ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ
ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਕੇ, ਕਾਰੀਗਰ ਅਤੇ ਬੁਨਕਰ ਆਪਣਾ ਮਾਲ ਸਿੱਧਾ ਵਰਚੁਅਲ ਸਟੋਰ 'ਤੇ ਵੇਚ ਸਕਦੇ ਹਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
24 APR 2023 5:30PM by PIB Chandigarh
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਖਤਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 35 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੁਨਕਰਾਂ ਅਤੇ 27 ਲੱਖ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਸਿੱਧੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਖੇਤਰ ਲਈ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪੋਰਟਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਭਾਰਤੀ ਸਟੋਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਰਫੇਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਉਚਿਤ ਮਿਹਨਤਾਨਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਖਰੀਦਦਾਰ ਸਿੱਧੇ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਅਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਸ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦ ਸਕਣਗੇ।
ਭਾਰਤੀ ਹਸਤਨਿਰਮਿਤ ਪੋਰਟਲ- ਵਸਤਰ, ਗ੍ਰਹਿ, ਸਜਾਵਟ, ਗਹਿਣਿਆਂ ਹੋਰ ਸਜਾਵਟ ਦੇ ਸਮਾਨ ਸਹਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਲੜੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਉਤਪਾਦ ਕੌਸ਼ਲ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹਸਤਨਿਰਮਿਤ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਵੇਚੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਉਤਪਾਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਹਿਤੈਸ਼ੀ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਵਿਕਲਪ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਸਤਨਿਰਮਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਲਈ ਵੰਨ-ਸਟੌਪ-ਸ਼ੌਪ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਿਲਪ ਨੂੰ ਖੋਜਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦਾ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਜ਼ਰੀਆ ਹੈ।
ਪੋਰਟਲ ਕੁੱਲ 62 ਲੱਖ ਬੁਨਕਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਈ-ਉੱਦਮੀ ਬਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸ਼ਿਲਪ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਉਤਪਾਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਹੈਂਡਲੂਮ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਖੱਡੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕੱਪੜੇ ਬੁਣਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਰਵਾਇਤੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋ ਕਰਕੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ।
ਪੋਰਟਲ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ:
• ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਭਾਰਤੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਵਰਚੁਅਲ ਸਟੋਰ
• ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਉਂਗਲਾਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਦੀਵੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ
• ਰੁਕਾਵਟ ਰਹਿਤ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਲਈ ਵਾਪਸੀ ਦੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਫ਼ਤ ਸ਼ਿਪਿੰਗ
• ਨਿਰਵਿਘਨ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਅਨੁਭਵ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ ਕਈ ਵਿਕਲਪ
• ਇਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ​​ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਾਰੀਗਰ, ਬੁਨਕਰ, ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਮਿਤੀਆਂ, ਆਦਿ।
• ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਰਹਿਤ ਪੂਰਾ ਮੁਨਾਫਾ
• ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੀ ਕੋਈ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨਹੀਂ ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮਾੜੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੇ ਸਕੇ
• ਸੁਚਾਰੂ ਆਰਡਰ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਲਈ ਮਲਟੀਪਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਪਾਰਟਨਰਸ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ
• "ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਅਸਾਨੀ" ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਆਰਡਰ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਹੋਣ ਤੱਕ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮੁਫਤ ਸਹਾਇਤਾ।
• ਕਾਰੀਗਰਾਂ/ਬੁਨਕਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜ਼ਰੀਏ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਟੋਲ ਫ੍ਰੀ ਗ੍ਰਾਹਕ ਸਹਾਇਤਾ - 18001-216-216

Ministry of Textiles
E-Commerce portal dedicated to handloom & handicraft aims at making artisans & weavers self-reliant
Artisans and weavers can directly sell their items on the virtual store, shutting out middlemen
Union Textiles Minister, Shri Goyal launched the portal in Gujarat
24 APR 2023 5:30PM by PIB Delhi
To provide products from more than 35 Lakh Handloom weavers & 27 Lakh Handicraft artisans directly to the consumers while eliminating the middlemen, the Ministry of Textiles has developed an E-Commerce portal for handicrafts and handloom sector. Shri Piyush Goyal, Union Minister of Textiles, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Commerce and Industry launched the portal in Gujarat.
With the help of this virtual Indian store, the artisans will get remunerated fairly with no middlemen to manipulate prices and city dwelling urban Indians will get access to 100% authentic & best handcrafts products emerging straight from the heart of India.
Indiahandmade portal offers a wide range of products, including clothing, home decor, jewellery, accessories, and more. All their products are handmade by skilled artisans, and they pride themselves on offering unique and authentic pieces that showcase India's diverse cultural heritage.
Many of the products sold on the portal are made using eco-friendly and sustainable materials, making them a great choice for those who are conscious about their impact on the environment. Overall, it is a one-stop-shop for all things handmade in India and a great way to discover and support Indian artisans and their crafts.
The portal will also provide an opportunity to total 62 Lakh weavers and artisans become future e-entrepreneurs.
India is well-known for its rich cultural heritage and traditional crafts, which include handloom and handicraft products.
Handloom refers to the process of weaving cloth using a manually operated loom, while handicrafts are items made by skilled artisans using traditional techniques.
Some of the salient features of the portal are:
• An authentic Indian handloom & handicraft virtual store
• Aroma of Indian timeless heritage at your fingertips
• Free shipping with return options for hassle-free shopping
• Safe and secure, multiple payment gateways for smooth transaction experience
• Diverse variety of authentic sellers can register over this portal, namely, artisans, weavers, producer companies, SHGs cooperative societies etc.
• Sellers enjoy higher profits with 0% commission
• No intervention of middlemen thereby ensuring improvement in the dwindling situation of Indian craftsmen
• Integration with multiple logistic partners for smooth order processing
• Free handholding of sellers from registration till order fulfilment to ensure “ease of doing business.”
• Artisans/Weavers will be directly connected to the buyers through a common platform.
• Toll free customer support – 18001-216-216