सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालय
आधार 2012=100 वर आधारित मार्च 2023 साठी ग्रामीण, शहरी आणि एकत्रित ग्राहक किंमत निर्देशांक जारी
12 APR 2023 9:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 एप्रिल 2023
राष्ट्रीय सांख्यिकी कार्यालय (एनएसओ ), सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालयाने ,मार्च 2023 साठी (तात्पुरता ) अखिल भारतीय आणि सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमधील उप-गट आणि गटांसाठी ग्रामीण (आर ), शहरी (यू ) आणि एकत्रित (सी ) ग्राहक किंमत निर्देशांकासह आधार 2012=100 वर आधारित अखिल भारतीय ग्राहक किंमत निर्देशांक (सीपीआय) जारी केला आहे.
2.साप्ताहिक नामावलीवर (रोस्टर ) आधारित राष्ट्रीय सांख्यिकी कार्यालय आणि सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालयाच्या क्षेत्रीय कार्यान्वयन विभागाच्या क्षेत्रीय कर्मचार्‍यांनी वैयक्तिक भेटीद्वारे निश्चित केलेल्या सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमधील 1114 शहरी बाजारपेठांमधून आणि 1181 गावांमधून किंमतीसंदर्भातील माहिती संकलित केली जाते. मार्च 2023 महिन्यात,राष्ट्रीय सांख्यिकी कार्यालयाने 100% गावांमधील आणि 98.5% शहरी बाजारपेठांमधून किंमती संदर्भातील माहिती संकलित केली , तर बाजारनिहाय किंमती ग्रामीण भागात 90.4% आणि शहरी भागात 93.4% होत्या.
3.सामान्य निर्देशांक आणि अखिल भारतीय ग्राहक किंमत निर्देशांकावर आधारित अखिल भारतीय चलनवाढीचे दर (बिंदू ते बिंदू आधारावर म्हणजे मागील वर्षीच्या याच महिन्याच्या तुलनेत चालू महिना, म्हणजे मार्च 2022 च्या तुलनेत मार्च 2023), खालीलप्रमाणे दिले आहेत:
All India year-on-year inflation rates (%) based on CPI (General) and CFPI: March 2023 over March 2022
Mar. 2023 (Prov.)
Feb. 2023 (Final)
Mar. 2022
Rural
Urban
Combd.
Rural
Urban
Combd.
Rural
Urban
Combd.
Inflation
CPI (General)
5.51
5.89
5.66
6.72
6.10
6.44
7.66
6.12
6.95
CFPI
4.66
4.82
4.79
6.60
5.09
5.95
8.04
7.04
7.68
Index
CPI (General)
178.0
176.3
177.2
177.9
175.6
176.8
168.7
166.5
167.7
CFPI
172.9
178.4
174.9
172.9
177.4
174.4
165.2
170.2
166.9
Notes: Prov. – Provisional, Combd. – Combined
4.सामान्य निर्देशांक आणि अखिल भारतीय ग्राहक किंमत निर्देशांकामधील मासिक बदल खाली दिले आहेत:
Monthly changes (%) in All India CPI (General) and CFPI: March 2023 over February 2023
Indices
Mar. 2023 (Prov.)
Feb. 2023 (Final)
Monthly change (%)
Rural
Urban
Combd.
Rural
Urban
Combd.
Rural
Urban
Combd.
CPI (General)
178.0
176.3
177.2
177.9
175.6
176.8
0.06
0.40
0.23
CFPI
172.9
178.4
174.9
172.9
177.4
174.4
0.00
0.56
0.29
Note: Figures of March 2023 are provisional.
5.एप्रिल 2023 साठी ग्राहक किंमत निर्देशांक जारी करण्याची पुढील तारीख 12 मे 2023 (शुक्रवार) आहे. अधिक माहितीसाठी कृपया www.mospi.gov.in या संकेतस्थळाला भेट द्या.
परिशिष्ट पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Consumer Price Index Numbers On Base 2012=100 For Rural, Urban And Combined For The Month Of March 2023
12 APR 2023 5:47PM by PIB Delhi
The National Statistical Office (NSO), Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) has released All India Consumer Price Index (CPI) on Base 2012=100 and corresponding Consumer Food Price Index (CFPI) for Rural (R), Urban (U) and Combined (C) for the month of March 2023 (Provisional) including CPIs for Sub-Groups and Groups for both All India and all States/UTs.
2. The price data are collected from selected 1114 urban Markets and 1181 villages covering all States/UTs through personal visits by field staff of Field Operations Division of NSO, MoSPI on a weekly roster. During the month of March 2023, NSO collected prices from 100% villages and 98.5% urban Markets while the Market-wise prices reported therein were 90.4% for rural and 93.4% for urban.
3. All India Inflation rates (on point to point basis i.e. current month over same month of last year, i.e. March 2023 over March 2022), based on General Indices and CFPIs are given as follows:
All India year-on-year inflation rates (%) based on CPI (General) and CFPI: March 2023 over March 2022
Mar. 2023 (Prov.)
Feb. 2023 (Final)
Mar. 2022
Rural
Urban
Combd.
Rural
Urban
Combd.
Rural
Urban
Combd.
Inflation
CPI (General)
5.51
5.89
5.66
6.72
6.10
6.44
7.66
6.12
6.95
CFPI
4.66
4.82
4.79
6.60
5.09
5.95
8.04
7.04
7.68
Index
CPI (General)
178.0
176.3
177.2
177.9
175.6
176.8
168.7
166.5
167.7
CFPI
172.9
178.4
174.9
172.9
177.4
174.4
165.2
170.2
166.9
Notes: Prov. – Provisional, Combd. – Combined
4. Monthly changes in the General Indices and CFPIs are given below:
Monthly changes (%) in All India CPI (General) and CFPI: March 2023 over February 2023
Indices
Mar. 2023 (Prov.)
Feb. 2023 (Final)
Monthly change (%)
Rural
Urban
Combd.
Rural
Urban
Combd.
Rural
Urban
Combd.
CPI (General)
178.0
176.3
177.2
177.9
175.6
176.8
0.06
0.40
0.23
CFPI
172.9
178.4
174.9
172.9
177.4
174.4
0.00
0.56
0.29
Note: Figures of March 2023 are provisional.
5. Next date of release for April 2023 CPI is 12th May 2023 (Friday). For more details please visit the website www.mospi.gov.in
Click here to see Annexures