కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
నిధుల దుర్వినియోగం మరియు పలు నిబంధనల ఉల్లంఘన కారణంగా పోస్టల్ యూనియన్ గుర్తింపు రద్దు
03 MAY 2023 12:19PM by PIB Hyderabad
సేవా సంఘాలు ఎల్లప్పుడూ తపాలా శాఖలో అంతర్భాగంగా ఉన్నాయి. సభ్యుల ఉమ్మడి సేవా ప్రయోజనాలను పెంపొందించడంలో అవి కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి.
సెంట్రల్ సివిల్ సర్వీసెస్ (సర్వీస్ అసోసియేషన్ గుర్తింపు) రూల్స్ - సిసిఎస్ (ఆర్‌ఎస్‌ఏ) రూల్స్, 1993 సర్వీస్ అసోసియేషన్లకు గుర్తింపు అందిస్తాయి. దీనిప్రకారం సిసిఎస్(ఆర్‌ఎస్‌ఏ) రూల్స్ 1993లోని అన్ని నిబంధనలను పాటించాల్సిన బాధ్యత గుర్తింపు పొందిన అన్ని సంఘాలపై ఉంది.
ఆల్ ఇండియా పోస్టల్ ఎంప్లాయీస్ యూనియన్ గ్రూప్ ‘సి’ మరియు నేషనల్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ పోస్టల్ ఎంప్లాయీస్ (ఎన్‌ఎఫ్‌పిఈ) అనే రెండు సంఘాలు ఈ నిబంధనలను ఉల్లంఘించాయని ఫిర్యాదు అందింది. సంఘాల సభ్యుల నుంచి సేకరించిన నిధులను సక్రమంగా వినియోగించలేదని ఆరోపణలు వచ్చాయి.
విధి విధానాలను అనుసరించి ఈ ఫిర్యాదులపై సమగ్ర విచారణ చేపట్టారు. తమ వాదనను వినిపించేందుకు యూనియన్‌కు తగిన అవకాశం ఇవ్వబడింది.
సిసిఎస్ (ఆర్‌ఎస్‌ఏ) నియమాలు, 1993లోని నిబంధనలను ఉల్లంఘించిడంతో పాటు నిధుల వినియోగంలో యూనియన్‌ వివిధ అవకతవకలకు పాల్పడినట్టు విచారణ నివేదిక గుర్తించింది. ఈ నిబంధనల ప్రకారం బహుళ నిబంధనలను ఉల్లంఘించడం వలన కింది అంశాలకు సంబంధించి సేవా సంఘాల లక్ష్యాన్ని పాటించకపోవడమే:
1. సభ్యుల ఉమ్మడి సేవా ఆసక్తిని ప్రచారం చేయడం [రూల్ 5(బి)].
2. సేవా సంఘం [రూల్ 5 (హెచ్)] ఆబ్జెక్ట్ పెంపుదల కాకుండా ఇతర ప్రయోజనాల కోసం నిధులను ఉపయోగించడం.
3. రాజకీయ నిధులు లేదా ఏ పార్టీ లేదా దాని సభ్యుని రాజకీయ అభిప్రాయాలను ప్రచారం చేయకూడదు [రూల్ 6 (సి)]
ఈ చర్యలు ప్రభుత్వోద్యోగిచే నిర్వహించబడితే సెంట్రల్ సివిల్ సర్వీసెస్ (ప్రవర్తన) నియమాలు, 1964 [రూల్ 6 (కె)] నిబంధనలకు కూడా విరుద్ధంగా ఉంటుంది.
అందువల్ల విధి విధానాలను అనుసరించి, తపాలా శాఖ ఏప్రిల్ 25, 2023 నుండి అమల్లోకి వచ్చేలా ఆల్ ఇండియా పోస్టల్ ఎంప్లాయీస్ యూనియన్ గ్రూప్ ‘సి’ మరియు నేషనల్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ పోస్టల్ ఎంప్లాయీస్ (ఎన్‌ఎఫ్‌పిఈ) గుర్తింపును ఉపసంహరించుకుంది.
తపాలా శాఖ ప్రైవేటీకరణ/కార్పొరేటీకరణకు సంబంధించి కొన్ని ఉద్యోగుల సంఘాలు అవాస్తవాలు మరియు తప్పుదోవ పట్టించే ప్రకటనలు చేస్తున్నాయి.
పోస్టాఫీసుల కార్పొరేటీకరణ, ప్రైవేటీకరణ ప్రతిపాదనేదీ లేదని స్పష్టంగా తెలియజేయబడింది.
గత కొన్నేళ్లుగా ప్రభుత్వం ఇంటింటికి డిజిటల్ బ్యాంకింగ్ మరియు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ప్రభుత్వ సేవలను అందించడానికి తపాలా నెట్‌వర్క్‌ను ఉపయోగించుకుంది. అందువల్ల పోస్ట్ ఆఫీస్ నెట్‌వర్క్ అనేక ఏళ్లుగా విస్తరించబడింది మరియు బలోపేతం చేయబడింది.

Ministry of Communications
Postal union derecognition due to irregular funding and violation of multiple provisions
03 MAY 2023 12:19PM by PIB Delhi
Service Associations have always been an integral part of Department of Posts. They play a vital role in furtherance of common service interests of its members.
Central Civil Services (Recognition of Service Association) Rules - CCS (RSA) Rules, 1993 provide for recognition of the Service Associations. It is incumbent upon all the recognised associations to comply with all the provisions of the CCS (RSA) Rules, 1993.
A complaint was received regarding alleged violation of these rules by two associations – All India Postal Employees Union Group ‘C’ and National Federation of Postal Employees (NFPE). The allegations pertained to irregular utilisation of the funds raised from members of the unions.
A detailed enquiry was conducted regarding complaints following due procedure. The union was given sufficient opportunity to present their case.
Enquiry report identified various irregularities in fund utilisation by the union which were violative of provisions of CCS (RSA) Rules, 1993. Violation of multiple provision under these rules amounted to non-compliance of the objective of service associations with respect to the following aspects:
1. Promoting the common service interest of its members [Rule 5(b)].
2. Utilising funds for purpose other than furtherance of objects of service association [Rule 5 (h)].
3. No political funding or propagation of political views of any party or its member [Rule 6 (c)]
These actions, if carried out by a Government Servant would also contravene provisions of the Central Civil Services (Conduct) Rules, 1964 [Rule 6 (k)]
Therefore, following the due procedure, the Department of Posts has withdrawn the recognition of All India Postal Employees Union Group ‘C’ and National Federation of Postal Employees (NFPE) with effect from April 25, 2023.
Certain employees associations have been making non-factual and misleading statements regarding privatisation/corporatisation of Department of Posts.
It is clarified that there is no proposal of corporatization or privatisation of the Post Offices.
On the contrary, the Government in last few years has utilised the Postal network for doorstep digital banking and delivery of government services in rural areas. The post office network has, therefore, been consistently expanded and strengthened over the years.