ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਰੋਕਥਾਮ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ: ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਦੋ ਡੀਐੱਨਏ ਟੀਕੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨੱਕ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਟੀਕਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕੋਵਿਡ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਨ ਲਈ 130 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਭਾਰਤੀ ਖੋਜ, ਭਾਰਤੀ ਅੰਕੜੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਧਾਨ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ: ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
08 APR 2023 2:14PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤਰ (70) ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ 'ਰੋਗ ਨਿਵਾਰਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ' 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਯੋਗ ਅਗਵਾਈ ਹੈ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅਰਸੇ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਦੋ ਡੀਐੱਨਏ ਟੀਕੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨੱਕ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਟੀਕਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਬਣਨ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਮਹਾਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਗੱਲ ਜੰਮੂ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵਿਖੇ ‘ਥਾਇਰੋਕੋਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਹੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲ, ਜੰਮੂ ਦੇ ਐਂਡੋਕਰਿਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਡਾਕਟਰਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਜੰਮੂ ਦੁਆਰਾ ਥਾਇਰੋਕੋਨ 'ਤੇ ਸੀਐਮਈ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਜੰਮੂ ਦੀ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ, ਡਾ. ਸ਼ਸ਼ੀ ਸੂਦਨ ਸ਼ਰਮਾ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਥਾਇਰੋਕੋਨ ਵਿੱਚ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ" ਥਾਇਰਾਇਡ ਵਿਕਾਰ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਏਗੀ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਾਂਗ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਥਾਇਰਾਈਡ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਇੱਕ ਆਮ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ ਜਰਨਲ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਕਲੀਨਿਕਲ ਰਿਸਰਚ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਥਾਇਰਾਇਡ ਵਿਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਗਭਗ 12.3% ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਾਈਪੋਥਾਇਰਾਇਡਿਜ਼ਮ (hypothyroidism) ਸਭ ਤੋਂ ਆਮ ਕਿਸਮ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੋ ਹੋਰ ਮੁੱਦੇ ਵੀ ਉਠਾਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪਹਿਲਾ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਸਮਰਥਾਵਾਂ ਵਧਣ ਕਾਰਨ ਕਲੀਨਿਕਲ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਆਪਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਕਲੀਨਿਕਲ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਟੈਸਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੂਜਾ ਮੁੱਦਾ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜ, ਭਾਰਤੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੱਛਮੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤੀ ਡੇਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿਹਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਡਾਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਵਿਚ ਏਕੀਕਰਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਜੰਮੂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਥਾਇਰਾਇਡ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਯੁੱਗ ਹੈ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਜੰਮੂ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਜੰਮੂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੈਨਾਬਿਸ ਪਲਾਂਟ ਆਧਾਰਿਤ ਦਰਦ ਨਿਵਾਰਕ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਐਮਡੀਆਰ-ਟੀਬੀ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਸਖ਼ਤ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਜੰਮੂ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਕੰਮ ਲਈ ਆਈਆਈਐਮ ਜੰਮੂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਰ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਗੈਸਟ ਆਵ੍ ਆਨਰ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ (ਡਾ.) ਨਰੇਂਦਰ ਕੋਤਵਾਲ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਕਮਾਂਡੈਂਟ, ਏ.ਐਫ.ਐਮ.ਸੀ. ਪੁਣੇ, ਡਾ. ਸ਼ਸ਼ੀ ਸੂਦਨ ਸ਼ਰਮਾ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਅਤੇ ਡੀਨ, ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਜੰਮੂ, ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ਿੰਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਰਤਨ ਪੀ. ਕੁਦਿਆਰ, ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਏਐੱਸਸੀਓਐੱਮਐੱਸ (ASCOMS) ਅਤੇ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ਿੰਗ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਸੁਮਨ ਕੋਤਵਾਲ, ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਜੰਮੂ ਵਿਖੇ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐਂਡੋਕਰੀਨੋਲੋਜੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।

Ministry of Science & Technology
PM Modi has brought Preventive Health into focus for first time in India: Dr. Jitendra Singh
Energy and potential of the youth has to be channelised for Amrit Kaal: Dr. Jitendra Singh
India has produced two DNA Vaccines & one Nasal Vaccine, provided it to 130 countries to fight COVID: Dr.Jitendra Singh
Need of the hour is Indian Research, Indian Data and Indian Solution to Indian problems: Dr Jitendra Singh
08 APR 2023 2:14PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh thanked Prime Minister Narendra Modi who for the first time brought ‘Preventive Health Care' into focus in the country not taken care of from the last seventy years. Hefurther said, it is under the leadership of PM Modi that in just a span of two years, India could produce two DNA vaccines and one nasal vaccine. He emphasised the role and responsibility of the Youth to be the architects of Amrit Kaal. The energy and potential of the Youth has to be channelised in nation building. Dr Jitendra Singh said this while addressing the delegates participating in the Thyrocon, as Chief Guest at GMC Jammu.
Dr Jitendra Singh appreciated the efforts of Dr Shashi Sudan Sharma, Principal GMC Jammu for conducting CME on THYROCON, being organised by Jammu Doctor’s Foundation in association with Department of Endocrinology, Govt Super speciality Hospital Jammu. The “Updates in THYROCON” will reflect the progress in clinical management of patients with thyroid disorders. He mentioned that Thyroid disorders are a common health problem in Jammu and Kashmir, like other parts of India. According to a study published in the Journal of Medical Science and Clinical Research in 2019, the prevalence of thyroid disorders in Jammu and Kashmir is around 12.3%, with hypothyroidism being the most common type, Dr. Jitendra Singh informed.
Dr Jitendra Singh also flagged two issues, the first is the shift from clinical medicine teaching due to increasing diagnostic capabilities. Now the clinical details are inferred after obtaining the test reports. The second issue is of Indian Research, Indian Data and Indian solution to Indian problems. He referred to even the West using Indian data. The need of the hour is using diverse Indian data to develop indigenous solutions to India's medical health issues.
Dr Jitendra Singh emphasised on the importance of integration amongst the medical fraternity. He further said,Govt medical college, Jammu has always taken a lead in overall enhancement of health status of the region. These premier institutes should work on establishing state of art thyroid diseases research and treatment Centre. There is no dearth of resources and new India is an era of opportunities in health care. It is pertinent to mention that it was due to the efforts of Dr Jitendra Singh that IIIM Jammu is collaborating with GMC Jammu for exclusive research projects like cannabis based painkillers and MDR-TB. With his great efforts, AIIMS Jammu has signed an MOU with IIT Jammu for technology development and IIM Jammu for marketing.
Others present on the occasion were Guest of Honor Lt.Gen.(Dr.) Narendra Kotwal, Director & Commandant AFMC,Pune, Dr.Shashi Sudhan Sharma Principal & Dean GMC,Jammu, Organising Chairman Dr.Rattan P Kudyar Retd. HoD Medicine & Director Principal ASCOMS , Organising Secretary Dr.Suman Kotwal Asstt.Professor Endocrinology GMC, Jammu.