श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
व्यवसाय सुरक्षा, आरोग्य आणि कार्य स्थिती संहिता, 2020 द्वारे स्थलांतरित कामगारांसह संघटित आणि असंघटित कामगारांच्या सर्व श्रेणींना सामाजिक सुरक्षा प्रदान
27 MAR 2023 5:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 मार्च 2023
स्थलांतरित कामगारांच्या हिताचे रक्षण करण्यासाठी केंद्र सरकारने आंतरराज्यीय स्थलांतरित कामगार (रोजगाराचे नियमन आणि सेवा शर्ती) कायदा, 1979. लागू केला होता.हा कायदा आता व्यवसाय सुरक्षा, आरोग्य आणि कार्य स्थिती (ओएसएच) संहिता , 2020 मध्ये अंतर्भूत करण्यात आला आहे. याद्वारे स्थलांतरित कामगारांसह सर्व श्रेणीतील संघटित आणि असंघटित कामगारांना योग्य कार्यस्थिती , किमान वेतन, तक्रार निवारण यंत्रणा, विनामूल्य मदत क्रमांक , गैरवर्तन आणि शोषणापासून संरक्षण आणि सामाजिक सुरक्षा प्रदान केली जाते.
एका राज्यातून दुसर्‍या राज्यात कामगारांचे स्थलांतर ही एक निरंतर आणि स्वाभाविक प्रक्रिया आहे . 2011 च्या जनगणनेच्या आकडेवारीनुसार, देशभरात एकूण 4.14 कोटी लोकांनी काम आणि रोजगारासाठी स्थलांतर केले आहे.
2011 च्या जनगणनेच्या आकडेवारीनुसार बिहारमधून एकूण 7,06,557 लोक इतर राज्यांमध्ये रोजगाराच्या उद्देशाने स्थलांतरित झाले.याशिवाय, या मंत्रालयाने 26 ऑगस्ट 2021 रोजी असंघटित कामगारांचा राष्ट्रीय डेटाबेस असलेले ई-श्रम पोर्टल सुरू केले आहे.स्थलांतराचा मागोवा घेण्यासाठी ई-श्रम पोर्टल असंघटित कामगारांचा सध्याचा आणि कायमस्वरूपी पत्ता याची नोंद ठेवते.
कामगार आणि रोजगार राज्यमंत्री रामेश्वर तेली यांनी लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Labour & Employment
Occupational Safety, Health and Working Conditions (OSH) Code, 2020 provides for social security to all category of organized and unorganized workers including migrant workers
27 MAR 2023 3:53PM by PIB Delhi
In order to safeguard the interest of the migrant workers, the Central Government had enacted the Inter-State Migrant Workmen (Regulation of Employment and Conditions of Service) Act, 1979. This Act has now been subsumed in the Occupational Safety, Health and Working Conditions (OSH) Code, 2020. The OSH Code, provides for decent working conditions, minimum wages, grievances redressal mechanisms, toll free helpline, protection from abuse and exploitation, and social security to all category of organized and unorganized workers including migrant workers.
Migration of workers from one state to another state is a continuous process and dynamic in nature. As per Census 2011 data, total 4.14 crore people have migrated for work and employment across the country.
A total number of 7,06,557 persons migrated for the purpose of employment from Bihar to other States as per Census 2011 data. Besides, this Ministry has launched e-SHRAM portal, a National Database of the Unorganised Workers on 26th August, 2021. The e-Shram portal captures current and permanent addresses of unorganised workers to track migration.
This information was provided by Minister of State for Labour and Employment, Shri Rameswar Teli in a written reply in the Lok Sabha.