संरक्षण मंत्रालय
सिंगापूर येथे प्रथमच आयोजित आसियान भारत सागरी सराव कार्यक्रमात नौदल प्रमुख ॲडमिरल आर. हरीकुमार यांचा सहभाग
02 MAY 2023 9:44PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 2 मे 2023
भारतीय नौदल प्रमुख ॲडमिरल आर. हरीकुमार आजपासून 04 मे 2023 पर्यंत सिंगापूरच्या अधिकृत भेटीवर गेले आहेत.
या भेटीदरम्यान, नौदल प्रमुख सिंगापूरच्या चांगी नौदल तळावर आज 2 मे 2023 रोजी आयोजित पहिल्याच आसियान- भारत सागरी सराव (एआयएमई) 2023 च्या उद्घाटन समारंभात सहभागी झाले. नौदल प्रमुख ॲडमिरल आर. हरीकुमार आणि सिंगापूर नौदल प्रजासत्ताकाचे नौदलप्रमुख रियर ॲडमिरल सीन वट यांनी संयुक्तपणे या कार्यक्रमाचे उद्घाटन केले. याप्रसंगी इतर आसियान देशांतील ज्येष्ठ मान्यवर उपस्थित होते. भारतीय नौदल आणि सिंगापूर नौदल प्रजासत्ताक यांच्याकडे संयुक्त स्वरुपात एआयएमईच्या ह्या उद्घाटनपर कार्यक्रमाचे यजमानपद आहे. या सरावात इतर आसियान देशांची जहाजे तसेच नौदल कर्मचारी सहभागी होणार आहेत.
दिनांक 02 ते 04 मे 2023 या काळात चांगी नौदल तळावर बंदराशी संबंधित सराव आयोजित करण्यात आला आहे तर 07 ते 08 मे 2023 या काळात दक्षिण चीन समुदात सागराशी संबंधित सराव आयोजित करण्यात आला आहे.
एआयएमई 2023 या कार्यक्रमामध्ये भारत आणि भारतीय नौदलाचे प्रतिनिधित्व करण्यासोबतच ॲडमिरल आर. हरीकुमार या सिंगापूर भेटीदरम्यान आंतरराष्ट्रीय सागरी संरक्षणविषयक प्रदर्शनाच्या (आयएमडीईएक्स-23) उद्घाटन समारंभात देखील सहभागी होतील. तसेच आयएमडीईएक्स-23 च्या सोबतच आयोजित करण्यात आलेल्या आठव्या आंतरराष्ट्रीय सागरी सुरक्षा परिषदेमध्ये (आयएमएससी) आयोजित ‘भविष्यकाळातील सागरी पर्यावरणातील सहकार्य आणि सहयोग’ या विषयावरील गटचर्चेला उपस्थित राहून भाषण करतील.
नौदल प्रमुख सिंगापूरच्या संरक्षण मंत्र्यांचीही भेट घेणार आहेत आणि संरक्षण दल प्रमुख (CDF), सिंगापूर सशस्त्र दल (SAF), रिपब्लिक ऑफ सिंगापूर नेव्ही (RSN) चे नौदल प्रमुख, इतर नौदल प्रमुख आणि AIME, IMDEX आणि IMSC मध्ये सहभागी होणाऱ्या देशांतील प्रतिनिधी मंडळांच्या प्रमुखांशी संवाद साधणार आहेत. नौदल प्रमुख आसियान-भारत सागरी जोडणीच्या संधीविषयी सिंगापूरमधील शैक्षणिक संस्थेशी चर्चा करतील.
आसियान भारत सागरी सराव AIME-23 चा उद्देश सागरी सहकार्याला प्रोत्साहन देणे आणि आसियान आणि भारतीय नौदलांमधील विश्वास, मैत्री आणि आत्मविश्वास वाढवणे हा आहे. सिंगापूर येथील बंदरात 02 ते 04 मे 23 या कालावधीत सहभागी नौदलांमध्ये विविध व्यावसायिक आणि सामाजिक परस्परसंवाद होतील ज्यात क्रॉस डेक भेटी, विषयतज्ज्ञांचे विचारमंथन (SMEE) आणि नियोजन बैठकांचा समावेश आहे. दक्षिण चीन समुद्रात 07 ते 08 मे 23 या कालावधीत नियोजित सागरी टप्पा सहभागी नौदलांना सागरी क्षेत्रामध्ये समन्वय आणि परिचालनाच्या अंमलबजावणीमध्ये घनिष्ठ संबंध विकसित करण्याची संधी प्रदान करेल.
भारताची पहिली स्वदेशी बनावटीची विनाशिका, आयएनएस दिल्ली आणि पी8आय या सागरी गस्ती विमानासह स्वदेशी बनावटीची गायडेड मिसाईल फ्रिगेट युद्धनौका आयएनएस सातपुडा या आसियान भारत सागरी सराव आणि आंतरराष्ट्रीय सागरी संरक्षण प्रदर्शनाच्या उद्घाटनामध्ये सहभागी होतील. सहभागी जहाजे विशाखापट्टणम येथील भारतीय नौदलाच्या पूर्वेकडील ताफ्याचा एक भाग असून पूर्वेकडील ताफ्याचे कमांडिंग फ्लॅग ऑफिसर आरएडीएम गुरचरण सिंग यांच्या नेतृत्वाखाली कार्य करतात. बहुराष्ट्रीय कार्यक्रमांमध्ये भारतीय नौदलाच्या स्वदेशी बनावटीच्या जहाजांचा वावर म्हणजे भारतीय शिपयार्ड्सची जहाज बांधणी क्षमता प्रदर्शित करण्याची संधी असेल.
भारताचे माननीय पंतप्रधान, नरेंद्र मोदी यांनी 2018 मध्ये सिंगापूर येथील शांग्री ला संवादातील त्यांच्या भाषणात आसियान हा भारताच्या इंडो-पॅसिफिक धोरणाचा गाभा असल्याचा उल्लेख केला होता. AIME या विश्वासाला आणि भारताच्या 'ॲक्ट ईस्ट' च्या वचनबद्धतेला 'प्रदेशातील सर्वांसाठी सुरक्षितता आणि वाढ' (SAGAR) सुनिश्चित करण्याच्या आपल्या प्रयत्नांना अधिक बळकट करते. सिंगापूरसोबतची उच्चस्तरीय द्विपक्षीय संरक्षण वचनबद्धता तसेच या प्रदेशाला ‘आसियान केंद्रितता’ म्हणून भारताची मान्यता नौदल प्रमुखांच्या भेटीमुळे आणखी दृढ झाली आहे.
MDV9.jpeg)
7EPV.JPG)

Ministry of Defence
VISIT OF ADMIRAL R HARI KUMAR, CNS TO SINGAPORE INAUGURAL CEREMONY OF MAIDEN ASEAN INDIA MARITIME EXERCISE
02 MAY 2023 6:24PM by PIB Delhi
Admiral R Hari Kumar, Chief of the Naval Staff, Indian Navy is on an official visit to Singapore from 02 to 04 May 2023.
During the visit the CNS co-officiated the inaugural ceremony of maiden ASEAN – India Maritime Exercise (AIME) 2023, held at Changi Naval Base, Singapore on 02 May 23. The ceremony was jointly inaugurated by Adm R Hari Kumar and RAdm Sean Wat, Chief of Navy, Republic of Singapore Navy in the presence of senior dignitaries from other ASEAN nations. This inaugural edition of AIME is being co-hosted by the Republic of Singapore Navy and Indian Navy; and will witness participation of ships and personnel from other ASEAN countries.
The harbour phase of the exercise is scheduled to be held at Changi Naval Base from 02 – 04 May 2023 and the Sea Phase will be conducted from 07 to 08 May 2023 in the South China Sea.
In addition to representing India and the Indian Navy during the AIME 2023, Adm R Hari Kumar, will also be attending the opening ceremony of International Maritime Defence Exhibition (IMDEX-23) and will deliver a talk on ‘Cooperation and Collaboration in the Future Maritime Environment’ during a panel discussion at 8th International Maritime Security Conference (IMSC), being conducted on the side lines of IMDEX - 23.
The CNS would also be calling on Minister for Defence, Singapore and would be interacting with the Chief of Defence Force (CDF), Singapore Armed Forces (SAF), Chief of Navy, Republic of Singapore Navy (RSN), other Navy Chiefs and Heads of Delegation from countries participating in the AIME, IMDEX and IMSC. CNS would be having an engagement with Academia in Singapore to discuss ASEAN – India Maritime Connect Opportunities.
The AIME-23 is aimed at promoting maritime cooperation and enhancing trust, friendship and confidence amongst ASEAN and Indian Navies. The Harbour Phase at Singapore from 02 to 04 May 23 will witness a range of professional and social interactions between the participating navies which includes cross deck visits, Subject Matter Expert Exchanges (SMEE) and planning meetings. The Sea Phase scheduled from 07 to 08 May 23 in the South China Sea will provide an opportunity for the participating navies to develop closer links in the coordination and execution of operations in the maritime domain.
India's first indigenously-built destroyer, INS Delhi and INS Satpura, an indigenously-built guided missile stealth frigate alongwith a P8I Maritime Patrol aircraft will participate in the Inaugural ASEAN India Maritime Exercise and IMDEX. The participating ships form a part of Indian Navy's Eastern Fleet based at Visakhapatnam and operate under the command of RAdm Gurcharan Singh, the Flag Officer Commanding Eastern Fleet. Presence of the indigenously built ships of the Indian Navy at the multi-national events will be an opportunity to showcase the ship-building capabilities of Indian Shipyards.
ASEAN is at the core of India's Indo-Pacific Policy as was enunciated by the Hon'ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi in his speech at the Shangri La Dialogue in Singapore in 2018. AIME reinforces this belief and India's commitment to 'Act East' in its endeavour to ensure 'Security and Growth for all in the Region (SAGAR). The visit of the CNS further consolidates the high level of bilateral defence engagements with Singapore as well as India’s recognition of ‘ASEAN Centrality’ to the region.
MDV9.jpeg)
7EPV.JPG)