Ministry of Health and Family Welfare
Dr Mansukh Mandaviya lays Foundation Stone of 500 bedded Hospital in Dehradun and three 50 bedded Critical Care Blocks at Rudraprayag, Nainital and Srinagar Pauri respectively
The Government of Uttarakhand is speeding up the work in the health sector, where a total of 14 critical care blocks are being constructed, 7 under the PM-ABHIM scheme and 7 under ECRP-II: Dr. Mansukh Mandaviya
“Through these initiatives, better health facilities for emergency care will be easily available to the general public living in remote areas of the mountainous region”
31 MAR 2023 2:37PM by PIB Delhi
Under the guidance of the Hon'ble Prime Minister, the work of upgradation and strengthening of medical infrastructure under Prime Minister Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM) is in a steady progress. Keeping in mind the experiences of the global epidemic of COVID, important work is being done under ECRP-II (Emergency COVID Response Package – II) to strengthen the medical units of the future”. This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare while virtually laying the foundation stone of a 500 bedded hospital in Dehradun and three 50 bedded Critical Care Blocks at Rudraprayag, Nainital and Srinagar, from Joshimath today. Shri Pushkar Singh Dhami, Hon’ble Chief Minister, Uttarakhand, Shri Dhan Singh Rawat, Health Minister, Uttarakhand and Shri Ganesh Joshi, Minister of Agriculture and Rural Development, Uttarakhand, Smt. Rajya Laxmi Shah, Member of Parliament from Uttarakhand and Shri Naresh Bansal, Member of Parliament from Uttarakhand were also present in the ceremony held in Dehradun.
Earlier on Thursday, Dr Mandaviya visited the Malari village in Chamoli district to review the Vibrant Village Programme and other development projects in Malari and nearby areas. Before departing for Malari, he also inspected the Jan Aushadi Kendra in Dehradun and interacted with health workers and beneficiaries there.
Appreciating the commitment of the Uttarakhand govt towards the health sector, the Union Health Minister stated that “the Government of Uttarakhand is speeding up the work in the health sector, where a total of 14 critical care blocks are being constructed, 7 under the PM-ABHIM scheme and 7 under ECRP-II”. “Through these initiatives, better health facilities for emergency care will be easily available to the general public living in remote areas of the mountainous region”, he further stated.
The Critical Care Blocks at Rudraprayag and Nainital will be constructed under the ECRP-II package while the one at Srinagar will be built under the PM-ABHIM scheme. A total of Rs 71,25,00,000 has been sanctioned for 3 critical care blocks in Srinagar Pauri, Rudraprayag, and Haldwani, Nainital in order to make healthcare facilities accessible to the general public, with mutual coordination between the Government of India and the Government of Uttarakhand. An amount of Rs 23,75,00,000 has been approved for the construction of each critical care block. Facilities like ICU beds, HDU beds, isolation ward beds, isolation rooms, emergency beds, operation theatres, labor delivery rooms, joint care labs, and dialysis rooms will be provided in the Critical Care Blocks.
The 500 bedded facility in Doon Medical College will be expanded with an amount of Rs 120 crores to upgrade and strengthen the medical infrastructure in the state. With this initiative, patients coming from remote areas will also be able to get better treatment facilities in the state capital.
Shri Pushkar Singh Dhami thanked the Centre for bringing in much needed health infrastructure in the state. He stated that under the leadership of Hon’ble Prime Minister, India is surging ahead in the health sector with high impact schemes like Ayushman Bharat. He said that the Govt of Uttarakhand is working with the Union Govt to further improve the quality of healthcare in the state by spreading awareness about diseases, bringing quality and affordable healthcare services, increasing the quality and quantity of healthcare professionals in the state and by working on a mission-mode to bring in transformation in healthcare infrastructure and other schemes.
Shri Dhan Singh Rawat highlighted the progress achieved by Uttarakhand in the health sector. He stated that “Uttarakhand has achieved the highest number of blood donation in the country with more than 80,000 people already registered in the e-Raktkosh blood donation portal”. He also stated that over 50 lakh ABHA cards have been issued to people of Uttarakhand and more than 7 lakh people have availed free treatment out of them. “In the fight against TB, Uttarakhand has become the first state in India to cover 100% of TB patients under the Ni-kshay Mitra initiative”, he further stated.
Dr R Rajesh Kumar, Health Secretary, Uttarakhand, Shri Vishal Chauhan, Joint Secretary, Union Health Ministry and other senior officials of the Union Health Ministry and Uttarakhand Govt were present on the occasion.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ડૉ મનસુખ માંડવિયાએ દેહરાદૂનમાં 500 પથારીની હોસ્પિટલ અને રુદ્રપ્રયાગ, નૈનીતાલ અને શ્રીનગર પૌરીમાં અનુક્રમે ત્રણ 50 પથારીવાળા ક્રિટિકલ કેર બ્લોકનો શિલાન્યાસ કર્યો
ઉત્તરાખંડ સરકાર આરોગ્ય ક્ષેત્રે કામને ઝડપી બનાવી રહી છે, જ્યાં PM-ABHIM યોજના હેઠળ 7 અને ECRP-II હેઠળ 7 એમ કુલ 14 ક્રિટિકલ કેર બ્લોક્સ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે : ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
"આ પહેલો દ્વારા, પર્વતીય પ્રદેશના દૂરના વિસ્તારોમાં રહેતા સામાન્ય લોકોને કટોકટીની સંભાળ માટે વધુ સારી આરોગ્ય સુવિધાઓ સરળતાથી ઉપલબ્ધ થશે"
31 MAR 2023 2:37PM by PIB Ahmedabad
“માનનીય પ્રધાનમંત્રીના માર્ગદર્શન હેઠળ, પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન ભારત હેલ્થ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશન (PM-ABHIM) હેઠળ મેડિકલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના અપગ્રેડેશન અને મજબૂતીકરણનું કામ સતત પ્રગતિમાં છે. કોવિડના વૈશ્વિક રોગચાળાના અનુભવોને ધ્યાનમાં રાખીને, ભવિષ્યના તબીબી એકમોને મજબૂત કરવા માટે ECRP-II (ઇમરજન્સી કોવિડ રિસ્પોન્સ પેકેજ - II) હેઠળ મહત્વપૂર્ણ કાર્ય કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ વાત આજે જોશીમઠથી દહેરાદૂનમાં 500 પથારીની હોસ્પિટલ અને રૂદ્રપ્રયાગ, નૈનીતાલ અને શ્રીનગર ખાતે 50 પથારીની ત્રણ ક્રિટિકલ કેર બ્લોકની શિલાન્યાસ કરતી વખતે કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કરી હતી. શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામી, માનનીય મુખ્યમંત્રી, ઉત્તરાખંડ, શ્રી ધન સિંહ રાવત, આરોગ્ય મંત્રી, ઉત્તરાખંડ અને શ્રી ગણેશ જોશી, કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી, ઉત્તરાખંડ, દેહરાદૂનમાં યોજાયેલા સમારોહમાં ઉત્તરાખંડના સંસદસભ્ય શ્રીમતી રાજ્ય લક્ષ્મી શાહ અને ઉત્તરાખંડના સંસદસભ્ય શ્રી નરેશ બંસલ પણ હાજર રહ્યા હતા.
અગાઉ ગુરુવારે ડૉ. માંડવિયાએ મલારી અને નજીકના વિસ્તારોમાં વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ અને અન્ય વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સની સમીક્ષા કરવા ચમોલી જિલ્લાના મલારી ગામની મુલાકાત લીધી હતી. મલેરી માટે પ્રસ્થાન કરતા પહેલા, તેમણે દેહરાદૂનમાં જન ઔષધિ કેન્દ્રનું પણ નિરીક્ષણ કર્યું અને ત્યાંના આરોગ્ય કર્મચારીઓ અને લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી.
સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્ર પ્રત્યે ઉત્તરાખંડ સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરતા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ જણાવ્યું કે "ઉત્તરાખંડ સરકાર આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં કામને ઝડપી બનાવી રહી છે, જ્યાં PM-ABHIM યોજના હેઠળ 7 અને ECRP-II હેઠળ 7 એમ કુલ 14 ક્રિટિકલ કેર બ્લોક્સ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું "આ પહેલો દ્વારા, પર્વતીય પ્રદેશના દૂરના વિસ્તારોમાં રહેતા સામાન્ય લોકોને કટોકટીની સંભાળ માટે વધુ સારી આરોગ્ય સુવિધાઓ સરળતાથી ઉપલબ્ધ થશે".
રુદ્રપ્રયાગ અને નૈનીતાલમાં ક્રિટિકલ કેર બ્લોક્સ ECRP-II પેકેજ હેઠળ બાંધવામાં આવશે જ્યારે શ્રીનગરમાં PM-ABHIM યોજના હેઠળ બનાવવામાં આવશે. ભારત સરકાર અને ઉત્તરાખંડ સરકાર વચ્ચે પરસ્પર સંકલન સાથે, સામાન્ય લોકો માટે આરોગ્યસંભાળ સુવિધાઓ સુલભ બનાવવા માટે શ્રીનગર પૌરી, રુદ્રપ્રયાગ અને હલ્દવાની, નૈનિતાલમાં 3 ક્રિટિકલ કેર બ્લોક માટે કુલ રૂ. 71,25,00,000 મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. દરેક ક્રિટિકલ કેર બ્લોકના બાંધકામ માટે રૂ. 23,75,00,000ની રકમ મંજૂર કરવામાં આવી છે. ક્રિટિકલ કેર બ્લોક્સમાં ICU બેડ, HDU બેડ, આઇસોલેશન વોર્ડ બેડ, આઇસોલેશન રૂમ, ઇમરજન્સી બેડ, ઓપરેશન થિયેટર, લેબર ડિલિવરી રૂમ, જોઇન્ટ કેર લેબ અને ડાયાલિસિસ રૂમ જેવી સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવશે.
રાજ્યમાં મેડિકલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને અપગ્રેડ કરવા અને મજબૂત કરવા માટે દૂન મેડિકલ કોલેજમાં 500 પથારીની સુવિધા રૂ. 120 કરોડની રકમ સાથે વિસ્તારવામાં આવશે. આ પહેલથી દૂરના વિસ્તારોમાંથી આવતા દર્દીઓને પણ રાજ્યની રાજધાનીમાં સારી સારવારની સુવિધા મળી શકશે.
શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામીએ રાજ્યમાં ખૂબ જ જરૂરી હેલ્થ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર લાવવા માટે કેન્દ્રનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે માનનીય વડાપ્રધાનના નેતૃત્વમાં ભારત આયુષ્માન ભારત જેવી ઉચ્ચ અસરવાળી યોજનાઓ સાથે આરોગ્ય ક્ષેત્રે આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ઉત્તરાખંડ સરકાર રોગો વિશે જાગૃતિ ફેલાવીને, ગુણવત્તાયુક્ત અને સસ્તું આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ લાવી, રાજ્યમાં આરોગ્યસંભાળ વ્યવસાયિકોની ગુણવત્તા અને માત્રામાં વધારો કરીને અને કામ કરીને રાજ્યમાં આરોગ્ય સંભાળની ગુણવત્તામાં વધુ સુધારો કરવા કેન્દ્ર સરકાર સાથે કામ કરી રહી છે. હેલ્થકેર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને અન્ય યોજનાઓમાં પરિવર્તન લાવવાના મિશન-મોડ પર.
શ્રી ધનસિંહ રાવતે ઉત્તરાખંડ દ્વારા આરોગ્ય ક્ષેત્રે હાંસલ કરેલી પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું કે "ઉત્તરાખંડે ઈ-રક્તકોશ રક્તદાન પોર્ટલમાં પહેલેથી જ નોંધાયેલા 80,000 થી વધુ લોકો સાથે દેશમાં સૌથી વધુ રક્તદાન પ્રાપ્ત કર્યું છે". તેમણે એમ પણ જણાવ્યું કે ઉત્તરાખંડના લોકોને 50 લાખથી વધુ એબીએચએ કાર્ડ આપવામાં આવ્યા છે અને તેમાંથી 7 લાખથી વધુ લોકોએ મફત સારવારનો લાભ લીધો છે. "ટીબી સામેની લડાઈમાં, ઉત્તરાખંડ ની-ક્ષય મિત્ર પહેલ હેઠળ 100% ટીબી દર્દીઓને આવરી લેનાર ભારતનું પ્રથમ રાજ્ય બન્યું છે", તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું.
આ પ્રસંગે ઉત્તરાખંડના આરોગ્ય સચિવ ડૉ આર રાજેશ કુમાર, કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રી વિશાલ ચૌહાણ અને કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલય અને ઉત્તરાખંડ સરકારના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.