ਆਯੂਸ਼
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੁਆਰਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਂਝਪਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ 'ਸਿਰਜਣਾ' ਦਾ ਆਯੋਜਨ
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਆਯੁਰਵੇਦ (ਏਆਈਆਈਏ) ਮਹਿਲਾਵਾਂ
ਵਿੱਚ ਬਾਂਝਪਨ 'ਤੇ ਦੋ ਦਿਨੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ 'ਸਿਰਜਣਾ' ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਅੱਜ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
17 APR 2023 8:36PM by PIB Chandigarh
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਂਝਪਨ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ ਅਸਰ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੇ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ ਬੇਔਲਾਦ ਜੋੜਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 37 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਬਾਂਝਪਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਂਝਪਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜੋੜੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਏਆਈਆਈਏ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਜ਼ਰੀਏ ਕਲੀਨਿਕਲ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ 100 ਤੋਂ ਵਧ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਭਿਮਨਯੂ ਕੁਮਾਰ, ਸਾਬਕਾ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ , ਡੀਐੱਸਆਰਆਰਏਯੂ ਜੋਧਪੁਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਸਾਬਕਾ ਡੀਜੀ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾਕਟਰ) ਪੂਜਾ ਭਾਰਦਵਾਜ, ਸਨਮਾਨਿਤ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਸੰਮੇਲਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਤਨੁਜਾ ਨੇਸਾਰੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਏਆਈਆਈਏ, ਡੀਨ ਅਤੇ ਆਈਆਈਏ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਤਨੁਜਾ ਨੇਸਾਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਕ ਗਿਆਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਕਈ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ, ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਮੈਡੀਸਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਗਾਇਨੀਕੌਲੋਜਿਸਟਸ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਨਵੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਸੋਵੀਨਰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੋਧ ਪੱਤਰਾਂ ਦੇ ਸਾਰ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਵਿਸਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਕੇਸ ਸਟੱਡੀਜ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸੋਧ ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਪੋਸਟਰ ਦੀਆਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਡੀਐੱਸਆਈਆਈਏਯੂ ਜੋਧਪੁਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ , ਡਾ. ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਭਿਮਨਯੁ ਕੁਮਾਰ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਂਝਪਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਯੁਰਵੇਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਸ ਅਸਮਰੱਥਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਹਰੇਕ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੱਦੇ ਗਏ ਮਾਹਿਰ ਸਪੀਕਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਭਾਸ਼ਣ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੋਧ ਪੱਤਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।

AYUSH
AllA organises ‘Srijana’: A National Conference on Female Infertility
17 APR 2023 8:36PM by PIB Delhi
A two days national conference on female infertility ‘Srijana’ is being organized by All India Institute of Ayurveda (AIIA), under the Ministry of AYUSH at New Delhi from today.
Female Infertility affects millions of people and has an impact on their families and communities. According to WHO reports, in 37% of the infertile couple, female infertility was the cause. In India, the cases of female infertility are rising and affect approximately 15% of couple. To overcome the issue, AIIA is organizing an exchange of clinical research, and knowledge through a National Conference, followed by panel discussions for which more than 100 delegates have registered.
Prof. Abhimanyu Kumar, Former VC, DSRRAU Jodhpur, Rajasthan was the Chief Guest for the Conference. Prof. (Dr) Pooja Bhardwaj Former DG AYUSH Was the Guest of Honour for the conference. The Conference was organized under the chairmanship of Prof. Tanuja Nesari, Director AIIA, Deans and other senior faculty members of AIIA.
On this occasion, Prof. Tanuja Nesari said that many scientists, practitioners and academicians have been invited in the conference from all over India to share their success stories and disseminate their practical and theoretical knowledge through Ayurveda. At this conference, many gynaecologists from modern medicines have also been invited to share updates on the topic.
A Souvenir was released during the conference encompassing abstracts of research papers to be presented in the papers, full papers of case studies based on the experience of the subject experts from all over the country and poster presentations.
“There is a vast change in the lifestyle that is causing infertility among women. Ayurveda plays a vital role in treating infertility among them” said Dr Prof. Abhimanyu Kumar, Former VC, DSRRAU Jodhpur, Rajasthan
Seven scientific sessions are arranged, in each session a plenary speech of an invited expert speaker will be delivered and scientific papers of registered delegates from all over the country will be presented.