युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाने G20 अंतर्गत आयोजित केलेल्या वाय 20 शिखर परिषद-पूर्व बैठकीला उद्या लेहमध्ये प्रारंभ
युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर आणि लेह-लडाखचे नायब राज्यपाल ब्रिगेडियर. (डॉ.) बी.डी. मिश्रा (निवृत्त) बैठकीला संबोधित करतील
सुमारे 30 देशांतील 100 हून अधिक प्रतिनिधी शिखर परिषद-पूर्व बैठकीला उपस्थित राहणार आहेत
25 APR 2023 9:58PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 एप्रिल 2023
युवा आणि क्रीडा व्यवहार मंत्रालयाने G20 अंतर्गत आयोजित केलेल्या वाय 20 शिखर परिषद-पूर्व बैठकीला उद्या प्रारंभ होणार असून 100 हून अधिक प्रतिनिधी या बैठकीला उपस्थित राहणार आहेत. 26 ते 28 एप्रिल दरम्यान या बैठकीचे आयोजन करण्यात आले आहे.
नागराज नायडू काकनूर, सहसचिव G20, सौगात बिस्वास, विभागीय आयुक्त, लडाख; पंकजकुमार सिंग, संचालक, युवा व्यवहार; मनीष गौतम, संचालक, पत्र सूचना कार्यालय ; फलित सिजारिया, Y20 इंडिया सचिवालयाचे प्रतिनिधी आणि प्रा. राजेंद्र एस. ढाका, अध्यक्ष इंडियन नॅशनल यंग अकॅडमी ऑफ सायन्स (INYAS) यांनी आज लेह येथे वाय 20 शिखर परिषद-पूर्व बैठकीच्या निमित्ताने आयोजित केलेल्या कार्यक्रमात प्रसारमाध्यमांना संबोधित केले.
प्रसारमाध्यमांना माहिती देताना, G20 चे संयुक्त सचिव नागराज म्हणाले की, ही बैठक प्रामुख्याने जगातील युवकांना भेडसावणाऱ्या समस्यांवर चर्चा करण्यासाठी आहे. लेहमध्ये आयोजित करण्यात येणारी ही शिखर परिषद पूर्व बैठक भारतासाठी एक मोठी संधी आहे ज्यात 30 हून अधिक देशांतील 100 हून अधिक प्रतिनिधी सहभागी होत आहेत, असे ते म्हणाले. यावर्षी भारताच्या अध्यक्षतेखाली “एक पृथ्वी एक कुटुंब एक भविष्य” या संकल्पनेवर G20 चे आयोजन बैठकांचे केले जात आहे. आजच्या युवकांना त्यांच्या भविष्याची खूप काळजी आहे, हवामान बदलावर अधिक भर आहे. कारण त्यांना भविष्यात हाच ग्रह वारसाहक्काने मिळणार आहे.त्याचबरोबर आरोग्य आणि खेळाकडेही विशेष लक्ष दिले जात आहे असे ते म्हणाले. ते पुढे म्हणाले की जगभरातून युवक सहभागी होत आहेत आणि उद्या त्यांना लेह आणि तिथली सुंदर संस्कृती अनुभवण्याची संधी मिळणार आहे.
G20 अध्यक्षपदाच्या चौकटीत, युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाचा युवा व्यवहार विभाग युथ 20 शिखर परिषद-2023 चे आयोजन करणार आहे. युथ 20 हा G20 च्या अधिकृत प्रतिबद्धता गटांपैकी एक आहे. देशाच्या तरुणांना चांगल्या भविष्यासंबंधी कल्पनांवर सल्लामसलत करण्यासाठी आणि कृतीसाठी एक अजेंडा तयार करण्यासाठी युथ 20 (Y20) प्रतिबद्धता गट संपूर्ण भारतभर चर्चांचे आयोजन करत आहे . वाय 20 युवकांना G20 प्राधान्यक्रमांबद्दल त्यांचे विचार आणि कल्पना व्यक्त करण्यासाठी एक व्यासपीठ प्रदान करेल.
भारताने 1 डिसेंबर 2022 रोजी 1 वर्षाच्या कालावधीसाठी म्हणजे 30 नोव्हेंबर 2023 पर्यंत G20 अध्यक्षपद स्वीकारले आहे. अध्यक्षपदाची भारताची संकल्पना 'वसुधैव कुटुंबकम्' या सांस्कृतिक मूल्य प्रणालीमध्ये निहित आहे. म्हणून आपली संकल्पना आहे - 'एक पृथ्वी, एक कुटुंब, एक भविष्य'.
वाय 20 शिखर परिषद पूर्व बैठक इतर हितधारकांबरोबर सहकार्य आणि नेटवर्किंगसाठी संधी प्रदान करेल आणि युवकांच्या विकासात योगदान देईल. सर्व संबंधित हितधारक या संधीचा लाभ घेतील, एकमेकांच्या संपर्कात राहतील अशी अपेक्षा आहे.
संबंधित लिंक :
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1889239
संपूर्ण माहितीसाठी इथे क्लिक करा.
संपूर्ण माहितीसाठी इथे क्लिक करा.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Y20 Pre Summit Meeting under G20 hosted by Ministry of Youth Affairs and Sports begins with an excursion trip for delegates
Lieutenant Governor of Leh-Ladakh Shri Brig. (Dr.) B.D. Mishra (Retd) inaugurates Stalls of Ladakh Haat
More than 100 delegates from around 30 countries to attend the pre-summit meeting
26 APR 2023 8:42PM by PIB Delhi
The Y 20 Pre Summit Meeting under G20 hosted by Ministry of Youth and Sports Affairs began today with an excursion trip today in and around Leh. The meeting is being organised from 26th to 28th April.
Y20 delegates got a glimpse of Ladakh's rich cultural heritage when they visited Hemis and Thiksey Monasteries.
At Hemis Monastery, delegates witnessed the famous Cham dance—an enigmatic and energetic mask dance. Cham dance is used in all four schools of Tibetan Buddhism—Nyingma, Sakya, Kagyu and Gelug—in their rituals as a sacred dance that is reflective of the Buddhist tantric practices.
The delegates then visited the Thiksey Monastery where they participated in the prayers with Buddhist monks.
The delegates also visited the Maitreyi Temple, home to statue of Maitreya Buddha. The delegates also visited Sangam of Indus and Zanskar and Pathar Saheb Gurudwara.
Later in the evening Lieutenant Governor of Leh-Ladakh Shri Brig. (Dr.) B.D. Mishra (Retd) inagurated Stalls of Ladakh Haat and interacted with the delegates .
The Y20 Pre summit meeting is focused on the five Y20 themes of Shared Future: Youth in Democracy and Governance ; Future of Work: Industry 4.0, Innovation & 21st Century Skills; Climate Change and Disaster Risk Reduction: Making Sustainability a Way of Life; Peace Building and Reconciliation: Ushering in an era of No War and Health, Wellbeing & Sports: Agenda for Youth.
India has assumed the G20 Presidency on 1st December, 2022 for a period of 1 year i.e. upto 30th November, 2023. India’s theme for its presidency is enshrined in its civilizational value system of ‘Vasudeva kutumbakam’. Hence our theme - 'One Earth, One Family, One Future'.
Under the framework of G20 Presidency, Department of Youth Affairs, Ministry of Youth Affairs & Sports, Government of India is organizing Youth 20 Summit-2023. Youth20 is one of the official Engagement Groups of the G20. The Youth20 (Y20) Engagement Group is organising discussions pan-India, to consult the youth of the nation on ideas for a better tomorrow and draft an agenda for action. Y20 will provide a platform for youth to express their perspectives and ideas on G20 priorities.
The Y20 Pre-Summit will provide opportunities for collaboration and networking with other stakeholders and contribute to the development of young people. All relevant stakeholders are expected to take advantage of this opportunity to learn, network and engage with one another.
The Y20 Pre-Summit is looking forward to active participation from youth delegates so as to turn this into a meaningful and exciting event.