ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀ-20 ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਟਸ ਰੌਕ ਗਾਰਡਨ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵੱਲੋਂ ਮਨਮੋਹਕ
29 MAR 2023 9:50PM by PIB Chandigarh
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਭਾਰਤ - ਜੀ20 ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਟਸ 29 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਹਾਵਣੇ ਅਚੰਭੇ ਵਿੱਚ ਸਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰੌਕ ਗਾਰਡਨ ਦੇ ਅਜੂਬਿਆਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਬਗੀਚਾ (ਗਾਰਡਨ), ਜਿਸ ਨੂੰ ਨਾਥੂਪੁਰ ਦੇ ਨੇਕ ਚੰਦ ਸੈਣੀ ਦੇ ਰੌਕ ਗਾਰਡਨ ਵਜੋਂ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਮੂਰਤੀ ਬਾਗ ਹੈ ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਕੂੜੇ ਅਤੇ ਸੁੱਟੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡੈਲੀਗੇਟਸ ਬਾਗ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿਲੱਖਣਤਾ ਦੁਆਰਾ ਮੋਹਿਤ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਨੋਖੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਨਾਚ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਸੋਈ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਬਾਜਰੇ ਤੋਂ ਬਣੇ ਪਕਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਜਰੇ ਦਾ ਪਨੀਰਕੇਕ, ਬਾਜਰੇ ਦੀ ਚਾਕਲੇਟ ਬਰਾਊਨੀ, ਬਾਜਰੇ ਦੀ ਰੋਟੀ, ਦਾਲ ਬਾਟੀ ਚੂਰਮਾ, ਬਾਜਰੇ ਦੀ ਟਿੱਕੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਇਸ ਦੌਰੇ ਦੀ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਗੱਲ ਡੈਲੀਗੇਟਸ ਲਈ ਮਹਿੰਦੀ ਕਲਾ ਨੂੰ ਅਜ਼ਮਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਸੀ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਹਿਲਾ ਡੈਲੀਗੇਟਸ ਇਸ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤੀ ਕਲਾ ਰੂਪ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ 'ਤੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣਿਆ।
ਡੈਲੀਗੇਟਸ ਨੂੰ ਦਿਖਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਫਿਲਮ ਵਿੱਚ ਰੌਕ ਗਾਰਡਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ। ਉਹ ਨੇਕ ਚੰਦ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਾਦਗੀ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਤੋਂ ਹੈਰਾਨ ਸਨ।
ਰੌਕ ਗਾਰਡਨ ਬਾਰੇ
ਬਾਗ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ, ਨੇਕ ਚੰਦ ਸੈਣੀ, ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1957 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਖਾਲੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਗੁਪਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਾਗ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅੱਜ, ਇਹ ਬਾਗ 40 ਏਕੜ (16 ਹੈਕਟੇਅਰ) ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਤੇ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਆਤਮਾ ਦੀ ਸਾਦਗੀ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
G20 Agriculture Working Group Meeting Delegates Mesmerized by Rock Garden, Chandigarh
29 MAR 2023 9:50PM by PIB Chandigarh
Chandigarh, India – The G20 Agriculture Working Group Meeting delegates were in for a pleasant surprise on March 29, 2023, as they got a chance to explore the wonders of the Rock Garden of Chandigarh. The garden, also known as Nek Chand Saini's Rock Garden of Nathupur, is a sculpture garden built entirely from industrial and home waste and discarded items.
The delegates were captivated by the beauty and uniqueness of the garden. They were treated to a cultural extravaganza, featuring local dances and music, and got a chance to experience the rich and diverse culinary heritage of the region. The dishes, made from millets, included millet cheesecake, millet chocolate brownies, Bajre Ki roti, dal Baati Churma, Millets Tikki, and much more.
One of the highlights of the visit was the opportunity for the delegates to try Mehndi art. Many foreign women delegates were fascinated by this ancient Indian art form and enjoyed getting intricate designs on their hands.
The movie shown to the delegates depicted the history and functioning of the Rock Garden. They were amazed by the ingenuity and dedication of Nek Chand and the people who worked on this project.
About Rock Garden
The founder of the garden, Nek Chand Saini, was a government official who started building the garden secretly in his spare time in 1957. Today, the garden has spread over an area of 40 acres (16 ha) and is a testament to the creativity and ingenuity of the human spirit.