ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਲੇ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ-ਕੋਲਾ ਸਕੱਤਰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਲਾਲ ਮੀਨਾ
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੈਪਟਿਵ/ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਕੋਲਾ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਅਲੋਟੀਜ਼ ਨਾਲ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
12 APR 2023 4:54PM by PIB Chandigarh
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਲਾਲ ਮੀਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਘਰੇਲੂ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸੀ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੰਭਵ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ। ਕੈਪਟਿਵ/ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਕੋਲਾ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਅਲੋਟੀਜ਼ ਨਾਲ ਅੱਜ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੀਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਲੇ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਲਾਕਾਂ ਤੋਂ ਕੋਲੇ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬੇੱਹਦ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦ ਅਥਾਰਿਟੀ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਠੀਕ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਕੋਲਾ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਾਡੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਆਯਾਤ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰਸ਼ੋਰ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੀਨਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਲਾ ਉਦਯੋਗ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ, ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਕਰਨਾ, ਸਮਾਜ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਵਣ ਅਤੇ ਵਣ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਲੇ ਦੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਦਾ ਸਹਿ-ਹੋਂਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਨਾਮਜ਼ਦ ਅਥਾਰਿਟੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਨਾਗਾਰਾਜੂ ਨੇ ਕੋਲਾ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਨੀਤੀਗਤ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵਪਾਰਕ ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਨੀਲਾਮੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਨੀਲਾਮੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਰਾਪੱਲੀ ਵੈਂਕਟੇਸ਼ਵਰਲੂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੀਲਾਮੀ ਕੀਤੇ ਗਏ/ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਲਾ ਬਲਾਕਾਂ, ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਵਪਾਰਕ ਮੌਕਿਆਂ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਵੇਦਾਂਤਾ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਜੇਐੱਸਡਬਲਿਊ ਸਟੀਲ ਲਿਮਿਟਿਡ,ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਡਾਲਮੀਆ ਸੀਮੈਂਟ (ਭਾਰਤ) ਲਿਮਿਟਿਡ, ਐੱਸਸੀਸੀਐੱਲ, ਡਬਲਿਊਐੱਮਡੀਟੀਸੀਐੱਲ, ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਕੋਲ ਐਂਡ ਪਾਵਰ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਸਤੀਆਂ ਵੀ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫੋਰਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ’ਤੇ ਆਪਣਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਦੀ ਨੀਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪਦ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰਕੇ ਅਲਾਟੀਆਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
ਐੱਸਬੀਆਈ ਕੈਪੀਟਲ ਮਾਰਕਿਟਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਤਰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਗਠਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਗਰਾਨੀ ਯੂਨਿਟ (ਪੀਐੱਮਯੂ) ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਪਾਰਕ ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਦੇ ਛੇ ਪੜਾਅ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁੱਲ 87 ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨੀਲਾਮੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਧਿਕਤਮ ਸ਼ਿਖਰ ਦਰ ਸਮਰੱਥਾ ’ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਨੁਮਾਨਿਤ 33,231 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਲਾਨਾ ਆਮਦਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਸੰਚਤ ਪੀਆਰਸੀ 220.52 ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ (ਐੱਮਟੀਪੀਏ) ਹੈ। ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੇ ਲਈ ਕੈਪਟਿਵ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਨਾਲ 115.77 ਐੱਮਟੀ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Coal
Timely Availability of Land and Clearances Crucial for Early Production of Coal-Coal Secretary Amrit Lal Meena
Coal Ministry Holds Interactive Session with Allottees of Captive/Commercial Coal Blocks
12 APR 2023 4:54PM by PIB Delhi
Secretary, Ministry of Coal Shri Amrit Lal Meena said that the Coal ministry will be initiating all possible steps to further fast pace domestic coal production and evacuation process. Addressing an interactive session with coal block allottees of captive and commercial coal blocks here today, Shri Meena said that timely availability of land and other clearances are of paramount importance in ensuring early production of coal from newly allocated blocks. In his key note address, the Secretary said that the Nominated Authority in the Ministry is in the process of developing a portal for timely monitoring and resolution of issues in this regard.
Coal Secretary underlined the need of increasing energy consumption to satisfy the requirements of our rapidly developing economy, as well as reducing reliance on coal imports. He added that the Ministry of Coal is aggressively promoting AtmaNirbhar Bharat, the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi. Shri Meena pointed out that the coal industry seeks to promote a model of sustainable development in which coal mining co-exists with efforts to safeguard the environment, conserve resources, care for society and maintain our forests and wildlife.
Earlier, addressing the session Additional Secretary & Nominated Authority of the Ministry, Shri M Nagaraju highlighted the policy-level initiatives carried out by the Ministry to increase coal production and facilitate ease of doing business to make the coal sector more appealing. He also underlined the key reforms which have been introduced and implemented by the Ministry in various tranches of commercial coal mines auction in order to make the auction regime more appealing and rewarding. A presentation was given by Sh. Marapally Venkateshwarlu, Director, Ministry of Coal and detailed about the coal blocks auctioned/allotted,Production Growth reforms taken, business opportunities etc.
Industry Leaders from NTPC Ltd, Vedanta Ltd, JSW Steel Limited, NMDC Ltd, Dalmia Cement (Bharat) Limited,SCCL,WBMDTCL,NLCIL and Odisha Coal & Power Limited were also present and addressed the forum. They shared their perspective on the future of coal in India and suggested various steps in early operationalization of coal mines and to enhance domestic coal production. Private sector participants appreciated the reforms undertaken by the Ministry of Coal in the auction of coal mines and thanked Government for their timely, proactive support and facilitation to resolve issues with States for early operationalization of Coal mines.Participating in the session, senior functionaries of the Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC)guided the allottees by clarifying different provisions of the Rules.
SBI Capital Markets Limited is acting as sole transaction advisor and a Project Monitoring Unit (PMU) formed by the Ministry of Coal, to help in the early operationalization of coal mines.
Till now, six tranches of commercial coal mines auction have been completed and a total of 87 coal mines have been successfully auctioned having cumulative PRC of 220.52 Million Tonne per Annum (MTPA)with annual revenue generation estimated at Rs. 33,231 crore considering production at aggregated Peak Rate Capacity.The Ministry of Coal has achieved 115.77 MT of coal production from the captive and commercial coal mines for the year 2022-23.