ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਚੱਕਰ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਅਹਿਮ ਖਣਿਜ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ
03 APR 2023 6:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ (03 ਅਪ੍ਰੈਲ 2023) ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਦੂਜੇ ਊਰਜਾ ਵੰਡ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਊਰਜਾ ਵੰਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਊਰਜਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਜਲ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਸੀਈਈਡਬਲਿਯੂ) ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਅਨ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ (ਏਡੀਬੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਭੱਲਾ, ਸਕੱਤਰ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ, ਆਪਣੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੇਤਾਵਾਂ, ਮਾਹਿਰਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਫਾਇਨਾਂਸਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ 'ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਿਆਂ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧਾਰ ਰਾਹੀਂ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਦੀ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਜੋਖਮ-ਮੁਕਤ ਸਕੇਲ-ਅੱਪ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲੋੜ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਸਾਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਿਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦੇ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਣਗੇ, ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ।"
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਭਾਰਦਵਾਜ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਭੰਡਾਰ 15 ਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਮਨੁੱਖਤਾ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੰਕਟਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ - ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਓਜ਼ੋਨ ਪਰਤ ਦਾ ਖੁਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਜਾਂ 1970 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਦਾ ਊਰਜਾ ਸੰਕਟ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਝ ਸਕਾਂਗੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਭੱਲਾ, ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ, 3 ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਨੂੰ ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਊਰਜਾ ਵੰਡ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਊਰਜਾ ਵੰਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਭਾਰਦਵਾਜ, ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, 3 ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਨੂੰ ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ, ਦੂਜੇ ਊਰਜਾ ਵੰਡ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਊਰਜਾ ਵੰਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ।
ਸੀਈਈਡਬਲਿਊ ਦੀ 'ਆਲਮੀ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਵੰਡ ਲਈ ਲਚਕੀਲੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪੂਰਤੀ ਲੜੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ' ਅਤੇ ਸੀਈਈਡਬਲਿਊ, ਆਈਈਏ, ਆਈਟੀਐੱਸ ਯੂਸੀ ਡੇਵਿਸ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਆਰਆਈਆਈ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਵਿੱਚ ਅਤਿਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ' ਵਾਲੀ ਰਿਪੋਰਟ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ, 'ਊਰਜਾ ਵੰਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਪੂਰਤੀ ਲੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆਉਣਾ', ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਤਹਿਤ ਈਟੀਡਬਲਿਊਜੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਬੈਠਕ, 03 ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਨੂੰ ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮਮਤਾ ਵਰਮਾ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲਜ਼, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਗੁਜਰਾਤ ਆਪਣੀਆਂ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਸਾਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਹੱਬ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।”
ਊਰਜਾ ਵੰਡ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਵੰਡ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਹਾਲੀਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ ਹੈ ਕਿ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੈੱਟ-ਜ਼ੀਰੋ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਜਿੰਨੇ ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ, ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਥਾਨਕ ਨਿਰਮਾਣ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗ੍ਰੀਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ। ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਆਰਥਿਕਤਾ ਅਤੇ ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਲਈ ਵਿਕਲਪਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਡਾ. ਅਰੁਣਾਭ ਘੋਸ਼, ਸੀਈਓ, ਸੀਈਈਡਬਲਿਊ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਇੱਕ ਤੇਜ਼, ਲਚਕਦਾਰ ਅਤੇ ਸੰਮਲਿਤ ਸਪੁਰਦਗੀ ਤਾਂ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗੀ ਜੇਕਰ ਦੇਸ਼ ਕੋਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਲਮੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਟਰੈਕਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।"
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ, ਅਕਾਦਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਦੋ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਇੱਕ ਸੀਈਈਡਬਲਿਊ 'ਆਲਮੀ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਵੰਡ ਲਈ ਲਚਕੀਲੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪੂਰਤੀ ਲੜੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ' ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਸੀਈਈਡਬਲਿਊ, ਆਈਈਏ, ਆਈਟੀਐੱਸ ਯੂਸੀ ਡੇਵਿਸ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਆਰਆਈਆਈ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਵਿੱਚ ਅਤਿਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ' ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਅਤੇ ਚੱਕਰੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਖਣਿਜ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਦੋ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵੀ ਕੀਤੇ।
ਪੈਨਲ 1: ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ (ਖੱਬੇ ਤੋਂ ਸੱਜੇ: ਅਰੁਣਾਭ ਘੋਸ਼, ਸੀਈਓ, ਸੀਈਈਡਬਲਿਯੂ, ਡਾ. ਵੀ ਅੰਬੂਮੋਜ਼ੀ, ਨਿਦੇਸ਼ਕ, ਖੋਜ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ, ਈਆਰਆਈਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਭੱਲਾ, ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ, ਡਾ. ਅਜੈ ਮਾਥੁਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਆਈਐੱਸਏ, ਡਾ. ਬ੍ਰਾਇਨ ਮਦਰਵੇ, ਮੁਖੀ, ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਆਈਈਏ ਅਤੇ ਡਾ. ਪ੍ਰਦੀਪ ਥਾਰਕਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਊਰਜਾ ਵੰਡ, ਏਡੀਬੀ)
ਪੈਨਲ 2: ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾ ਕੇ ਖਣਿਜ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ (ਖੱਬੇ ਤੋਂ ਸੱਜੇ) : ਰਿਸ਼ਭ ਜੈਨ, ਸੀਈਈਡਬਲਿਊ, ਆਰਆਰ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਸਹਿ-ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸੀਆਈਆਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮੇਟੀ ਔਨ ਪਾਵਰ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ, ਅਪਰਾਓ ਐਨਰਜੀ ਲਿਮਿਟਡ, ਵਿਵੇਕ ਭਾਰਦਵਾਜ, ਸਕੱਤਰ, ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਗੌਰੀ ਸਿੰਘ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਆਈਆਰਈਐੱਨਏ, ਰਾਜਰਸ਼ੀ ਗੁਪਤਾ, ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਲਿਮਟਿਡ, ਮਯੰਕ ਚੌਧਰੀ, ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਲਈ ਯੂਨਿਟ ਹੈੱਡ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਸੰਚਾਲਨ, ਏਡੀਬੀ)
ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਡਾ. ਵੀਨਾ ਕੁਮਾਰੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਨੇਸ਼ ਡੀ ਜਗਦਲੇ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਰਾਹ, ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ, ਲਚਕੀਲੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀ ਕੇਨੀਚੀ ਯੋਕੋਯਾਮਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਖੇਤਰੀ ਵਿਭਾਗ, ਏਸ਼ੀਅਨ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ (ਏਡੀਬੀ), ਡਾ. ਬ੍ਰਾਇਨ ਮਦਰਵੇ, ਮੁਖੀ, ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿਭਾਗ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਏਜੰਸੀ (ਆਈਈਏ), ਡਾ. ਅਜੇ ਮਾਥੁਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ( ਆਈਐੱਸਏ), ਰਿਸ਼ਭ ਜੈਨ, ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲੀਡ, ਸੀਈਈਡਬਲਿਊ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਗੌਰੀ ਸਿੰਘ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਆਈਆਰਈਐੱਨਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਰਸ਼ੀ ਗੁਪਤਾ, ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਲਿਮਿਟਡ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਸਹਿ-ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸੀਆਈਆਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮੇਟੀ ਔਨ ਪਾਵਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਦੇਸ਼ਕ, ਅਪਰਾਓ ਐਨਰਜੀ ਲਿਮਿਟਡ, ਮਯੰਕ ਚੌਧਰੀ, ਯੂਨਿਟ ਹੈੱਡ, ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਲਈ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਸੰਚਾਲਨ, ਏਡੀਬੀ, ਡਾ. ਵੀ ਅੰਬੂਮੋਜ਼ੀ, ਆਸੀਆਨ ਅਤੇ ਪੂਰਬ ਲਈ ਖੋਜ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਏਸ਼ੀਆ (ਈਆਰਆਈਏ), ਆਰਥਿਕ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ ਅਤੇ ਡਾ. ਪ੍ਰਦੀਪ ਥਾਰਕਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਊਰਜਾ ਵੰਡ, ਏਡੀਬੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।

Ministry of Mines
Diversified & Circular Renewable Energy and Critical Mineral Supply Chains To play Crucial role in India’s Energy Transition
03 APR 2023 6:06PM by PIB Delhi
The Union Ministry of New and Renewable Energy, the Ministry of Mines, and the Ministry of Power held the official side event, ‘Diversifying Renewables & Critical Minerals Supply Chains to Advance Energy Transition, as part of the second Energy Transitions Working Group meeting under India’s G20 Presidency, today ( 3 April 2023) in Gandhinagar, Gujarat. The event was supported by the Council on Energy, Environment and Water (CEEW) and the Asian Development Bank (ADB).
India, under its G20 presidency, takes pride in hosting leaders, experts, government officials, energy sector financiers and other key players to focus on the critical need for a cost-effective and risk-proof scale-up of clean energy through diversified supply chains and distributive expansion of manufacturing base,” said Mr Bhupinder Singh Bhalla, Secretary, Ministry of New and Renewable Energy (MNRE), Government of India, in his keynote address. “We hope and expect that the deliberations today will help identify a set of collective changes that will put the world on the path to rapid scaling-up of renewable energy, while ensuring energy security, affordability and better quality of life for our people,” he said.
Mr Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Mines, in his keynote address, said that the majority of critical mineral reserves are in 15 countries. “The human race has fought many crises – whether the Ozone layer depleting, the Covid pandemic or the energy crisis in the 1970s. I am sure we will be able to address the criticality of minerals too and the Indian government is working towards making the country secure,” he said.
Mr Bhupinder Singh Bhalla, Secretary, MNRE, delivering the keynote at the second Energy Transitions Working Group meeting side event, ‘Diversifying Renewables & Critical Minerals Supply Chains to Advance Energy Transition, on 3 April 2023 in Gandhinagar, Gujarat.
Mr Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Mines, delivering the keynote at the second Energy Transitions Working Group meeting side event, ‘Diversifying Renewables & Critical Minerals Supply Chains to Advance Energy Transition, on 3 April 2023 in Gandhinagar, Gujarat.
Report launch of CEEW's ‘Developing Resilient Renewable Energy Supply Chains for Global Clean Energy Transition’, and CEEW, IEA, ITS UC Davis and WRII’s ‘Addressing Vulnerabilities in the Supply Chain of Critical Minerals’, at the official side event, ‘Diversifying Renewables & Critical Minerals Supply Chains to Advance Energy Transition’, second ETWG meeting under India’s G20 Presidency, 3 April 2023 in Gandhinagar, Gujarat.
Ms Mamta Verma, Principal Secretary, Energy & Petrochemicals, Government of Gujarat,talked about the role of Gujarat in fulfilling India’s renewable energy targets. “Gujarat has been aggressive in its renewable energy policies and stepping up manufacturing capabilities. We need to develop a good framework to strengthen supply chains, a robust R&D mechanism, and more renewable energy parks so that manufacturing hubs can come up.”
Energy Transition Working Group Chair Mr Alok Kumar, Secretary, Ministry of Power, said that the consensus in the recent Energy Transitions Working Group meetings has been that renewables will have an important role in reaching net-zero targets, and accessible supply chains will be important. “For a large country like India, diversification of supply chains will mean a lot of local manufacturing, thus generating green jobs. A circular economy and alternative technologies for battery storage will be key too,” he said.
Dr Arunabha Ghosh, CEO, CEEW, emphasised that a speedy, resilient and inclusive transition to renewable energy will only be possible if countries can secure access to uninterrupted and affordable supply chains of key technologies. “Through its G20 Presidency, India could promote comprehensive tracking of global RE manufacturing capacity and trade flows to inform expansion and diversification strategies, and foster competition in trade,” he added.
The event, which convened leading experts in the sector from industry, academia and policy-making,saw the launch of two reports – CEEW's ‘Developing Resilient Renewable Energy Supply Chains for Global Clean Energy Transition’, and CEEW, International Energy Agency (IEA), Institute of Transportation Studies UC Davis and World Resources Institute India (WRII)’s report ‘Addressing Vulnerabilities in the Supply Chain of Critical Minerals’. It also featured two panel discussions on securing renewable energy supply chains, and strengthening the mineral value chain by increasing production and infusing circularity.
Panel 1: Securing renewable energy supply chains (L-R: Arunabha Ghosh, CEO, CEEW, Dr V Anbumozhi, Director, Research Strategy and Innovation, ERIA, Mr Bhupinder Singh Bhalla, Secretary, MNRE, Dr Ajay Mathur, Director General, ISA, Dr Brian Motherway, Head, Energy Efficiency Division, IEA, and Dr Pradeep Tharakan, Director, Energy Transition, ADB)
Panel 2: Strengthening the minerals value chain by increasing production and infusing circularity (L-R: Rishabh Jain, CEEW, RR Mishra, Co-Chair, CII National Committee on Power, and MD, Apraava Energy Ltd, Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Mines, Gauri Singh, Deputy Director General, IRENA, Rajarshi Gupta, Managing Director, ONGC Videsh Ltd, Mayank Choudhary, Unit Head for South Asia, Private Sector Operations, ADB.)
The closing address was delivered by Dr Veena Kumari D, Joint Secretary, Ministry of Mines, and Mr Dinesh D Jagdale, Joint Secretary, Ministry of New and Renewable Energy, who talked about the way forward, mindful usage of resources, resilient supply chains, and ensuring sufficient technologies to meet renewable energy targets.
Speakers included Mr Kenichi Yokoyama, Director General, South Asia Regional Dept, Asian Development Bank (ADB), Dr Brian Motherway, Head, Energy Efficiency Division, International Energy Agency (IEA), Dr Ajay Mathur, Director General, International Solar Alliance (ISA), Mr Rishabh Jain, Senior Programme Lead, CEEW, Ms Gauri Singh, Deputy Director General, IRENA, Mr Rajarshi Gupta, Managing Director, ONGC Videsh Ltd, Mr Rajiv Ranjan Mishra, Co-Chair, CII National Committee on Power, and MD, Apraava Energy Ltd, Mr Mayank Choudhary, Unit Head for South Asia, Private Sector Operations, ADB, Dr V Anbumozhi, Director, Research Strategy and Innovation, Economic Research Institute for ASEAN and East Asia (ERIA), and Dr Pradeep Tharakan, Director, Energy Transition, ADB.