సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
స‌హ‌కార సంఘాల‌కు జాతీయ డేటా బేస్
29 MAR 2023 5:36PM by PIB Hyderabad
వివిధ రంగాల‌కు చెందిన స‌హ‌కార సంఘాల‌కు స‌మాచారాన్ని ఒకే చోట పొందే సౌల‌భ్యాన్ని అందించేందుకు నేష‌న‌ల్ కోఆప‌రేటివ్ యూనియ‌న్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎన్‌సియుఐ- భార‌త జాతీయ స‌హ‌కార యూనియ‌న్‌)తో క‌లిసి జాతీయ స‌హ‌కార డేటాబేస్ అందించే ప్ర‌క్రియ‌ను స‌హ‌కార మంత్రిత్వశాఖ ప్రారంభించింది. రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు, జాతీయ స‌హ‌కార ఫెడ‌రేష‌న్లు, సంబంధిత సంస్థ‌లు, ఇత‌ర భాగ‌స్వాములతో అనేక ప‌ర్యాయాల సంప్ర‌దింపుల అనంత‌రం నిర్దేశిత రంగాల‌కు సంబంధించిన డేటా క్షేత్రాల‌ను రూపొందించారు.డేటాబేస్ ను క్ర‌మంత‌ప్ప‌కుండా తాజాప‌ర‌చ‌డం, ధ్రువీక‌ర‌ణ‌, నిర్వ‌హ‌ణ‌, విస్త‌ర‌ణ కోసం ఏర్పాట్లు చేయ‌డం జ‌రిగింది.
జాతీయ స‌హ‌కార డేటాబేస్‌ను ద‌శ‌ల‌వారీగా పూర్తి చేస్తారు. ఫేజ్‌-1లో, మూడు రంగాలు అన‌గా, ప్రాథ‌మిక వ్య‌వ‌సాయ రుణ సంఘాలు (పిఎసిఎస్‌)లు, పాడి, మ‌త్స్య రంగాల‌లో ప‌ని చేస్తున్న‌ 2.63 ల‌క్ష‌ల ప్రాథ‌మిక స‌హ‌కార సంస్థ‌ల మ్యాపింగ్ ని పూర్తి చేయ‌డం జ‌రిగింది. డేటా బేస్‌ను జులై, 2023 నాటికి అన్ని రంగాల‌కు చెందిన స‌హ‌కార సంస్థ‌ల‌కు విస్త‌రించాల‌ని భావిస్తున్నారు. స‌హ‌కార రంగానికి త‌గిన విధానాల ప్ర‌ణాళిక‌, సూత్రీక‌ర‌ణ & అమలులో వాటాదారుల‌కు డేటా బేస్ సౌల‌భ్యాన్ని క‌ల్పిస్తుంది.
ఈ అంశాన్ని రాజ్య‌స‌భ‌కు ఇచ్చిన లిఖిత‌పూర్వ‌క స‌మాధానంలో పేర్కొన్నారు.

Ministry of Cooperation
National Database for Cooperative Societies
29 MAR 2023 5:36PM by PIB Delhi
The Ministry of Cooperation has initiated process for creating a National Cooperative Database with National Cooperative Union of India (NCUI) to provide a single point access to information on cooperatives of different sectors. After several rounds of consultations with State Governments, National Cooperative Federations, related institutions and other stakeholders, sector specific data fields have been mapped. Provision has also been made for validation, maintenance, expansion and regular updation of the database. National Cooperative Database will be completed in a phased manner. Under Phase-I, mapping of about 2.63 lakh primary cooperative societies operating in three sectors i.e. Primary Agriculture Credit Societies (PACS), Dairy and Fisheries has been completed. The database is expected to be extended to cooperative societies of all other sectors by July, 2023. The database would facilitate stakeholders in planning, formulation & implementation of appropriate policies for cooperative sector.
This was stated by the Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in a written reply to a question in the Rajya Sabha.