ऊर्जा मंत्रालय
एनटीपीसी ने कॅप्टिव्ह खाणींमधून कोळसा उत्पादनात नोंदवली 148% वाढ; एप्रिल, 2023 मध्ये 2.95 दशलक्ष मेट्रिक टन हा आत्तापर्यंतचा सर्वाधिक मासिक पुरवठा
02 MAY 2023 8:58PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 2 मे 2023
एनटीपीसी भारतात नॅशनल थर्मल पॉवर कॉर्पोरेशन लिमिटेड, या भारतातील सर्वात मोठ्या एकात्मिक ऊर्जा उत्पादक कंपनीने गेल्या वर्षी एप्रिलमध्ये नोंदणी केलेल्या उत्पादनाच्या तुलनेत एप्रिल, 2023 मध्ये तिच्या कॅप्टिव्ह खाणींमधून कोळसा उत्पादनात 148% वाढ नोंदवली आहे. एनटीपीसी ने एप्रिल 2022 च्या 1.11 दशलक्ष मेट्रिक टन (MMT) च्या तुलनेत एप्रिल 2023 महिन्यात 2.75 दशलक्ष मेट्रिक टन (MMT) कोळसा उत्पादन नोंदवले आहे.
भारतातील सर्वात मोठ्या उर्जा उत्पादकाने एप्रिल 2022 मधील 1.23 MMT कोळसा पुरवठा करण्याच्या प्रमाणात 140% वाढ नोंदवत एप्रिल 2023 मध्ये 2.95 MMT मासिक कोळसा पुरवठा करण्याचा आत्तापर्यंतचा उच्चांक गाठला.
एनटीपीसी ने आर्थिक वर्ष 23 मध्ये 23.2 दशलक्ष टन कोळसा उत्पादन नोंदवले, जे तिच्या एनटीपीसी पाकरी-बरवाडी (झारखंड), एनटीपीसी चट्टी बरियातू (झारखंड), एनटीपीसी दुलंगा (ओदिशा), आणि एनटीपीसी तलाईपल्ली (छत्तीसगड) या चार कार्यरत कोळसा खाणींमधून वर्षभरापूर्वीच्या 14.02 दशलक्ष टनांच्या तुलनेत 65% वाढ दर्शवते.
कोळसा खाण संघांनी केलेल्या डिजिटायझेशनच्या उपक्रमांमुळे खाणकामातील कार्यान्वयन उत्कृष्टता वाढविण्यात मदत झाली आहे. सुधारित प्रक्रियांमुळे खाणकामात सुरक्षितता वाढवण्यात मदत झाली आहे आणि ई-एसएमपी, डिजिटलाइज्ड सुरक्षा व्यवस्थापन योजना आणि सुरक्षिततेसाठी मोबाइल अॅप, सचेतनची अंमलबजावणी देखील झाली आहे.
एनटीपीसी समूहाची स्थापित क्षमता 71,644 मेगा वॉट आहे.

Ministry of Power
NTPC registers growth of 148% in coal production from captive mines; Achieves highest-ever monthly despatch of 2.95 MMT during April, 2023
02 MAY 2023 5:26PM by PIB Delhi
NTPC Ltd., India’s largest integrated power producer has registered a growth of 148% coal production from its captive mines in April, 2023 as compared to production registered in April last year. NTPC recorded 2.75 Million metric tonnes (MMT) of coal production during the month of April 2023 as compared 1.11MMT recorded for the month of April 2022.
India’s largest power producer also achieved highest-ever monthly coal despatch of 2.95 MMT in April 2023, 140% increase on coal despatch volumes of 1.23 MMT achieved in the month of April 2022
NTPC recorded a coal production of 23.2 million tonnes in FY23, witnessing a 65% growth against 14.02 million tonnes a year ago from its four operational coal mines -NTPC Pakri-Barwadih (Jharkhand), NTPC Chatti Bariatu (Jharkhand), NTPC Dulanga (Odisha) and NTPC Talaipalli (Chhattisgarh).
The digitization initiatives by the coal mining teams have helped in raising the bar in operational excellence in the mining operations. The improved processes have helped in enhancing safety in mining operations and have also led to the implementation of e-SMP, a digitalized safety management plan and a mobile app for safety, Sachetan.
NTPC Group’s installed capacity stands at 71,644MW.