आयुष मंत्रालय
आपल्याकडे योगाभ्यास आणि ध्यानधारणा यासारख्या प्रतिबंधात्मक आणि प्रोत्साहनात्मक आरोग्य प्रणालींची मोठी परंपरा आहे, जी आता जागतिक चळवळ बनली आहे- पंतप्रधान नरेंद्र मोदी
एक पृथ्वी-एक आरोग्य अॅडव्हांटेज हेल्थकेअर इंडिया 2023 चे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते उद्घाटन
मेडिकल व्हॅल्यू ट्रॅव्हल मधील आयुष क्षेत्राचे सामर्थ्य दाखवण्यासाठी आयुष मंत्रालय या कार्यक्रमात सक्रियपणे सहभागी झाले आहे
26 APR 2023 7:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 एप्रिल 2023
वन अर्थ-वन हेल्थ - अॅडव्हांटेज हेल्थकेअर इंडिया 2023 च्या 6 व्या परिषदेचे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून नवी दिल्ली येथे उद्घाटन केले. पंतप्रधानांनी सर्व राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय सहभागींचे स्वागत केले आणि आशा व्यक्त केली की ही परिषद ''एक पृथ्वी-एक आरोग्य'' या विषयावर जागतिक भागीदारी मजबूत करेल.
आपल्या भाषणात पंतप्रधान म्हणाले, “जेव्हा सर्वांगीण आरोग्यसेवेचा मुद्दा येतो , या बाबतीत भारताकडे खूप महत्त्वाची ताकद आहे. आमच्याकडे प्रतिभावान आहेत . आमच्याकडे तंत्रज्ञान आहे. आमच्याकडे नोंदी आहेत. आमच्याकडे परंपरा आहे. हजारो वर्षांपासून भारताचा आरोग्याकडे पाहण्याचा दृष्टीकोन सर्वांगीण राहिला आहे. आमच्याकडे प्रतिबंधात्मक आणि प्रोत्साहनात्मक आरोग्याची मोठी परंपरा आहे. योगाभ्यास आणि ध्यानधारणा यासारख्या प्रणाली आता जागतिक चळवळ बनल्या आहेत. प्राचीन भारताने आधुनिक जगाला दिलेले हे वरदान आहे. त्याचप्रमाणे आपल्या आयुर्वेद प्रणालीत निरोगीपणावर भर दिला आहे. आरोग्याच्या शारीरिक आणि मानसिक पैलूंची ते काळजी घेते.”
पंतप्रधान पुढे म्हणाले की, जग तणाव आणि जीवनशैलीसंबंधी आजारांवर उपाय शोधत आहे. भारताच्या पारंपारिक आरोग्य सेवा प्रणालींमध्ये याची बरीच उत्तरे आहेत. आमचा भरड धान्ययुक्त पारंपारिक आहार अन्न सुरक्षा आणि पोषणासाठी देखील मदत करू शकतो. आरोग्यसेवा विषयक आव्हानांना जागतिक प्रतिसाद विखुरलेला आणि वेगळा करता येणार नाही कारण ही वेळ एकात्मिक, सर्वसमावेशक आणि संस्थात्मक प्रतिसादाची आहे. आमच्या G20 अध्यक्षपदाच्या काळात हे प्राधान्य क्षेत्रांपैकी एक आहे.
आयुष मंत्रालय मेडिकल व्हॅल्यू ट्रॅव्हल मध्ये आयुष क्षेत्राचे सामर्थ्य दाखवण्यासाठी या कार्यक्रमात सक्रियपणे सहभागी झाले आहे. आयुषचे सामर्थ्य आणि मेडिकल व्हॅल्यू ट्रॅव्हल मधील योगदान अधोरेखित करणाऱ्या प्रदर्शनाद्वारे मंत्रालय आयुषची क्षमता देखील प्रदर्शित करत आहे. विविध देशांचे आरोग्य मंत्री, राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय धोरणकर्ते , शिक्षण आणि विषय तज्ञ आणि या कार्यक्रमात सहभागी होणारे इतर मान्यवर पारंपारिक औषधांची प्रत्यक्ष माहिती घेण्यासाठी नवी दिल्लीतील अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्थेला भेट देतील.
ताज्या आकडेवारीनुसार मेडिकल व्हॅल्यू ट्रॅव्हलसाठी भारत हे मुख्य स्थान म्हणून उदयास आले आहे. 2017 मध्ये भारतात वैद्यकीय पर्यटनासाठी इच्छुक विदेशी पर्यटकांची संख्या 45,42,000 होती यावरून हे स्पष्ट होते. निरामय आरोग्य संबंधी पर्यटनावर विदेशी पर्यटकांनी 12.8 अब्ज डॉलर्सपेक्षा जास्त खर्च ( 1 लाख कोटी)केला आहे. वेलनेस, थेरप्युटिक केअर, कायाकल्प थेरपी, योग, ध्यान, परवडणारी आणि सर्वांगीण आरोग्य सेवा यासह उच्च दर्जाच्या आरोग्य सेवा या वाढीचे कारण आहे.
या दोन दिवसीय शिखर परिषदेत 73 देशांतील 125 प्रदर्शक आणि 500 विदेशी प्रतिनिधी सहभागी होणार आहेत. आफ्रिका, मध्य पूर्व, कॉमनवेल्थ ऑफ इंडिपेंडंट स्टेट्स,सार्क आणि आसियान देशांचे प्रतिनिधी भारतीय आरोग्य सेवा प्रदाते आणि परदेशी सहभागींना एका मंचावर एकत्र आणतील.

AYUSH
We have a great tradition of preventive and promotive health Systems such as Yoga and meditation have now become global movements Prime Minister Shri Narendra Modi
One Earth-One Health - Advantage Healthcare India 2023 - inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi
Ministry of Ayush actively participating in this event to showcase the strength of Ayush sector in Medical Value Travel (MVT)
26 APR 2023 5:46PM by PIB Delhi
The 6th edition of One Earth-One Health - Advantage Healthcare India 2023 was virtually inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi today at New Delhi today. The Prime Minister welcomed all national and international participants and hoped that the gathering will strengthen global partnerships on agenda of ''One Earth-One Health''.
In his address Prime Minister said, “When it comes to holistic healthcare, India has much important strength. We have talent. We have technology. We have track record. We have tradition. For thousands of years, India's outlook towards health has been holistic. We have a great tradition of preventive and promotive health. Systems such as Yoga and meditation have now become global movements. They are ancient India's gifts to the modern world. Similarly, our Ayurveda system is a complete discipline of wellness. It takes care of the physical and mental aspects of health.”
Prime Minister added that the world is looking for solutions to stress and lifestyle diseases. India's traditional healthcare systems hold a lot of answers. Our traditional diet which consists of millets can also help with food security and nutrition. The global response to healthcare challenges can’t be scattered and isolated as it is time for an integrated, inclusive and institutional response. This is one of our focus areas during our G20 presidency.
The Ministry of Ayush is actively participating in this event to showcase the strength of Ayush sector in Medical Value Travel (MVT). Ministry is also showcasing the potential of Ayush through the exhibition highlighting Ayush strength and contribution towards MVT. The Health Ministers of different countries, National and International policy makers, academics and subject experts and other dignitaries participating in the event, will also visit All India Institute of Ayurveda, New Delhi to have a firsthand knowledge of Traditional Medicines.
As per latest data India has emerged as main destination for MVT, which is evident from the fact that number of foreign tourists seeking medical tourism in India in 2017 was 45,42,000, leading to total foreigners’ spending in wellness tourism at over $12.8 Billion (1 lakh crore). High quality health care services including wellness, therpauetic care, rejuvenation therapies, Yoga, Meditation, affordable and holistic health care etc., were considered to be strong enablers in this growth trajectory.
This two-day summit will witness 125 exhibitors and around 500 hosted foreign delegates from 73 countries. Delegates from countries in the region of Africa, the Middle East, the Commonwealth of Independent States, SAARC and ASEAN will bring together and connect the Indian healthcare providers and foreign participants on one forum.