Ministry of Science & Technology
Newly synthesised biocompatible drug delivery system combined with anti-inflammatory drugs brings potential solution for rheumatoid arthritis
08 MAY 2023 4:42PM by PIB Delhi
A newly synthesised biocompatible therapeutic nano-micelle drug delivery system combined with anti-inflammatory drugs has shown improved potential to cure rheumatoid arthritis at the lab level. It can help ameliorate the pain associated with the disease as well as cure the disease by restoring cartilage integrity which provides the flexibility to the bone.
Inflammation plays an important role in the development of rheumatoid arthritis (RA). As a result, strategies for treating RA have been largely focused on providing symptomatic relief from pain and permanent cure is not available to date. Methotrexate (MTX) is considered as golden standard for the therapy of the disease but due to its severe side effects, researchers are currently looking for alternate drugs or strategies to overcome the disease.
Scientists from Institute of Nano Science and Technology (INST), Mohali, an autonomous institute of Department of Science and Technology, explored the potential of the anti-inflammatory FDA-approved drug 9-aminoacridine (9AA) and the natural compound caffeic acid (CA), generally found in coffee or wine (reported to possess significant anti-arthritic potential) conjugated to nano micelles, an amphiphilic molecule that forms spherical structure when immersed in water, for the treatment of RA.
A research group led by Dr. Rehan Khan, Scientist, along with Senior Research Fellow Mr. Akshay Vyawahare, has developed a therapeutic nano-micelle loaded with an anti-inflammatory drug (9AA). When administered, this shows site-specific inhibition of inflammatory mediators due to activation of NR4A1 gene (Nuclear Receptor Subfamily 4 Group A Member 1), which regulates inflammatory mechanism by inhibiting pro-inflammatory cytokines by Fluorescent 9 aminoacridine (FDA-approved drug molecule). The nano micelle itself has potential to provide therapeutic effect, but when combined with anti-inflammatory drug, it showed enhanced potential to cure rheumatoid arthritis experimentally by inhibiting joint damage and cartilage degradation. The new strategy inhibits joint damage and cartilage degradation and showed short-term (21 days) disease eradication and long-term (45 days) protection from the reappearance of the disease.
This drug delivery system is simple, cost-effective, safe, and has significant translational potential. The nano-formulation so far tested on rats and published in ACS Nano may bring long-term relief for numerous RA patients in the future by suppressing the disease severity of Rheumatoid arthritis.
Link for the Publication: https://doi.org/10.1021/acsnano.2c07027

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਂਟੀ ਇਨਫਲਾਮੇਟਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਬਣੀ ਬਾਇਓਕੰਪੇਟਿਬਲ ਡਰੱਗ ਡਿਲਿਵਰੀ ਸਿਸਟਮ ਰਾਇਮੇਟਾਇਡ ਗਠੀਏ(ਆਰਥਰਾਈਟਿਸ) ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ।
08 MAY 2023 4:42PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸੰਸ਼ਲੇਸ਼ਿਤ ਜੈਵ-ਸੰਗਤ ਉਪਚਾਰਾਤਮਕ (ਬਾਯੋਕੰਪੈਟਿਬਲ ਥੈਰੇਪਟਿਕ) ਨੈਨੋ-ਮਿਸੇਲ ਔਸ਼ਧੀ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਐਂਟੀ-ਇੰਫਲੇਮੈਟਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਸੰਧੀਸ਼ੋਥ ਅਰਥਾਤ ਰੋਮੇਟੋਇਡ ਗਠੀਆ (ਅਰਥਰਾਈਟਿਸ) ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਰੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦਰਦ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਲਚੀਲਾਪਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਉਸ ਉਪਾਸਥੀ (ਕਾਰਟੀਲੇਜ) ਦੀ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਠੀਕ ਕਰ ਕੇ ਰੋਗ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸੰਧੀਸ਼ੋਥ (ਆਰਏ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸੋਜਸ਼ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਆਰਏ ਦੇ ਉਪਚਾਰ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੀਮਾ ਤੱਕ ਦਰਦ ਤੋਂ ਲੱਛਣ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਥਾਈ ਉਪਚਾਰ ਅੱਜ ਤੱਕ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਥੋਟ੍ਰੈਕਸੇਟ (ਐੱਮਚੀਐਕਸ) ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਉਪਚਾਰ ਲਈ ਸੁਨਹਿਰੀ ਮਿਆਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਪਰ ਇਸਦੇ ਗੰਭੀਰ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਖੋਜਕਰਤਾ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਰੋਗ ’ਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਪਾਉਣ ਲਈ ਵਿਕਲਪਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਜਾਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਇੱਕ ਆਟੋਨੋਮਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਨੈਨੋ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ) ਆਈਐੱਨਐੱਸਟੀ, (ਮੋਹਾਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਨੇ ਫੂਡ ਐਂਡ ਡਰੱਗ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਐਫਡੀਏ) ਤੋਂ ਅਨੁਮੋਦਿਤ ਐਂਟੀ-ਇੰਫਲੇਮੈਟਰੀ (ਔਸ਼ਧੀ9-ਐਮੀਨੋਏਕ੍ਰਿਡੀਨ )9ਏਏ (ਅਤੇ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਾਫੀ ਜਾਂ ਵਾਈਨ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੁਦਰਤੀ ਯੌਗਿਕ ਕੈਫਿਕ ਐਸਿਡ (ਸੀਏ) ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਹੈ। ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਾਫੀ ਜਾਂ ਵਾਈਨ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਯੌਗਿਕ ਵਿੱਚ ਸੰਧੀਸ਼ੋਥ ਰੋਧੀ (ਐਂਟੀ-ਅਰਥਰਾਇਟਿਕ) ਸੰਧੀਸ਼ੋਥ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਐਮਫੀਫਿਲਿਕ ਅਣੂ ਨੈਨੋ ਮਿਸੇਲਸ ਨਾਲ ਸੰਯੁਗਮਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ’ਤੇ ਆਰਏ ਦੇ ਉਪਚਾਰ ਲਈ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਡੂਬੇ ਹੋਣ ’ਤੇ ਗੋਲਾਕਾਰ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ।
ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਡਾ. ਰੇਹਾਨ ਖਾਣ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖੋਜ ਸਮੂਹ ਨੇ ਸੀਨੀਅਰ ਰਿਸਰਚ ਫੈਲੋ ਸ਼੍ਰੀ ਅਕਸ਼ੈ ਵਿਵਹਾਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਉਪਚਾਰਕਾਤਮ ਨੈਨੋ-ਮਿਸੇਲ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਐਂਟੀ ਇਨਫਲੇਮੇਟਰੀ ਡਰੱਗ 9ਏਏ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਰੋਗੀ ਦੇ ਸ਼ਰੀਰ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ’ਤੇ ਇਹ ਐੱਨਆਰ4ਏ 1 (ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਰੀਸੈਪਟਰ ਸਬ-ਫੈਮਿਲੀ 4 ਗਰੁੱਪ ਏ ਮੈਂਬਰ 1) ਕ੍ਰੋਮੋਸੋਮ(ਜੀਨ) ਦੀ ਸਰਗਰਮੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸ਼ੋਥ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮੱਧ ਸਥਾਨਾਂ (ਮੀਡੀਏਟਰਸ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਸਥਾਨ) ਸਾਈਟ- ਇੱਕ ਖਾਸ ਮਨਾਹੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ,
ਜੋ ਫਲੋਰੋਸੈਂਟ 9 ਏਮਿਨੋਏਕ੍ਰਿਡੀਨ (ਐਫਡੀਏ-ਅਨੁਮੋਦਿਤ ਦਵਾਈ ਅਣੂ)ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੋ-ਇੰਫਲੇਮੈਟਰੀ ਸਾਈਟੋਕਿਨਸ ਨੂੰ ਰੋਕ ਕੇ ਸੂਜ਼ਨ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਨੈਨੋ ਮਿਸੇਲ ਵਿਚ ਹੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਉਪਚਾਰਕਾਤਮ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਇਸਨੂੰ ਐਂਟੀ ਇਨਫਲਾਮੇਟਰੀ ਡਰੱਗ ਨਾਲ ਮਿਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਜੋੜਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਉਪਾਸਥੀ ਕਸ਼ਰਣ (ਨੂੰ ਰੋਕ ਕੇ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੰਧੀਸ਼ੋਥ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਸਮਰੱਥਾ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਰਣਨੀਤੀ ਜੋੜਾਂ (ਜੁਆਇੰਟਸ) ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਉਪਾਸਥੀ ਗਿਰਾਵਟ (ਕਾਰਟੀਲੇਜ ਡੀਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ) ਨੂੰ ਰੋਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰੋਗ ਦੇ ਦੁਬਾਰਾ: ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਣ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਲਈ (21 ਦਿਨ ਵਿੱਚ) ਰੋਗ ਦਾ ਖ਼ਾਤਮਾ ਅਤੇ 45 ਦਿਨ ਦੀ ਲੰਬੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿਖਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਡਰੱਗ ਡਿਲਿਵਰੀ ਦਾ ਇਹ ਡਿਲਿਵਰੀ ਸਿਸਟਮ ਸਰਲ, ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਚੂਹਿਆਂ ’ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਦੇ ਪਰੀਖਣਾਂ ਅਤੇ ਏਸੀਐੱਸ ਨੈਨੋ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਏ ਨੈਨੋ-ਸੂਤਰੀਕਰਣ ਸੰਧੀਸ਼ੋਥ (ਰੁਮੇਟੋਇਡ ਆਰਥਰਾਈਟਿਸ) ਦੇ ਰੋਗ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਈ ਆਰਏ
ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਲੰਬੀ ਸਮੇਂ ਲਈ ਰਾਹਤ ਲਿਆ ਸਕਦੀ ਹੈ।