पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
पाच पिढ्यांपर्यंत टिकून राहणाऱ्या जनुकीय स्मृतींद्वारे एखाद्या परिसरात नव्याने होणारा हत्तींचा वावर समजावून घेतला जाऊ शकतो
महाभारतात देखील कोकण परिसरातील हत्तींचा उल्लेख आढळतो: हत्तीतज्ञ आनंद शिंदे
जागतिक वसुंधरा दिनाच्या निमित्ताने केंद्रीय संचार ब्युरोतर्फे चंदगड, कोल्हापूर येथे विविध कार्यक्रम संपन्न
21 APR 2023 5:06PM by PIB Mumbai
कोल्हापूर, 17 एप्रिल 2023
हत्तीला समजून घेऊन उपाययोजना केल्यास हत्ती मनुष्य संघर्षावर तोडगा काढणे सोपे होईल. हत्ती, हा अतिशय हुशार प्राणी असून जे सहजासहजी सांगता येत नाही ते हत्ती सांगतो असे ट्रंक कॉल द वाईल्ड लाईफ फाउंडेशनचे आनंद शिंदे म्हणाले, उद्या सर्वत्र साजरा होणाऱ्या जागतिक वसुंधरा दिनानिमित्त चंदगड येथील र. भा. माडखोलकर महाविद्यालयात आयोजित कार्यक्रमात ते बोलत होते. यावेळी त्यांनी ताडोबा येथील अभयारण्यात तीन जणांना ठार करणाऱ्या गजराज नावाच्या हत्तीला शांत करतेवेळी त्यांना आलेले अनुभव तसेच इतरही अनुभव विशद केले.
ते पुढे म्हणाले की महाभारतात देखील कोकण परिसरातील हत्तींचा उल्लेख आहे, महाभारतात एका ठिकाणी लिहिले आहे की अपरांत भागातील हत्ती लाल असतात, येथील लाल मातीचा रंग प्राचीन ग्रंथात हत्तींच्या रंगाशी जोडण्यात आला आहे. हत्तीचा स्वभाव, वागणे, मानसिक स्थिती या अगदी मनुष्याप्रमाणे असतात आणि प्रेम, राग, हास्य, चेष्टा वगैरे भावना हत्ती सहजपणे व्यक्त करतात. हत्तीची घाणेंद्रिये अत्यंत तीक्ष्ण असून तो सात किलोमीटर पर्यंत दूर असलेला गंध ओळखू शकतो तसेच मानवी कान ऐकू शकणार नाही अशा ध्वनी लहरींद्वारे ते एकमेकांशी सात किलोमीटर पर्यंत संवाद साधू शकतात असे हे अत्यंत हुशार जनावर जर जतन करायचे असेल तर आपण आज सुरू करणाऱ्या प्रयत्नांना यश यायला किमान पाच वर्षे लागतील.
शिंदे पुढे म्हणाले की आपण हे लक्षात ठेवले पाहिजे की जेव्हा हत्ती त्याच्या घरी सुरक्षित असेल तेव्हाच आपण आपल्या घरी सुरक्षित असू यावेळी त्यांनी पुढे माहिती दिली की हत्तीची जनुकीय स्मृती ह्या पाच पिढ्यांपर्यंत टिकून असतात. त्यामुळेच काही परिसरांमध्ये जेथे पूर्वी कधी हत्तीचा वावर नव्हता तेथे अचानक हत्ती दिसतात आणि आपल्याला आश्चर्य वाटते. अशा ठिकाणी हत्तीच्या पूर्वीच्या पिढ्यांचा वावर असण्याची शक्यता असते व त्या जनुकीय स्मृतीद्वारे भौगोलिक खाणाखुणा लक्षात ठेवून हत्तीच्या आत्ताच्या पिढ्या वावर करतात परंतु त्याचे आकलन आपल्याला होत नाही.
यावेळी बोलताना महाविद्यालयाचे प्राचार्य पी आर पाटील यांनी मनुष्य आणि प्राणी यांच्या संघर्षांमध्ये मनुष्याकडून जास्त समजूतदारपणाची अपेक्षा व्यक्त केली आणि शेतकऱ्यांच्या व्यथा सरकारपर्यंत पोहोचणे गरजेचे असल्याचे मत व्यक्त केले
मनुष्य आणि वन्य प्राणी हा संघर्ष ऐरणीवर आला असताना 22 एप्रिल रोजी साजरा होणाऱ्या जागतिक वसुंधरा दिनानिमित्त केंद्रीय संचार ब्यूरो कोल्हापूर आणि चंदगड, वनपरिक्षेत्र अधिकारी कार्यालय, चंदगड यांच्या संयुक्त विद्यमाने र. भा. माडखोलकर महाविद्यालय चंदगड येथे विविध जनजागृती कार्यक्रमांचे आयोजन करण्यात आले होते. मनुष्य वन्य प्राणी संघर्ष या मुद्द्यावरील तज्ञांच्या मार्गदर्शनानंतर काल घेण्यात आलेल्या स्पर्धांचे बक्षीस वितरण यावेळी मान्यवरांच्या हस्ते करण्यात आले. तसेच विद्यार्थ्यांकडून परिसरात जनजागृती फेरी काढण्यात आली.
यावेळी वनक्षेत्र अधिकारी श्री नंदकुमार भोसले, वन्यजीव तज्ञ गिरीश पंजाबी तसेच परिसरातील गावांचे ग्रामस्थ उपस्थित होते.
ट्रंक कॉल द वाईल्ड लाईफ फाउंडेशन विषयी
महाराष्ट्र वनविभागाने दिलेली 50 गावे आणि त्यात स्वतःहून सामील झालेली आणखी 20 गावे अशा 70 गावांमध्ये वनखात्याच्या परवानगीने ट्रंक कॉल द वाईल्ड लाईफ फाउंडेशन मार्फत हत्ती संवर्धन कार्यक्रम राबवला जात आहे. कार्यक्रमात हत्ती संवर्धन करण्याबरोबरच माणसाला हत्ती आणि गवे यांच्या बाबतीत शिक्षित करण्याचा प्रयत्न हा सगळ्यात मोठा या कार्यक्रमाचा भाग आहे. आत्तापर्यंत गेली वीस वर्षे फटाके लावून, काटेरी झाडे लावून, खड्डे कडून हत्तीचा मार्ग अडवण्यापेक्षा हत्तीला हत्तीचा कॉरिडॉर देणं, जंगलामध्ये संपत चाललेली अथवा संपलेली त्यांची अन्नसाखळी परत लावणे, त्यांना त्यांचा अधिवास सुरक्षित करून देणे हा या कार्यक्रमाचा मुख्य भाग आहे. शेतकऱ्यांना अथवा गावकऱ्यांना हत्ती समजल्यास हत्ती आणि मानव यांच्यातला संघर्ष कमी होण्यामध्ये खूप मोठी मदत व्हावी यासाठी संस्था व वनखाते पुढील काही वर्षे सतत प्रयत्नशील राहील.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
The sudden presence of elephants in an area can be explained by genetic memories that last for up to five generations
Elephants from Konkan region are also mentioned in Mahabharata: Elephant expert Anand Shinde
Central Bureau of Communication organises various programmes at Chandgad, Kolhapur on the occasion of World Earth Day
21 APR 2023 5:06PM by PIB Mumbai
Kolhapur, April 17, 2023
Understanding the elephant and taking measures will make it easier to find a solution to the elephant-man conflict. "Elephants tell us what cannot be easily said, , Anand Shinde of Trunk Call the Wildlife Foundation said while speaking at an event organised at Madkholkar College in Chandgad, Kolhapur (Maharashtra) on the occasion of World Earth Day being celebrated on 22nd April. On this occasion, he shared his experiences about pacifying an elephant named Gajraj, who had killed three people in the sanctuary at Tadoba, as well as his other experiences.
He further said that "In Mahabharata also there is a mention of elephants in Konkan region, in Mahabharata it is written in one place that elephants in Aparant area are red, the color of red soil has been associated with the color of elephants in ancient texts. The nature, behavior, mental state of the elephant is very similar to that of a human being and elephants easily express feelings of love, anger, laughter, mockery, etc. "If we want to preserve this very intelligent animal that has very sharp senses which can recognize odors up to seven kilometers away and communicate with each other for up to seven kilometers through sound waves that the human ear cannot hear, it will take at least five years for the efforts we start today to succeed."
Shinde further said that we should remember that we will be safe in our homes only when the elephant is safe in its home, He added that the genetic memory of the elephant lasts for five generations. That's why in some areas where there was never an elephant in the past, elephants suddenly appear and we are surprised. In such a situation, it is likely that earlier generations of elephants lived there, and the present generations of elephants are traversing that area using the genetic memory of geography of that area, but we are unaware of that.
Speaking on the occasion, Principal of the college P R Patil expressed hope for greater understanding from human beings in the struggles of humans and animals and opined that the plight of farmers needs to reach to the government.
Central Bureau of Communication, Kolhapur and Forest Range Officer's Office, Chandgad, jointly organised the programme on the occasion of world Earth day being celebrated on April 22. Various awareness programmes were organized at Madkholkar College Chandgad. After guidance from experts on the issue of human and wild animal conflict, the prize distribution for competitions held yesterday was done at the hands of the dignitaries. An awareness round was also taken out by the students in the area.
Forest Range Officer Nandkumar Bhosale, Wildlife Expert Girish Punjabi and villagers of nearby villages were present on the occasion.
Trunk Call: the Wildlife Foundation
Trunk Call the Wildlife Foundation is implementing an elephant conservation programme in 70 villages, including 50 villages provided by the Maharashtra Forest Department and another 20 villages that have joined it on their own. Apart from elephant conservation, the biggest part of the programme is to educate people about elephants and bisons. For the past 20 years, the main part of the program has been to give elephants an elephant's corridor, restore their food chain that has ended, and secure their habitat, rather than bursting crackers, planting bio fences and blocking the elephant's path through trenches. The organization and the forest department will continue to strive for the next few years to help reduce the conflict between elephants and humans.
https://www.facebook.com/TrunkCall.WildLifeFoundation?mibextid=ZbWKwL