ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਰਵੀਐੱਨਐੱਲ) ਨੂੰ ਨਵਰਤਨ ਦਾ ਦਰਜਾ ਮਿਲਿਆ
03 MAY 2023 7:42PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਪਕ੍ਰਮ ਰੇਲ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਰਵੀਐੱਨਐੱਲ) ਨੂੰ ਨਵਰਤਨ ਕੰਪਨੀ ਦਾ ਦਰਜਾ ਹਾਸਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਰਵੀਐੱਨਐੱਲ ਨੂੰ 24 ਜਨਵਰੀ, 2003 ਨੂੰ ਪੀਐੱਸਯੂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਐੱਸਪੀਵੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਵਾਧੂ ਬਜਟੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣਾ ਸੀ। ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਡਾਇਰੈਕਟਰਸ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ 2005 ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਸਤੰਬਰ, 2013 ਵਿੱਚ ਮਿੰਨੀ ਰਤਨ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸ਼ੇਅਰ ਪੂੰਜੀ 3000ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਸ਼ੇਅਰ ਪੂੰਜੀ 2085 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਆਰਵੀਐੱਨਐੱਲ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕੰਮ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਹਨ:
i. ਪੂਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ।
ii. ਜੇਕਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਐੱਸਵੀਪੀ ਬਣਾਉਣਾ।
iii. ਆਰਵੀਐੱਨਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ‘ਤੇ, ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰੀ ਰੇਲਵੇ ਇਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਓ ਕਰੇਗਾ।
ਆਰਵੀਐੱਨਐੱਲ ਨੂੰ “ਨਵਰਤਨ” ਦਾ ਦਰਜਾ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਉਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ, ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਰਵੀਐੱਨਐੱਲ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਅਹਿਮ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਆਰਵੀਐੱਨਐੱਲ ਰੇਲਵੇ ਤੋਂ ਅਗਾਂਹ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Railways
Rail Vikas Nigam Limited (RVNL) granted Navratna Status
03 MAY 2023 7:42PM by PIB Delhi
Rail Vikas Nigam Limited (RVNL), a Central Public Sector Enterprises of Ministry of Railways, has been granted Navratna Status.
RVNL was incorporated as PSU on 24th January, 2003, with the twin objectives of implementation of projects relating to creation and augmentation of capacities of rail infrastructure on fast track basis and raising of extra budgetary resources for SPV projects. The company began its operation in 2005 with the appointment of Board of Directors. The company was granted Mini-Ratna status in September 2013. The authorized share capital of the company is Rs. 3000 Crore, with paid up share capital of Rs. 2085 crore.
RVNL has been assigned the following functions:
1. Undertaking project development and execution of works covering full project life cycle.
2. Creating Project specific SPVs for individual works, if required.
3. On completion of a Railway project by RVNL, the concerned Zonal Railway will undertake its operation and maintenance.
The grant of “Navratna” status to RVNL leads to enhanced delegation of powers, more operational freedom and financial autonomy which will give huge impetus to RVNL’s progress, particularly so, when RVNL is extending its footprints in sectors beyond Railways and even in projects abroad.