ગૃહ મંત્રાલય
ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં 30મી માર્ચ - 1લી એપ્રિલ, 2023 દરમિયાન પ્રથમ G20 ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન વર્કિંગ ગ્રૂપ (DRR WG)ની બેઠક યોજાશે
28 MAR 2023 11:35AM by PIB Ahmedabad
ભારતના G20 પ્રેસિડેન્સી હેઠળ પ્રથમ G20 ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન વર્કિંગ ગ્રૂપ (DRR WG)ની બેઠક 30મી માર્ચથી 1લી એપ્રિલ, 2023 સુધી ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં યોજાવાની છે. G20 ટ્રોઇકા, જેમાં ત્રણ વિકાસશીલ અને ઉભરતી અર્થવ્યવસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે – ઈન્ડોનેશિયા, ભારત અને બ્રાઝિલ – સેન્ડાઈ ફ્રેમવર્ક ફોર ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન દ્વારા નિર્ધારિત લક્ષ્યોને હાંસલ કરવાના પ્રયત્નોને ઉત્પ્રેરિત કરવાની જરૂરિયાતની આસપાસ એકસાથે આવ્યા.
આ બેઠકમાં G20 સભ્ય દેશો, આમંત્રિત દેશો અને વિવિધ આંતરરાષ્ટ્રીય અને પ્રાદેશિક સંગઠનોના 80 થી વધુ પ્રતિનિધિઓ ભાગ લેશે. માનનીય પ્રધાનમંત્રી અને ભારત સરકારના સંચાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણના પીએસ ડૉ. પી.કે. મિશ્રા, 30મી માર્ચ, 2023ના રોજ G20 1લી DRR બેઠકનું ઉદ્ઘાટન કરશે.
G20 DRR WG સેન્ડાઈ ફ્રેમવર્કની મધ્ય-ગાળાની સમીક્ષા, તમામ સ્તરે બહુપક્ષીય સહકારને નવીકરણ કરવા અને આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા સંબંધિત ભવિષ્યની વૈશ્વિક નીતિઓ અને પહેલોને જાણ કરવા માટે વિચારણાનો સમાવેશ કરવાનો ઇરાદો ધરાવે છે. G20 ઈન્ડિયા પ્રેસિડેન્સીના DRR ટ્રેકમાં ત્રણ DRR WG બેઠકોનો સમાવેશ થશે; જેમાં ઓળખાયેલી પાંચ પ્રાથમિકતાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવશે:
1. અર્લી વોર્નિંગ સિસ્ટમ્સનું વૈશ્વિક કવરેજ
2. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સિસ્ટમ્સ - આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક બનાવવા તરફ પ્રતિબદ્ધતામાં વધારો
3. DRR માટે મજબૂત રાષ્ટ્રીય નાણાકીય માળખું
4. રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક આપત્તિ પ્રતિભાવ પ્રણાલીને મજબૂત બનાવવી
5. DRR માટે ઇકોસિસ્ટમ-આધારિત અભિગમોની એપ્લિકેશનમાં વધારો
ભારતની નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી, MHA, સભ્ય સચિવ શ્રી કમલ કિશોરની અધ્યક્ષતામાં, DRR WG દરમિયાન ચર્ચાનું નેતૃત્વ કરશે. મુખ્ય કાર્યકારી જૂથની બેઠકની સાથે, અનુક્રમે 'અર્લી વોર્નિંગ-અર્લી એક્શન' અને 'ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન એન્ડ ઈમ્પેક્ટ ઓન ગ્લોબલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રિસિલિયન્સઃ ઈન્સાઈટ્સ ફોર ધ G20' પર બે બાજુની ઘટનાઓની કલ્પના કરવામાં આવી છે.
મુખ્ય કાર્યકારી જૂથની મીટિંગની પ્રસ્તાવના તરીકે, DRR WG: કર્ટેન રેઈઝર - 'લર્નિંગ ફ્રોમ ડિઝાસ્ટર: ડિઝાસ્ટર્સને યાદગાર બનાવવું, શીખવું, વધુ સારી રીતે નિર્માણ કરવું, સ્થિતિસ્થાપકતામાં રોકાણ કરવું' ખાતે પ્રતિનિધિઓને પણ હોસ્ટ કરવામાં આવશે. તે 29મી માર્ચ 2023ના રોજ, 1800થી 1915 કલાક (IST) દરમિયાન ઓડિટોરિયમ, ગુજરાત ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ (GIDM) ખાતે યોજાશે.
આ સત્ર તમામ સહભાગી પ્રતિનિધિઓને આપત્તિઓ, ખાસ કરીને ભૌગોલિક-ભૌતિક આપત્તિઓના તેમના અનુભવને શેર કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે અને કેવી રીતે તેઓએ ગ્રીન, સમાવિષ્ટ અને સ્થિતિસ્થાપક ભાવિની રચના માટે આમાંથી શીખવાનો ઉપયોગ કર્યો છે તે જાણવા મળશે.
ગુજરાતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસા અને ભોજનનો આનંદ માણવાની તક પૂરી પાડવા માટે ગુજરાતના માનનીય મુખ્યમંત્રી દ્વારા પ્રતિનિધિઓ માટે આયોજિત 'રાત્રી ભોજન સંવાદ' (ડિનર પર વાતચીત) આયોજન કરવામાં આવશે.

Ministry of Home Affairs
1ST G20 DISASTER RISK REDUCTION WORKING GROUP (DRR WG) MEETING TO BE HELD IN GANDHINAGAR FROM MARCH 30TH – APRIL 1ST, 2023
28 MAR 2023 11:35AM by PIB Ahmedabad
The First G20 Disaster Risk Reduction Working Group (DRR WG) meeting under India’s G20 Presidency is set to take place in Gandhinagar, Gujarat from 30th of March till 1st of April, 2023. Over 80 delegates from G20 member countries, Invitee Countries, and various International and regional Organizations will participate in this meeting. Dr. PK Mishra, Principal Secretary to the Prime Minister and Minister of State for Communication, Government of India Shri DevuSinh Chauhan, will inaugurate the G20 1st DRR meeting on 30th March, 2023.
The G20 Troika, consisting of three developing and emerging economies – Indonesia, India, and Brazil – came together around the need to catalyse efforts to achieve targets set by the Sendai Framework for Disaster Risk Reduction.
The G20 DRR WG intends to include considerations for the Sendai Framework’s mid-term review, renew multilateral cooperation at all levels, and inform future global policies and initiatives related to Disaster Risk Reduction. The DRR Track of the G20 India Presidency will comprise three DRR WG Meetings; whereby discussions will be held on the identified five priorities:
1. Global coverage of Early Warning Systems
2. Increased commitment towards making infrastructure systems – disaster resilient
3. Stronger national financial frameworks for DRR
4. Strengthened national and global disaster response system
5. Increased application of ecosystems-based approaches to DRR
India’s National Disaster Management Authority, MHA, chaired by Shri Kamal Kishore, Member Secretary, will lead the discussion during the DRR WG. Along with the main working group meeting, two side events are envisaged on ‘Early Warning-Early Action’ and ‘Disaster Risk Reduction and its Impact on Global Infrastructure Resilience: Insights for the G20’ respectively.
As a prelude to the main working group meeting, delegates will also be hosted at the DRR WG: Curtain Raiser – ‘Learning from Disasters: Memorialising disasters, learning, building back better, investing in resilience’. It will be held at the Auditorium, Gujarat Institute of Disaster Management (GIDM) on the 29th of March 2023, from 1800 to 1915 hrs (IST).
This session would provide a platform to all the participating delegates to share their experience of disasters, particularly geo-physical disasters and how they have used learnings from these to design a green, inclusive and resilient future.
Delegates will be hosted for ‘Ratri Bhojan Samvad’ (Conversations over dinner) by the Chief Minister of Gujarat, to provide an opportunity to enjoy the rich cultural heritage and cuisine of Gujarat.