પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
ગાંધીનગરમાં બીજી એન્વાયર્નમેન્ટ એન્ડ ક્લાઈમેટ સસ્ટેનેબિલિટી વર્કિંગ ગ્રૂપ (ECSWG)ની બેઠક જી-20ના સભ્ય દેશો સાથે તાકીદની નવી ભાવના સાથે પર્યાવરણ અને આબોહવા સંકટ સામે લડવા પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃ પુષ્ટિ સાથે પૂર્ણ થઈ
29 MAR 2023 6:56PM by PIB Ahmedabad
બીજી G20 એન્વાયર્નમેન્ટ એન્ડ ક્લાઈમેટ સસ્ટેનેબિલિટી વર્કિંગ ગ્રૂપ (ECSWG)ની બેઠક આજે ગાંધીનગરમાં અગ્રતા ક્ષેત્રોના પરિણામો પરના મંતવ્યો અને અનુસંધાન સાથે સંપન્ન થઈ હતી. પ્રથમ ESCWG ની ચર્ચાઓને આધારે, G20 દેશો વચ્ચે રચનાત્મક વિચાર-વિમર્શ જમીન અધોગતિને અટકાવવા, ઇકોસિસ્ટમ પુનઃસ્થાપનને વેગ આપવા અને જૈવવિવિધતાને સમૃદ્ધ બનાવવા પર થઈ; ટકાઉ અને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપક બ્લુ ઈકોનોમીને પ્રોત્સાહન આપવું અને સંસાધન કાર્યક્ષમતા અને પરિપત્ર અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહિત કરવા જેવા મુદ્દા સામેલ રહ્યા તેમજ G20 સભ્ય દેશોએ પર્યાવરણ અને આબોહવા કટોકટી સામે લડવા તરફ તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃ પુષ્ટિ કરી, પરંતુ સાથે તાકીદની નવી ભાવના પણ દર્શાવી. તમામ G20 દેશો વર્તમાન પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને સંયુક્ત વૈશ્વિક પ્રયાસો અને તાત્કાલિક પગલાંની આવશ્યકતા પર સંમત થયા હતા. ઈન્ડિયા પ્રેસિડેન્સી હેઠળ ECSWG દ્વારા ઓળખવામાં આવેલા ત્રણ અગ્રતા ક્ષેત્રોના પરિણામો પર ઊંડાણપૂર્વક અભ્યાસ કર્યા પછી ટેકનિકલ સત્રો, દેશોએ અર્થપૂર્ણ પરિવર્તન કેવી રીતે લાવવું તે અંગેના ઘણા પગલાંના મુદ્દાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
દિવસ 1 પર, જલ શક્તિ મંત્રાલયે અડાલજ વાવ, સાબરમતી સાઇફન, સાબરમતી રિવર ફ્રન્ટ અને નર્મદા મુખ્ય કેનાલની થીમ આધારિત સાઇટની મુલાકાત સાથે બાજુના કાર્યક્રમનું નેતૃત્વ કર્યું, જેમાં ભારતની પ્રાચીન જળ વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓ અને જળ સંસાધનોના સંરક્ષણની રાષ્ટ્રની લાંબા સમયથી ચાલતી પરંપરાનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું. દિવસના અન્ય સત્રો દરમિયાન G20 દેશોએ જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપનમાં તેમની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ રજૂ કરી.
બીજા દિવસે ભારત માટે G20 કો-ચેર, સુશ્રી રિચા શર્મા, પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલયના અધિક સચિવ દ્વારા પ્રારંભિક ટીપ્પણીઓનો સમાવેશ થયો, જેમણે મૂર્ત સુવિધા માટે ભારતીય પ્રેસિડન્સીના સમાવેશી, ક્રિયા-લક્ષી મજબૂત પાયા સાથે પરિણામો અને સર્વસંમતિ આધારિત અભિગમ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
1લી ECSWG પર વિચાર-વિમર્શ, કેન્દ્રિત જૂથ ચર્ચાઓ અને સભ્ય દેશો દ્વારા શેર કરાયેલા લેખિત ઇનપુટ્સ બીજા દિવસના પ્રી-લંચ સત્ર દરમિયાન જૈવવિવિધતા, જમીન અધોગતિ અને ઇકોસિસ્ટમ પુનઃસ્થાપન પરના સત્રની વિશેષતા હતી. આ સત્રમાં ભારતના પ્રમુખપદ હેઠળ ઓળખવામાં આવેલા બે અગ્રતા લેન્ડસ્કેપ્સ અને સૂચિત ગાંધીનગર અમલીકરણ રોડમેપ (GIR) પર પ્રસ્તુતિઓ અને યુનાઈટેડ નેશન્સ કન્વેન્શન ટુ કોમ્બેટ ડેઝર્ટિફિકેશન (UNCCD) અને ભારતીયોના નિષ્ણાતો દ્વારા શ્રેષ્ઠ પ્રેક્ટિસના સંગ્રહ પરના ડ્રાફ્ટ પ્રકાશનો પર પ્રતિનિધિઓ વચ્ચે આકર્ષક ચર્ચા જોવા મળી હતી. કાઉન્સિલ ઓફ ફોરેસ્ટ્રી રિસર્ચ એન્ડ એજ્યુકેશન (ICFRE).
ચાર પેટા-થીમ પરના ડ્રાફ્ટ G20 દસ્તાવેજોની ચર્ચા - સ્ટીલ સેક્ટરમાં પરિપત્ર અર્થતંત્રમાં G20 નોલેજ એક્સચેન્જ, પરિપત્ર અર્થવ્યવસ્થા અને પરિપત્ર બાયોઇકોનોમી માટે વિસ્તૃત નિર્માતા જવાબદારી (EPR) અને સૂચિત G20 સંસાધન કાર્યક્ષમતા અને પરિપત્ર ઇકોનોમી હેઠળ ઓળખાયેલ - પરિપત્ર અર્થતંત્ર પરના તકનીકી સત્ર દરમિયાન સંસાધન કાર્યક્ષમતા અને પરિપત્ર અર્થવ્યવસ્થાએ મુખ્ય ચર્ચાના મુદ્દાઓની રચના કરી. પ્રાકૃતિક સંસાધનોનો કાર્યક્ષમ અને ટકાઉ ઉપયોગ કરવા માટેની ભારતની પ્રતિબદ્ધતા એ G20 વાટાઘાટોનું એક મહત્વપૂર્ણ પાસું હતું અને સંસાધન કાર્યક્ષમતા સંવાદની વિશેષતા હતી, જેના પર પ્રતિનિધિઓ દ્વારા વધુ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
2જી ECSWG મીટિંગના અંતિમ દિવસે ભારત સરકારના રેલ્વે અને ટેક્સટાઈલ રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી દર્શના વિક્રમ જરદોશ દ્વારા વિશેષ સંબોધન કરવામાં આવ્યું હતું. તેણીએ આબોહવા પરિવર્તનને સંબોધવા માટે વ્યાપક અભિગમ સાથે G20 દેશોના પ્રયાસોને સ્વીકાર્યા.
આ પછી તકનીકી સત્ર હતું જેમાં ટકાઉ અને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપક બ્લુ ઇકોનોમીમાં સંક્રમણને અસરકારક રીતે વેગ આપવાના માર્ગોની રૂપરેખા માટે આકર્ષક ચર્ચાઓ જોવા મળી હતી. નેશનલ સેન્ટર ફોર સસ્ટેનેબલ કોસ્ટલ મેનેજમેન્ટ (એનસીએસસીએમ), યુનેસ્કો (આઈઓસી-યુનેસ્કો), યુનાઈટેડ નેશન્સ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ (યુએનડીપી) અને ઈન્ડિયન નેશનલ સેન્ટર ફોર ઓશન ઈન્ફોર્મેશન સર્વિસીસ (આઈએનસીઓઆઈએસ) જેવી સંસ્થાઓના નિષ્ણાતોએ સંરક્ષણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા પ્રસ્તુતિઓ કરી. અને તંદુરસ્ત સમુદ્ર માટે દરિયાઇ અને દરિયાઇ ઇકોસિસ્ટમનું સંરક્ષણ, બ્લુ કાર્બન પહેલથી ઇકોસિસ્ટમનું સંરક્ષણ, ટકાઉ બ્લુ ઇકોનોમી અને MSP વૈશ્વિક પહેલ માટે દરિયાઇ અવકાશી આયોજનને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવા. પ્રતિનિધિઓએ ટેકનિકલ સત્ર દરમિયાન રજૂ કરાયેલા ટકાઉ અને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપક બ્લુ ઈકોનોમી માટેના G20 ઉચ્ચ સ્તરના સિદ્ધાંતો પર ચર્ચા કરી હતી. સત્ર દરમિયાન સહભાગી પ્રતિનિધિઓ વચ્ચે ટકાઉ અને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપક વાદળી અર્થવ્યવસ્થામાં સંક્રમણને વેગ આપવા અંગેના તકનીકી અભ્યાસની પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
દિવસનું સમાપન ટેકનિકલ સત્ર ગ્લોબલ બાયોડાયવર્સિટી ફ્રેમવર્ક 2022 અને જૈવવિવિધતા, જમીન અધોગતિ અને ઇકોસિસ્ટમ પુનઃસ્થાપનની અગ્રતા હેઠળ તેના અમલીકરણની પદ્ધતિઓ પર હતું. જૈવવિવિધતા પરના સત્રનું ધ્યાન કુનમિંગ મોન્ટ્રીયલ ગ્લોબલ બાયોડાયવર્સિટી ફ્રેમવર્કના અમલીકરણ પરની કાર્યવાહીને વેગ આપવાનું હતું અને વિષય પર વિચાર-વિમર્શ માટે ત્રણ મુખ્ય પ્રશ્નો રજૂ કરીને સમાપ્ત થયું.
સુશ્રી લીના નંદન, ભારત માટે G20 અધ્યક્ષ અને પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલયના સચિવ એ દિવસના અંતિમ સત્રની શરૂઆત પહેલા પ્રતિનિધિઓને સંબોધિત કર્યા જે કોમ્યુનિક પર હતું. તેણીએ G20 સભ્યોને તેમના અભિગમ સાથે ચાલુ રાખવા વિનંતી કરી હતી જે એક સમાવેશક, ક્રિયા-લક્ષી અને નિર્ણાયક પરિણામ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભારતની પ્રેસિડેન્સી હેઠળ પ્રકૃતિમાં સહયોગી અને એકબીજા સાથે સંમતિમાં છે. કોમ્યુનિક પરના સત્રમાં શૂન્ય ડ્રાફ્ટ પર પ્રેઝન્ટેશન અને વિસ્તૃત ખુલ્લી ચર્ચા હતી.
સેક્રેટરીએ બીજા G20 એન્વાયરમેન્ટ એન્ડ ક્લાઈમેટ સસ્ટેનેબિલિટી વર્કિંગ ગ્રૂપ (ECSWG)ના ત્રણ દિવસ દરમિયાન થયેલી ચર્ચાઓ અંગે પણ મીડિયાને માહિતી આપી હતી.
રાષ્ટ્રપિતા મહાત્મા ગાંધી - એક વ્યક્તિની વાર્તા પર બનેલું વિશ્વનું સૌથી મોટું અને એકમાત્ર મ્યુઝિયમ દાંડી કુટીરની મુલાકાત લેતા પ્રતિનિધિઓ સાથે દિવસનું સમાપન થયું. પ્રાયોગિક સંગ્રહાલયની મુલાકાતથી પ્રતિનિધિઓ આનંદિત થયા હતા.
G20 ઈન્ડિયા પ્રેસિડેન્સી હેઠળના પ્રસ્તાવિત પરિણામોને રિફાઈન કરવાના ધ્યેય સાથે અને સત્રો દરમિયાન શેર કરાયેલા પ્રતિનિધિઓના પ્રતિસાદ અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓને સામેલ કરીને અને પ્રસ્તુત કોમ્યુનિકની રૂપરેખા પર ઇનપુટ્સ એકત્રિત કરીને કોન્ફરન્સ સંપન્ન થઈ.
આ મીટિંગ દરમિયાનની ચર્ચાઓને 3જી ECSWG મીટિંગમાં આગળ વધારવામાં આવશે, જે 21 થી 23 મે, 2023 દરમિયાન મુંબઈમાં યોજાવાની છે.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Second Environment and Climate Sustainability Working Group (ECSWG) meeting concludes in Gandhinagar with G20 member countries reaffirming their commitment towards combatting environment and climate crisis with a renewed sense of urgency
29 MAR 2023 6:56PM by PIB Delhi
The Second G20 Environment and Climate Sustainability Working Group (ECSWG) meeting concluded in Gandhinagar today with shared views and accordance on outcomes of the priority areas. Building on the discussions from the first ESCWG, constructive deliberations among the G20 countries took place on Arresting Land Degradation, Accelerating Ecosystem Restoration and Enriching Biodiversity; Promoting a Sustainable and Climate Resilient Blue Economy and Encouraging Resource Efficiency and Circular Economy. The G20 member countries reaffirmed their commitment towards combatting the environment and climate crisis, but with a renewed sense of urgency. All the G20 countries agreed on the pressing need for concerted global efforts and the immediate action required, given the current scenario. After technical sessions delving deep on the outcomes of the three priority areas identified by ECSWG under the India Presidency, the countries highlighted several action points on how to bring about a meaningful change.
On Day 1, Ministry of Jal Shakti led the side event with thematic site visits to the Adalaj Vav, Sabarmati siphon, Sabarmati river front and Narmada main canal, showcasing India’s ancient water management practices and the nation’s long-standing tradition of conserving water resources. During other sessions of the day the G20 countries presented their best practices in Water Resource Management.
The second day included opening remarks by G20 Co-chair for India, Ms. Richa Sharma, Additional Secretary, Ministry of Environment, Forest and Climate Change, who highlighted the inclusive, action-oriented and consensus driven approach of the Indian Presidency to facilitate tangible outcomes with a strong foundation.
The key inputs collated from deliberations over the 1st ECSWG, focused group discussions and the written inputs shared by the member countries was the highlight of the session on Biodiversity, Land degradation and ecosystem restoration during the pre-lunch session of the second day. The session witnessed engaging deliberations amongst the delegates on the two priority landscapes identified under India’s Presidency and presentations on the proposed Gandhinagar Implementation Roadmap (GIR) and draft publications on compendium of best practices by experts from United Nations Convention to Combat Desertification (UNCCD) and Indian Council of Forestry Research and Education (ICFRE).
The deliberations of draft G20 documents on the four sub-themes – namely G20 Knowledge Exchanges in Circular Economy in Steel Sector, Extended Producer Responsibility (EPR) for Circular Economy and Circular Bioeconomy and the proposed G20 Resource Efficiency and Circular Economy Industry Coalition – identified under the Resource Efficiency and Circular Economy formed the key discussion points during the technical session on Circular Economy. India’s commitment to make the efficient and sustainable use of natural resources was an important aspect of the G20 talks, and the highlight of the Resource Efficiency Dialogue, which was further deliberated by the delegates.
The final day of the 2nd ECSWG meeting had a special address by Ms. Darshana Vikram Jardosh, Union Minister of State for Railways and Textiles, Government of India. She acknowledged efforts of the G20 countries, with a comprehensive approach to address climate change.
Following this was the technical session which witnessed engaging discussions to outline ways of effectively accelerating the transition to a sustainable and climate resilient Blue Economy. Experts from organisations like National Centre for Sustainable Coastal Management (NCSCM), Intergovernmental Oceanographic Commission of UNESCO (IOC-UNESCO), United Nations Development program (UNDP) and Indian National Centre for Ocean Information Services (INCOIS) made presentations emphasising the need for protecting and conserving coastal and marine ecosystems for a healthy ocean, ecosystem conservation from Blue Carbon initiative, mainstreaming Marine Spatial planning for a sustainable Blue Economy and MSP Global Initiative. The delegates deliberated on the G20 High Level Principles for a Sustainable and Climate Resilient Blue Economy that was presented during the technical session. The technical study on Accelerating the Transition to a Sustainable and Climate Resilient Blue Economy was also discussed among the participating delegates during the session.
The concluding technical session of the day was on alignment of Global Biodiversity Framework 2022 and its implementation modalities under the priority of biodiversity, land degradation and ecosystem restoration. The focus of the session on Biodiversity was to accelerate the action on implementing the Kunming Montreal Global Biodiversity Framework across G20 countries and concluded by posing three key questions for deliberation on the topic.
Ms. Leena Nandan, the G20 Chair for India and Secretary, Ministry of Environment, Forest and Climate Change addressed the delegates before the start of the final session of the day which was on the Communique. She also urged the G20 members to continue with their approach that is collaborative in nature and in concurrence with each other, under the India Presidency to ensure an inclusive, action-oriented, and decisive outcome. The session on the Communique had presentation and extensive open discussions on the zero draft.
The Secretary also briefed the media regarding the deliberations during three days of Second G20 Environment and Climate Sustainability Working Group (ECSWG).
The day concluded with the delegates visiting the Dandi Kutir, which is the world’s largest and only Museum built on one man's story - Mahatma Gandhi, Father of the Nation. The delegates were delighted with a tour of the experiential museum.
The conference ended on a note of collaboration with a goal to refine the proposed outcomes under the G20 India Presidency by incorporating the feedback of the delegates and best practices shared during the sessions and gather inputs on the outline of the Communique presented.
The discussions during this meeting will be taken forward at the 3rd ECSWG meeting, which is scheduled to take place in Mumbai from 21st – 23rd May, 2023.