గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
గ్రామీణ నిరుపేద యువతలో నైపుణ్యాల కల్పనలో పరిశ్రమను మరింతగా భాగస్వామిని చేసేందుకు దీన్ దయాళ్ ఉపాధ్యాయ కౌశల్య యోజన (డిడియు-జికెవై) కింద "క్యాప్టివ్ ఎంప్లాయ్ మెంట్" కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్
గ్రామీణ నిరుపేద యువతలో నైపుణ్యాల కల్పనలో పరిశ్రమను మరింతగా భాగస్వామిని చేసేందుకు దీన్ దయాళ్ ఉపాధ్యాయ కౌశల్య యోజన (డిడియు-జికెవై) కింద "క్యాప్టివ్ ఎంప్లాయ్ మెంట్" కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్
డిడియు-జికెవై కార్యక్రమం కింద 31,000 మంది గ్రామీణ యువతకు తమ సొంత సంస్థల్లో లేదా అనుబంధ సంస్థల్లో శిక్షణ ఇచ్చి ఉపాధి కల్పించేందుకు గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖతో ఎంఓయుఫై సంతకాలు చేసిన 19 మంది క్యాప్టివ్ ఎంప్లాయర్లు
డిడియు-జికెవై కార్యక్రమం కింద ఉద్యోగం చేస్తూ శిక్షణ పొందిన 10 మందికి నియామక పత్రాల అందజేత
ప్రస్తుత ఉద్యోగ సమయంలో ప్రదర్శించిన ప్రతిభకు ఇద్దరు సభ్యులకు ప్రశంసా పత్రాల అందజేత
28 MAR 2023 9:56PM by PIB Hyderabad
దీన్ దయాళ్ ఉపాధ్యాయ కౌశల్య యోజనకు (డిడియు-జికెవై) అనుబంధంగా న్యూ ఢిల్లీలో ప్రారంభించిన ప్రత్యేక కార్యక్రమం కింద కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ 19 మంది క్యాప్టివ్ ఎంప్లాయర్లను నియమించారు. ఈ క్యాప్టివ్ ఎంప్లాయర్లు గ్రామీణ యువతకు తమ కంపెనీలో లేదా అనుబంధ కంపెనీలో శిక్షణ ఇచ్చి ఉపాధి కల్పిస్తారు. ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర మంత్రులు సహాయ మంత్రి శ్రీ కపిల్ మోరేశ్వర్ పాటిల్ (పంచాయత్ రాజ్), సాధ్వి నిరంజన్ జ్యోతి (గ్రామీణాభివృద్ధి, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహరం, ప్రభుత్వ పంపిణి), ఫగ్గాన్ సింగ్ కులస్తే (గ్రామీణాభివృద్ధి, ఉక్కు) కూడా పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ మాట్లాడుతూ ప్రపంచ నైపుణ్యాల రాజధాని అయ్యే సామర్థ్యం భారతదేశానికి ఉన్నదని; ఎంఓఆర్ డి, క్యాప్టివ్ ఎంప్లాయర్ల మధ్య కుదిరిన ఎంఓయు ఈ దిశగా తొలి అడుగు అని అన్నారు. తొలి దశలో 31 వేల మందికి పైగా గ్రామీణ యువతకు శిక్షణ ఇచ్చి ఉపాధి కల్పించేందుకు 19 మంది క్యాప్టివ్ ఎంప్లాయర్లను తీసుకున్నామని చెప్పారు.
‘‘రాబోయే కాలంలో ఈ విధానంలో లభించిన ఉద్యోగాల సంఖ్య 30,000 నుంచి 1,30,000కి పెరుగుతుందని మే విశ్వసిస్తున్నాం’’ అన్నారు.
ఈ క్యాప్టివ్ ఎంప్లాయర్ స్కీమ్ ఉద్యోగార్థులు, ఉద్యోగాలు అందించే వారి మధ్య గల వ్యత్యాసాన్ని పూడ్చుతుందని శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ అన్నారు. స్కీమ్ ను మరింత సమర్థవంతం, మరింత ప్రయోజనకరం చేసేందుకు చేయాల్సిన మార్పులపై భాగస్వామ్య ఎంప్లాయర్లు సలహాలు ఇవ్వాలని మంత్రి పిలుపు ఇచ్చారు. సిఐఐ, ఫిక్కి, పిహెచ్ డి చాంబర్ ఆఫ్ కామర్స్, ఎంఎస్ఎంఇ అసోసియేషన్లతో మంత్రిత్వ శాఖ, రాష్ర్టాలు సమావేశాలు నిర్వహించాలని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
డిడియు-జికెవై కార్యక్రమం ద్వారా గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ, భాగస్వామ్య ప్రాజెక్టు అమలు ఏజెన్సీలు (పిఐఏ) గ్రామీణ యువతకు సహాయంగా నిలుస్తూ వారికి ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించడంతో పాటు ఆర్థికంగా సాధికారం చేస్తున్నట్టు సహాయ మంత్రి శ్రీ కపిల్ మోరేశ్వర్ పాటిల్ చెప్పారు. ఈ స్కీమ్ ప్రయోజనాల గురించి తద్వారా నిపుణులైన మానవ వనరుల అందుబాటు గురించి క్యాప్టివ్ ఎంప్లాయర్లు ఇతర పారిశ్రామిక భాగస్వాములకు తెలియచేసి వారు కూడా ఇందులో భాగస్వాములయ్యేలా కృషి చేయాలని ఆయన పిలుపు ఇచ్చారు.
ఇది కూడా ఒక ‘‘రోజ్ గార్ మేళా’’ అని, ఇందులో ఎంత మంది యువకులు పాల్గొంటే అంతగా స్కీమ్ పై వారి విశ్వాసం మరింతగా మెరుగుపడుతుందని ఈ కార్యక్రమంలో మాట్లాడుతూ సహాయమంత్రి శ్రీ ఫగ్గన్ సింగ్ కులస్తే చెప్పారు. ‘‘ఇది మన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ కల, ఇదే వాస్తవ మేక్ ఇన్ ఇండియా’’ అన్నారు.
గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఒక విశిష్టమైన చొరవ ఈ క్యాప్టివ్ ఎంప్లాయ్ మెంట్ కార్యక్రమమని సహాయమంత్రి సాధ్వి నిరంజన్ జ్యోతి అన్నారు. ‘‘ప్రతీ వ్యక్తి ఒక అద్భుతమైన అవకాశాల గని. ఈ కార్యక్రమం మన యువతకు వారి సామర్థ్యాల గురించి గుర్తు చేసి వారిని ఆత్మ నిర్భరం (స్వయం-సమృద్ధం ) చేస్తుంది. పరిశ్రమకు అవసరం అయిన మానవ వనరుల వ్యత్యాసాన్ని తీర్చుతుంది’’ అని ఆమె అన్నారు.
డిడియు-జికెవై కార్యక్రమం ద్వారా గ్రామీణ యువతకు జీవనోపాధి కల్పించడం కోసం కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓఆర్ డి) చేపట్టిన ఈ కార్యక్రమంలో భాగస్వాములయ్యేందుకు 19 యాజమాన్యాలతో అవగాహన ఒప్పందాలపై (ఎంఓయు) కుదుర్చుకున్నారు.
ఎంపికైన క్యాప్టివ్ ఎంప్లాయర్లు తమ యాజమాన్యంలోని ఆతిథ్యం, దుస్తులు & టెక్స్ టైల్స్, తయారీ, ఐటి/ఐటిఇఎస్, టెలికాం, రిటైల్, విద్యుత్ రంగాల్లోని తమ కంపెనీల్లో గ్రామీణ యువతకు శిక్షణ ఇస్తారు.
ఈ ప్రత్యేక కార్యక్రమం కింద 31,000 మంది గ్రామీణ యువతకు ఉద్యోగాలు లభిస్తాయి. ఈ తాజా కార్యక్రమం ఉద్యోగార్థులకు పారిశ్రామిక అవసరాలకు దీటుగా సంబంధిత పిఐఏ వద్ద ఉద్యోగంలో ఉన్న తరహాలోనే శిక్షణ లభిస్తుంది.
ఇదే కార్యక్రమంలో ఇప్పటికే ఈ స్కీమ్ కింద శిక్షణ పొందిన 10 మంది ఎంపికైన సుశిక్షితులైన యువతకు నియామక పత్రాలు అందించారు. ఈ అభ్యర్థులందరూ శిక్షణ ముగిసిన అనంతరం ఉద్యోగ స్థాయి శిక్షణ (ఓజెటి) పొందారు.
క్యాప్టివ్ ఎంప్లాయ్ మెంట్ గురించి :
గ్రామీణ నిరుపేద యువతకు పారిశ్రామిక భాగస్వాముల అవసరాలకు దీటుగా ఉపాధి హామీతో కూడిన డిమాండు ఆధారి శిక్షణ అందించే ప్రత్యేక కార్యక్రమమే ‘‘క్యాప్టివ్ ఎంప్లాయ్ మెంట్’’. డిడియు-జికెవై కార్యక్రమంలో ఇదో కలికి తురాయి. అభ్యర్థులకు నెలకి రూ.10,000 సిటిసితో కనీసం ఆరు నెలల పాటు శిక్షణానంతర ప్లేస్ మెంట్ హామీ అందిస్తుంది. గ్రామీణ యువత ఉద్యోగ అవకాశాలు పెంచేందుకు, వారి జీవన ప్రమాణాలు మెరుగుపరుచుకునేందుకు ఈ పథకం ఒక వరంగా నిలుస్తుంది. ఇది స్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలు సాధించేందుకు కూడా దోహదపడుతుంది.
డిడియు-జికెవై గురించి :
కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహణలోని జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి కార్యక్రమం (ఎన్ఆర్ఎల్ఎం) కింద ప్లేస్ మెంట్ అనుసంధానిత నైపుణ్యకల్పన కార్యక్రమమే దీన్ దయాళ్ ఉపాధ్యాయ గ్రామీణ కౌశల్య యోజన (డిడియు-జికెవై). భారత ప్రభుత్వ ఎంఓఆర్ జి నిధులందించే ఈ కార్యక్రమాన్ని 2014 సెప్టెంబరు 25వ తేదీన ప్రారంభించారు. ఇది పూర్తిగా గ్రామీణ యువత అవసరాలు తీర్చే కార్యక్రమం.
ప్లేస్ మెంట్ కు ప్రాధాన్యం ఇస్తూ గ్రామీణ నిరుపేద యువత కోసం 27 రాష్ర్టాలు, 4 యుటిల్లో ఈ కార్యక్రమం అమలుపరుస్తున్నారు. 877కి పైగా పిఐఏలు (ప్రాజెక్టు అమలు ఏజెన్సీలు) 2369 శిక్షణ కేంద్రాల్లో 616 రకాల ఉద్యోగాల్లో గ్రామీణ యువతకు శిక్షణ ఇస్తున్నాయి. ఈ కార్యక్రమం ప్రారంభించిన నాటి నుంచి ఇప్పటికి 14.08 లక్షల మందికి శిక్షణ ఇవ్వడంతో పాటు 8.39 లక్షల మందికి ఉద్యోగాలు ఇచ్చారు.
మారుతున్న కాలానికి దీటుగా మారుతున్న గ్రామీణ యువత ఆకాంక్షలకు దీటుగా ఈ కార్యక్రమం మార్గదర్శకాలు, ప్రామాణిక నిర్వహణ విధానాల్లో మార్పులు చోటు చేసుకుంటున్నాయి. మంత్రిత్వ శాఖ వద్ద డిడియు-జికెవై 2.0 మార్గదర్శకాల రూపకల్పన తుది దశలో ఉంది. ఈ కొత్త కార్యక్రమం నైపుణ్యకల్పన వాతావరణాన్ని మెరుగుపరిచి మరింత ఉపాధి అనుకూలం చేస్తుంది.

Ministry of Rural Development
Union Minister Shri Giriraj Singh initiates ‘Captive Employment’ initiative under Deen Dayal Upadhyaya Kaushalya Yojana (DDU-GKY), paving the way for greater industry participation in skilling rural poor youth
19 Captive Employers signed MoU with Ministry of Rural Development, under DDU-GKY program for training and placing more than 31,000 rural youth in their own establishment or subsidiary companies
10 candidates being trained under the DDU-GKY program and going through on-Job Training handed out appointment letters during the program
Two candidates awarded with appreciation letter for their performance during their tenure of their current employment
28 MAR 2023 9:56PM by PIB Delhi
Union Minister for Rural Development Sh. Giriraj Singh onboarded 19 Captive Employers, a unique initiative under the Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) in New Delhi today. Captive employers will train Rural Poor Youth and provide employment to trained youth in their company or subsidiary. The event was also graced by the presence of Union Ministers of State Shri Kapil Moreshwar Patil (Panchayati Raj), Sadhvi Niranjan Jyoti (Rural Development and Consumer Affairs, Food & Public Distribution) and Shri Faggan Singh Kulaste (Rural Development and Steel).
Speaking at the event, Shri Giriraj Singh said India has the potential to emerge as the skill capital of the world and the MoU signed between MoRD and the Captive Employers is the first step towards this aim. In the first phase 19 Captive Employers are being engaged to train and provide jobs to over 31,000 rural youth.
“We are confident that in the future this number of jobs generated will jump from 30,000 to 1,30,000,” he said.
Shri Giriraj Singh emphasised that the Captive Employer scheme will bridge the gap between job seeker and job provider. The Minister invited suggestions from the participating employers to bring the changes in the said arrangement in order to make it more rewarding and effective. He also emphasised that Ministry as well as the States need to organise meetings with CII, FICCI, PHD Chamber of Commerce and MSME Associations.
MoS Shri Kapil Moreshwar Patil, in his speech, said that the Ministry of Rural Development, through its DDU-GKY programme and partner Project Implementing Agencies (PIAs), is helping the rural youth find their ground by providing them with employment opportunities and thereby empowering them financially. He also exhorted Captive Employers to inform other industry partners to participate in this scheme and reap rewards in the form of getting a ready supply of skilled Human Resource.
Addressing the gathering, MoS Shri Faggan Singh Kulaste said this is a ‘Rozgar Mela’ (Employment Fair), the more the number of youth and their trust in the scheme gains, the better. “This is the dream of our Prime Minister Shri Narendra Modi and this is the actual Make In India,” he said.
MoS Sadhvi Niranjan Jyoti observed that the captive employment programme is a significant initiative of the Ministry. She said, "Every individual is a source of immense possibilities. This initiative will remind our youth of their potential and make them AatmaNirbhar (self-reliant). Also, it will help bridge the human resource needs of the industry.”
During the event, Memorandums of Understanding (MoU) were signed with 19 Employers to engage as captive employers in the ambitious initiative by the Ministry of Rural Development (MoRD) for providing livelihoods to the rural youth under the DDU-GKY programme.
The selected CAPTIVE EMPLOYERS will be providing training to rural poor youth in their respective industries, namely, hospitality, apparel & textiles, manufacturing, IT/ITeS, telecom, retail, Power etc.
More than 31,000 jobs are expected to be provided to rural poor youth through this unique initiative. The latest initiative is aimed at providing hands-on training with the concerned PIA, which is at par with the industry requirements.
At the event, 10 select recently trained candidates, through the programme, were also handed out appointment letters by the dignitaries. These candidates have recently completed their On-the-Job Training (OJT) after completion of training.
About Captive Employment:
‘Captive Employment’, is a first of its kind initiative aimed at addressing the vision of a dynamic and demand-based skilling ecosystem catering to the requirements of industry partners assuring sustainable placements for rural poor youth. The initiative is a shot in the arm for the DDU-GKY programme, assuring post-training placement of candidates for a minimum of six months with a minimum CTC of Rs 10,000/-. This program will be a big boon for rural poor to augment their job needs and improve their standard of living. This program shall also contribute to sustainable development goals.
About DDU-GKY:
Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) is a placement linked skilling program of the Ministry of Rural Development under the aegis of National Rural Livelihood Mission (NRLM). This program caters to the rural poor youth. It was launched on 25 September 2014 and is funded by MoRG, Govt of India.
The program is currently being implemented in 27 States and 4 UTs for rural poor youth with an emphasis on placements. More than 877 PIAs (Project Implementation Agencies) are training rural poor youth in about 616 job-roles through more than 2,369 training centres. A total of 14.08 lakh candidates have been trained and 8.39 lakh candidates placed since inception under the programme.
With changing times and changing aspiration of rural youth, the programme to is undergoing transformation in its Guidelines and Standard Operating Procedures. DDU-GKY 2.0 Guidelines are in the advance stage of finalisation in the ministry. This new version of the program aspires to improve by skilling ecosystem and make it more job oriented.