Ministry of Women and Child Development
The International Women’s Day celebrated throughout the country
Government has taken several steps to end all forms of discrimination against women and girls in the country through legislative framework, schematic interventions and policies/ programmes/ schemes.
31 MAR 2023 5:20PM by PIB Delhi
The International Women’s Day this year has been celebrated throughout the country with great zeal and fervor. On this occasion, several programmes, events, functions, quizzes were organized by various Central and State Government as well as other organizations. The theme of International Women’s Day 2023 is #EmbraceEquity. The Ministry of Women and Child Development does not maintain the data of expenditure incurred by various authorities on celebration International Women’s Day.
The principle of gender equality is enshrined in the Constitution of India. The Constitution of India not only provides for equality but also empowers the State to make positive discrimination in favour of women and children. The Directive Principles of the State Policy and the Fundamental Duties cast obligation on State as well as citizens to remove discrimination renounce derogatory practices and uphold the dignity of women. In line with the principles enshrined in the Constitution, the Government has taken several steps to end all forms of discrimination against women and girls in the country through legislative framework, schematic interventions and policies/ programmes/ schemes. The vibrant Indian Judiciary also plays an important role in protecting the rights and entitlements of women and girls.
Several legislations for example ‘the Protection of Civil Rights Act, 1955’, ‘the Equal Remuneration Act, 1976 (subsumed under Code on Wages, 2019)’ and ‘the Sexual Harassment of Women at Workplace (Prevention, Prohibition and Redressal) Act, 2013’, ‘the Indian Penal Code’, ‘the Criminal Law Amendments of 2013 and 2018’, ‘the Dowry Prohibition Act, 1961’, ‘the Protection of Women from Domestic Violence Act, 2005’, ‘the Prohibition of Child Marriage Act, 2006’, ‘the Muslim Women (Protection of Rights on Marriage) Act, 2019’, three Labour Codes of 2020 etc. already exist to further strengthen this framework.
Moreover, in order to ensure that the marital status of a woman does not subject her to any form of discrimination or hardship, or have a bearing on access to services, the Passport rules have been amended in favour of single mothers. Now either the mother or the father’s name can be provided in the passport application form and there is no requirement to provide the certificate of marriage/divorce during application anymore. Earlier, providing the father’s name in the PAN application forms was mandatory. The said rule has been suitably amended to the effect that in PAN application forms, mentioning the father’s name is no longer mandatory for person whose mother was a single parent and PAN has been applied by furnishing the name of the mother only.
As a measure for improving the girl child sex ratio, the Government of India launched the ‘Beti Bachao Beti Padhao Scheme’. The scheme is a convergent effort to prevent gender-biased sex selective elimination, ensure the survival and protection of the girl child, and to ensure her education, with an overall aim of increasing the child sex ratio. To assist the women in distress, the Government has is setting up of “One Stop Centers” (OSCs) across the country with the objective of facilitating access to an integrated range of services including medical aid, police assistance, legal aid/case management, psychosocial counselling, and temporary support services to women affected by violence.
Access to sanitation is a matter of dignity. To curb the problem of open defecation in India which affects the health and safety of women the most, the Government launched the Swachh Bharat Mission. Under this initiative over 11.6 crore individual household toilets have been constructed. Similarly, the schemes like Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana, Pradhan Mantri Mudra Yojana, Stand-up India, Start-up India, Skill India, Digital India are promoting the financial and digital inclusion and economic empowerment of women. There are several other schemes implemented by various Central Ministries/ Departments for promoting social, educational, economic and political empowerment of women.
As per Census of India 2011, there are over 26.8 million persons with disabilities in India, constituting 2.21% of the population. Among these, around 11.8 million are women. The National Policy for Persons with Disabilities, 2006, endorses the need to focus special attention on the needs of differently-abled women. Recognizing the need of differently-abled mothers of additional support, the Policy envisages giving financial support to such women so that they may hire services to look after their children. The Government of India introduced the Rights of Persons with Disability Act, 2016, which implores government and local authorities to take measures to ensure that women and children with disabilities enjoy their rights equally with others.
As per Census 2011, the number of widowed women is 4,32,61,478, number of separated women is 23,72,754 & number of divorced women is 9,09,573.
This information was given by the Union Minister of Women & Child Devlopment, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Lok Sabha today.

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਧਾਨਿਕ ਢਾਂਚੇ, ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ/ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ/ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਤਕਰੇ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
31 MAR 2023 5:20PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਸਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਧੂਮਧਾਮ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਈਵੈਂਟਸ, ਸਮਾਗਮ, ਕੁਇਜ਼ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ 2023 ਦੀ ਥੀਮ #EmbraceEquity ਹੈ। ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖਰਚੇ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਸਿਧਾਂਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬਰਾਬਰੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਰਾਜ ਨੂੰ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਹੱਕ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਤਕਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਨੀਤੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਕਰਤੱਵ ਰਾਜ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ 'ਤੇ ਭੇਦਭਾਵ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪਮਾਨਜਨਕ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਗ ਦੇਣ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਧਾਨਿਕ ਢਾਂਚੇ, ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ/ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ/ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਤਕਰੇ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਜੀਵੰਤ ਭਾਰਤੀ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪਾਤਰਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਕਈ ਕਾਨੂੰਨ ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ 'ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਆਫ ਸਿਵਲ ਰਾਈਟਸ ਐਕਟ, 1955', 'ਬਰਾਬਰ ਮਿਹਨਤਾਨਾ ਐਕਟ, 1976 (ਕੋਡ ਔਨ ਵੇਜ, 2019 ਦੇ ਅਧੀਨ ਸ਼ਾਮਲ)' ਅਤੇ 'ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਜਿਨਸੀ ਸ਼ੋਸ਼ਣ (ਰੋਕਥਾਮ, ਮਨਾਹੀ ਅਤੇ ਨਿਵਾਰਣ) ਐਕਟ, 2013', 'ਭਾਰਤੀ ਸਜ਼ਾ ਜ਼ਾਬਤਾ', '2013 ਅਤੇ 2018 ਦੇ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨ ਸੋਧਾਂ', 'ਦਾਜ ਰੋਕੂ ਕਾਨੂੰਨ, 1961', 'ਘਰੇਲੂ ਹਿੰਸਾ ਤੋਂ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 2005', 'ਬਾਲ ਵਿਆਹ ਦੀ ਮਨਾਹੀ ਐਕਟ, 2006', 'ਮੁਸਲਿਮ ਵੂਮੈਨ (ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਆਫ ਰਾਈਟਸ ਔਨ ਮੈਰਿਜ) ਐਕਟ, 2019', 2020 ਦੇ ਤਿੰਨ ਲੇਬਰ ਕੋਡ ਆਦਿ ਇਸ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਇੱਕ ਔਰਤ ਦੀ ਵਿਆਹੁਤਾ ਸਥਿਤੀ ਉਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਤਕਰੇ ਜਾਂ ਤੰਗੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਾ ਕਰੇ, ਜਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇ, ਪਾਸਪੋਰਟ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੰਗਲ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਹੱਕ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਪਾਸਪੋਰਟ ਅਰਜ਼ੀ ਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਜਾਂ ਪਿਤਾ ਦਾ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਆਹ/ਤਲਾਕ ਦਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ, ਪੈਨ ਅਰਜ਼ੀ ਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਪਿਤਾ ਦਾ ਨਾਮ ਦੇਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸੀ। ਉਕਤ ਨਿਯਮ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਭਾਵ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪੈਨ ਅਰਜ਼ੀ ਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚ, ਪਿਤਾ ਦੇ ਨਾਮ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਾ ਹੁਣ ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਮਾਂ ਸਿੰਗਲ ਪੇਰੈਂਟ ਸੀ ਅਤੇ ਪੈਨ ਸਿਰਫ ਮਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਦੇ ਕੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬਾਲੜੀਆਂ ਦੇ ਲਿੰਗ ਅਨੁਪਾਤ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੇ ਉਪਾਅ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 'ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ ਸਕੀਮ' ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਬਾਲ ਲਿੰਗ ਅਨੁਪਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਲਿੰਗ-ਪੱਖਪਾਤੀ ਲਿੰਗ ਚੋਣਤਮਕ ਖਾਤਮੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ, ਬੱਚੀਆਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਯਤਨ ਹੈ। ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਫਸੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਿੰਸਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਡਾਕਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਪੁਲਿਸ ਸਹਾਇਤਾ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ/ਕੇਸ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਮਨੋ-ਸਮਾਜਿਕ ਸਲਾਹ, ਅਤੇ ਅਸਥਾਈ ਸਹਾਇਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ "ਵਨ ਸਟਾਪ ਸੈਂਟਰ" (ਓਐੱਸਸੀ’ਸ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਵੱਛਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਜੋ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ 11.6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਘਰੇਲੂ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ, ਸਟੈਂਡ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ, ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ, ਵਿਦਿਅਕ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀ 2011 ਦੀ ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 26.8 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀ ਹਨ, ਜੋ ਆਬਾਦੀ ਦਾ 2.21% ਬਣਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 11.8 ਮਿਲੀਅਨ ਔਰਤਾਂ ਹਨ। ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ, 2006, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਔਰਤਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਵਾਧੂ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਲੋੜ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਨੀਤੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕਿਰਾਏ 'ਤੇ ਲੈ ਸਕਣ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਪੰਗਤਾ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਐਕਟ, 2016 ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਬੱਚੇ ਦੂਜਿਆਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣ ਸਕਣ।
ਜਨਗਣਨਾ 2011 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿਧਵਾ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 4,32,61,478 ਹੈ, ਵੱਖ ਹੋ ਕੇ ਰਹਿ ਰਹੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 23,72,754 ਹੈ ਅਤੇ ਤਲਾਕਸ਼ੁਦਾ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9,09,573 ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।