shri Bhanu Pratap Singh Verma, Minister of State for MSME, also graced the occasion as Vice Chairperson of the National MSME Council. He reiterated the need for supporting MSMEs in becoming globally competitive and emphasised need for developing synergies between the Central and state level initiatives. In this context, he added that the National MSME Council will have an important role to play and it should lead to convergence of efforts of Centre and the states.
The Meeting was attended by the Secretaries of Central Ministries / Departments and Principal Secretaries and Nodal Officers from 24 States / UTs. Shri BB Swain, Secretary MSME, while addressing the Council, urged and encouraged the representatives from the States / UTs to actively participate in the project and avail this opportunity to be a part of national MSME agenda of MSME development.
The representatives from the States/ UTs showed enthusiasm about the project and reiterated their commitment for making the programme successful.