Special Service and Features
IIT Madras Scientists develop an ‘Easy-to-use Screening Device for reliable assessment of Blood Vessel Health
17 APR 2023 4:02PM by PIB Chennai
Indian Institute of Technology Madras Researchers have developed a novel, non-invasive device to assess the health and age of blood vessels and thereby provide early screening for cardiovascular diseases.
Called ARTSENS, it is designed such that it can be used in routine medical examination by even non-experts, to assess and predict vascular health. It is powered by a proprietary non-imaging probe and an intelligent computing platform and is developed by the Healthcare Technology Innovation Centre (HTIC) at IIT Madras.
The device has been assessed on more than 5,000 human subjects. The technology already has five utility patents in the U.S., European Union and India, 10 design patents and awaits awarding of 28patents in various jurisdictions.
The product is ready for technology transfer and commercialization after extensive testing. The IIT Madras team intends to deploy this to conduct over a million vascular screenings per year.
The technology and field results of this device has already been published in over 100 scientific peer-reviewed publications. The latest research papers were published in the reputed, peer-reviewed Journal of Hypertension (doi: 10.1097/HJH.0000000000003181)and American Journal of Physiology-Heart and Circulatory Physiology (10.1152/ajpheart.00335.2022).
The research was led by Dr. Jayaraj Joseph, Assistant Professor, Department of Electrical Engineering, IIT Madras. Thepaper in the Journal of Hypertension was co-authored by Dr. P.M. Nabeel, Lead Research Scientist, HTIC-IIT Madras, Mr. V. Raj Kiran, PhD Scholar, Department of Electrical Engineering, IIT Madras, and Dr. Jayaraj Joseph.
Despite tremendous improvements in treatments and procedures, heart and blood vessel-related diseases continue to be the leading cause of death throughout the world. Early detection and timely intervention is the key.
Highlighting the unique features of ARTSENS®, Dr. Jayaraj Joseph, Assistant Professor, Department of Electrical Engineering, IIT Madras, said, “Reliable assessment of vascular health requires a measurement to be performed directly on the blood vessel walls and not on the skin surface. Our ARTSENS device can assess the effect of molecular and protein level changes in the vessel wall caused due to disease and ageing, by measuring the material property in a completely non-invasive and accurate manner.”
Dr. Jayaraj Joseph added, “ARTSENS® makes vascular ageing assessment accessible to a large population in both clinical and also non-clinical settings such as in a gym and health centre, among others.”
ARTSENS® has been approved for clinical studies in India, US, and Europe. An extensive clinical study is underway at AIIMS New Delhi. Scientists at Radboud University Medical Center, The Netherlands, are using this device to investigate the association between arterial age, physical (in)activity, and cardiovascular events and AIIMS New Delhi researchers are using it to study and understand the physiological underpinnings of arterial ageing in various disease conditions.
Highlighting the clinical utility of this device, Prof. Dick Thijssen, Radboud UMC, The Netherlands, who also collaborated on this project, said, “We have used the latest ARTSENS device in our recent clinical studies on more than 600 subjects. Easy to use, portable devices allow large scale research studies to truly understand vascular ageing. Ultimately, easy to use devices that evaluate vascular health have potential to improve clinical practice and for wide-spread adoption.”
“Portable and easy to use devices such as ARTSENS, when indigenously developed and validated, offer a significant cost advantage and can be a game changer in large scale screening and can be used by any stakeholder interested in primary prevention strategies” says Dr. Mohanasankar Sivaprakasam, Faculty-in-Charge, HTIC, IIT Madras
“To the best of our knowledge, this is the first hand-held, easy-to-use, minimally operator-dependent, and cost-effective device that is suited for routine clinical practice and large-scale screening,” said the scientists –Dr. P. M. Nabeel, V. Raj Kiran and Dr. Jayaraj Joseph – write in their recent paper in the Journal of Hypertension.
One of the main causes of cardiovascular diseases is the loss of flexibility and suppleness of the blood vessels of the body due to the cellular and molecular changes in the arterial wall, which is often followed deposition of plaque. When the artery becomes stiff and ages prematurely, the risks of cardiovascular events increase. Another marker of cardiovascular diseases is central blood pressure.
Another collaborator in ARTSENS®, Dr. Dinu S Chandran, Department of Physiology, AIIMS New Delhi, said, “The ability of ARTSENS to assess both local and arterial stiffness along with central blood pressure, all in a single test makes it extremely useful in estimating vascular health status as an early marker in multiple disease conditions.”
Further, Dr. Dinu S Chandran added, “ARTSENS can open up the window of opportunity to non-invasively monitor the changes in vascular health much before the traditional cardiovascular risk factors are deranged in individuals at risk of developing cardiovascular diseases in the future. This will provide a significant quantum of 'lead time' to intervene and correct the life course trajectory of vascular health in comparison to the conventional cardiovascular screening approaches.”
It must be remembered that central BP that is measured using a tonometer is a better predictor of heart health than peripheral BP that is commonly measured with the arm-cuff machine. Assessments of arterial stiffness and central BP are not part of routine clinical tests due to the absence of a convenient and reliable device to measure them, a drawback that the HTIC-IITM team has now overcome.
ARTSENS® simultaneously checks for arterial stiffness and central blood pressure. The device comprises pressure cuffs to be affixed at the upper arm and thighs and a probe applied to the surface of the neck to detect the carotid artery. It measures carotid arterial stiffness, aortic pulse wave velocity and central blood pressure, all three being important markers of cardiovascular health.
The IIT Madras team, not only performed basic scientific research but also engineering and tech development for clinically validated prototypes. Simulation studies and randomized experiments were conducted on animals and human subjects to prove efficacy and meet the standards required of biomedical diagnostic devices.
In their recent publication in Journal of Hypertension, the IIT Madras researchers have described the assessment of the usability, accuracy, and the intra-/inter-operator variabilities of the latest version of the device – ARTSENS®Plus.
They have conducted preclinical studies to verify the device’s functionality under ARTERY Society guidelines. They have demonstrated the device’s effortless and reliable evaluation of the local and regional vascular stiffness and central BP with an accuracy that meets the clinical standards. Multiple clinical studies using the device is underway both in India and Europe. More information about the ARTSENS device and the research at IIT Madras in vascular ageing may be found at http://artsens.tech

சிறப்பு சேவைகள் மற்றும் கட்டுரைகள்
ஐஐடி மெட்ராஸ் விஞ்ஞானிகள், ரத்த நாளங்களின் ஆரோக்கியத்தை நம்பகமான முறையில் மதிப்பீடு செய்ய எளிய பரிசோதனை சாதனத்தை உருவாக்கியுள்ளனர்
17 APR 2023 4:02PM by PIB Chennai
சென்னையில் உள்ள இந்திய தொழில்நுட்பக் கழக (ஐஐடி மெட்ராஸ்) விஞ்ஞானிகள், ரத்த நாளங்களின் ஆரோக்கியம் மற்றும் வயதை மதிப்பீடு செய்வதற்கும், அதன்மூலம் இதயநோய்களுக்கான ஆரம்பகட்ட பரிசோதனையை வழங்குவதற்கும், உடல்செல்- நரம்புகளுக்கு பாதிப்பை ஏற்படுத்தாத புதுமையான சாதனத்தை உருவாக்கியுள்ளனர்.
ஆர்ட்சென்ஸ் (ARTSENS®) என்று அழைக்கப்படும் இக்கருவி, நிபுணர்கள் அல்லாதவர்களும் மருத்துவ பரிசோதனை மேற்கொண்டு ரத்தநாள ஆரோக்கியத்தை மதிப்பிடவும் கணிக்கவும் பயன்படுத்தக் கூடிய வகையில் வடிமைக்கப்பட்டுள்ளது. இமேஜிங் அல்லாத, கணினித் தளம் மூலம் இயக்கப்படும் தொழில்நுட்பத்தை ஐஐடி மெட்ராஸ்-ல் உள்ள சுகாதாரத் தொழில்நுட்ப புத்தாக்க மையம் (HTIC) உருவாக்கியுள்ளது.
இந்தக் கருவியைக் கொண்டு 5,000-க்கும் மேற்பட்ட நபர்களிடம் பரிசோதனை செய்து மதிப்பீடு செய்யப்பட்டுள்ளது. அமெரிக்கா, ஐரோப்பிய ஒன்றியம் மற்றும் இந்தியாவில் ஐந்து பயன்பாட்டுக் காப்புரிமைகளைப் பெற்றுள்ள இத்தொழில்நுட்பம், 10 வடிவமைப்புக் காப்புரிமைகளுடன், 28 காப்புரிமைகளைப் பெறுவதற்காக வெவ்வேறு அதிகார வரம்புகளில் காத்திருக்கிறது.
விரிவான சோதனைக்குப் பிறகு தொழில்நுட்ப பரிமாற்றம் மற்றும் வணிகப்படுத்துதலுக்கு இக்கருவி தயார் நிலையில் உள்ளது. ஆண்டொன்றுக்கு 10 லட்சத்துக்கும் அதிகமான ரத்தநாள சோதனை நடத்துவதற்கு இதனைப் பயன்படுத்த வேண்டும் என ஐஐடி மெட்ராஸ் குழுவினர் விரும்புகின்றனர்.
இக்கருவியின் தொழில்நுட்பம் மற்றும் களஆய்வு முடிவுகள் 100-க்கும் மேற்பட்ட அறிவியல் ஆய்வு வெளியீடுகளாக ஏற்கனவே வெளியாகி உள்ளன. சமீபத்தில் வெளியாகி உள்ள ஆய்வுக் கட்டுரைகளை பின்வரும் இணைப்பில் காணலாம்: ஜர்னல் ஆஃப் ஹைபர்டென்ஷன் (doi: 10.1097/HJH.0000000000003181) மற்றும் அமெரிக்கன் ஜர்னல் ஆஃப் ஃபிசியாலஜி-ஹார்ட் அண்ட் சர்குலேட்டரி ஃபிசியாலஜி (10.1152/ajpheart.00335.2022).
ஐஐடி மெட்ராஸ்-ன் மின் பொறியியல் துறை உதவிப் பேராசிரியர் டாக்டர் ஜெயராஜ் ஜோசப் தலைமையில் இந்த ஆய்வு மேற்கொள்ளப்பட்டது. 'ஜர்னல் ஆஃப் ஹைபர்டென்ஷன்' இதழின் கட்டுரையை எச்டிஐசி-ஐஐடி மெட்ராஸ் முன்னணி ஆராய்ச்சி விஞ்ஞானியான டாக்டர் பி.எம்.நபீல், ஐஐடி மெட்ராஸ் மின்பொறியியல் துறையில் பிஎச்டி பயிலும் திரு. வி.ராஜ் கிரண் மற்றும் டாக்டர் ஜெயராஜ் ஜோசப் ஆகியோர் இணைந்து எழுதியுள்ளனர்.
சிகிச்சை மற்றும் நடைமுறைகளில் எவ்வளவோ முன்னேற்றம் கண்டுள்ள போதும், இதயம், ரத்தநாளங்கள் தொடர்பான நோய்கள் உலகம் முழுவதும் இறப்புக்கான முக்கிய காரணமாக நீடித்து வருகின்றன. எனவே ஆரம்ப கட்டத்திலேயே கோளாறைக் கண்டறிந்து சரியான நேரத்தில் சரிசெய்வது அவசியமாகும்.
ஆர்ட்சென்ஸ்-ன் பிரத்யேக அம்சங்களை விளக்கிய ஐஐடி மெட்ராஸ் மின் பொறியியல் துறை உதவிப் பேராசிரியர் டாக்டர் ஜெயராஜ் ஜோசப் கூறுகையில், "ரத்தநாள ஆரோக்கியத்தின் நம்பகமான மதிப்பீட்டைக் கண்டறிய ரத்த நாளங்களின் சுவர்களில் நேரடியாக அளவிட வேண்டும். மாறாக தோலின் மேற்பரப்பில் அளவிடக் கூடாது. நோய் மற்றும் முதுமை காரணமாக ரத்தநாளச் சுவரில் ஏற்படும் மூலக்கூறு மற்றும் புரதநிலை மாற்றங்களின் விளைவை எவ்விதத்திலும் ஊடுருவாத, துல்லியமான முறையில் நாங்கள் உருவாக்கியுள்ள ஆர்ட்சென்ஸ் கருவியைக் கொண்டு அளவிட முடியும்" என்றார்.
டாக்டர் ஜெயராஜ் மேலும் கூறும்போது, "மருத்துவம் மற்றும் மருத்துவம் அல்லாத அமைப்புகளான உடற்பயிற்சி மையம், சுகாதார மையம் போன்றவற்றிலும் கூட ஆர்ட்சென்ஸ் மூலம் பெருமளவிலான மக்களிடையே ரத்தநாளங்களின் முதிர்ச்சியை மதிப்பீடு செய்ய முடியும்" எனக் குறிப்பிட்டார்.
இந்தியா, அமெரிக்கா மற்றும் ஐரோப்பிய நாடுகளில் மருத்துவ ஆய்வுகளை மேற்கொள்ள ஆர்ட்சென்ஸ் அங்கீகரிக்கப்பட்டுள்ளது. இது தொடர்பாக டெல்லி எய்ம்ஸ் மருத்துவமனையில் விரிவான மருத்துவ ஆய்வு மேற்கொள்ளப்பட்டு வருகிறது. தமனியின் வயது, உடல் செயல்பாடு (இன்மை), இதயநாள செயல்பாடு ஆகியவற்றுக்கு இடையேயான தொடர்பை ஆராய நெதர்லாந்தில் உள்ள ராட்போட் பல்கலைக் கழக மருத்துவ மையத்தின் விஞ்ஞானிகள் இக்கருவியைப் பயன்படுத்தி வருகின்றனர். அதேபோன்று, நோயின் பல்வேறு நிலைகளில் தமனியின் முதிர்ச்சியை உடலியல் அடிப்படையில் ஆய்வு செய்வதற்கான டெல்லி எய்ம்ஸ் ஆராய்ச்சியாளர்களும் இதனைப் பயன்படுத்துகின்றனர்.
இக்கருவியின் மருத்துவப் பயன்பாடு குறித்து எடுத்துரைத்த நெதர்லாந்தின் ராட்போட் மருத்துவப் பல்கலைக்கழகத்தைச் சேர்ந்த பேராசிரியரும், இத்திட்டத்தில் இணைந்து பணியாற்றுபவருமான டிக் தைசேன் கூறுகையில், "600-க்கும் மேற்பட்ட நபர்களிடம் மருத்துவ ஆய்வுகளை மேற்கொள்வதற்காக சமீபத்தில் அதிநவீன ஆர்ட்சென்ஸ் கருவியைப் பயன்படுத்தியுள்ளோம். பயன்படுத்த எளிதாகவும், அதே நேரத்தில் ரத்தநாள முதிர்வை சரியாகப் புரிந்து கொள்ளவும் இக்கருவி உதவுகிறது. ரத்தநாள ஆரோக்கியத்தை மதிப்பிட உதவும் இதுபோன்ற எளிய சாதனங்களால், மருத்துவ நடைமுறையை மேம்படுத்தவும், பரந்த அளவில் ஏற்கச் செய்யவும் முடியும்" எனத் தெரிவித்தார்.
"ஆர்ட்சென்ஸ் போன்ற கையடக்க, எளிதாகப் பயன்படுத்தும் சாதனங்களை உள்நாட்டிலேயே உருவாக்கி சரிபார்க்கும்போது குறிப்பிடத்தக்க அளவுக்கு செலவு குறைவதுடன், பரந்த அளவில் சோதனைகளை நடத்தும்போது மாற்றத்தை ஏற்படுத்தவும் உதவுகின்றன. அதுமட்டுமின்றி, முதன்மைத் தடுப்பு உத்திகளில் ஆர்வமுள்ள எவரும் இவற்றைப் பயன்படுத்தலாம்" என ஐஐடி மெட்ராஸ், எச்டிஐசி ஆசிரியப் பொறுப்பாளர் டாக்டர் மோகனசங்கர் சிவப்பிரகாசம் குறிப்பிட்டார்.
"இக்கருவி கையடக்கமாகவும், எளிதாகக் கையாளக் கூடியதாகவும், குறைந்த செலவிலும் கிடைக்கிறது. நாங்கள் அறிந்தவரை, வழக்கமான மருத்துவப் பரிசோதனைக்கோ, பெரிய அளவிலான பரிசோதனைகளுக்கோ பயன்படுத்த இது மிகப் பொருத்தமான ஒன்றாகும்" என ஹைபர்டென்ஷன் இதழில் ஆய்வுக் கட்டுரையை சமீபத்தில் எழுதிய விஞ்ஞானிகளான டாக்டர் பி.எம்.நபீல், வி.ராஜ் கிரண், டாக்டர் ஜெயராஜ் ஜோசப் ஆகியோர் கூறுகின்றனர்.
தமனிச் சுவரில் உள்ள செல்லுலார் மற்றும் மூலக்கூறு மாற்றங்கள் காரணமாக உடலின் ரத்த நாளங்களில் நெகிழ்வுத் தன்மை, மென்மையை இழந்து கொழுப்புகள் சேருவது இதயநோய்க்கான முக்கிய காரணிகளில் ஒன்றாகும். தமனி கடினமாகி, முன்கூட்டியே முதிர்ச்சியடையும்போது இதய செயல்பாட்டில் அபாயம் ஏற்பட வாய்ப்புள்ளது. இதயநாள நோய்களுக்கு மைய ரத்த அழுத்தம் காரணமாகும்.
ஆர்ட்சென்ஸ்-ன் மற்றொரு கூட்டுப்பணியாளரான டெல்லி எய்ம்ஸ் உடலியல் துறையைச் சேர்ந்த டாக்டர் டினு எஸ். சந்திரன் கூறும்போது, "தமனியின் கடினத்தன்மை, மைய ரத்த அழுத்தத்தை மதிப்பிட உதவும் ஆர்ட்சென்ஸ்-ன் ஒரேயொரு சோதனை மூலம், பல்வேறு நோய்வாய்ப் பட்டவர்களுக்கு ரத்தநாளத்தின் ஆரோக்கியத் தன்மையை ஆரம்ப நிலையிலேயே மதிப்பீடு செய்ய முடியும்" எனக் குறிப்பிட்டார்.
டாக்டர் எஸ்.சந்திரன் மேலும் கூறும்போது, "பின்வரும் நாட்களில் இதயநாள பாதிப்பு ஏற்படும் அபாயமுள்ள நபர்களுக்கு, பாரம்பரிய இதயநாள ஆபத்து அறிகுறிகள் ஏற்படும்போதே அதனைக் கண்காணிக்கும் வாய்ப்பை ஆர்ட்சென்ஸ் வழங்குகிறது. வழக்கமான இதயநாள பரிசோதனைகளோடு ஒப்பிடுகையில் ரத்தநாள ஆரோக்கியத்தை உரிய நேரத்தில் சரிசெய்வதற்கான 'முக்கிய காலஅவகாசத்தை' அளிக்கும்" என்றார்.
கைகாப்பு இயந்திரம் மூலம் வழக்கமாக அளவீடு செய்யப்படும் புறவெளி ரத்தஅழுத்தத்தை விட டோனோமீட்டர் மூலம் அளவிடப்படும் மைய ரத்த அழுத்தம்தான் இதய ஆரோக்கியத்தை மதிப்பிட பெரிதும் உதவுகிறது என்பதை நினைவில் கொள்ள வேண்டும். வழக்கமான மருத்துவ பரிசோதனைகள் மூலம் தமனியின் கடினத்தன்மை, மைய ரத்த அழுத்தம் ஆகியவற்றை மதிப்பீடு செய்து அளவிடுவதற்கு நம்பகமான, வசதியான கருவிகள் இதுவரை இல்லாத நிலைமை இருந்து வந்தது. இப்பிரச்சனைக்கு எச்டிஐசி-ஐஐடிஎம் தற்போது தீர்வு கண்டுள்ளது.
ஆர்ட்சென்ஸ் ஒரே நேரத்தில் தமனியின் கடினத்தன்மை, மைய ரத்தஅழுத்தம் இரண்டையுமே சரிபார்க்கிறது. கையின் மேற்பகுதி, தொடைகளில் காப்பு போன்ற சாதனம் சுற்றுப்பட்டையாக பொருத்தப்படும், கரோடிட் தமனியைக் கண்டறிய கழுத்துப் பகுதியில் கம்பி போன்ற கருவி பயன்படுத்தப்படும். இதயநாள ஆரோக்கியத்தைக் குறிக்கும் முக்கிய அம்சங்களான கரோடிட் தமனியின் கடினத்தன்மை, பெருநாடித் துடிப்பின் அலைவேகம், மைய ரத்த அழுத்தம் ஆகிய மூன்றையும் இக்கருவி அளவிடுகிறது.
அடிப்படை அறிவியல் ஆராய்ச்சி மட்டுமின்றி, மருத்துவ ரீதியாக சரிபார்க்கப்பட்ட முன்மாதிரிகளுக்கான பொறியியல், தொழில்நுட்ப மேம்பாட்டையும் ஐஐடி மெட்ராஸ் குழுவினர் மேற்கொண்டனர். உயிரிமருத்துவ நோய் அறியும் சாதனங்களின் செயல்திறனை நிரூபிக்கவும், தரநிலைகளைப் பூர்த்தி செய்யவும் ஆய்வுகள் நடத்தப்பட்டதுடன், விலங்குகள் மற்றும் மனிதர்களிடையே சீரற்ற பரிசோதனைகளும் மேற்கொள்ளப்பட்டன.
இக்கருவியின் புதிய தயாரிப்பான ARTSENS®Plus-ன் பயன்பாடு, துல்லியத்தன்மை, உள்/இடை இயக்க மாறுபாடுகள் போன்றவற்றை 'ஜர்னல் ஆஃப் ஹைபர்டென்ஷன்' சமீபத்திய வெளியீட்டில், ஐஐடி மெட்ராஸ் ஆராய்ச்சியாளர்கள் விவரித்துள்ளனர்.
ஆர்ட்டரி சொசைட்டியின் வழிகாட்டுதலின்படி, இக்கருவியின் செயல்பாட்டை சரிபார்க்க மருத்துவ பரிசோதனைக்கு முந்தைய ஆய்வுகளை அவர்கள் மேற்கொண்டுள்ளனர். இதயநாள கடினத்தன்மை, மைய ரத்த அழுத்தம் ஆகியவற்றின் எளிய முறையிலான, நம்பகமான மதிப்பீட்டை அவர்கள் மருத்துவத் தரத்துடன் துல்லியமாக நிரூபித்துள்ளனர். இந்தியாவிலும், ஐரோப்பிய நாடுகளிலும் இக்கருவி தொடர்பான பல்வேறு மருத்துவ ஆய்வுகள் தற்போது மேற்கொள்ளப்பட்டு வருகின்றன. ஆர்ட்சென்ஸ் கருவி தொடர்பான மேலதிக விவரங்கள், இதயநாள முதிர்ச்சி தொடர்பான ஐஐடி மெட்ராஸ் ஆராய்ச்சி போன்றவற்றை http://artsens.tech இணையதள முகவரியில் காணலாம்.