सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालय
एमपीएलएडी योजनेच्या व्याप्तीचा विस्तार
27 MAR 2023 7:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 मार्च 2023
सुधारित मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार, खासदारांना स्थानिक विकासकामांसाठी दिल्या जाणाऱ्या निधी म्हणजेच एमपीएलएडी योजनेंतर्गत, कामे निवडण्यासाठी लवचिकता देण्यात आली आहे मात्र त्यातून समाजाच्या व्यापक सार्वजनिक हितासाठी शाश्वत सार्वजनिक मालमत्तेची निर्मिती झाली पाहिजे. प्रत्येक आर्थिक वर्षाच्या सुरुवातीला काही अटींच्या अधीन राहून वार्षिक निधी काढण्यासंदर्भातल्या मर्यादा मंजूर केल्या जातील,त्यामुळे नवीन प्रकल्पांची शिफारस करण्यापूर्वी मंत्रालयाकडून प्रत्यक्ष निधी जारी होण्यासाठी प्रतीक्षा करण्याची खासदारांना आवश्यकता नाही. निधी संदर्भातली संपूर्ण प्रक्रिया एका माहिती तंत्रज्ञान मंचावरून कार्यान्वीत केली जाईल यामुळे खासदार, केंद्र आणि राज्य सरकारी संस्था, जिल्हाधिकारी इत्यादींसह सर्व हितसंबंधितांना निधीची स्थिती आणि प्रत्यक्ष वेळेच्या आधारावर कामांवर लक्ष ठेवता येईल.सर्व अनावश्यक तरतुदी काढून टाकण्यात आल्या आहेत आणि अनेक नवीन तरतुदींचा समावेश करण्यात आला आहे.
सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालयाचे राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार), नियोजन मंत्रालय आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्रालयाचे राज्यमंत्री राव इंद्रजीत सिंह यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Expansion of the Domain of MPLAD Scheme
27 MAR 2023 4:41PM by PIB Delhi
Under the Revised Guidelines, Hon’ble MPs have been given the flexibility in choosing the works that can be taken up under MPLAD Scheme provided it leads to creation of durable public assets for larger public good of the society. The Hon’ble MPs will not be required to wait for the actual fund to be released by the Ministry before recommending new projects as they will be allocated annual drawing limits at the beginning of each financial year subject to certain conditions. The entire process of fund flow will operate on an IT platform which will allow all the stakeholders, including Hon’ble MPs, the Central and State Govt. agencies, the district authorities etc. to monitor the status of funds and works on real time basis. All redundant provisions have been done away with and several new provisions have been incorporated.
This information was given by the Minister of State (I/C) for the Ministry of Statistics and Programme Implementation, Ministry of Planning and Minister of State in the Ministry of Corporate Affairs, Shri Rao Inderjit Singh in a written reply in the Rajya Sabha today.